For Golf Trust

พื้นฐานที่สำคัญถ้าอยากตีกอล์ฟมีความสุขคือการเจริญสติ

การที่คนเราจะตีกอล์ฟแล้วมีความสุขได้ต้องมีหลายเหตุผลซึ่งแน่นอนว่าบางคนของเพียงให้ได้แค่เล่นก็มีความสุขไม่สนใจว่าผลงานจะเป็นอย่างไร

ความสุขของคนส่วนใหญ่ที่ตีกอล์ฟเชื่อว่าจะต้องมาจากสาเหตุที่ตีแล้วได้ดังใจหรือตีได้ดี

คนที่จะตีกอล์ฟได้ดีคือคนที่ตีได้ตรงตีได้สม่ำเสมอตีได้แม่นยำมีช็อตเสียน้อยที่ยอมรับได้เล่นกับเพื่อนฝูงและสกอร์สู้เขาได้

คนที่จะตีกอล์ฟดีได้จะต้องเป็นคนที่จัดเวลาให้ขยันซ้อมได้มุ่งมั่นกับเป้าหมายที่มีอยู่หาความรู้ประสบการณ์อยู่เสมอๆเปิดใจปรับเปลี่ยนให้ดีขึ้น

ตรงข้ามของคนที่อยากจะตีดีแต่ไม่ได้ดีเพราะจัดเวลาให้ตัวเองไม่ได้ที่สำคัญคือสลัดคำว่า”ขี้เกียจ”ออกไปไม่ได้เป็นคนที่ทำอะไรซ้ำเดิมๆที่ไม่เปลี่ยนแปลงไม่มีเป้าหมายที่ชัดเจน

คนที่จะตีกอล์ฟได้ดีจะต้องมีเบสิคของการจับกริพที่ดีมีการยืนที่ถูกหลักมีแนวสวิงที่ถูกต้องมีการถ่ายน้ำหนักและการลงอิมแพ็คที่ถูกต้องมีสมาธิมีสติที่ดีและหมั่นฝึกซ้อมอยู่เสมอ

ที่สำคัญของคนที่จะเล่นกอล์ฟแล้วมีความสุขนอกจากจะตีกอล์ฟดีแล้วยังต้องมีความสามารถในการเจริญสติของตัวเองได้ดี

การเจริญสติคือการรับรู้จิตใจของตัวเองในทุกขณะเวลาซึ่งก็คือการมีสตินั่นเองแต่การมีสติที่ว่านี้คือการตามทันความคิดของตัวเองบอกได้ว่าตัวเองกำลังคิดอะไรในทุกช่วงเวลาที่ก้าวไปยกเว้นเวลาหลับหรือเวลาที่ทำสมาธิที่บังคับให้จิตอยู่นิ่งๆไม่ให้เดินทางโลดแล่นไปไหนต่อไหน

กีฬากอล์ฟไม่ต้องถึงขนาดที่จะบังคับให้จิตอยู่นิ่งตลอดเวลายาวนานต้องการเพียงแค่ไม่กี่วินาทีต้องการให้อยู่กับสิ่งที่ทำนั่นคือตีลูกชิพลูกพัตต์ลูกในรูทีนที่ต้องทำให้เสร็จในแต่ละครั้งเท่านั้น

ไม่ใช่ขณะจะตีแต่ไปกังวลกับผลงานที่ยังไม่เกิดนั่นคือกลัวออกโอบีกลัวตกน้ำกลัวไม่ตรงกลัวไม่ดีเป็นต้น

การเจริญสตินี้คือการพยายามให้จิตจรดจ่อกับการพาหัวไม้มาตีให้โดนลูกให้เต็มแต่ถ้าเกิดพลาดขึ้นมาก็ต้องบอกได้ว่าตอนที่ตีนั้นจิตไปอยู่ตรงไหนนั่นก็เท่ากับว่าสามารถตอบได้ว่าสิ่งที่ผิดพลาดนั้นมันเพราะอะไร

เมื่อเราตอบได้ว่าการตีแต่ละครั้งของเราผิดพลาดเพราะอะไรอย่างแท้จริงก็ทำให้เรามีความหวังว่าเราจะพยายามแก้ไขในครั้งใหม่ให้ดีขึ้นเมื่อมีคำตอบก็จะทำให้เราสบายใจมีความสุขมากว่าที่จะไม่มีคำตอบว่าตีไม่ดีเพราะอะไร

นั่นคือความสุขที่แท้จริงกับการเล่นกอล์ฟที่เล่นได้ในภาวะของการเจริญสติของเราเองถ้าพบบังเกิดขึ้นกับใครก็จะทำให้มีความสุขอย่างแท้จริง