Interview

‘พัตเตอร์’ กฤชณัฎฐ์ โชคดุลย์

ครอบครัว “โชคดุลย์” เป็นอีกหนึ่งครอบครัวที่กีฬากอล์ฟ เป็นกีฬาประจำบ้าน แทบทุกคนในบ้านเล่นกอล์ฟกันมาเนินนาน ด้วยความที่ทางบ้านทำงานเกี่ยวกับวงการรถยนต์ต้องพบปะลูกค้า กีฬากอล์ฟจึงเป็นกิจกรรมยอดนิยมของครอบครัว

ด้วยความที่เป็นครอบครัวอบอุ่นเมื่อทำกิจกรรมอะไรก็จะไปด้วยกันทั้ง พ่อ-แม่ลูก กีฬากอล์ฟจึงค่อยๆซึมซับสู่ “พัตเตอร์” ที่เห็นคุณพ่อ-คุณแม่เล่นกอล์ฟมาตั้งแต่ยังเด็ก ชิพ-พัตต์ เล่นวิ่งไปมาอย่างสนุกสนานเมื่อยามได้อยู่สนามไดร์ฟกอล์ฟ

ทั้งคุณพ่อสมัย และคุณแม่อรปภา นั้นเล่นกอล์ฟกันมานานมากกว่า 10 ปี โดยมี โปรตั้ม ว่าที่ร้อยตรี สุชาติ หอมพวงภู่ เป็นผู้ฝึกสอนให้ แต่ตอนที่พัตเตอร์ตามมาสนามซ้อมกอล์ฟในช่วงแรกนั้นอายุได้ 2 ขวบกว่าเท่านั้น เลยได้แต่เล่นสนุกสนานไป

จนเมื่ออายุได้ 4 ปี โปรตั้มจึงเริ่มสอนกอล์ฟให้ แต่ก็เป็นไปอย่างสนุกสนาน ไม่ได้กะเกณฑ์ หรือคาดหวังอะไร เพราะสิ่งที่ครอบครัวต้องการก็คือให้พัตเตอร์ได้เล่นกอล์ฟอย่างมีความสุขเท่านั้น

แต่เมื่อซ้อมไปเรื่อย ตีไปเรื่อย ผลงานก็ดีขึ้นเรื่อยๆ จนโปรตั้มตัดสินใจส่งเข้าร่วมการแข่งขัน แม้พ่อ-แม่ จะเห็นว่าไม่มีความจำเป็น เพราะอยากให้มีความสุขในการเล่น ไม่อยากให้จริงจังเสียจนมากเกินไป

แต่เมื่อฟังเหตุผลจากผู้ฝึกสอนนั้นไม่ใช่เรื่องของการแข่งขัน แต่กลับเป็นเรื่องของการประเมินตนเองในเกมส์กอล์ฟ จิตใจที่มุ่งมั่นจะมีผลต่อการพัฒนาเป็นอย่างมาก นักกีฬาจะรู้ตัวเองได้ทันทีหลังจากที่ได้เข้าร่วมการแข่งขัน ความภูมิใจ ความขัดข้องใจกับสิ่งต่างๆที่เกิดขึ้นในสนามแข่งขัน จะถูกนำกลับมาเป็นแบบแผนนำทางในการฝึกซ้อมต่อไป โดยไม่ต้องบอกหรือบังคับอะไร เพราะพัตเตอร์จะสามารถรับรู้ได้ด้วยตัวเอง

สิ่งที่เปลี่ยนแปลงไปในตัวของพัตเตอร์หลังจากที่ได้มาเล่นกอล์ฟนั้นคุณแม่บอกว่าเกี่ยวกับเรื่องความคิดความอ่าน ตอนนี้รู้จักวางแผนในเรื่องต่างๆมากขึ้น อีกทั้งในเรื่องของความรับผิดชอบต่อหน้าที่ซึ่งได้รับมอบหมาย ก็ทำมันได้เป็นอย่างดี

นอกจากเข้าร่วมการแข่งขันที่สนามพาร์ 3 แล้ว การเล่นกอล์ฟในสนามใหญ่ 18 หลุมก็ได้เล่นอยู่เป็นประจำ โดยไปกับคุณพ่อ ได้เล่นร่วมกับผู้ใหญ่ แต่จะเล่นในระยะที่โปรกำหนดไว้ให้ ไม่ให้ระยะไกลจนเกินไป

ทุกวันนี้ความชอบในกีฬากอล์ฟของพัตเตอร์นั้นจัดว่าไปในทางที่ดี ทั้งเล่นทั้งซ้อมได้ตลอดไม่มีบ่น ไม่มีเบื่อ ไปออกรอบสนามใหญ่มาแล้ว ยังกลับมาเล่นพาร์ 3 ซ้ำได้อีก ถึงขนาดบางวันก๊วนคุณพ่อเต็มแล้วไม่ได้เล่น ขอนั่งรถตามดูไปด้วยก็ยังดี

ทุกวันนี้คุณพ่อ-คุณแม่ ก็ยังมีความตั้งใจที่ไม่ต่างไปจากเดิม ต้องการเพียงแค่ให้ลูกๆได้เล่นกีฬา และมีกิจกรรมที่ตนเองชื่นชอบทางบ้านก็พร้อมจะให้การสนับสนุนอย่างเต็มที่ แต่เมื่อทุกวันนี้เป็นกีฬากอล์ฟที่ลูกๆทั้งสองยังคงให้ความสนใจก็เป็นเรื่องที่ดี เพราะทั้งสองพี่น้องได้เรียนสู้สิ่งดีๆจากกีฬากอล์ฟมามากมาย และนำมาปรับใช้กับชีวิตประจำวันได้เป็นอย่างดี

สุดท้ายสิ่งที่ครอบครัวอยากฝากไว้สำหรับครอบครัวที่ยังมองหากีฬาให้ลูกหลาน กีฬากอล์ฟเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจไม่น้อย เพราะเป็นกีฬาที่ฝึกทั้งในเรื่องของความมีระเบียบวินัย มนุษยสัมพันธ์ และสำคัญที่สุดคือเรื่องของความซื่อสัตย์ เพราะกีฬากอล์ฟนั้นได้ชื่อว่าเป็นกีฬาของสุภาพบุรุษ สิ่งต่างๆเหล่านี้จะถูกหล่อหลอมและติดตัวนักกีฬาไปตลอด

ส่วนหลายครอบครัวที่ลูกหลานเริ่มเล่นกอล์ฟอยู่แล้ว คุณพ่อมีมุมมองที่ว่า “กอล์ฟนั้นเป็นกีฬาที่ยากมากๆชนิดหนึ่ง จึงไม่อยากให้บังคับเด็กๆกันจนมากเกินไป อยากให้เกิดจากความชื่นชอบในกีฬาก่อน แล้วสิ่งต่างๆ ก็จะตามมา เพราะการเริ่มต้นที่ว่ายากแล้ว การรักษาให้เด็กๆได้พัฒนาและรักในการเล่นกอล์ฟให้ยาวนานนั้นเป็นเรื่องยากกว่า…

ประวัติส่วนตัว
ชื่อ-นามสกุล : เด็กชาย กฤชณัฎฐ์ โชคดุลย์ ชื่อเล่น : พัตเตอร์
วัน เดือน ปี เกิด : 3 กุมภาพันธ์ 2555 อายุ : 7 ปี
น้ำหนัก : 32 กิโลกรัม ส่วนสูง : 130 เซนติเมตร
สถานศึกษา : โรงเรียนสารสาสน์วิเทศ สุวรรณภูมิ EP ชั้น : G2
บิดา-มารดา : สมัย-อรปภา โชคดุลย์
นิสัยส่วนตัว : แจ่มใส ร่าเริง
น้อง : เด็กชายกฤชพัฒน์ โชคดุลย์
นักกอล์ฟอาชีพที่ชื่นชอบ : โปรตั้ม ว่าที่ร้อยตรี สุชาติ หอมพวงภู่
อาหารจานโปรด : ข้าวผัดกุ้ง
เริ่มเล่นกอล์ฟ : อายุ 2 ปี
ผู้ฝึกสอนกอล์ฟคนแรก : โปรตั้ม ว่าที่ร้อยตรี สุชาติ หอมพวงภู่
ผู้ฝึกสอนกอล์ฟคนปัจจุบัน : โปรตั้ม ว่าที่ร้อยตรี สุชาติ หอมพวงภู่
สนามฝึกซ้อม : ศรีนครินทร์กอล์ฟ
ระยะไดร์ฟเฉลี่ย : 130 หลา
ผลงานที่ภาคภูมิใจ : ทำโฮล อิน วัน ได้ที่สนามศรีนครินทร์กอล์ฟ
ความใฝ่ฝันทางด้านกีฬากอล์ฟ : นักกอล์ฟอาชีพ
อุปกรณ์กอล์ฟ : ยูเอส คิดส์