ดรามาท่ามกลางสายฝน..ที่อินชอน

ดรามาท่ามกลางสายฝน..ที่อินชอน

เมื่อวันที่8-11ตุลาคมที่ผ่านมา มีรายการกอล์ฟ เพรสิเดนท์คัพ 2015 เป็นการแข่งขันยกทีมปะทะฝีมือกันระหว่าง ทีมสหรัฐอเมริกากับทีมรวมดาราโลก  แข่งกันที่สนามแจ็ค นิคลอส คลับโคเรีย ที่เมืองอินชอน,เกาหลีใต้ นับเป็นครั้งแรกที่แข่งในทวีปเอชียที่เป็นเจ้าภาพในปีนี้

มีถ่ายทอดสดทางทรูวิชันส์ แต่ผมไม่ได้ตามดูแบบไรเดอร์คัพ เพียงแต่ตามอ่านข่าวเล็กเล็กเกล็ดน้อยนะครับ

คอกอล์ฟนอกหลายท่านคงไม่พลาด และคงได้อรรถรสจากการชม เพราะได้ข่าวว่าสนุกเร้าใจ แต้มไม่ได้ขาด มีลุ๊นทุกวัน จนถึงวันสุดท้าย

กฎกติกาก็แบบเดียวกับไรเดอร์คัพนั่นแหละ นักกอล์ฟทีมละ12คน สิบคนแรกจากอันดับตางรางกอล์ฟโลก อีกสองเป็นไวล์การ์ด  captain picks up เลือกมาร่วมทีมสองคน

ทีมสหรัฐนั้นมีเจย์ ฮาส เป็นกัปตันทีม ลูกทีมก็โปรฝีมือระดับโลกทั้งสิ้น เช่น จอร์แดน สปริธ,บั๊บบ้า วัตสัน,จิมมี วอล์คเกอร์,ริคกี้ ฟาวเลอร์,ดัสติน จอห์นสัน ที่หนังเหนียวมาตลอด คือ จิม ฟิวริค(ติดทีมจากอันดับ แต่ปีนี้ไม่ลงเล่น เป็นผู้ช่วยกัปตันทีม ดูแลน้องๆ) แต่ที่ฮือฮาเป็นข่าวดรามาก็คือ ผู้เล่นไวล์การ์ดที่ เจ ฮาส เลือกมาติดทีม

ฮาสเลือก “น้าฟิล” ฟิล มิคเคลสัน ที่ไม่ได้อยู่ในอันดับตาราง ด้วยระยะนี้น้าฟิลมือตกไปเยอะ โดนนักกอล์ฟดาวรุ่งพุ่งแรงแซงหน้าไปหมดในระดับท้อปเทน

กัปตันก็เลือกไม่ยาก เพราะ ลูกทีมทุกคน เดินเข้าแถวตบเท้ามาบอกว่า …จะเอาน้าฟิล

น้าฟิลเล่นเกมแมตช์เพลย์แบบนี้มาอย่างโชกโชน ทั้งศึกไรเดอร์คัพ ทั้งเพรสิเดนท์คัพ อย่างเพรสิเดนท์คัพนี่ เล่นมาตลอดสิบครั้ง ยังไงก็กัปตันต้องขอร้องให้ น้าฟิล ติดทีมอีก เพื่อเป็นขวัญกำลังใจกับนักกอล์ฟรุ่นน้อง..ยังไม่ได้ลงแข่งก็ดรามาได้ใจ

เจย์ ฮาส เลือกน้าฟิล ติดทีมเป็นคนที่12 ได้เสียงปรบมือ แต่นักกอล์ฟคนที่11ที่เขาเลือกก่อนหน้าน้าฟิล กลับได้รับเสียงโห่ เพราะ ฮาส จิ้มเลือก บิล ฮาส ลูกชายติดทีมซะงั้น!

มีเสียงวิจารณ์ว่า บิล ฮาส ฝีมือกอล์ฟก็งั้นๆ มีโปรกอล์ฟคนอื่นอีกเยอะที่เล่นแมตช์เพลย์ดีกว่าเยอะ แต่ติดทีมสหรัฐฯเพราะ พ่อเป็นกัปตันทีม ทำหน้าที่ “เจ๊ดัน”ลูกชายเต็มหนี่ยว แต่ เจย์ ฮาส ผู้พ่อยืนยันว่า เขาพิจารณาจากอับดับตารางโปรกอล์ฟอเมริกันด้วย บิล ฮาส อยู่อันดับ11 หลุดไปเพียงอันดับเดียว จะเป็นไรไปที่จะได้รับสิทธิ์ติดทีม

ส่วนทีมรวมดาราโลก มีนิค ไพรส์ เป็นกัปตันทีม ก็มีลูกทีมมือดีๆอย่าง เจสัน เดย์,อดัม สกอ็ต เป็นหัวแถว “โปรช้าง”ธงชัย ใจดีของเรา ติดทีมเป็นครั้งแรก (อันดับ9ในตารางกอล์ฟโลก – ไม่นับโปรอเมริกัน,ยุโรป) ไพรส์ เลือก สตีเฟน บาวดิทช์ โปรออสเตรเลียนกับ แบ ซัง มุน โปรเกาหลีใต้ ติดทีม เป็นรูกกี้ทั้งคู่

การแข่งขันเป็นไปอย่างทุลัทุเลพอสมควร เพราะฝนตกทุกวันที่อินชอน แต่เกมเร้าใจทีเดียว เพราะแมตช์เพลย์โฟร์ซัม โฟร์บอล สามวันแรก แต้มเกาะกันไม่ห่างเลย

วันแรก ทีมสหรัฐฯนำยาว 4-1 (น้าฟิล มิคเคลสัน เล่นได้ยอดเยี่ยม ทำแต้มชนะให้ทีมด้วย)

วันที่2 ทีมรวมดาราโลกไล่จี้ สหรัฐฯ 5 ½  รวมดาราโลก 4 ½ (ธงชัย ใจดี ของเราลงคู่ สชาวร์ทเซิล โปรแอฟริกาใต้ เอาชนะคู่ฮาส,เคิร์กในแมตช์ฟอร์บอล ทำ1แต้มให้ทีม อันเป็นแมตช์เดียวที่ ธงชัยได้รับเลือกให้ลงเล่นทีม)

วันที่3 ผู้เล่นทั้งสองทีม เล่นกันได้อย่างสูสีเหนียวแน่น ยันกันซะมาก ทำให้แต้มเกาะกัน ระยะห่างเพียงแต้มเดียวเหมือนเดิม น้าฟิล มิคเคลสัน ก็ยังทำแต้มชนะให้ทีมได้อีก สหรัฐฯ 9 ½  รวมดาราโลก 8 ½

วันสุดท้ายเป็นการแข่งขันประกบคู่ซิงเกิลส์ 12 คู่ เล่นกันท่ามกลางสายฝน สกอร์ไม่มีหลุดเหมือนเดิม

ธงชัย ใจดี ของเรา ประกบคู่กับ บั๊บบา วัตสัน มือโปรระดับโลกจอมตีไกล โปรช้างโดนอัพมาตลอด ปลดสแควร์มั่งดาวน์มั่งแต่ไม่เกิน1 ในหลุมสุดท้าย ยังโดนอัพอยู่1 แต่หลุมสุดท้ายนั่นแหละ โปรช้างเอาคืนได้ ชนะด้วยลูกพัตต์ยอดเยี่ยม สามารถทำครึ่งแต้มให้กับทีมในพัตต์สุดท้าย โปรช้างรูกกี้ปีนี้ทำ1.5แต้มให้ทีม สุดยอดโปรไทยหนึ่งเดียวในรายการนี้

น้าฟิล มิคเคลสัน ก็สร้างผลงานได้อย่างยอดเยี่ยมสมราคาสมดรามา ชนะ สชาวร์ตเซิลกระจุย ทำอีก1แต้ม รวมแล้วน้าฟิลทำแต้มให้ทีมสหรัฐฯคนเดียว 3.5แต้ม(ชนะ3เสมอ1) มากที่สุดของทีม สมแล้วที่ลูกทีมรุ่นน้องเข้าแถว..เราต้องการน้าฟิล

คู่ดรามาอีกคู่ก็คือ บิล ฮาส ปะทะ แบ ซัง มุน โปรเกาหลีรูกกี้ของทีมรวมดาราโลกที่เล่นคู่ดี ไม่แพ้มาตลอด

คู่นี้ แข่งเป็นคู่สุดท้าย ฮาสนั้นอัพอยู่1 ตีไปๆเหลือหลุมน้อยลงไปเรื่อยๆ จนที่สุดเหลือเพียงคู่เดียว คู่อื่นจบหมดแล้วบนสกอร์บอร์ด บ่งว่า ทั้งสองทีมแต้มเท่า 14 ½  -14 ½

บิล ฮาส ขึ้นแท่นหลุม18 มี1อัพ สิ่งที่แบกรับบนบ่าก็คือ เขาแพ้ไม่ได้ในหลุมนี้ เพื่อชัยชนะของทีม  ลบคำปรามาสให้กับพ่อและตัวเอง

ขณะที่ แบ ซัง มุน ต้องชนะเท่านั้น เพื่อปลด และแบ่งครึ่งแต้ม ทำให้ทีมไม่แพ้ รักษาแต้มรวมเสมอ ครองถ้วยร่วม เขาจะกลายเป็นวีรบุรุษนักกอล์ฟในแผ่นดินตัวเอง

กัปตัน สตาฟ ลูกทีม ต่างแห่เดินตามกันเชียร์สุดๆ

เจย์ ฮาส กัปตันทีมสหรัฐฯ ทั้งเชียร์ทั้งกดดันลูกชาย “ ไอ้หนู แกต้องทำให้ได้นะ เพื่อแม่ของแก แม่แกยืนรอรับชัยชนะที่ยิ่งใหญ่ที่สุด อยู่ที่กรีนโน้นเอ็งพลาดไม่ได้นะ”  แสดงว่า บ้านนี้แม่เป็นใหญ่ที่สุด เป็นจุดศูนย์กลางแห่งทั้งมวล ฮาสผู้พ่อจึงอ้างแม่ของลูกชาย แทนที่จะอ้างเพื่อทีมเพื่อชาติ บ้าชาตินิยมสไตล์แยงกี้ หรือลืมตัว เชียร์ออกทะเล..

จะด้วยความกดดัน หรืออะไรก็ไม่รู้ แบ ซัง มุน ออกมาเละตั้งแต่ช็อตทีออฟ เหวี่ยงซ้ายป่ายขวา อะไรที่เป็นความผิดพลาดทำหมดในหลุมเดียว ทำ5ออน ขณะที่ฮาส ทำ3ออนในหลุมพาร์4 ไม่ต้องพัตต์ แบ ซัง มุน เปิดหมวกจับมือ

ถึงจะเป็นการเล่นที่ผิดพลาดของคู่แข่ง แต่ก็ทำให้ บิล ฮาส ชนะในหลุมสุดท้าย2อัพ เก็บ1แต้มสุดท้าย (ก็ไม่รู้ว่าชนะเพื่อแม่ ตามคำขู่ของพ่อ หรือชนะเพื่อทีมกันแน่)  ทำให้แต้มในวันซิงเกิลนั้นเท่ากันคือ 6-6 ไปบวกกับของเดิม ที่ทีมสหรัฐนำอยู่แต้มเดียวตั้งแต่วันที่2ของการแข่งขัน

แต้มรวมของการแข่งขันเพรสิเดนท์ คัพ ปีนี้  สหรัฐฯ15 ½  ทีมรวมดาราโลก 14 ½

การแจกรางวัลเป็นไปอย่างทุลักทุเล เพราะฝนตกกระหน่ำ เปียกกันมะล่อกม่อกแลก ต้องตัดทอนพิธีการ รีบๆแจก

กระนั้นก็ยังมีความเข้มข้นแห่งชัยชนะ สปิริททีมที่ปีนี้ ทีมสหรัฐฯเป็นพระเอก เจย์ ฮาสกัปตันทีมน่าจะมีความสุขที่สุด ที่ชัยชนะของทีมมาจาก ผู้เล่นที่เขา picks ลูกชายตัวเอง และ น้าฟิล มิคเคลสัน ลบคำปรามาสทั้งปวงได้สิ้น

แม้ทีมรวมดาราโลกจะไม่ชนะ แต่ความเข้มข้น ความดรามาของการแข่งขัน จะยกระดับกอล์ฟแมตช์เพย์รายการนี้ ไต่ขึ้นไปไล่มาตรฐานของ ศึกไรเดอร์ คัพ ต่อไปในอนาคต

อ้อ มีอีกสถิตินึงที่น่าสนใจ

เพรสิเดนท์ คัพ2015 ปีนี้ ผู้เล่นที่ทำแต้มสูงสุดคือ แบรนเดน เกรซ โปรกอล์ฟแอฟริกาใต้ เขาลงแข่ง5แมตช์ ชนะทั้ง5แมตช์ ทำ5แต้มเต็มให้ทีมรวมดาราโลก เป็นผู้เล่นคนที่5ที่ทำได้ในปูมประวัติศาสตร์เพรสิเดนท์ คัพ

ที่ดรามาก็คือ เมื่อสองปีก่อน เพรสิเดนท์ คัพ 2013 แบรนเดน เกรซ ก็ทำสถิติไว้เช่นกัน ลงแข่ง5แมตช์ แพ้ทั้ง5แมตช์ 0แต้มให้กับทีม

เอนจอยกับเกมกอล์ฟนะครับ ลมหนาวโชยมาแล้ว ไปตีแถวเขาใหญ่ก็มีความสุข

ยอดชาย ขันธะชวนะ