สัพเพฯ กอล์ฟ

ไปไม่รอด

วงการเทนนิสบ้านเรานับวันจะยิ่งลดน้อยถอยกำลังลงทุกวี่ทุกวัน จะด้วยเหตุผลใดก็ช่าง “เทนนิส”บ้านเราไม่เป็นที่สนใจเหมือนอดีตอีกต่อไป หากจะลองคิดดูว่ามันมีเหตุผลใดบ้างที่ทำให้วงการเทนนิสของเรา “ซบเซา”เช่นทุกวันนี้ ข้อแรกคือ “กีฬาชนิดนี้หาที่เล่นยากขึ้น”ทุกที นั่นคงเพราะสนามเทนนิสปัจจุบันไม่มีใครคิดจะสร้างใหม่กันอีกแล้ว สนามเดิมๆที่มีอยู่ก็ขาดการดูแลรักษาสภาพก็ตามมีคามเกิดเล่นได้ก็เล่นกันไป หรือจากเดิมเป็นสนามก็ถูกเปลี่ยนไปเป็นที่พักอาศัยกันไปหมดสิ้น ดังนั้นจะเล่นเทนนิสกันทีต้องเดินทางกันยาวนานเหลือเกินสุดท้ายก็ต้องบอกเลิกราจากกันไป…

ข้อต่อมาคือ เทนนิสเป็นกีฬาที่เล่นแล้ว “เก่งยากมาก” การที่จะสร้างนักกีฬาสักคนให้เก่งพอจะไปสู้กับชาวบ้านเขาได้อย่างน้อยต้องมีเกือบสิบปี การลงทุนลงแรงแบบนี้ถ้าไม่รักหรือหลงใหลทั้งครอบครัวจริงๆบอกได้เลยลำบากหรือแม้จะลงทุนลงแรงไปมากเพียงใดก็ไม่คุ้มค่ากับเวลาที่เสียไป…

ส่วนอีกข้อคือเล่นแล้วจะไปทำอะไรก็ในเมื่อระบบในการจัดการของบ้านเราก็มีเพียงการแข่งขันเล็กๆเป็นฐานให้นักกีฬาต่างชาติมาโกยแต้มกันอย่างง่ายดาย ถ้าคิดกันดีๆคือเราจัดเพื่อคนอื่นโดยแท้ก็ในเมื่อเราไม่มีตัวเก่งจริง ส่วนมากก็คือ “บันได”โดยแท้ และที่น่าคิดมาคือ “ระบบขององค์กรที่ดูแลไม่สามารถตอบโจทย์ของผู้เล่นได้”…เรื่องนี้ดูจะเป็นเรื่องใหญ่ที่เรามีปัญหากันมานานแสนนาน หากจะพูดเรื่องของการทำงานของ “ลอนเทนนิสสมาคม” จากที่เคยร่อนเร่มาหลายที่หลายแห่งสุดท้ายก็ปักหลักลงที่ ณ ปัจจุบัน

ถึงแม้เราจะมีสถานที่ซึ่งพร้อมเพรียงขนาดไหนก็ตาม แต่ด้วยการทำงานที่ขาดความต่อเนื่อง มุ่งเพียงทำงานกันไปวันๆวงการกีฬาชนิดนี้อาจจะถูกเลือนหายกลายเป็นเพียงอดีตที่ให้คิดถึงกันเท่านั้นเอง บางทีในต่างจังหวัดอาจมีความสะดวกสบายในการเล่นเทนนิสมากกว่าในเมืองหลวง แต่ด้วยค่าใช้จ่ายที่มากมายในแต่ละเดือนมันทำให้ผู้ปกครองที่อยากให้ลูกๆเล่นกีฬาเทนนิสต้องคิดหนัก ประกอบกับนักกีฬาอีกชนิดที่สามารถตอบโจทย์ให้กับบรรดาผู้ปกครองทั้งหลายนั่นคือ “กอล์ฟ”…กีฬาตัวนี้นับเป็นความหวังของบรรดาผู้ที่ชื่นชอบกีฬาอยู่ในหัวใจ ครูไก่เคยพบเจอนักเทนนิสระดับเยาวชนหันเหเร่จากเทนนิสสู่วงการ “กอล์ฟ”แล้วไปได้ดีเสียด้วย…

ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลใดก็ช่าง “เทนนิส”จะต้องสร้างผลงานให้เป็นเนื้อเป็นหนังมากกว่านี้ไม่ใช่อยู่ไปวันๆหากผลงานสมาคมทำได้แค่นี้บอกได้เลย “ไปไม่รอด” ลองดูผลงานทีมหญิงชิงแชมป์โลก “เฟดคัพ”ตอนนี้เราหล่นลงมาอยู่ในโซนล่างเข้าไปแล้ว แบบนี้จะทำอย่างไรกันดี ในขณะวงการเทนนิสโลกเขามีดาวรุ่งขึ้นมาอยู่แทบทุกวัน หันกลับมาดูของเราแล้ว…เซ็ง

ครูไก่ ลำพอง ดวงล้อมจันทร์