Interview

น้องโบว์ – ญาณิน คงถาวรวงศ์

ครอบครัว “คงถาวรวงศ์” เป็นอีกหนึ่งครอบครัวที่กีฬากอล์ฟมีจุดเริ่มต้นมาจากคุณพ่อ ที่ชื่นชอบในกีฬาชนิดนี้ เพราะในความคิดแล้วกีฬากอล์ฟนั้นให้อะไรหลายๆอย่าง ทั้งในเรื่องของร่างกาย ความคิด และจินตนาการ

ด้วยความที่ “น้องโบว์” ญาณิน กับ “น้องเบล” ญาดา เป็นพี่น้องฝาแฝดกัน การเลี้ยงดูจึงถูกเริ่มมาเหมือนๆกัน ทั้งในเรื่องการเรียนและกิจกรรมต่างๆ โดยคุณพ่อ และคุณแม่ เริ่มวางแผนให้เด็กๆได้ทำกิจกรรมต่างกันมากมายหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของกีฬา ที่มีทั้ง แบดมินตัน ว่ายน้ำ ยิมนาสติก และกอล์ฟ นอกจากนั้นก็ยังมี ดนตรี ศิลปะ อีกด้วยจนเวลาผ่านไปได้ 1 ปี จึงได้ให้เด็กๆทั้ง 2 เขียนสิ่งที่ชื่นชอบและอยากทำเรียงลำดับ 1-5 ซึ่งโบว์ กับ เบล เลือกแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง โดยโบว์นั้นเลือกกีฬากอล์ฟมาเป็นอันดับ 1 ส่วนเบลนั้นเลือกไปทางดนตรีและศิลปะ

เมื่อลูกทั้ง 2 คน มีความชอบไปคนละด้าน ก็มีการแบ่งหน้าที่กัน โดยคุณพ่อนั้นมีหน้าที่พาน้องโบว์ ไปซ้อมกอล์ฟ และเข้าร่วมการแข่งขันต่างๆ ส่วนคุณแม่ จะพาน้องเบลไปเรียนทางด้านดนตรี และศิลปะ ที่ชื่นชอบ

น้องโบว์เริ่มเล่นกอล์ฟตั้งแต่อายุได้ 6 ขวบ เข้าสนามซ้อมมีผู้ฝึกสอนกอล์ฟมืออาชีพช่วยดูแลวงสวิง แต่มาเริ่มจริงจังเมื่อ2-3 ปี ที่ผ่านมา หลังเลิกเรียนก็จะกลับบ้านเพื่อเตรียมตัวให้พร้อมก่อนฝึกซ้อม ทั้งทานข้าว และทำการบ้านให้เสร็จก่อน และรอคุณพ่อเลิกงานมารับไปซ้อมในทุกวัน โดยจะซ้อมวันละ 3 ถาด ต่อด้วยชิพ พัตต์อีก 15-20 นาที

ในช่วง 2-3 ปีหลังมานี้สิ่งที่มีความเปลี่ยนแปลงก็คือพัฒนาการดีขึ้นเรื่อยๆ มีความเปลี่ยนแปลงมาก ไม่ว่าจะเป็น ร่างกาย ความคิด และอารมณ์ เพราะหากคิดดีร่างกายไม่พร้อม ก็ไม่สำเร็จ หรือจะคิดดีทำดี แต่คุมอารมณ์ไม่อยู่ ก็ไม่สำเร็จ เพราะกีฬากอล์ฟไม่ได้แข่งขันกันที่ช็อตดีเพียงช็อตเดียว แต่กอล์ฟนั้นแข่งขันกัน 18 หลุม จึงไม่มีคำว่าฟลุ๊คสำหรับกีฬาชนิดนี้

ประสบการณ์เป็นสิ่งสำคัญมากที่จะทำให้เกมส์กอล์ฟเกิดการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งหลังจากแข่งขันเสร็จในแต่ละครั้งจะมีการนั่งคุยกันระหว่างพ่อกับลูก พูดคุยกันถึงสิ่งที่เกิดขึ้น เพื่อนำความผิดพลาดต่างมาปรับปรุงเพื่อพัฒนาตนเองต่อไป ตอนนี้ครอบครัวยังไม่ได้เข้มงวดอะไรมากมายนัก เพียงอยากให้ฝึกซ้อมไปเรื่อยๆจนเกิดความชำนาญ แต่อยากให้ไปเก่งเอาช่วงอายุ 14-15 ปี นับเป็นช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อของนักกอล์ฟหลายๆคนในการตัดสินใจเดินหน้าต่อ

เรื่องการเรียนนั้นทางบ้านไม่ค่อยเป็นห่วง เพราะน้องโบว์เป็นคนเรียนดีมาตั้งแต่เด็ก

จนคุณพ่อคิดไว้ว่าในเมื่อน้องโบว์ก็ชื่นชอบกอล์ฟเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว จึงอยากใช้กีฬากอล์ฟเป็นใบเบิกทางเพื่อขอทุนการศึกษาจากมหาวิทยาลัยต่อไปในอนาคต เพื่อให้โบว์ได้ไปศึกษาต่อในฐานะนักกีฬาตัวแทนของมหาวิทยาลัยในอนาคต

ทุกวันนี้คุณพ่อ-คุณแม่ ก็ยังมีความตั้งใจที่ไม่ต่างไปจากเดิม ต้องการเพียงแค่ให้ลูกๆได้เล่นกีฬา และมีกิจกรรมที่ตนเองชื่นชอบ ทางบ้านก็พร้อมจะให้การสนับสนุนอย่างเต็มที่ แต่หากวันไหนรู้สึกว่าไม่ชอบกับกิจกรรมนั้นๆแล้วให้รีบบอก เพราะการที่เด็กคนนึงใช้เวลาอยู่กับสิ่งๆหนึ่ง และทุ่มเทมากขนาดนี้ ควรจะเป็นสิ่งที่รักและอยากทำจริงๆ ไม่ควรเสียเวลากับสิ่งที่ไม่ใช่ตัวตน

สุดท้ายฝากไว้สำหรับคนที่ยังมองหากีฬาให้กับลูกหลาน ก็อยากให้มองกีฬากอล์ฟเป็นหนึ่งในตัวเลือก เพราะกอล์ฟเป็นกีฬาที่ต้องมีการพัฒนาในหลายๆด้าน ทั้งร่างกาย จิตใจ และความคิด เท่ากับว่าเด็กๆที่ได้มาฝึกกอล์ฟก็จะได้เรียนรู้ และพัฒนาในสิ่งต่างๆไปพร้อมๆกัน

ประวัติส่วนตัว
ชื่อ-นามสกุล : เด็กหญิงญาณิน คงถาวรวงศ์ ชื่อเล่น : น้องโบว์
วัน เดือน ปี เกิด : 29 กุมภาพันธ์ 2557 อายุ : 11 ปี
น้ำหนัก : น้ำหนัก 35 กิโลกรัม ส่วนสูง : 140 เซนติเมตร
สถานศึกษา : สาธิตมหาวิทยาลัยรามคำแหง (ฝ่ายประถม) ชั้น : ประถมศึกษาปีที่ 5
บิดา-มารดา : สมพงษ์-อุษา คงถาวรวงศ์
พี่น้อง : “น้องเบล” ญาดา คงถาวรวงศ์ (ฝาแฝด)
นิสัยส่วนตัว : ร่าเริง แจ่มใส
นักกอล์ฟอาชีพที่ชื่นชอบ : โปรเม เอรียา จุฑานุกาล
อาหารจานโปรด : มาม่า รสชีส
ผู้ฝึกสอนกอล์ฟคนแรก : โปรฉาน จิรภค โภไคย
ผู้ฝึกสอนกอล์ฟคนปัจจุบัน : โปรพัน พงศ์พิพัฒน์ กองทอง
สนามฝึกซ้อม : สนามกรุงเทพกรีฑา,สนามไดร์ฟนวลจันทร์
เริ่มเล่นกอล์ฟ : อายุ 7 ขวบ
ระยะไดร์ฟเฉลี่ย : 190 หลา
ผลงานที่ภาคภูมิใจ : ได้อันดับ 5 คลาส ดี. หญิง รายการ คิดส์ กอล์ฟ เวิลด์ แชมเปี้ยนชิพ มาเลเซีย 2018 ที่ประเทศมาเลเซีย
ความใฝ่ฝันในอนาคต : อยากเป็นนักกอล์ฟอาชีพ

อุปกรณ์กอล์ฟ
ไดร์ฟเวอร์ : XXIO
ชุดเหล็ก : U.S.Kid
พัตเตอร์ : Odyssey