Sport Variety

ปิดฉาก “สิงห์ ซีรี่ส์ รัน 2019” คึกคัก

ปิดฉาก “สิงห์ ซีรี่ส์ รัน 2019” คึกคัก
นักวิ่งแห่ส่งแรงใจหนุน “พาราไทย” สู้ศึกที่โตเกียว

จัดการแข่งขันวิ่ง “สิงห์ ซีรี่ส์ รัน 2019” ก็เดินทางมาถึงสนามสุดท้ายของซี่ซั่นแล้ว ในรายการ “แบงค็อก ซิตี้ รัน 2019 เพื่อนำรายได้สมทบทุนพาราลิมปิกไทย” เมื่อวันที่ 4 สิงหาคม พ.ศ.2562 ที่เดอะคริสตัล พีทีที ชัยพฤกษ์ โดยมี ร.ท.ณัยณพ ภิรมย์ภักดี นายกสมาคมคนพิการทางสมองแห่งประเทศไทย เป็นประธานปล่อยตัว พร้อมลงวิ่งในระยะ 8 กม. ร่วมกับเหล่านักกีฬาพาราลิมปิกไทย

บรรยากาศภายในงานเต็มไปด้วยความคึกคักจากนักวิ่งชาวไทยและต่างชาติที่มาร่วมการแข่งขันกว่า 3,000 คน ซึ่งก็รวมถึง เหล่าศิลปินจากมิวสิค มูฟ อาทิ Zeal (ซีล), Season Five (ซีซั่น ไฟว์), EBOLA (อีโบล่า) “สงกรานต์” รังสรรค์ ปัญญาเรือน, “โอ ปวีร์” ปวีร์ คชภักดี, “มาร์ค” ธัชพล จุลเกษม รวมทั้งศิลปินดังทั้ง “เต๋า” สมชาย เข็มกลัด, แมทธิว ดีน, ธัญญ์ ธนากร, เซฟฟานี อะวานิค และ “ฟิล์ม” รัฐภาคย์ วิไลโรจน์ อดีตนักแข่งมอเตอร์ไซต์ชื่อดัง นอกจากนี้ ยังมีนักกีฬาฮีโร่พาราลิมปิกไทย นำโดย ประวัติ วะโฮรัมย์, เรวัตร์ ต๋านะ, สายชล คนเจน, พงศกร แปยอ, สายสุนีย์ จ๊ะนะ, ภูธเรศ คงรักษ์, พัทธยา เทศทอง, วาสนา คูทวีทรัพย์, หาญฤทัย เนตรศิริ รวมทั้งทีมนักกีฬาวีลแชร์บาสเกตบอล, นักกีฬาพาราแบดมินตัน และนักกีฬากรีฑาคนพิการทีมชาติไทย ร่วมในงานวิ่งด้วย

ไฮไลท์ของการแข่งขันอยู่ที่ระยะ 16 กม. โดยได้รับเกียรติจาก นายจุตินันท์ ภิรมย์ภักดี ประธานคณะกรรมการพาราลิมปิกแห่งประเทศไทย เป็นผู้มอบเหรียญรางวัลชนะเลิศให้นักกีฬา ซึ่งแชมป์ฝ่ายชายเป็นของ ภัทรพล น้อยหมอ นักวิ่งจากเชียงราย วัย 33 ปี เจ้าของแชมป์ 3 สนามก่อนหน้านี้ เข้าเส้นชัยเป็นคนแรก ด้วยเวลา 1.00.51 ชั่วโมง คว้าแชมป์สนามที่ 4 ได้สำเร็จ ขณะที่แชมป์ฝ่ายหญิง ได้แก่ วิไลวรรณ ขำพิทักษ์ นักวิ่งจากสุราษฎร์ธานี วัย 38 ปี อดีตทีมชาติไทยชุดเอเชี่ยนเกมส์ ครั้งที่ 13 ที่กรุงเทพฯ และซีเกมส์ ครั้งที่ 20 ที่ประเทศบรูไน คว้าแชมป์ 3 สนามติดต่อกัน เข้าป้ายคนแรกด้วยเวลา 1.10.34 ชั่วโมง คว้าแชมป์เป็นสนามที่ 4 ไปครองเช่นกัน

จากผลการแข่งขัน สิงห์ ซีรีส์ รัน 2019 รวมทั้งหมด 4 สนามของซีซั่นนี้ นักวิ่งที่ครองตำแหน่งโอเวอร์ออล หรือคะแนนรวม ฝ่ายชาย ได้แก่ ภัทรพล น้อยหมอ เวลารวม 4 สนาม 4.05.23 ชั่วโมง ได้รับรางวัล จำนวน 50,000 บาท ส่วนนักวิ่งฝ่ายหญิง ได้แก่ วิไลวรรณ ขำพิทักษ์ เวลารวม 4 สนาม 4.57.12 ชั่วโมง ได้รับรางวัล จำนวน 50,000 บาทเช่นกัน

ในโอกาสนี้ นายจุตินันท์ ภิรมย์ภักดี ประธานคณะกรรมการพาราลิมปิกแห่งประเทศไทย ยังได้เป็นประธานมอบเงินจากทางผู้จัด ซึ่งเป็นรายได้ส่วนหนึ่งจากงานวิ่ง สิงห์ ซีรี่ส์ รัน 2019 สนามสุดท้าย จำนวน 100,000 บาท และเงินจากกิจกรรมต่างๆ ภายในงาน ที่นักวิ่งร่วมกันส่งกำลังใจให้ อาทิ การเขียนข้อความส่งกำลังใจ การถ่ายภาพเป็นที่ระลึก ที่จัดขึ้นในคอนเซ็ปต์ #TEAMPARATHAI รวมถึงการซื้อของที่ระลึก และการซื้อริบบิ้น ซึ่งไม่มีการกำหนดราคา จำนวน 79,500 บาท รวมเป็นเงินทั้งสิ้น 179,500 บาท ให้กับทัพพาราลิมปิกไทย เพื่อสมทบทุนในการเตรียมทีมสู้ศึกพาราลิมปิก “โตเกียว เกมส์ 2020” ซึ่งจะจัดขึ้น ณ นครโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ระหว่างวันที่ 25 ส.ค.-6 ก.ย.2563

นายจุตินันท์ กล่าวว่า “..วันนี้นักกีฬาพาราไทยได้สัมผัสโดยตรงว่ามีคนไทยคอยให้กำลังใจพวกเขาอยู่ ซึ่งเป็นสิ่งที่ดีมากๆ ในนามของตัวแทนพาราลิมปิกไทย รู้สึกดีใจที่ได้เห็นประชาชนให้ความสำคัญกับนักกีฬาพารา ซึ่งเราทุกคนทำเต็มที่เพื่อประเทศชาติ อยากจะนำพาความสุขใจมาให้คนไทยทุกคน และคิดว่าจากกำลังใจที่เราได้รับ เราก็จะทำผลงานให้ดีที่สุด..”

สำหรับ สิงห์ ซีรี่ส์ รัน ในปีหน้าก็จะมี 4 สนามเช่นกัน สนามแรกจะเริ่มที่เชียงราย รูปแบบครอสคันทรี, สนามสองที่สัตหีบ ชลบุรี รูปแบบบีชรัน, สนามสามที่เชียงใหม่ รูปแบบคิง ออฟ เมาต์เท่น และสนามสุดท้ายกลับมาที่กรุงเทพฯ นักวิ่งที่สนใจฟิตร่างกายรอกันไว้ได้เลย