What Ever

จัดทริปเที่ยวเขาค้อสูดโอโซน

เขาค้อ เป็นชื่อเรียกรวมของเทือกเขาเพชรบูรณ์ ครอบคุมพื้นที่ อำเภอหล่มเก่า อำเภอหล่มสัก อำเภอเขาค้อ และอำเภอเมืองเพชรบูรณ์ จังหวัดเพชรบูรณ์ มีความสูงประมาณ 1,174 เมตร เหนือระดับน้ำทะเลทำให้บนเขาค้อมีอากาศเย็นสบายตลอดปี และค่อนข้างเย็นจัดในฤดูหนาว จึงเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมมากที่สุดแห่งหนึ่งของประเทศไทย

อดีตอันยาวนาน ไม่ได้เริ่มต้นจากความสวยงามเพียงอย่างเดียว แต่เขาค้อยังมีเป็นอีกหน้าหนึ่งของประวัติศาสตร์ ด้วยลักษณะภูมิประเทศที่เป็นเทือกเขาสูง สลับซับซ้อน อีกทั้งยังมีถ้ำเล็กใหญ่อยู่มากมาย ทำให้เป็นการยากต่อการเข้าถึงของทางราชการ ทำให้กลุ่มผู้ก่อการร้ายคอมมิวนิสใช้เป็นสถานที่ หลบซ่อน ซ่องสุมกำลังพลของพรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศไทย ในการทำสงครามกองโจร เพื่อปฏิวัติยึดอำนาจจากรัฐบาลในสมัยนั้น (พ.ศ.2508)

การสู้รบอย่างยาวนานเกือบ 20 ปี ความสูญเสียของคนไทยกันเองก็สงบลงเมื่อวันที่ 10 เมษายน 2524 ด้วยยุทธการผาเมืองเผด็จศึกของรองอำนวยการผสมพลเรือน ตำรวจ ทหารที่ 1617 ก็สามารถเผด็จศึกและยึดเขาค้อได้สำเร็จ โดยสามารถกวาดล้างและทำลายฐานที่มั่นของ ผกค. ได้สำเร็จ

นอกจากสถานที่ที่มีความสำคัญทางด้านประวัติศาสตร์แล้ว เขาค้อยังมีความสวยงามส่งผลให้นักท่องเที่่ยวเดินทางไปเที่ยวได้ตลอดทั้งปี โดยเฉพาะการขึ้นไปชมทะเลหมอกในฤดูหนาว ซึ่งมีที่พักหลายแห่งสามารถเห็นทะเลหมอกที่สวยงามได้ในตอนเช้า ส่วนในฤดูร้อนก็ยังมีนักท่องเที่ยวนิยมมาเที่ยวชม เนื่องจากมีอุณหภูมิเฉลี่ยต่ำ ทำให้มีอากาศเย็นตลอดทั้งปี และก็มีทะเลหมอกให้เห็นเช่นกันแต่จะไม่มากเท่ากับในฤดูหนาว

สำหรับนักท่องเที่ยวนั้นจุดที่น่าสนใจมีอยู่มากมาย ไม่ว่าจะเป็นสิ่งสำคัญทางประวัติศาสตร์ ด้านศาสนา และธรรมชาติที่สวยงาม ทางด้านประวัติศาสตร์นั้นยังคงมีการคงสภาพของสถานที่เมื่อครั้งมีการต่อสู้กับผู้ก่อการร้ายคอมมิวนิสไว้ให้คนรุ่นหลังได้เห็นกัน ทั้งในส่วนของฐานที่ตั้งของฝ่ายทหารโดยตั้งชื่อว่าอนุสรณ์สถานผู้เสียสละเขาค้อ ทางด้านฐานที่มั่นของกลุ่มผู้ก่อการร้ายคอมมิวนิสต์ก็ยังคงถูกรักษาสภาพและฟื้นฟูไว้เพื่อให้คนรุ่นหลังได้ศึกษากัน ถึงความเป็นอยู่ของกลุ่มผู้ก่อการร้ายฯที่ต่างกันเพียงอุดมการณ์ทางการเมืองการปกครองเท่านั้น สถานที่ต่างๆถูกแบ่งเป็นสัดส่วน ทั้งในเรื่องการศึกษา และการดำรงชีวิต รวมถึงการเอาตัวรอดจากสงคราม

นอกจากนั้นจุดท่องเที่ยวที่ไม่ควรพลาดก็คือ วัดพระธาตุผาซ่อนแก้ว ที่ตั้งอยู่บนยอดเขาสูงสวยงาม เป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ และยังสามารถชมวิวได้ในมุมกว้าง

พระตำหนักเขาค้อ เป็นพระตำหนักที่ประทับของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว สมเด็จพระนางเจ้า พระบรมราชินีนาถ และพระบรมวงศานุวงศ์ โดยตั้งอยู่บนเขาย่า โดยสร้างขึ้นเพื่อเป็นขวัญกำลังใจแก่ประชาชนในพื้นที่ และเป็นที่ทรงงาน และแปรพระราชฐานมาประทับแรม ในวโรกาสที่พระองค์ และพระบรมวงศานุวงศ์ เสด็จมาตรวจเยี่ยมโครงการตามพระราชดำริ ในพื้นที่เขาค้อ โดยนักท่องเที่ยวสามารถเข้าชมได้ทุกวัน

จุดชมทะเลหมอกเขาคอ อยู่เหนืออ่างเก็บน้ำรัตนัย เป็นจุดที่จะสามารถเห็นทะเลหมอกได้สวยงามที่สุดจุดหนึ่งของเขาค้อ อาจด้วยความที่มีลักษณะเป็นหุบเขาเหนืออ่างเก็บน้ำจึงทำให้เห็นทะเลหมอกได้ไกลสุดลูกหูลูกตา

จุดชมวิวและจุดท่องเที่ยวยังมีที่น่าสนใจอีกมากมาย ทั้งในส่วนธรรมชาติสรรสร้าง และส่วนที่มนุษย์สร้างขึ้นเพื่อเพิ่มเติมความสวยงามให้กับแหล่งท่องเที่ยว การเดินทางจากกรุงเทพนั้นระยะทางประมาณ 370 กิโลเมตร เรื่องที่พักนั้นไม่ต้องห่วง มีมากมายหลายที่ ทั้งในรูปแบบรีสอร์ต และแบบกางเต้นท์ใกล้ชิดธรรมชาติ เป็นอีกหนึ่งสถานที่ของเมืองไทยที่กล้าพูดได้เลยว่า ใครที่ยังไม่เคยไปต้องรีบจัดโปรแกรมโดยด่วน พักเบรกการทำงานอันหนักหน่วงไปสูดโอโซนกันให้ชื่นปอด