นภนต์ วุฒิหิรัญธำรง

“เจได” นภนต์ วุฒิหิรัญธำรง หนุ่มน้อยนักกอล์ฟวัย 8 ขวบ เป็นอีกหนึ่งนักกอล์ฟรุ่นใหม่ ที่เริ่มเล่นกอล์ฟด้วยความชื่นชอบส่วนตัว โดยมีความสุขทุกครั้งที่ได้เล่นกอล์ฟ โดยไม่ต้องมีใครบังคับ

เจไดเริ่มเข้ามารู้จักกอล์ฟครั้งแรกแต่อายุได้ 3-4 ขวบ เพราะเห็นกีฬากอล์ฟจากในทีวี จึงให้คุณพ่อ-คุณแม่ พามาทดลองที่สนามฝึกซ้อม แต่เหมือนจะไม่ประทับใจนักกับการเริ่มต้น การเล่นกอล์ฟจึงถูกพับเก็บไว้ก่อน

เมื่อลูกยังไม่ชื่นชอบ คุณพ่อ-คุณแม่ ก็ไม่บังคับ หรือเลือกกิจกรรมให้เจได สิ่งที่ลูกจะทำได้ดีคือสิ่งที่ชอบและได้เลือกเอง หลังจากนั้นความอยากเรียนรู้เรื่องกอล์ฟในตัวของเจไดกลับมาประทุอีกครั้งเมื่อได้เห็นการเล่นกอล์ฟผ่านจอซิมูเลเตอร์ จากนั้น เจไดขอให้คุณพ่อ-คุณแม่พามาเล่นกอล์ฟอีกครั้งในวัย 5 ขวบเศษ จากนั้นก็ไม่เคยออกห่างจากกีฬากอล์ฟอีกเลย

คุณแม่เล่าให้ฟังว่า “เจไดเป็นเด็กสนุกสนานชื่นชอบกีฬาอะไรที่ค่อนข้างผาดโผน ใช้ความเร็ว กิจกรรมต่างๆที่เล่นน้องจะเป็นคนเลือกเอง ไม่ว่าจะเป็น แบดมินตัน โรเลอร์เบส วิ่ง ว่ายน้ำ ฯก่อนที่จะมาเป็นกีฬากอล์ฟในที่สุด”

ส่วนตัวของคุณพ่อนั้นมีความเชื่อที่ว่า “การที่จะให้เด็กคนนึงตั้งใจ และมุ่งมั่นกับสิ่งที่ทำได้นั้น ต้องมาจากพื้นฐานของความรักและความชื่นชอบในสิ่งนั้นก่อน โดยเฉพาะกับกีฬากอล์ฟนั้นเป็นกีฬาที่ต้องเล่นกลางแจ้งในสภาพอากาศที่ร้อน การฝึกซ้อมที่หนัก หากตัวนักกีฬาไม่รักไม่ชอบจริงๆคงเล่นอยู่ได้ไม่นาน”

ด้านของผู้ฝึกสอน โปรเบ็นซ์ สุทัศ ลาดจันทึก CGA ศรีนครินทร์ เล่าว่า “เจไดเป็นคนที่มีจิตวิทยาในการเล่นที่ดี มีความใจสู้ ไม่กดดันตัวเอง มีความคิดสร้างสรร ชอบเล่นช็อตแปลกๆ และกล้านำมาใช้จริงในสนาม ซึ่งตรงนี้เป็นข้อเด่นที่จำทำให้เกิดการพัฒนาได้ในอนาคต เหลือก็เพียงเก็บเกี่ยวประสบการณ์จากการออกรอบให้มากขึ้น”

สิ่งที่เห็นได้ชัดจากตัวของเจไดก็คือเป็นคนที่รู้จักคิดวางแผนในสิ่งต่างๆมากขึ้น นั่นเป็นสาเหตุมาจากการมีสมาธิที่ดีขึ้นมากนับตั้งแต่มาเล่นกอล์ฟ การได้ออกรอบก็ทำให้ได้รู้จักเพื่อนๆมากขึ้น ได้เรียนรู้พูดคุยมีสังคมที่ดี

ครอบครัวไม่ได้ตั้งความหวังไว้มากมายอะไร เพียงอยากให้ลูกๆมีกิจกรรมที่ดี กีฬาที่รัก หากได้ลองทำอะไรแล้วก็ทำให้เต็มที่ ครอบครัวพร้อมให้การสนับสนุนในเรื่องดีๆทุกเรื่อง เพราะสิ่งที่ปลูกฝังเค้าตั้งแต่เด็กจะเป็นสิ่งที่ติดตัวเค้าไปในอนาคต สิ่งที่ครอบครัวปลูกฝังนั้นจะเน้นไปในเรื่องของความรับผิดชอบ ความรักครอบครัว ทำอะไรต้องเต็มที่ ไม่ทิ้งกลางคัน เจไดบอกว่า “โตขึ้นอยากทำงานหนักและหาเงินเลี้ยงดูพ่อแม่ จากการตีกอล์ฟ จะตั้งใจฝึกซ้อมให้เต็มที่”

ประวัติส่วนตัว “นักกอล์ฟเยาวชน”
ชื่อ-นามสกุล : เด็กชายนภนต์ วุฒิหิรัญธำรง ชื่อเล่น : เจได
วัน เดือน ปี : 13 กรกฎาคม 2554 อายุ : 8 ปี
น้ำหนัก : 27 กิโลกรัม ส่วนสูง : 131 เซนติเมตร
สถานศึกษา : ASCOT INTERNATIONAL SCHOOL ชั้น : Year 4
บิดา-มารดา : ชวลิต-กรกต วุฒิหิรัญธำรง
นิสัยส่วนตัว : ขี้เล่น ร่าเริง คุยเก่ง เป็นมิตรกับทุกคน (สนุกได้ทุกที่ทุกเวลา)
นักกอล์ฟอาชีพที่ชื่นชอบ : ไทเกอร์ วู้ด
อาหารจานโปรด : ข้าวเหนียวไก่ทอด
ผู้ฝึกสอนกอล์ฟ : โปรเบ็นซ์ สุทัศ ลาดจันทึก
สนามฝึกซ้อม : สนามเอสจีกอล์ฟ
เริ่มเล่นกอล์ฟ : อายุ 8 ขวบ
ระยะไดร์ฟเฉลี่ย : 150 หลา
ผลงานที่ภาคภูมิใจ : ทุกรางวัลที่ได้รับคือความภูมิใจของเจได และครอบครัว ไม่ว่าจะเป็นรางวัลเล็ก หรือใหญ่
ความใฝ่ฝันทางด้านกีฬากอล์ฟ : อยากเป็นนักกอล์ฟระดับโลก
อุปกรณ์กอล์ฟ
ไดร์ฟเวอร์ : Tour Series V5
ชุดเหล็ก : US.KIDS Tour Series
พัตเตอร์ : SCOTTY CAMERON /Fastback Z