Golf NEWS

เคปก้า เชื่อมีโอกาสแกรนด์สแลม

เคปก้า เชื่อมีโอกาสแกรนด์สแลม
หลังจัดระบบเมเจอร์รูปแบบใหม่

บรู๊คส์ เคปก้า นักกอล์ฟหมายเลขสองของโลกชาวอเมริกันออกมาเปิดเผยว่าการที่ พีจีเอ แชมเปียนชิพ ซึ่งเคยเป็นเมเจอร์สุดท้ายของปีถูกย้ายมาเป็นเมเจอร์ที่สองของฤดูกาล จากเดือนสิงหาคมย้ายมาเป็นเดือนพฤษภาคมนั้น เป็นโอกาสที่ดีที่นักกอล์ฟมีลุ้นจะทำแกรนด์สแลมด้วยการคว้าแชมป์เมเจอร์ทั้ง 4 รายการในปีเดียวได้มากขึ้น

“ถ้าคุณสามารถรักษาผลงานได้อย่างสม่ำเสมอในช่วงเวลาสี่เดือน ผมคิดว่าพวกเรามีโอกาสที่จะลุ้นได้ทั้ง 4 เมเจอร์ ผมคิดว่านั้นน่าจะเป็นผลดีกับวงการ” บรู๊คส์ เคปก้า กล่าว

พีจีเอ ออฟ อเมริกา เจ้าภาพจัดการแข่งขันพีจีเอ แชมเปียนชิพ ได้นำ เคปก้า นักกอล์ฟวัย 28 ปีชาวอเมริกันเจ้าของแชมป์เมเจอร์ 3 รายการมาปรากฏตัวที่ เบธเพจ แบล๊ค ชานเมืองนิวยอร์ก ซึ่งจะเป็นสังเวียนจัดการแข่งขัน พีจีเอ แชมเปียนชิพ ครั้งที่ 101 ระหว่างวันที่ 16-19 พฤษภาคมที่จะถึงนี้

“ผมตื่นเต้นเป็นอย่างมาก” เคปก้า ซึ่งจะลงเล่นในฐานะแชมป์เก่าเปิดเผย “แฟนกอล์ฟชาวนิวยอร์กสนุกสนานมาก และเมื่อไหร่ก็ตามที่คุณได้เล่นต่อหน้าพวกเขา คุณจะสามารถโชว์ผลงานได้ดี ผมคิดว่านั่นเป็นโบนัสพิเศษ ผมรู้จักสนามกอล์ฟที่นี่ค่อนข้างดีและตื่นเต้นที่จะได้ลงเล่น”

เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ที่ พีจีเอ แชมเปียนชิพ ถูกย้ายจากเดือนสิงหาคม ขยับขึ้นมาเป็นเมเจอร์ แชมเปียนชิพ รายการที่สองของปีหลังจากเคยเป็นเมเจอร์สุดท้ายของฤดูกาล โดยเป็นเมเจอร์รายการที่สองของซีซั่นต่อจาก เดอะ มาสเตอร์ส และจะตามด้วย ยูเอส.โอเพ่น ในเดือนมิถุนายน และ บริติช โอเพ่น ในเดือนกรกฎาคม

เมื่อปีทื่แล้ว บรู๊คส์ เคปก้า สามารถป้องกันแชมป์ ยูเอส.โอเพ่น ของเขาเอาไว้ได้ ในการแข่งขันที่ ชินเนค็อก ฮิลล์ส ในลอง ไอส์แลนด์ หลังจากชนะครั้งแรกเมื่อปี 2017 ที่เอริน ฮิลล์ส ในวิสคอนซิน

“แน่นอนว่ามันต้องแตกต่างจากในอดีตที่ผ่านมา แต่ผมคิดว่ามันจะเป็นการเปลี่ยนแปลงที่ดี” เคปก้า กล่าวถึงการเปลี่ยนรูปแบบการแข่งขันรายการเมเจอร์ “ผมรู้สึกชื่นชอบความรู้สึกที่เข้มข้นของการแข่งขันที่คราวนี้จะเริ่มตั้งแต่ เดอะ เพลเยอร์ส แชมเปียนชิพ ในเดือนมีนาคมและจะไปสิ้นสุดหลังจบ บริติช โอเพ่น ในเดือนกรกฎาคม”

“คราวนี้คุณน่าจะได้เห็นนักกอล์ฟที่โชว์ผลงานร้อนแรง และพงวกเขาจะออกไปเล่นให้ได้อย่างสม่ำเสมอที่สุดในช่วงระยะเวลา 4 เดือน และหวังว่าผมจะเป็นหนึ่งในนั้นที่ทำตัวให้อยู่ในกลุ่มลุ้นทั้ง 4 เมเจอร์ได้”

เคปก้า ยังกล่าวด้วยว่าเขาจำได้เป็นอย่างดีถึงการคว้าแชมป์พีจีเอ แชมเปียนชิพ เมื่อปีที่แล้วที่ เบลเลอรีฟ คันทรี คลับ เมือง เชนต์หลุยส์ รัฐ มิสซูรี่ หลังจากโดนไล่กดดันอย่างหนักจาก ไทเกอร์ วูดส์ แชมป์เมเจอร์ 14 รายการ ที่มาพร้อมกับฝูงชนแบบบ้าคลั่งเต็มสนามกอล์ฟ

“ตอนนี้ ไทเกอร์ กลับมาแล้ว แน่นอนที่สุดว่านั่นจะนำมาซึ่งบรรยากาศในสนามกอล์ฟที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างสิ้นเชิง เช่นเดียวกับความรู้สึกต่างๆ ที่จะเปลี่ยนแปลงไปด้วย” เคปก้า กล่าว

“เมื่อไหร่ก็ตามที่คุณเห็นภาพอย่างนั้นในเมืองกีฬาอันยอดเยี่ยมซึ่ง ไทเกอร์ วูดส์ เกือบจะไล่กลับมาคัมแบ็กที่เยี่ยมยอดสุดในประวัติศาสตร์ ภาพแฟนกอล์ฟที่แห่เดินตามเชียร์เขานั้นเป็นบรรยากาศที่เท่ที่สุดเท่าที่นักกอล์ฟคนหนึ่งจะได้รับจากแฟนๆ ของเขา”

เคปก้า จะได้มีโอกาสมาป้องกันแชมป์พีจีเอ แชมเปียนชิพ ในอีกสนามที่แตกต่างจากปีที่แล้ว พร้อมกับเปิดโอกาสให้กับตนเองที่จะคว้าแชมป์รายการนี้ได้ 2 สมัยติดต่อกัน ซึ่งยังไม่มีใครทำได้นับตั้งแต่ ไทเกอร์ เคยทำไว้ครั้งหลังสุดด้วยชัยชนะที่ เมดินาห์ ในปี 2006 และชัยชนะที่ เซาเธิร์น ฮิลล์ส ในปี 2007

“มันก็จะแตกต่างทันทีที่คุณก้าวเท้าลงไปในสนามและคุณกำลังลงเล่นในฐานะแชมป์เก่า” เคปก้า กล่าว “ความทรงจำต่างๆจากการแข่งขันเมื่อปีที่ผ่านมาจะหลั่งไหลเข้ามา และผมคิดว่ามันสำคัญมากที่คุณต้องออกไปเล่นให้ดีที่สุดและเปิดโอกาสให้กับตนเองที่จะป้องกันแชมป์เอาไว้ให้ได้”

“คุณมักจะพยายามที่จะกลับมาและสร้างความแน่นอนว่าคุณต้องป้องกันแชมป์เอาไว้ให้ได้ และแน่นอนว่านั่นเป็นสิ่งที่ผมหวังว่าจะทำมันให้ได้” เคปก้า กล่าวในที่สุด