For Golf Trust

พ่อแม่ประเทศไหนๆ ก็สร้างความกดดันให้ลูก

เมื่อมีประสบการณ์ได้พาลูกศิษย์ไปแข่งขันต่างประเทศก็ได้พบเห็นเด็กๆนักกอล์ฟมากมายหลายชาติที่ทำงานร่วมกับพ่อแม่

สิ่งที่พบเห็นไม่ได้มีบรรยากาศที่แตกต่างไปจากเมืองไทยเรามากเลยนั่นคือการที่เด็กเล่นไปร้องให้ไปซ้อมไปถกเถียงกับพ่อแม่ไปหรือแม้แต่การตีไปได้รับการสอนไปตลอดเวลา

และก็มีบ้างจำนวนไม่น้อยเหมือนกันที่พ่อแม่ไม่ยุ่งกับลูกคอยให้กำลังใจเมื่อลูกทำไม่ได้คอยแสดงความยินดีเมื่อลูกทำได้ยิ้มแย้มแจ่มใสถึงแม้ลูกจะตียังไม่ค่อยดีเท่าไร

คงจะเป็นเรื่องธรรมดาของมนุษย์เราในโลกกระมังที่มนุษย์พันธ์พ่อพันธ์แม่จะมีความปรารถนาดีต่อลูกมีความคาดหวังกับลูกคิดว่าตัวเองมีประสบการณ์มากกว่าเมื่อเห็นลูกทำอะไรที่ผิดแปลกไปจากความเชื่อที่อยู่ในกรอบก็ถือว่าทำผิดทำให้ต้องมีการสอนมีการให้ข้อมูลตลอดเวลาด้วยเหตุผลก็คือลูกยังเล็กประสบการณ์ยังน้อยเราที่เป็นพ่อแม่รู้และเข้าใจมากกว่า

ทางผู้จัดก็ทราบและพยายามที่จะจัดอบรมให้ความรู้กับเหล่าบรรดาผู้ปกครองอยู่ตลอดเวลาแต่ดูเหมือนกับว่าคนที่สนใจเข้าคือคนที่เข้าใจและทำดีอยู่แล้วส่วนคนที่คิดต่างเชื่อมั่นในแนวทางของตัวเองก็ไม่เข้าร่วมฟัง

ดังนั้นเมื่อใดที่พาเด็กๆไปเข้าร่วมการแข่งขันระดับต่างประเทศที่อนุญาตให้พ่อแม่เป็นแคดดี้ได้พ่อแม่ตามเชียร์ได้ก็จะได้เห็นบรรยากาศเด็กร้องให้เสียงพร่ำสอนเสียงบ่นของผู้ปกครองให้ได้ยินสม่ำเสมอ

แต่สิ่งหนึ่งที่จะไม่ได้เห็นคือการลงไม้ลงมือกันเพราะถือเป็นความผิดทางกฎหมายถึงแม้จะเป็นลูกตัวเองทางผู้จัดให้ความสำคัญมากลงโทษถึงขนาดตัดสิทธิ์การแข่งขันได้เลย

ยังไม่เคยเห็นเด็กที่ได้รับความกดดันจากผู้ปกครองประสบความสำเร็จในการแข่งขันเลยสักครั้งมีบ้างที่ยกเว้นแต่ไม่เสมอไปแต่ในระยะยาวถึงขั้นเป็นนักกอล์ฟระดับสูงขึ้นก็ยากอยู่ที่จะประสบความสำเร็จ