ความสำเร็จของโปรสาวไทย ในเวทีโลก

ในปี 2019 นี้ มีนักกอล์ฟสาวไทยที่เป็นสมาชิก แอลพีจีเอ ทัวร์ รวมแล้ว 11 คนมี ได้แก่ “โปรเม” เอรียา จุฑานุกาล, “โปรโม” โมรียา จุฑานุกาล, “โปรแหวน” พรอนงค์ เพชรล้ำ, “โปรจูเนียร์” ธิฎาภา สุวัณณะปุระ, “โปรสายป่าน” ปัณณรัตน์ ธนพลบุญรัศมิ์, “โปรแจน” วิชาณี มีชัย, “โปรแชมเปญ” เฌอมาลย์ สันติวิวัฒนพงศ์, “โปรกิ๊ฟ” เบญญาภา นิภัทร์โสภณ, “โปรปริญญ์” ปวริศา ยกทวน, “โปรเมียว” ปาจรีย์ อนันต์นฤการ และ “โปรปลาย” พัชรจุฑา คงกระพันธ์ และยังมีในซีเมทราทัวร์ซึ่งเป็นทัวร์รองของแอลพีจีเอ, เลดี้ส์ ยูโรเปี้ยนทัวร์, เจแอลพีจีเอ(ญี่ปุ่น), เคแอลพีจีเอทัวร์(เกาหลีใต้), ไชน่าแอลพีจีเอทัวร์(จีน) ไต้หวันแอลพีจีเอทัวร์(จีนไทเป) และ ทัวร์อาชีพในฟิลิปปินส์ รวมแล้วกว่าครึ่งร้อยคน

ซึ่งปัจจัยสำคัญที่ทำให้นักกอล์ฟสาวไทยก้าวไปประสบความสำเร็จในเวทีระดับนานาชาติได้นั้น มีหลายอย่างด้วยกัน ซึ่งสิ่งหนึ่งที่ปฏิเสธไม่ได้เลยก็คือ การมีรายการแอลพีจีเอทัวร์เข้ามาจัดในประเทศไทย ให้เยาวชนได้ชม ได้สัมผัสบรรยากาศการแข่งขันกันอย่างใกล้ชิด โดยเฉพาะนักกอล์ฟที่เป็นไอดอลของพวกเขา ได้เรียนรู้การเล่นของเหล่ายอดโปรสาวระดับโลก และนักกอล์ฟได้โอกาสเข้าร่วมแข่งขันจากนักกอล์ฟสมัครเล่น และ นักกอล์ฟอาชีพที่ได้รับเชิญบ้างไม่นับรวมจากนักกอล์ฟที่เล่นในแอลพีจีเอทัวร์เข้าไปเล่นด้วยอันดับในทัวร์ของตัวเอง

กอล์ฟอาชีพหญิงไทยเริ่มมาหลายสิบปี แต่ก็เข้าสุ่ยุคที่เฟื่องฟูมากตั้งแต่ “โปรอุ๋ย” วิรดา โกมุทบุต (นิราพาธพงษ์พร) มาสู่ “โปรแหวน” พรอนงค์ เพชรล้ำ และคาบเกี่ยวกับ โมรียา และ เอรียา จุฑานุกาล สองโปรพี่น้อง และคนอื่นๆ อีกหลายคนตามเข้าไปนับสิบคนและคว้าแชมป์รวมไปแล้ว 12 รายการด้วยกัน เอรียา ก้าวไปคว้าแชมป์ 10 รายการในแอลพีจีเอทัวร์ ในจำนวนนั้นแชมป์เมเจอร์สองรายการ โมรียา จุฑานุกาล และ ธิฎาภา สุวัณณะปุระ คว้ามาได้คนละ 1 รายการ

​หลังจากที่มีนักกอล์ฟไทยเข้าไปเล่นใน แอลพีจีเอทัวร์ ทำให้นักกอล์ฟรุ่นหลังพยามก้าวตามรุ่นพี่ๆ และยิ่งเพิ่มความสนในกอล์ฟสตรีมากยิ่งขึ้น เมื่อแอลพีจีเอทัวร์เข้ามาจัดการแข่งขัน แอลพีจีเอในประเทศไทยครั้งแรกเมื่อปี 2006 คือรายการฮอนด้า แอลพีจีเอไทยแลนด์ กลายเป็นกระแสแรงดลบันดาลใจให้มีนักกอล์ฟสตรีเพิ่มมากขึ้น และทัวร์กอล์ฟอาชีพของสมาคมกีฬากอล์ฟอาชีพสตรีได้รับการสนับสนุนจากทั้งภาครัฐ และเอกชนจึงพัฒนาทัวร์ในประเทศให้นักกอล์ฟได้แข่งขันเป็นอาชีพอย่างเป็นรูปเป็นร่างอย่างจริงจังครบรอบ 10 ปีไปแล้ว

ด้วยการพัฒนากอล์ฟอาชีพสตรีไทยเป็นไปอย่างรวดเร็วและดีเยี่ยมนั้นในแต่ละปีมีจัดการแข่งขันของ ไทยแอลพีจีเอ ทัวร์ 8 รายการ ไม่นับรวมรายการพิเศษที่ร่วมกับทัวร์ใหญ่ของจีน และออสเตรเลีย

ความสำเร็จของนักกอล์ฟอาชีพสตรีในประเทศไทย ทำให้บรรดาสปอนเซอร์ ต่างก็เข้ามา สนับสนุนมากขึ้น องค์กรผู้ดูแลจัดการแข่งขันพัฒนาก้าวหน้าเป็นมืออาชีพมากขึ้น มีการร่วมมือกับทัวร์อื่นๆ จนกระทั่งมีบางรายการได้รับคะแนนสะสมโลก และรายการต่างๆ ก็มีการเปิดโอกาสให้นักกอล์ฟสมัครเล่นได้เข้าไปหาประสบการณ์ เป็นการพัฒนาเยาวชนรุ่นใหม่ให้เพิ่มมากขึ้น และจะก้าวขึ้นไปเป็นนักกอล์ฟอาชีพฝีมือดี แล้วหลายคนก็มีเป้าหมายอยู่ที่ แอลพีจีเอทัวร์ เหมือนอย่างรุ่นพี่ทำได้ในปัจจุบัน และทำได้ดีอีกด้วย นักกอล์ฟไทยอยู่ในระดับชั้นนำในระดับนาชาติและระดับโลกไปแล้ว