Interview

ข้าวปั้น ฐิริกาญจน์ ธรรมสิทธิ์

“ข้าวปั้น” ฐิริกาญจน์ ธรรมสิทธิ์ สาวน้อยนักกอล์ฟวัย 12 ปี เกรด 7 จากโรงเรียนนานาชาติเกวลี ลูกสาวคนเดียวของคุณพ่อโอ จารุพงศ์ พูลคำ กับแม่ปุ๊ก รัชดา ธรรมสิทธิ์ ที่เฝ้าดูแลเลี้ยงดูกันมาด้วยตัวเองตั้งแต่เด็ก ตั้งใจเต็มที่ทั้งในเรื่องการปลูกฝังวินัยการใช้ชีวิตและการเติมเต็มกิจกรรมต่างๆให้กับข้าวปั้นในสิ่งที่นอกเหนือจากการเรียน

กิจกรรมต่างๆที่คุณพ่อ-คุณแม่ ช่วยค้นหาและเพิ่มเติมให้ก็มีมากมาย เริ่มต้นกันตั้งแต่การเต้นบัลเลย์ เล่นเปียโน กระทั่งการเรียนร้องเพลง กิจกรรมทุกอย่างข้าวปั้นได้ทอดลองเรียนรู้มาแล้วทั้งสิ้น โดยใช้เวลาไม่ต่ำกว่า 1 คอร์สการสอน เมื่อลูกไม่ชื่นชอบด้วยแนวความคิด และพ่อ-แม่ก็สังเกตุเห็นได้ไม่ยาก ว่าไม่ใช่แนวทางของข้าวปั้นเป็นแน่ จึงลองมองหากิจกรรมอื่นๆที่แตกต่าง ซึ่งก็ไปลงตัวกันที่การเรียนขี่ม้า

ขี่ม้าเป็นกีฬาลุยๆ สนุกสนาน ตื่นเต้น และท้าทาย แน่นอนเป็นที่ชื่นชอบของข้าวปั้น ได้เรียนรู้ ฝึกซ้อม มีสังคม มีกลุ่มเพื่อนๆรุ่นที่อายุไม่ห่างกันมากนัก ทำให้เกิดความสนุกสนานเมื่อเวลาที่ต้องไปฝึกซ้อม เพราะจะได้เจอเพื่อนๆพี่ๆ คุยสนุกสนานทักทายกันอยู่เกือบ 2 ปี แต่เมื่อเพื่อนๆ พี่ๆ เริ่มแยกย้ายกันไปทำกิจกรรมที่แตกต่างกันออกไป บรรยากาศของความเหงาเริ่มวนเวียนเข้ามา ทำให้ต้องหากิจกรรมที่เหมาะสมอีกครั้ง

การว่ายน้ำเป็นความลงตัวอีกครั้งในการค้นหากิจการใหม่ของข้าวปั้น พ่อโอ-แม่ปุ๊ก มีหน้าที่หาผู้ฝึกสอนที่เหมาะสมกับลูกสาว ซึ่งข้าวปั้นก็ทำหน้าที่ของตัวเองได้เป็นอย่างดี ทั้งเริ่มเรียนรู้ ฝึกซ้อมอย่างหนัก ทั้งในเรื่องของการว่ายเก็บระยะ และการปรับท่าทางให้เหมาะสมกับการเป็นนักกีฬาว่ายน้ำ เมื่อตัวนักกีฬาทำได้ดีในการฝึกซ้อมแล้ว สถานีต่อไปก็คือการแข่งขันเพื่อหาประสบการณ์

เวลาที่ข้าวปั้นซ้อมว่ายน้ำในแต่ละวันนั้นไม่ต่ำกว่า 2 ชั่วโมง คุณพ่อก็ถือโอกาสนั้นซ้อมกอล์ฟไปพลาง เกือบจะตลอดช่วงเวลาที่ข้าวปั้นเรียนว่ายน้ำ คุณพ่อก็เริ่มมีเวลาให้กับกีฬากอล์ฟมากขึ้นอีกครั้ง บวกกับข้าวปั้นนั้นรู้สึก ไม่สนุกกับการแข่งขันว่ายน้ำ

เมื่ออายุได้ 8 ขวบ เป็นอีกครั้งที่คุณพ่อได้ชวนข้าวปั้นเล่นกอล์ฟ หลังจากที่เคยชวนแล้วเมื่อตอน 5 ขวบ แต่ไม่เป็นผล

ครั้งนี้การตอบรับดีหลังจากผ่านกิจกรรมมาหลายอย่าง โดยมีคุณพ่ออาสาเป็นโค้ชคนแรกให้กับข้าวปั้น บวกกับมีโปรช่วยดูแลฝึกซ้อมกันได้อยู่ 3-4 เดือน จนเริ่มมีวงสวิง ตีกอล์ฟได้เป็นรูปเป็นร่างมากขึ้น พ่อโอจึงตัดสินใจโทรปรึษา “ลุงกล้วย” ภาณุพงศ์ อภิบาลรัตน์ คุณพ่อของ “โปรอาร์ม” กิรเดช อภิบาลรัตน์ ที่รู้จักกันตั้งแต่ตอนที่ไปเรียนขี่ม้าเมื่อ 2-3 ปีก่อน ให้ช่วยดูวงสวิงให้สักหน่อย

หลังจากได้ตีกอล์ฟให้ลุงกล้วยดูแล้ว ลุงได้บอกกับคุณพ่อว่า “ไม่ต้องให้ใครสอนนะ เดี๋ยวลุงจะสอนให้เอง” ซึ่งหลังจากนั้นไม่นานคุณลุงได้เข้าไปบริหารสนามไดร์ฟกอล์ฟเกียรติธาดา ลาดพร้าว 71 ทำให้ข้าวปั้นไปฝึกซ้อมกอล์ฟที่นั่นเรื่อยมาจนทุกวันนี้

แต่สิ่งที่คุณพ่อคิดว่าเป็นจุดเปลี่ยนที่ทำให้ข้าวปั้นหันมาสนใจกีฬากอล์ฟอย่างจริงจังก็คงเป็น ประสบการณ์ที่ได้ใกล้ชิดกับนักกีฬาระดับโลก ในช่วงที่มีการแข่งขันกอล์ฟอาชีพรายการ “ไทยแลนด์ กอล์ฟ แชมเปี้ยนชิพ” ที่สนามอมตะ สปริงค์ คันทรี คลับ คุณลุงได้พาน้องไปเชียร์โปรอาร์ม กิรเดช ถึงขอบสนาม นอกจากนั้นยังพาข้าวปั้นไปในโซนต่างๆ ของนักกีฬา ซึ่งผู้ที่ถือบัตรทั่วไปไม่สามารถเข้าไปได้

หลังซ้อมกับลุง 2 เดือน ก็เริ่มเข้าร่วมการแข่งขันในระดับเยาวชนรายการต่างๆ แม้ว่าจะยังไม่ได้รับรางวัลจากการแข่งขันมาเชยชม แต่ข้าวปั้นก็อยู่ร่วมแสดงความยินดีกับเพื่อนๆทุกครั้งหลังเสร็จสิ้นการแข่งขัน เพราะทางบ้านเชื่อว่า การอยู่เพื่อเป็นเกียรติให้กับผู้ชนะ ได้ร่วมแสดงความยินดีนั้นสำคัญไม่แพ้การเข้าร่วมการแข่งขัน และที่สำคัญ น้องยังได้สัมผัสกับรางวัลของความสำเร็จ ซึ่งแม้จะเป็นเพื่อนๆ แต่ก็จะเป็นแรงบันดาลใจได้เป็นอย่างดี

ในวัย 12 ปี ข้าวปั้นได้รางวัลจากการแข่งขันมาแล้วมากมาย นั่นเป็นเพราะความพยายาม และความตั้งใจที่จะทำการซ้อมทุกวัน เลิกเรียน โดยก่อนมาสนามกอล์ฟ คุณแม่เตรียมอาหาร กิน แล้วนอนพักให้ได้ 1 ชั่วโมง ก่อนมาซ้อมในตอนเย็น ส่วนการแบ่งเวลาให้กับเพื่อนๆก็ไม่ได้ตัดทิ้งไป เด็กก็ยังคงเป็นเด็ก มีนัดดูหนัง ทานข้าวกับเพื่อนๆเป็นประจำช่วงเสาร์-อาทิตย์

แต่สิ่งที่ครอบครัวมุ่งหวังเป็นอันดับ 1 ก็คือเรื่องของการเรียน แต่ในเมื่อชอบกีฬากอล์ฟ อนาคตที่ทุกคนในครอบครัวตั้งเป้าหมายไว้ร่วมกัน ก็คือการได้รับทุนเรียนในมหาวิทยาลัย สหรัฐอเมริกา ได้เข้าร่วมในทีมกอล์ฟของมหาวิทยาลัย ทั้งเรียนทั้งเล่นฝึกความรับผิดชอบให้กับตัวเอง โดยใช้วันและเวลาในช่วงการเรียนมหาวิทยาลัย นั้นค้นหาความเป็นตัวเอง เพื่อตามหาความฝันในขั้นต่อไปของตัวเอง ว่าอย่างจะมุ่งหน้าไปทางไหนต่อไป

ประวัติส่วนตัว “นักกอล์ฟเยาวชน” หนังสือพิมพ์กอล์ฟไทม์
ชื่อ-นามสกุล : เด็กหญิงฐิติกาญจน์ ธรรมสิทธิ์ ชื่อเล่น : ข้าวปั้น
วัน เดือน ปี เกิด : 15 ตุลาคม 2549 อายุ : 12 ปี
น้ำหนัก : 52 กิโลกรัม ส่วนสูง : 158 เซนติเมตร
สถานศึกษา : Kevaree Internation School ชั้น : Gr.7
บิดา-มารดา : จารุพงศ์ พูลคำ-รัชดา ธรรพสิทธิ์
นิสัยส่วนตัว : อารมณ์ดี,ขี้เล่น,ตลก, พูดน้อย
นักกอล์ฟอาชีพที่ชื่นชอบ : กิรเดช อภิบาลรัตน์ ,เจสซิก้า-เนลี่ คอร์ด้า
อาหารจานโปรด : ข้าวไข่เจียว
ผู้ฝึกสอนกอล์ฟคนแรก : คุณพ่อ
ผู้ฝึกสอนกอล์ฟคนปัจจุบัน : “ลุงกล้วย” ภาณุพงศ์ อภิบาลรัตน์
สนามฝึกซ้อม : สนามเกียรติธาดา
เริ่มเล่นกอล์ฟ : อายุ 8 ขวบ
ระยะไดร์ฟเฉลี่ย : 220 y
ผลงานที่ภาคภูมิใจ :
ความใฝ่ฝันในอนาคต : ได้รับทุนจากการเล่นกอล์ฟเข้าศึกษาในระดับมหาวิทยาลัย ที่ USA
อุปกรณ์กอล์ฟ
ไดร์ฟเวอร์ : Callaway
ชุดเหล็ก : Big Fish Golf
พัตเตอร์ : Odyssey

ขอบคุณสนามซ้อมกอล์ฟเกียรติธาดา เอื้อเฟื้อสถานที่