คอลัมน์ในอดีต

23 มิถุนายน 2562 วันประวัติศาสตร์อีกวันของวงการกอล์ฟ

23 มิถุนายน 2562 ต้องนับว่าเป็นวันประวัติศาสตร์อีกวันหนึ่งของวงการกอล์ฟไทย

เป็นครั้งแรกที่นักกอล์ฟไทยคว้าแชมป์กอล์ฟอาชีพในทัวร์หลักได้มากกว่าหนึ่งรายการในวันเดียวกัน

วันนั้น โปรแจ๊ซ อติวิชญ์ เจนวัฒนานนท์ คว้าแชมป์เอเชียนทัวร์ รายการ Kolon Korea Open เป็นแชมป์เอเชียนทัวร์ รายการที่ 4 ของโปรแจ๊ซ

ก่อนหน้านี้ โปรแจ๊ซ ซึ่งเคยสร้างสถิติเป็นนักกอล์ฟอายุน้อยที่สุดที่ผ่านการตัดตัวในกอล์ฟเอเชียนทัวร์ ด้วยอายุ 14 ปี 71 วัน ในรายการ 2010 Asian Tour International ที่สุวรรณกอล์ฟแอนด์คันทรีคลับ นครปฐม ได้แชมป์แรกของเอเชียนทัวร์ จาก Bashundhara Bangladesh Open เมื่อ 4 ก.พ. 2560 ตามด้วยแชมป์ Queen’s Cup เมื่อ 1 ก.ค. 2561 ที่ฟีนิกซ์ โกลด กอล์ฟ แอนด์ คันทรีคลับ

รายการที่สามคือ สิงคโปร์โอเพ่น ซึ่งโคแซงชั่นกับเจแปนกอล์ฟทัวร์ของญี่ปุ่นเมื่อ 20 ม.ค. 2562

และตามมาด้วยรายการล่าสุดนี้คือ Kolon Korea Open ซึ่งเอเชียนทัวร์ โคแซงชั่นกับโคเรียนทัวร์ของเกาหลีใต้

ราว 4 ชั่วโมงหลังจากที่โปรแจ๊ซ ได้แชมป์ Kolon Korea Open “น้องจีน” อาฒยา ฐิติกุล สาวน้อยมหัศจรรย์ของวงการกอล์ฟไทย ก็คว้าแชมป์ Ladies European Thailand Championship ของเลดีส์ ยูโรเปียนทัวร์ ที่ฟีนิกซ์ โกลด์ กอล์ฟแอนด์คันทรีคลับ เป็นสมัยที่สอง

เมื่อ 2 ปีที่แล้ว อาฒยา ฐิติกุล สร้างสถิติโลก เป็นนักกอล์ฟอายุน้อยที่สุดที่คว้าแชมป์ในกอล์ฟอาชีพ ได้แชมป์ Ladies European Thailand Championship 2017 ที่ฟีนิกซ์ โกลด์ กอล์ฟ แอนด์ คันทรีคลับ แห่งเดียวกันนี้ ด้วยวัย 14 ปี 4 เดือน 19 วัน และในสถานภาพที่ยังเป็นนักกอล์ฟสมัครเล่น

ครั้งนี้ก็เช่นกัน สถานะของอาฒยา ฐิติกุล ยังคงเป็นนักกอล์ฟสมัครเล่น และด้วยวัย 16 ปี 4 เดือน 3 วัน เธอก็ยังคงเป็นนักกอล์ฟสมัครเล่น และอายุน้อยที่สุดที่คว้าแชมป์ใน LET หรือเลดีส์ยูโรเปียนทัวร์ได้ 2 สมัย

ได้แชมป์ทั้ง 2 ครั้ง โดยมีรางวัลเพียงแค่ Trophy สวย ๆ เท่านั้น แต่เงินรางวัลของแชมป์ต้องยกให้คนที่ได้อันดับ 2 ไป แต่สิ่งที่ได้มาพร้อมกับตำแหน่งอีกอย่างหนึ่งคือ สิทธิในการเข้าไปเล่นในกอล์ฟเมเจอร์ AIG Women’s British Open ที่อังกฤษ ระหว่างวันที่ 1-4 ส.ค.นี้ ซึ่งจะเป็นการเล่นในเมเจอร์ครั้งที่ 5 ของน้องจีน

ก่อนหน้านี้ น้องจีนเคยลงแข่งขันใน Ricoh Women’s British Open 2017 ซึ่งผลในครั้งนั้น ไม่ผ่านตัดตัว ครั้งต่อมา Evian Championship 2017 จบในอันดับ 64 ร่วม ครั้งที่สาม ลงแข่งใน ANA Inspiration 2018 จบในอันดับ 30 ร่วม ได้แชมป์ในกลุ่มนักกอล์ฟสมัครเล่น (Low Amateur) และครั้งล่าสุด ได้อันดับ 64 ร่วม ใน Ricoh Women’s British Open 2018 ซึ่งมี Ricoh เป็น Main Sponsor ของรายการเป็นปีสุดท้าย และก็ได้รางวัล Low Amateur อีกเช่นกัน

ผลพวงจากการคว้าแชมป์ของโปรแจ๊ซและน้องจีน ทำให้อันดับโลกของทั้งคู่ขยับขึ้นมากพอสมควร โดยโปรแจ๊ซ ขยับจากอันดับ 62 ขึ้นมาอยู่ที่ 52 หายใจรดต้นคอโปรไทยรุ่นพี่คือ “โปรอาร์ม” กิรเดช อภิบาลรัตน์ ซึ่งอยู่อันดับ 51 แบบติด ๆ ซึ่งอาจจะทำให้ความเป็นมือ 1 ของไทย อาจจะมีการเปลี่ยนมือได้ในเร็ว ๆ นี้ก็เป็นไปได้สูง

ส่วนน้องจีนนั้น ขยับจากอันดับ 295 เมื่อสัปดาห์ก่อนหน้า ซึ่งเป็นลำดับที่ 17 ของนักกอล์ฟสาวไทย มาอยู่ที่อันดับ 218 เป็นลำดับที่ 11 ของไทยเรา ขึ้นมาพรวดพราดเพียงชั่วข้ามคืน

และที่น่ายินดีสำหรับน้องจีนมากกว่านั้นคือ แกรี เพลเยอร์ หนึ่งในนักกอล์ฟระดับตำนานโลกชาวแอฟริกาใต้ ได้ทวีตข้อความแสดงความยินดีกับน้องจีนใน Twitter ของ Gary Player ว่า “Congratulations Atthay Thitikul on your victory at the Ladies European Thailand Championship for the 2nd time in just 3 years. Youngest ever @LETGolf champion at the age of just 16. I see a bright future. My best. GP”

อนาคตสดใสเหมือนดั่งที่แกรี เพลเยอร์เล็งเห็น รออยู่ข้างหน้า สำหรับ “น้องจีน” อาฒยา ฐิติกุล สาวน้อยมหัศจรรย์ของวงการกอล์ฟไทยครับ

โปรแช้งค์