For Golf Trust

วินัย หัวใจสำคัญของความสำเร็จในกีฬากอล์ฟ

มีนักกอล์ฟเกาหลี อายุประมาณ 16 ปี มาขอเข้าฝึกซ้อมกับทีมงานของ CGA ที่สาขาเชียงใหม่

คงแปลกใจใช่ไหมครับ ปกตินักกอล์ฟเกาหลีไม่ค่อยจะให้ความเชื่อมั่นกับโค้ชของคนไทยเท่ากับโค้ชของเขาเอง แล้วมาสนใจที่จะเข้ามาขอฝึกกับโค้ชคนไทยทำไม

เรื่องก็มีอยู่ว่า นักกอล์ฟคนนี้ได้เข้ามาแข่งขันรายการของช้าง อินเตอร์ที่สนามกอล์ฟอัลไพน์เมื่อปี 2018 แล้วก็สามารถเป็นแชมป์ตีอันเดอร์

เขาได้ออกก๊วนเดียวกับนักกอล์ฟไทยที่ไม่ได้ตีดีไปกว่าเขา แต่เขากลับสนใจว่านักกอล์ฟไทยมีการเล่นลูกสั้นได้ดี โดยเฉพาะการเล่นลูกสั้นแปลกๆ ที่เราเรียกกันว่างูดิน และการพัตต์ที่ดี

เขาจึงได้ติดต่อที่จะขอมาฝึกในช่วงของหน้าหนาวของเขาเป็นระยะเวลา 3 สัปดาห์

และเมื่อสัปดาห์สุดท้าย มีการจัดแข่งขันที่สนามนอร์ธฮิลด์ หนุ่มน้อยเกาหลีคนนี้ตีได้ -12 เขียนไม่ผิดครับ สิบสองอันเดอร์พาร์ ในขณะที่เด็กไทยที่ได้ที่สองทำได้แค่ +5

ผมแซวทีมงานว่า ทำไมทำนักกีฬาเกาหลีให้ตีอันเดอร์ได้เยอะ แต่ทำไมนักกีฬาของเราเองทำให้ตีอันเดอร์ไม่ได้

คำตอบคือ “วินัยแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง” นักกอล์ฟเกาหลีคนนี้ ซ้อมตั้งแต่ 6โมงเช้า ถึง 6 โมงเย็น (คงมีหยุดกินข้าวบ้างนะ) ไม่สนใจว่าว่าจะเป็นเวลานัดเรียนหรือไม่เรียน ทำแบบนี้ตลอด หลังจากที่ได้แบบฝึกไปเขาก็ทำแบบฝึกที่ได้รับอย่างตั้งใจ ไม่สนใจว่าแดดจะร้อนเพียงไร

ในหนึ่งสัปดาห์มีเข้าเล่นเวทเทรนนิ่ง 4 วัน สม่ำเสมอ

แม่มาด้วย แต่ไม่ได้อยู่เฝ้า ไปเที่ยวเดินเล่นตามห้างสบายใจ ไม่ต้องมานั่งคุม

มาดูเด็กไทยเรา เมื่อไรจะเห็นแบบนี้บ้าง…. นี่คือความแตกต่างกันอย่างชัดเจน

ความจริงของเรามีเทคนิคการเล่นที่หลากหลาย แต่ไม่มีนักกีฬาที่มีวัยขนาดนี้ ซ้อมตอนเย็นแค่ 2-3 ชั่วโมง ตีลูก 5 ถาดก็ว่าเยอะแล้ว ยิ่งกลางแดดไม่ต้องพูดถึง ร้อน ดำ

จึงสามารถพูดฟันธงได้ว่า อุปสรรคของการไปไม่ถึงดวงดาวของนักกีฬาไทยอีกเป็นจำนวนมาก ได้แก่ “วินัย” ที่จะต้องรู้ว่าตัวเองจะต้องซ้อมให้มาก

และต้องมีความรู้สึกปรารถนาที่อยากจะต้องให้ตัวเองเก่ง รู้ว่าจะต้องทำอย่างไรถึงจะเก่ง อยากเก่งเองโดยไม่ต้องมีใครมาบังคับ

มันมากเกินไปไหมกับการต้องซ้อมขนาดนี้ แต่สำหรับนักกอล์ฟเกาหลีคนนี้ไม่มีคำว่ามากเกินไป และไม่ใช่มีคนเดียวแน่นอน เพราะเขารู้ถ้าอยากเก่งต้องทำอย่างไร ต้องเรียนรู้ ขวนขวายอย่างไร ไม่ใช่คิดทะนงตัวเองว่าเก่งแล้ว เขาคิดอย่างนี้ก็มีแต่จะยิ่งเก่งขึ้นๆไป เดี๋ยวนี้กลับไปเทิร์นโปรเรียบร้อยแล้วครับ

ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://youtu.be/y4wtDp6pCyA