Interview

วีระพงษ์-ภาณุพงษ์ สุริยะ

“น้องตูนร์” วีระพงษ์ กับ “น้องต้าร์” ภาณุพงษ์ สองหนุ่มน้อยนักกอล์ฟจากครอบครัว “สุริยะ” ที่เริ่มเล่นกอล์ฟจากความชื่นชอบในกีฬาของพี่ตูนร์ ที่นำทางน้องต้าร์มาสู่กีฬากอล์ฟด้วยเช่นกัน

ครอบครัวของคุณพ่อวิษณุ สุริยะ และคุณแม่จิราภา เสน่หา มีลูกๆด้วยกัน 3 คน ก็คือ พี่ฝุ่น ตูนร์ และ น้องต้าร์ ทำธุรกิจเกี่ยวกับค้าขายเสื้อผ้า ทั้งปลีกและส่ง มาวันหนึ่งมีโอกาสได้เดินทางมาดูตลาด และร้านค้าในตลาดนัดรถไฟ ย่านศรีนครินทร์ ซึ่งอยู่ติดกับสนามเอส จีกอล์ฟ ที่มีทั้งสถาบันสอนกอล์ฟ ร้านค้าอุปกรณ์ และนักกีฬามาฝึกซ้อมอยู่มากมาก

ทำให้ “น้องตูนร์” ได้เห็นการเล่นกอล์ฟที่ตนเฝ้าติดตามข่าวคราวมาตลอด แต่ยังไม่มีโอกาสได้เห็นของจริง เมื่อมาถึงที่จึงจูงมือคุณพ่อเข้ามาดูใกล้ๆ ว่าเป็นอย่างไร ท่าทาง การเล่นการตี ก็รู้สึกชอบอยู่ไม่ใช่น้อย สำหรับเด็กผู้ชายที่ชื่นชอบการเล่นกีฬาเป็นชีวิตจิตใจ

ผ่านไปหลายเดือนก็ยังไม่ลดละความตั้งใจ ครั้งไหนที่มีโอกาสได้ติดตามคุณพ่อมาดูงานที่ตลาดนัดรถไฟ เป็นอันจูงมือกันมาที่สนามกอล์ฟอยู่เป็นประจำ จนคุณพ่อเอ่ยปากถามว่าเห็นแล้วเป็นอย่างไรบ้าง อยากเล่นอยากเรียนรู้กีฬากอล์ฟจริงใช่มั้ย

ด้วยความกังวลของคุณพ่อที่คิดว่าเราเป็นครอบครัวคนชั้นกลาง จะสู้ไหวมั้ยกับราคาอุปกรณ์ และค่าเรียนของกีฬาชนิดนี้ จึงตัดสินใจเข้าไปสอบถามที่โรงเรียนสอนกอล์ฟเชาวรัตน์ สาขาเอสจี กอล์ฟ ที่มีโปรน้ำผึ้ง ณัฎฐ์ธนภัค อรุณนรพัฒน์ เป็นผู้บริหารอยู่ ซึ่งหลังจากได้รับคำปรึกษาแล้วก็มีความรู้สึกว่ากีฬากอล์ฟนั้นไม่ได้แพงอย่างที่คิด เพราะสามารถทดลองเรียนได้ก่อน โดยใช้อุปกรณ์ของทางโรงเรียน ไม่ต้องลงทุนซื้อไม่กอล์ฟเลยตั้งแต่วันแรก ตูนร์ก็เลยได้เรียนรู้กีฬากอล์ฟตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา

แต่การเรียนกอล์ฟนั้นก็ไม่ใช่เรื่องง่าย ต้องมีทั้งเวลาที่ทุ่มเทให้กับการเรียนและการฝึกซ้อม ทั้งในเรื่องของเวลาและการเดินทาง ความเข้าใจกันของผู้ฝึกสอน กับนักเรียน กว่าจะถึงจุดลงตัวนั้นทางครอบครัวต้องลองผิดลองถูกมามากมายหลายปี ผ่านอุปสรรค์มามากมายกว่าจะมาถึงจุดที่เข้าที่เข้าทางกระทั่งทุกวันนี้

โดยหลังจากที่พี่ตูนร์เข้าสู่วิธีกีฬากอล์ฟได้ปีกว่าๆ น้องต้าร์ก็ตามเข้ามาร่วมวงด้วย เพราะเห็นว่าเป็นกีฬาที่สนุกท้าทาย และด้วยความที่เป็นคนขอบเล่นกีฬาอยู่แล้ว ก็เลยเป็นอีกหนึ่งครอบครัวที่สองพี่น้องเล่นกีฬากอล์ฟ โดยที่คุณพ่อ และคุณแม่ไม่เคยรู้จักกับกีฬาชนิดนี้มาก่อน แต่ก็ดำเนินไปตามขั้นตอนอย่างเหมาะสม จากการแนะนำของผู้ฝึกสอนที่ให้คำแนะนำเป็นอย่างดี

ตอนนี้เริ่มเข้าสู่โหมดของการแข่งขันแล้วสำหรับน้องๆทั้งสองคน แต่ต่อไปต้องวางแผนกันให้เป็นจริงจังมากขึ้น เพราะแต่ก่อนจะเลือกเอารายการแข่งขันที่สะดวก ทั้งในเรื่องของวันแข่งขัน และสนามแข่งขันที่ไม่ไกลจนเกินไป แต่กลายเป็นได้ร่วมแข่งขันเพื่อหาประสบการณ์เท่านั้น การเก็บแร้งค์กิ้งต่างๆก็ไม่ต่อเนื่อง ต่อไปคงต้องเลือกรายกายที่เหมาะสม แล้วทุ่มเทให้กับรายการนั้นๆอย่างเต็มที่

คุณพ่อ- คุณแม่ ไม่ได้ตั้งเป้าหมายอะไรไว้มากมาย อยากให้เป็นเรื่องของอนาคต ไม่อยากกดดันให้มากเกินไป แค่เพียงหวังว่าในวันนี้ทั้ง ตูนร์ และ ต้าร์ จะสนุกและรับผิดชอบกับสิ่งที่ได้ทำอยู่ในตอนนี้ ทั้งในเรื่องของกีฬาและการเรียน อยากให้รู้จักการสู้ให้เป็น และตั้งในสร้างความสามารถทางด้านกีฬากอล์ฟ ให้เป็นอีกหนึ่งทางเลือกของการประกอบอาชีพในอนาคต

สำหรับความเปลี่ยนแปลนั้นเป็นสิ่งที่เห็นได้ชัดจากตัวของน้องๆทั้งสองคนก็คือกลายเป็นคนที่รู้จักคิดวางแผน และรับผิดชอบในสิ่งต่างๆมากขึ้น นั่นเป็นสาเหตุมาจากการมีสมาธิที่ดีขึ้นมากนับตั้งแต่มาเล่นกอล์ฟ และการได้ออกรอบก็ทำให้ได้รู้จักเพื่อนๆมากขึ้น ได้เรียนรู้พูดคุย และมีสังคมที่ดีอย่างในปัจจุบัน

ประวัติส่วนตัว “นักกอล์ฟเยาวชน”
ชื่อ-นามสกุล : เด็กชายวีระพงษ์ สุริยะ ชื่อเล่น : น้องตูนร์
วัน เดือน ปี : 29 ธันวาคม 2548 อายุ : 13 ปี
น้ำหนัก : 52 กิโลกรัม ส่วนสูง : 157 เซนติเมตร
สถานศึกษา : โรงเรียนอัสสัมชัญ สมุทรปราการ ชั้น : ม.2
บิดา-มารดา : วิษณุ สุริยะ-จิราภา เสน่หา
น้องสาว : พี่ฝุ่น-น้องต้าร์
นิสัยส่วนตัว : ร่าเริง สนุกสนาน ชอบเล่นกีฬา
นักกอล์ฟอาชีพที่ชื่นชอบ : รอรี่ แม็คอิลรอย
อาหารจานโปรด : สเต็ก
ผู้ฝึกสอนกอล์ฟ : โปรน้ำผึ้ง ณัฎฐ์ธนภัค อรุณนรพัฒน์ และโปรเจ จักรกฤช วิทวัสศุกล
สนามฝึกซ้อม : สนามศรีนครินทร์กอล์ฟ
เริ่มเล่นกอล์ฟ : อายุ 9 ขวบ
ระยะไดร์ฟเฉลี่ย : 270 หลา
ผลงานที่ภาคภูมิใจ : ชนะเลิศ CGA-Chang 2018
ความใฝ่ฝันทางด้านกีฬากอล์ฟ : เข้าร่วมการแข่งขัน PGA TOUR
อุปกรณ์กอล์ฟ
ไดร์ฟเวอร์ : Taylormade M4
ชุดเหล็ก : Taylormade M4
พัตเตอร์ : Odyssey Black 2 mcs

ชื่อ-นามสกุล : เด็กชายภาณุพงษ์ สุริยะ ชื่อเล่น : น้องต้าร์
วันเกิด 19 มิถุนายน 2562 อายุ : 9 ปี
สถานศึกษา : โรงเรียนทรงวิทยา แบร์ริ่ง ชั้น : ประถมศึกษาปีที่ 3
บิดา-มารดา : วิษณุ สุริยะ-จิราภา เสน่หา
นิสัยส่วนตัว : ร่าเริง สนุกสนาน ชอบเล่น ฟังเพลง
นักกอล์ฟอาชีพที่ชื่นชอบ : รอรี่ แม็กอิลรอย
อาหารจานโปรด : สเต็ก
ผู้ฝึกสอนกอล์ฟ : โปรน้ำผึ้ง ณัฎฐ์ธนภัค อรุณนรพัฒน์
สนามฝึกซ้อม : สนามศรีนครินทร์กอล์ฟ
เริ่มเล่นกอล์ฟ : อายุ 7 ขวบ
ผลงานที่ภาคภูมิใจ : ได้แชมป์พาร์ 3 หลายสนาม ทำสกอร์ได้ตามที่ตั้งเป้าหมายไว้