Interview

ณฐชนก – มณฑ์ปราชญ์ ตันวรรณรักษ์

“น้องไดรฟ” ณฐชนก – “เบอร์ดี้” มณฑ์ปราชญ์ ตันวรรณรักษ์ สองพี่น้องนักกอล์ฟที่คว้ารางวัลจากการแข่งขันมาแล้วมากมาย ทั้งระดับชาติ และนานาชาติ โดยวาดฝันถึงการเป็นนักกอล์ฟอาชีพ ได้เป็นนักกอล์ฟโลดแล่นอยู่ที่สหรัฐอเมริกา

ครอบครัว “ตันวรรณรักษ์” กับกีฬากอล์ฟที่เริ่มต้นมาจาก คุณพ่อ-คุณแม่ ที่ชื่นชอบการเล่นกอล์ฟมาก่อน ร่วมแข่งขันกอล์ฟในระดับสมัครเล่นมาตลอด ได้รับรางวัลจากการแข่งขันมามากมาย กระทั่งแต่งงานสร้างครอบครัว กีฬากอล์ฟก็ยังคงเป็นกิจกรรมที่ทำร่วมกันตลอดจนกระทั่งคุณแม่ตั้งท้องน้องไดรฟได้ 5 เดือน

น้องไดรฟ เริ่มเล่นกอล์ฟเพราะเห็นคุณพ่อ-คุณแม่ไปเล่นกอล์ฟ ด้วยความเป็นเด็กจึงอยากติดตาม อยากไปด้วย ก็ไม่เป็นไรอยากไปก็ได้แต่มีเงื่อนไขถ้าจะไปด้วยก็ต้องเรียนกอล์ฟ ด้วยวัยเพียง 3 ขวบครึ่ง น้องไดรฟเริ่มเรียนกอล์ฟเป็นครั้งแรกกับ โปรพัน กองทอง ครั้งแรกโปรก็ยังไม่ค่อยอยากรับสอนสักเท่าไหร่ เพราะด้วยวัยที่เด็กเกินไป แต่เมื่อมาทดลองเรียนในครั้งแรกก็เห็นได้ว่ามีความตั้งใจและก็ทำได้ดีในการลองสวิงกอล์ฟ

จากนั้นก็เริ่มเรียนกอล์ฟมาเรื่อยจากครั้งละครึ่งชั่วโมงเพิ่มเป็นหนึ่งชั่วโมง ผ่านไปประมาณหนึ่งก็เริ่มเข้าร่วมการแข่งขันในระดับเยาวชน ไม่นานนักก็ได้ถ้วยรางวัลจากการแข่งขัน น้องไดรฟก็ดีใจ พ่อ-แม่ก็มีความสุข ส่วน “เบอร์ดี้” นั้นมาเริ่มเล่นกอล์ฟเมื่ออายุได้ 5 ขวบ ทั้งเรียน ทั้งซ้อม ทั้งแข่ง ไปกันทั้งครอบครัว

จากนั้นสองพี่น้องก็เข้าร่วมการแข่งขันกอล์ฟในระดับเยาวชนเรื่อยมา จนได้เป็นตัวแทนนักกอล์ฟจากประเทศไทยเข้าร่วมการแข่งขันในต่างประเทศหลายรายการ โดยเฉพาะพี่สาวที่เคยคว้าแชมป์การแข่งขัน ยู.เอส. คิดส์ เวิลด์ แชมเปี้ยนชิพ 2014 ที่สหรัฐอเมริกา ในรุ่นอายุ 9 ปี หญิง มาแล้วโดยเฉือนชนะนักกอล์ฟเจ้าถิ่นตัวเต็งอย่าง อเล็กซ่า พาโน มาแล้ว โดยในปีถัดมาน้องไดรฟเข้าป้ายที่รองแชมป์ โดยอเล็กซ่ามาทวงแชมป์คืนไปได้

การเลือกทางเดินที่ชัดเจนนั้นไม่ใช่เรื่องง่ายเพราะทางบ้านมีเงื่อนไขว่าหากอยากทำอะไรก็จะต้องไม่ทิ้งในเรื่องของการเรียน ตอนนี้มองกีฬากอล์ฟเป็นอีกหนึ่งช่องทางที่จะขอทุนไปเรียนยังต่างประเทศ ซึ่งหากได้ตรงนั้นก็จะช่วยครอบครัวประหยัดไปได้มาก อนาคตข้างหน้าที่ไม่มีใครรู้ว่าจะเกิดอะไรขึ้นบ้าง อย่างน้อยมีปริญญาหนึ่งใบไว้การันตีความรู้ความสามารถ แล้วทางด้านกอล์ฟยังสามารถเดินต่อตามความฝันได้ ก็มุ่งหน้าตามความฝันกันต่อไป

ถือเป็นความโชคดีของครอบครัวที่งสองพี่น้องยังชื่นชอบไปทางเดียวกัน ทั้งในเรื่องเรียนและกีฬากอล์ฟ ไปเรียนด้วยกัน ไปซ้อมด้วยกัน ไปแข่งก็ไปด้วยกันทั้งครอบครัว บางรายการแข่งขันพ่อเป็นแค้ดดี้ให้น้องไดรฟ แม่เป็นแค้ดดี้ให้เบอร์ดี้ สลับกันไป บางรายการไม่ได้เป็นแค้ดดี้ก็เดินตามเชียร์กันไป มีความสุขกันในครอบครัว

ที่ผ่านมาเรื่องการเรียนนั้นมีผลเป็นอย่างมาก เพราะชีวิตการเป็นนักกีฬาบางครั้งต้องเดินทางไปแข่งขันต่างประเทศต้องหยุดเรียนติดต่อกัน กลับมาก็เข้าสู่ช่วงของการสอบ ดังนั้นบางครั้งไปแข่งกอล์ฟก็ต้องติดหนังสือไปด้วยพื่อติววิชาเรียนที่ต้องกลับมาสอบ แต่ทั้งสองคนก็ทำได้ดีเพราะผลการเรียนเป็นที่น่าพอใจไดรฟเรียนได้เกรด 4.00 มาโดยตลอด ส่วนเบอร์ดี้ก็อยู่ที่ 3.9 กว่าๆ จนบางครั้งไดรฟมีความฝันว่าอยากเป็นหมอรักษาเด็กกันเลยทีเดียว

ทุกวันนี้ฝึกซ้อมหาโปรสัปดาห์ละ 2 วัน วันละ 2 ชั่วโมง วันอื่นแล้วแต่ว่าการบ้านมากน้อยขนาดไหน วันเสาร์-อาทิตย์ หากมีแข่งก็จะเดินทางไปกันทั้งครอบครัว หากไม่มีแข่งก็จะไปออกรอบหาประสบการณ์กันตลอด

สุดท้ายอยากฝากถึง พ่อ-แม่ ผู้ปกครองของนักกีฬา เราๆต่างทุ่มเทให้กับลูกมากๆทั้งนั้น เมื่อลูกหลานมุ่งหน้าให้กับการกีฬา ทั้งเรื่องของเวลาที่เสียไป ทั้งในเรื่องของทุนทรัพย์ ทุกอย่างมีมูลค่า แต่ยังไงก็ไม่อยากให้คาดหวังกับเด็กมากเกินไป จนเด็กเกิดความกดดัน อยากให้เด็กๆได้เล่นกอล์ฟด้วยความสนุกสนาน แพราะกอล์ฟเป็นกีฬาแข่งขันกับตัวเองแข่งขันกับความท้าทายของสนาม

ด้านการสนับสนุนจากภาครัฐที่ผ่านมาดี้ขึ้นกว่าสมัยก่อน แต่ก็ยังถือว่าน้อยหากเทียบกับที่เอคยไปเห็นมาตอนไปแข่งขันที่ต่างประเทศ เราไปกันเองเป็นครอบครัว ของต่างชาติมาเป็นทีมงานทุกส่วน เลยอยากฝากถึงองค์กรภาคเอกชนต่างๆ อยากให้ช่วยสนับสนุนนักกอล์ฟไทยให้มากขึ้น เพราะคิดว่าความสามารถของเด็กไทยนั้นไม่แพ้เด็กชาติไหนในโลก…..

ประวัติส่วนตัว
ชื่อ-นามสกุล : ณฐชนก ตันวรรณรักษ์ ชื่อเล่น : น้องไดรฟ
วัน เดือน ปี เกิด : 14 กุมภาพันธ์ 2548 อายุ : 14 ปี
น้ำหนัก : 51 กิโลกรัม ส่วนสูง : 170 เซนติเมตร
สถานศึกษา : โรงเรียนนานาชาติ KPIS ชั้น : G8
บิดา-มารดา : ผ้ชู่วยศาสตราจารย์อมร-ผ้ชู่วยศาสตราจารย์สภุนนัท์ ตนัวรรณ
นิสัยส่วนตัว : คุยเก่ง สนุกสนาน ขยันตั้งใจเรียน
นักกอล์ฟอาชีพที่ชื่นชอบ : โมรียา-เอรียา จุฑานุกาล ,ลิเดีย โค
อาหารจานโปรด : อาหารญี่ปุ่น, แซลมอน, สเต็ก, Panna Cotta
ผู้ฝึกสอนกอล์ฟคนแรก : คุณพ่อ-คุณแม่
ผู้ฝึกสอนกอล์ฟคนปัจจุบัน : โปรพัน พงศ์พิพัฒน์ กองทอง
สนามฝึกซ้อม : สนามกอล์ฟนวลจันทร์ ,สนามปัญญาอินทรา
เริ่มเล่นกอล์ฟ : อายุ 3 ขวบครึ่ง
ระยะไดร์ฟเฉลี่ย : 250 หลา
ผลงานที่ภาคภูมิใจ : ชนะเลิศ US Kids World Championship 2014 (USA) รุ่นอายุ 9 ปี และ AJGA Champion 2018@Foley Eagle Dream, Florida
ความใฝ่ฝันในอนาคต : เป็นนักกอล์ฟระดับโลกเล่นใน LPGA TOUR
อุปกรณ์กอล์ฟ
ไดร์ฟเวอร์ : Taylor Made
ชุดเหล็ก : Bigfish
พัตเตอร์ : See More

ประวัติส่วนตัว
ชื่อ-นามสกุล : มณฑ์ปราชญ์ ตันวรรณรักษ์ ชื่อเล่น : เบอร์ดี้
วัน เดือน ปี เกิด : 24 สิงหาคม 2549 อายุ : 12 ปี
น้ำหนัก : 54 กิโลกรัม ส่วนสูง : 151.5 เซนติเมตร
สถานศึกษา : โรงเรียนนานาชาติ KPIS ชั้น : G7
บิดา-มารดา : ผ้ชู่วยศาสตราจารย์อมร-ผ้ชู่วยศาสตราจารย์สภุนนัท์ ตนัวรรณ
นิสัยส่วนตัว : คุยเก่ง สนุกสนานร่าเริง ขยันตั้งใจเรียน
นักกอล์ฟอาชีพที่ชื่นชอบ : ไทเกอร์ วู้ดส์, จัสติน โธมัส,รอรี่ แม๊คอินรอย
อาหารจานโปรด : ซิซิมิ, แซลมอน,สเต๊ก, ไอศครีม
ผู้ฝึกสอนกอล์ฟคนแรก : คุณพ่อ-คุณแม่
ผู้ฝึกสอนกอล์ฟคนปัจจุบัน : โปรพัน พงศ์พิพัฒน์ กองทอง
สนามฝึกซ้อม : สนามกอล์ฟนวลจันทร์ ,สนามปัญญาอินทรา
เริ่มเล่นกอล์ฟ : อายุ 5 ปี
ระยะไดร์ฟเฉลี่ย : 250 หลา
ผลงานที่ภาคภูมิใจ : รองชนะเลิศรุ่นอายุ 5-6 ปี รายการ World Master 2013 ,Las Vegas และ รองชนะเลิศรายการ FCG World Championship 2015,USA
ความใฝ่ฝันในอนาคต : อยากเป็นนักกอล์ฟอาชีพได้เล่นใน PGA Tour
อุปกรณ์กอล์ฟ
ไดร์ฟเวอร์ : Taylor Made
ชุดเหล็ก : Bigfish
พัตเตอร์ : Odyssey