Golf NEWS

สตริคเกอร์ มั่นใจ พายูเอสชนะไรเดอร์คัพ

สตีฟ สตริคเกอร์ รับตำแหน่งกัปตันทีมสหรัฐอเมริกาในศึกไรเดอร์คัพ 2020 ซึ่งเจ้าตัวปฏิญาณว่าจะพยายามทำทุกอย่างที่สามารถทำได้เพื่อให้ทีมรวมดาราสหรัฐอเมริกาแย่งถ้วยไรเดอร์คัพจากทีมรวมดารายุโรปมาครองให้ได้

สตีฟ สตริคเกอร์ ในวัย 51 ปี ยังกลายเป็นกัปตันทีมรวมดาราสหรัฐอเมริกาในศึกไรเดอร์คัพคนแรกในประวัติศาสตร์ที่ไม่เคยชนะรายการระดับเมเจอร์ แชมเปียนชิพ มาก่อนด้วย

ทว่า ไทเกอร์ วูดส์ แชมป์เมเจอร์ 14 รายการยกย่องว่าเป็นการเลือกที่เหมาะสมจากคณะกรรมการสรรหา พร้อมบอกว่า สตริคเกอร์ เป็นตัวเลือกที่ทรงอำนาจซึ่งตัวไทเกอร์เองพร้อมจะร่วมงานด้วยอย่างเต็มใจ

ซูซี วาลีย์ ประธานพีจีเอ ออฟ อเมริกา ยืนยันการเลือกกัปตันทีมไรเดอร์คัพในการแถลงข่าวที่ มิลวอคกี ในวิสคอนซิ่น ซึ่งเป็นรัฐบ้านเกิดของ สตริคเกอร์ โดยการแข่งขัน ไรเดอร์คัพ ในปี 2020 นั้นจะแข่งขันกันที่ วิสท์ลิง สเตรทส์

“ผมมีความกระตือลือล้นมากสำหรับการแข่งขันไรเดอร์คัพที่กำลังจะมาถึง” สตริคเกอรค์ กล่าว “พวกเราต้องการที่จะชนะในการแข่งขันครั้งนี้มากกว่าทุกครั้งที่ผ่านมา ผมต้องการที่จะช่วยเหลือทุกสิ่งทุกอย่างที่สามารถจะทำได้”

การแข่งขันไรเดอร์คัพ เมื่อเดือนกันยายนปี 2018 ที่ประเทศฝรั่งเศสนั้น ทีมสหรัฐอเมริกาเป็นฝ่ายพ่ายแพ้ไป 17 1/2-10 1/2 และในการแข่งขัน 5 ครั้งหลังสุดนั้น เป็นฝั่งทีมยูโรเปียนไรเดอร์คัพที่สามารถคว้าชัยชนะไปครองได้ถึง 4 ครั้ง

ในสมัยเป็นผู้เล่นนั้น สตีฟ สตริคเกอร์ ติดทีมรวมดาราสหรัฐอเมริกา 3 สมัย โดยมีผลงานชนะ 3 แมทช์ แพ้ 7 แมทช์ และเสมอ 1 แมทช์ เริ่มเข้ามารับหน้าที่ผู้ช่วยกัปตันทีมในปี 2014 และในสามครั้งหลังสุดของไรเดอร์คัพนั้นเขารับหน้าที่ผู้ช่วยกัปตันทีมมาตลอด

ในปี 2017 สตีฟ สตริคเกอร์ รับตำแหน่งกัปตันทีมสหรัฐอเมริกาในศึกเพรสซิเด้นท์คัพ ซึ่งเจ้าบ้านเป็นฝ่ายชนะทีมรวมดารานานาชาติในการแข่งขันที่ ลิเบอร์ตี เนชั่นแนล

สตริคเกอร์ มั่นใจว่าทีมรวมดาราสหรัฐอเมริกาจะกลับมาสร้างผลงานได้ดีอีกครั้งหลังจากพังไม่เป็นทางในการแข่งขันที่ฝรั่งเศสเมื่อปีที่แล้ว

“ในขณะที่พวกเราผิดหวังจากผลงานแข่งขันในปารีส ผมมั่นใจว่าเราจะกลับมาตั้งหลักได้ด้วยพลังงานที่เต็มเปี่ยมจากการเตรียมพร้อมที่ดีสำหรับการแข่งขันที่กำลังจะเกิดขึ้นที่ วิสท์ลิง สเตรทส์”

“ความสามารถของผู้เล่นยุโรปจะทำให้การแข่งขันครั้งนี้เต็มไปด้วยความท้าทาย แต่พวกเราจะมีสมาธิไปกับสิ่งที่พวกเราจะสามารถทำร่วมกันได้บนรัฐบ้านเกิดของเราในปี 2020 แต่ต่อหน้าแฟนๆกีฬาผู้จงรักของพวกเราในวิสคอนซิน จะต้องเป็นสัปดาห์ที่น่าจดจำแน่นอน”

ซูซี วาลีย์ ประธานพีจีเอ ออฟ อเมริกา กล่าวยกย่อง สตริคเกอร์ ว่ามีความสามารถพิเศษในการสื่อสารกับนักกอล์ฟได้ในทุกระดับอายุเป็นอย่างดีอย่างไม่น่าเชื่อ

ส่วน ไทเกอร์ วูดส์ บอกว่าทักษะในการสื่อสารกับบรรดานักกอล์ฟนั้นเป็นเพียงหนึ่งในหลายๆความสามารถของกัปตันทีมสหรัฐอเมริกาคนใหม่

“สิ่งที่เขาแสดงออกให้เห็นในฐานะผู้นำทั้งในการแข่งขันเพรสซิเดนท์คัพ และในไรเดอร์คัพนั้นมันยิ่งใหญ่มาก และพวกเราคิดว่าการเป็นผู้นำที่ดีของเขานั้นจะทำให้บรรดานักกอล์ฟทำทุกอย่างตามความต้องการของเขา และผมคิดว่าเขาจะเป็นกัปตันทีมที่เยี่ยมที่สุดในไรเดอร์คัพ 2020” ไทเกอร์ กล่าว

“บรรดาผู้เล่นต่างมีมติเป็นเอกฉันท์ พวกเขาต้องการ สตริคเกอร์ เป็นผู้นำ และพวกเราก็มีความคิดเห็นไปในแนวทางเดียวกันกับคณะกรรมการสรรหา”

“ทุกคนต่างรู้ดีว่าเขาเป็นคนนิสัยดี แต่ซ่อนความร้อนแรงไว้ภายใน และสำหรับการแข่งขันไรเดอร์คัพ เขาจะเป็นคนหนึ่งมีเก็บรายละเอียดทุกอย่างได้เป็นอย่างดี ซึ่งเรื่องนี้พวกเราทุกคนต่างรู้ดี”

“เขาเป็นคนที่สามารถสื่อสารกับบรรดานักกอล์ฟในทุกรุ่นอายุได้เป็นอย่างดี สามารถเสนอความคิดเห็นที่ดี และจะก้าวเท่าลงไปช่วยกันทีที่เขาคิดว่าจำเป็นต้องทำ”

งานแรกในฐานะกัปตันทีมของ สตริคเกอร์ คือการเลือก จิม ฟิวริก ซึ่งเป็นกัปตันทีมสหรัฐอเมริกาในไรเดอร์คัพที่ฝรั่งเศสเข้ามาเป็นหนึ่งในผู้ช่วยของเขาทันที

สำหรับระบบการตัดเลือก 12 ผูเล่นเข้าทีมนั้น จะมีการเก็บคะแนนสะสมโดยผู้เล่น 8 อันดับแรกของตารางสะสมจะติดทีมโดยอัตโนมัติ ส่วนอีก 4 คนที่เหลือนั้น สตริคเกอร์ จะประกาศรายชื่อผู้เล่นไวลด์คาร์ดของเขาในวันที่ 1 กันยายน 2020 หลังจบการแข่งขัน เดอะ ทัวร์ แชมเปียนชิพ

ทางฝั่งทีมรวมดารายุโรปนั้น ได้ประกาศให้ พาเดร็ก แฮร์ริงตัน ชาวไอร์แลนด์เป็นกัปตันทีมมาตั้งแต่เดือนมกราคมที่ผ่านมา ผลงานของ แฮร์ริงตัน นั้นเคยคว้าแชมป์เมเจอร์ 3 รายการ ส่วนผลงานในไรเดอร์คัพในฐานะผู้เล่นนั้น ชนะ 9 แมทช์ แพ้ 13 แมทช์ และเสมอ 1 แมทช์จากการลงเล่นไรเดอร์คัพ 6 สมัยในช่วงปี 1999-2010 ในเป็นผู้ช่วยกัปตันทีม