คอลัมน์ในอดีต

เมเจอร์แรกของกอล์ฟสตรี ANA Inspiration

เมเจอร์แรกของกอล์ฟสตรี ANA Inspiration จบลงแบบไม่สมหวังแฟนกอล์ฟไทยอีกปี และก็เป็นอีกหนึ่งความสำเร็จของโปรสาวเกาหลีใต้

ปีนี้ Ko Jin Young โปรกอล์ฟสาววัย 23 ปี มืออันดับ 5 ของโลก จากกรุงโซล เกาหลีใต้ ซึ่งเป็น Rookie Of The Year 2018 ที่เพิ่งเล่นในแอลพีจีเอทัวร์เป็นปีที่ 2 คว้าแชมป์เมเจอร์รายการแรกของเธอไปได้ และเป็นแชมป์แอลพีจีเอทั้วร์รายการที่สองในปีนี้ของโคจินยอง หลังจากชนะรายการแรกใน Bank of Hope Founders Cup ที่ฟีนิกซ์ อริโซนา เมื่อ 25 มี.ค.ที่ผ่านมา

โคจินยอง เป็นนักกอล์ฟสาวเกาหลีใต้คนที่ 15 ที่ได้แชมป์กอล์ฟเมเจอร์ และทำนายทายทักไว้ได้ล่วงหน้าเลยว่า สาวแดนกิมจิคนต่อไปที่จะก้าวขึ้นเป็นมือ 1 โลก ก็คงจะเป็นโคจินยองคนนี้แหละ

สำหรับนักกอล์ฟไทย ผลงานดีสุดในรายการนี้คือโมรียา จุฑานุกาล ซึ่งขณะขึ้นคลับเฮาส์นั้น “โปรโม” อยู่ในอันดับ 7 ร่วม แต่ก็ค่อย ๆ ถูกคนที่มาก๊วนหลังแซงไปเรื่อย จนสุดท้ายจบในอันดับ 12 ร่วม ไม่ติดท็อป 10 อย่างน่าเสียดาย อันดับรองลงมาคือ 26 ร่วมของพรอนงค์ เพชรล้ำกับปภังกร ธวัชธนกิจ ส่วน “โปรเม” เอรียา จุฑานุกาล ไปใหญ่ไปโตถึงอันดับ 61 ร่วมโน่น

เอรียา จุฑานุกาลนั้น เกือบจะคว้าแชมป์แรกในแอลพีจีเอทัวร์ เมื่อปี 2016 ก็ใน ANA Inspiration นี่แหละ ผ่าน 15 หลุมมา มีคะแนนนำอยู่ 3 แต้ม แต่แล้วก็เทคะแนนทิ้งหมดใน 3 หลุมสุดท้าย จนได้แค่อันดับ 4 เป็นการพลาดแชมป์แบบเหลือเชื่ออีกครั้งเหมือนที่เคยขึ้นใน Honda LPGA Thailand 2013

แต่หลังจากนั้นอีกเพียงเดือนเศษ เอรียา จุฑานุกาล ก็เริ่มต้นได้แชมป์แรกจนได้ใน Yokohama Tire LPGA Classic

เอาความหลังมารำลึกกันเล่น ๆ ปลอบใจในยามที่ผลงานของเอรียาในปีนี้ ยังไม่เป็นโล้เป็นพายเท่าไหร่ หวังว่าจบรายการนี้แล้วก็อาจจะพลิกฟื้นคืนฟอร์มเก่งกลับมาได้อีกครั้ง

ความหลังครั้งเก่าอีกเรื่องที่ต้องรำลึกกัน ทุกครั้งที่เห็นกรีนหลุม 18 ของ Mission Hills Country Club ก็ต้องหวนนึกถึงปี 2012 ที่ชื่อกอล์ฟเมเจอร์แรกรายการนี้ยังเป็น Kraft Nibisco Championship

I.K. Kim (Kim In Kyung) คนที่เป็นผู้นำจบรอบสองปีนี้ และออกก๊วนสุดท้ายวันสุดท้ายคู่มากับ Ko Jin Young แล้วก็แผ่วปลาย จบแค่อันดับ 4 ร่วม กลายเป็นอีกปีที่น่าผิดหวังสำหรับ I.K. Kim

แต่ก็ยังไม่น่าผิดหวังเท่ากับปี 2012 ที่เธอเป็นผู้นำอยู่ 1 แต้ม ก่อนจะทำพัตต์สุดท้ายเพื่อปิดกล่อง คว้าแชมป์เมเจอร์แรกของเธอจากระยะแค่ 1 ฟุตเศษเท่านั้น

พัตต์ระยะแค่นั้นลง เธอก็จะได้แชมป์ ได้กระโดดลงสระ Poppy Pond แล้ว แต่สิ่งที่เหลือเชื่อก็เกิดขึ้น เมื่อ I.K. Kim พัตต์ไปเกี่ยวปากหลุม ปลิ้นออกไป

I.K. Kim แทนที่จะได้แชมป์ กลับต้องไปเพลย์ออฟกับ Yoo Sun Young ซึ่งในที่สุด สาวตระกูล Yoo เป็นฝ่ายชนะสาวตระกูล Kim

I.K. Kim พลาดแชมป์เมเจอร์ครั้งนั้น กลายเป็นเรื่องเล่าขานของแอลพีจีเอทัวร์ เป็นอีกหนึ่งตำนานของกอล์ฟสตรีที่เห็นกรีนหลุม 18 นี้แล้ว อดที่จะนึกถึงเรื่องนี้ไม่ได้

ผลจากวันนั้น ทำให้ I.K. Kim เสียศูนย์ไปนาน กว่าที่เธอจะมาคืนฟอร์ม คว้าแชมป์ในแอลพีจีเอทัวร์ได้อีกครั้งก็ใน Reignwood LPGA Classic ที่จีนในเดือนต.ค. 2016 ซึ่งเป็นเวลากว่า 4 ปีหลังจากที่เธอชวดแชมป์เมเจอร์แรกนี้ในปี 2012 และกว่าที่เธอจะได้แชมป์เมเจอร์แรกจริง ๆ ก็คือ Women’s British Open ปี 2017

จากวันที่เกือบได้แชมป์เมเจอร์แรก มาจนถึงวันที่ได้แชมป์เมเจอร์จริง ๆ ห่างกันถึง 5 ปี เพียงแค่พัตต์ระยะ 1 ฟุตเศษไม่ลงเท่านั้น

ขึ้นต้นด้วยแชมป์ Ko Jin Young เล่าไปเล่ามา มาจบลงที่ I.K. Kim คนเกือบแชมป์ 2 หนซะงั้น

โปรแช้งค์