เพลงดังหนังดี

Thailand International Jazz Conference 2019

Thailand International Jazz Conference 2019
ศิลปินแจ๊สระดับโลก ร่วมเวิร์คช็อปพร้อมขึ้นเวทีโชว์ลีลากันเพียบ

ก้าวเข้าสู่ทศวรรษที่ 2 แล้วสำหรับ Thailand International Jazz Conference (TIJC) หรือ เทศกาลดนตรีแจ๊สนานาชาติเพื่อการเรียนรู้ ที่จัดโดยคณะดุริยางคศิลป์ มหาวิทยาลัยมหิดล ซึ่ง TIJC เริ่มจัดขึ้นครั้งแรกเมื่อปี 2009 โดยมีเป้าหมายในการนำเสนอดนตรีแจ๊สคุณภาพสูงสู่สาธารณชน ผ่าน 3 กิจกรรมหลัก ทั้งการศึกษาดนตรีแจ๊ส (Workshop / Jazz Camp), การประกวดดนตรีแจ๊ส และเวทีแสดงดนตรีที่มีศิลปินแจ๊สชั้นนำมากมายสลับสับเปลี่ยนกันขึ้นวาดลวดลาย โดยใน TIJC 2019 นี้ มาในธีม Chill out Around Jazz จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 25-27 มกราคม 2562 ณ วิทยาลัยดุริยางคศิลป์ มหาวิทยาลัยมหิดล ศาลายา

ดร.ณรงค์ ปรางค์เจริญ คณบดีวิทยาลัยดุริยางคศิลป์ กล่าวว่า TIJC เดินทางมาถึงจุดนี้ได้ เกิดจากความร่วมมือ ทั้งจากนักดนตรีแจ๊สระดับโลก และจากสถาบันต่างๆ TIJC จึงเปรียบเสมือนเป็นเมืองหรือชุมชน ที่รวมมิตรภาพของคนรักแจ๊สไว้มากที่สุดงานหนึ่ง ไม่ว่าจะเป็น ศิลปิน ผู้ชม เยาวชนที่มาเวิร์คช็อป พันธมิตรที่ร่วมสนับสนุน แม้กระทั่งทีมงานทุกส่วน โดยมีเสียงดนตรีเป็นตัวเชื่อมโยง

ทางด้านอาจารย์ ดริน พันธุมโกมล หัวหน้าสาขาวิชาดนตรีแจ๊ส เผยว่า ศิลปินที่จะมาร่วมงานในปีนี้แต่ละคนฝีมือระดับท็อปของโลกทั้งนั้น ไม่ว่าจะเป็น Alex Sipiagin นักทรัมเปต ที่ทักษะครบรสชาติ ที่จัดว่ามาแรงที่สุดคนหนึ่งในโลก โดยมาพร้อมกับวงห้าชิ้น (Quintet) ประกอบไปด้วย David Gilmore นักกีต้าร์แจ๊สร็อกสุดเก๋า, Scott Colley มือเบสที่เป็นที่ต้องการสูงสุดในวงการ รวมไปถึง Ari Hoenig มือกลองเจ้าแห่งการเล่นในแบบ Metric Modulation และ John Escreet สุดยอดมือเปียโน ร่วมด้วย Trionauts วงแจ๊สหัวก้าวหน้าจากเยอรมนี, กลุ่มนักดนตรีแจ๊สจากประเทศอิสราเอล นำทีมโดย สุดยอดมือเบสแจ๊ส Omer Avital, Abdón Alcaraz Trio วงแจ๊สจากสเปนที่จะมาพร้อมกับความสนุกสุดเหวี่ยงจากการผสมผสานแจ๊ส เข้ากับดนตรีฟลาเมงโก้ของสเปน และตอกย้ำความสนุกด้วย Verónica Sobrinos นักร้องสาวที่การันตีความมันด้วยรางวัล best flamenco singer จาก “Strings and Metals” contest of Cartagena ในปี 2014

นอกเหนือจากเหล่าศิลปินแจ๊สระดับโลก ในงานนี้ยังจะได้พบกับ Polycat วงดนตรีป็อปชื่อดังของบ้านเรา ที่นำเอาดนตรีแจ๊สและอิเล็กโทรนิกส์ป็อปจากยุค 80s มาผสมผสานกันอย่างกลมกลืน, เมย์ พัชรพงศ์ เรืองหิรัญวงศ์ สุดยอดมือเบสฟิวชั่นแจ๊สของไทย ที่ฝีมือไปไกลในระดับอินเตอร์ รวมไปถึง วงแจ๊ส วงออเคสต้า-แจ๊ส จากสถาบันต่างๆ ทั่วประเทศ ที่จะมาสลับสับเปลี่ยนกันขึ้นเวที เพื่อนำความหลากหลายของแจ๊สมาหลอมรวมเป็นมิตรภาพทางดนตรีระหว่างกันด้วย

Thailand International Jazz Conference 2019 จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 25-27 มกราคม 2562 ณ วิทยาลัยดุริยางคศิลป์ มหาวิทยาลัยมหิดล ศาลายา ผู้ที่สนใจสามารถติดตามรายละเอียดของงานเพิ่มเติมที่ facebook/tijc.net และเปิดให้จองบัตรกันแล้วที่ www.thaiticketmajor.com