สัพเพฯ กอล์ฟ

บรรเทาการป่วยด้วยตัวเอง

“นิสัยเสีย”คำนี้หากตกอยู่กับผู้ใดมักพบกับความเจ็บป่วยเล็กๆน้อยที่ติดตามมาอยู่เสมอๆ ครูไก่เองก็มีเจ้า “นิสัยเสีย”เหมือนกัน เรื่องคือเมื่อวันหยุดยาวที่ผ่านมาสองวันเล่นกอล์ฟก็สบายๆแต่พอล่วงเข้าวันจันทร์อยู่บ้านตลอด เลยนอนกึ่งนั่งหลังพิงเตียงดูทีวีทั้งวัน ผลที่ตามมาก็อังคารกลายเป็น “อังคลาน” คือเมื่อยบริเวณ “ก้นกบ”จากผลพวงที่ “นิสัยเสีย”อย่างว่านั่นเอง…ช่วงเย็นยืนสอนเด็กๆบอกตรงๆนะ “อยากกลับบ้านเก่า”ให้รู้แล้วรู้รอดไป…เท่าที่พอจะสรุปได้ก็คือ “การนั่งเหยียดเหลังพิงเตียงนอนเป็นเวลานานๆ” บางทีก็หลับๆตื่นๆนั่นคือสาเหตุหลัก พอรู้แบบนี้ทำให้นึกถึงท่า “โยคะ”ที่ทำเวลาเมื่อยล้าเป็นประจำ…ซึ่งท่าก็ไม่ได้มีอะไรยากเย็นมากมายนักหนา เพียงต้องมีความเพียรนิดหน่อยก็โอแล้วครับ

ท่าแรก เป็นท่า “หกสูง”ท่านี้จะเป็นท่าต้องฝึกฝนนิดหน่อย เวลาเรายกตัวขึ้นตรง น้ำหนักจะตกที่ไหล่กับข้อศอก แล้วค่อยๆพบเข่าลงช้าให้พยายามส่งผ่านน้ำหนักมาที่เอว…ปล่อยให้ร่างกายผ่อนคลาย ค้างไว้ 1-2 นาที

ท่าสอง จะเป็นท่าต่อเนื่องจากท่าแรก ผมเรียกว่า แมวตื่นนอน นั่นคือทำตัวเหมือนแมว คือคุกเข่ามือเท้าพื้นแล้วค่อยๆดันหลังขึ้นด้านบนให้สุด ผ่อนลมหายใจสบายๆราว 1-2 นาที…จากนั้นก็

ท่าต่อมา เป็นการนั่งกับพื้นเท้าเหยียดไปด้านหน้าจากนั้นยกเข่าขึ้นไป เอาเท้าไปไขว้อีกข้าง เอาแขนข้างเดียวกับขาที่พับขึ้นมาไปดันที่เข่าด้านใน ส่วนแขนอีกข้างยันไปด้านหลัง แล้วออกแรงดันให้ลำตัวบิดเป็นเกลียวตรงกันข้าม จากนั้นสลับทำอีกข้าง แบบเดียวกันโดยทำค้างไว้ 1-2 นาที ทั้งหมดทำสองชุดพอแล้ว

อาการที่ปวดเมื่อยก่อนหน้าหายไปเกือบหมดครับ ลองทำดูนะแต่ขอนิดเดียว ท่านใดเป็นผู้ที่มีปัญหากับกระดูก เช่นเปราะบาง ข้อต่อต่างๆของหลังและคอมีปัญหาอยู่แล้ว อย่าทำเด็ดขาด หรือใครจะทำเป็นประจำก็ไม่ว่ากันในส่วนของคนที่ปกตินะครับ

ครูไก่ ลำพอง ดวงล้อมจันทร์