Sport for Life

สงัดเงียบกับแกรนด์แสลมแรกของปี

หากจะพูดถึงเรื่องวงการกีฬาในระดับอาชีพเดี๋ยวนี้ของเราก็พอจะมีให้ชื่นชมกันอยู่เป็นระยะๆ ไล่เรียงกันมาที่ดังค้างฟ้าอยู่ถึงปัจจุบันก็ต้องยกนิ้วให้ในความเด็ดขาดที่ยึดมือหนึ่งของโลกไว้ได้อย่างเหนียวแน่นพร้อมทั้งกวาดรางวัลไปหมดทุกรางวัลที่ LPGA เขามีเล่นเอาเราคนไทยได้กระดี๊กระด๊ากับเขาได้บ้างกับวงการกอล์ฟสตรี ส่วนกอล์ฟชายเราก็มาไม่เบา…คนแรกพี่หมายซังที่เขาไปปักหลักทำมาหากินอยู่ดินแดนปลาดิบแล้วหยิบเงินจากการแข่งขันเป็นว่าเล่น หากแต่เน้นในระดับรุ่นใหญ่ที่มีไฟในการเล่น พี่หมายของน้องๆกวาดเงินรางวัลสูงสุดติดต่อกันมาเป็นปีที่สามแล้วมั้ง กับอีกคนในรุ่นใหม่ไฟแรงก็เจ้าแจ๊สที่เคยเห็นหน้าเห็นตามาแต่น้อยเดินหน้าล่ารางวัลเป็นว่าเล่น แล้วดูท่าว่าเป็นคลื่นลูกใหม่ไฟแรงแซงรุ่นพี่เอาอีกด้วย…เห็นเมื่อวันก่อนกดซะอีกแชมป์ที่เมืองลอดช่องหลังจากรายการนี้มีรุ่นพี่เคยฝากผลงานกันมาก่อนหน้า

เลื่อนไปที่วงการลูกขนไก่ไทย เจ้า “เมย์”ก็ทำหน้าที่ให้กับต้นสังกัดของการศึกษานั่นคือ “เหรียญทอง”ในกีฬามหาวิทยาลัยช่วยให้ต้นสังกัดจัดหนักการเป็นจ้าวเหรียญทอง จากนั้นก็ลัดฟ้าไปลุยล่าเงินรางวัลที่ “มาเลเซีย” แล้วก็เขี่ยคู่ต่อสู้เข้าสู่แชมป์ไปหน้าตาเฉย…แต่อยากที่จะเอ่ยคือวงการลูก “สักหลาด”ที่ขาดข่าวคราวมาเป็นปี หลังจากพวกพี่ๆพอกันเลิกรากันไปก่อนหน้า แล้วดูท่าว่าจะสงัดเงียบไปอีกนานพาลให้วงการเหงาเศร้าไปอีกรอบ จะด้วยเหตุใดก็ช่าง ช่วงนี้เป็นช่วงที่สมาคมกำลัง “เฟ้นหา”ดาวรุ่งบ้าง ช้างเผือกบ้าง สุดท้ายก็กลายเป็น “ศูนย์” จะศูนย์ที่เป็นตัวเลข ( 0 ) หรือสูญที่บวกกับหายเป็นสูญหายไปไหนกันหมด

หลังจากพี่แทมมี่ พี่บอล เจ้าปิ๊ก หยุดตัวเองกับทัวร์ในระดับอาชีพ ก็เหลือพี่แฝด ต้น-ต้อง ที่ยังคงวาดลวดลายอยู่ถุงแม้คู่จะไม่เข้าถึงจิตหัวใจใครทั้งหลาย แต่สุดท้ายสมาคมก็ยังพอมีงานให้เล่นอยู่บ้าง ช่วงนี้จะส่องกล้องมองทางเพื่อหา “อาชาขาว”มากระชากวงการเทนนิสให้พ้นจากหลุมลึกของการขาดหายมาหลายปี สุดท้ายก็ต้องพึ่งนักการเมืองที่คร่ำหวอดอยู่ในวงการที่ช่วงนี้ต้องแบ่งเวลาไปหาเสียงเพื่อจะได้ยืนเคียงกับคำว่า “เสียงข้างมาก” หรือเปล่าก็ไม่ทราบได้ แต่อย่างไรก็คงมีอยู่คนเดียวแหละชั่วโมงนี้กับสมาคมของนักหวดเทนนิส ที่ทำงานกันผิดๆถูกๆกันมานาน ครูไก่เองความจริงก็ยังคงเวียนว่ายอยู่ในวงการอยู่นะ…แต่ดูแล้วยังลำบากเพราะนักกีฬานั้นยากที่จะฝากการฝึกซ้อมอยู่กับตัวเอง…ดังนั้นความเงียบของวงการมันนานเกินไปแล้วคนเล่นเองต้องรวมกลุ่มก้อนเพื่อการฝึกซ้อม…แล้วเราจะไปได้นะครับ

ครูไก่ ลำพอง ดวงล้อมจันทร์