Sport Variety

กีฬามหา’ลัย จัดแข่ง ROV ครั้งแรก

ในขณะที่ผู้ใหญ่ที่เกี่ยวข้องทั้งหลาย ยังตกลงกันไม่ได้ว่า eSports จะจัดเป็นกีฬาได้หรือไม่ ในการแข่งขันกีฬารายการหลักของคนรุ่นใหม่ อย่างกีฬามหาวิทยาลัย จึงได้ขอเป็นผู้นำร่อง จัดการแข่งขัน eSports ROV ครั้งแรก ประเภทกีฬาสาธิต ในกีฬามหาวิทยาลัย ครั้งที่ 46 “ราชภัฏอุบลราชธานีเกมส์” ระหว่างวันที่ 10-13 มกราคม 2562 โดยได้รับการสนับสนุนจาก บมจ. ทรู คอร์ปอเรชั่น และ บริษัท การีนา ออนไลน์ (ประเทศไทย)

พบกับการแข่งขันกีฬาสาธิต eSports ROV ครั้งแรก ในกีฬามหาวิทยาลัยแห่งประเทศไทย ครั้งที่ 46 โดยความร่วมมือระหว่าง มภร.อุบลฯ กลุ่มทรู และการีน่า มหาวิทยาลัยราชภัฏอุบลราชธานี โดย รศ.ธรรมรักษ์ ละอองนวล อธิการบดี ร่วมกับ กลุ่มทรู โดย ภานุวัชศ์ วงศรีพรม ผู้จัดการทั่วไป ภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนกลาง บมจ. ทรู คอร์ปอเรชั่น และ บริษัท การีนา ออนไลน์ (ประเทศไทย) โดย มร. อัลเลน ซู หัวหน้าประจำประเทศไทยด้านกลยุทธ์พันธมิตรทางธุรกิจ ประกาศความร่วมมือ จัดการแข่งขัน eSports ROV ครั้งแรก ประเภทกีฬาสาธิต ในกีฬามหาวิทยาลัย ครั้งที่ 46 “ราชภัฏอุบลราชธานีเกมส์”

ปัจจุบัน ถึงแม้จะมีการจัดการแข่งขันลีกอาชีพของเกม ROV ในประเทศไทย แต่การแข่งขันที่จะเกิดขึ้นครั้งนี้ นับเป็นครั้งแรกที่มีการบรรจุอีสปอร์ตเป็นกีฬาสาธิต ในการแข่งขันกีฬามหาวิทยาลัยแห่งประเทศไทย โดยก่อนหน้านี้ ROV ก็ได้ถูกคัดเลือกให้เข้าร่วมการแข่งขัน Asian Games ครั้งที่ 18 Jakarta Palembang 2018 ณ ประเทศอินโดนีเซียมาแล้ว โดยถูกบรรจุอยู่ในหมวดกีฬาสาธิตเช่นกัน ถือเป็นครั้งแรกที่ eSports ได้เข้าร่วมในมหกรรมการแข่งขันกีฬาที่ใหญ่ที่สุดในทวีปเอเชียซึ่งได้รับการรับรองโดยคณะกรรมการโอลิมปิกสากล หรือ IOC นับตั้งแต่ปี พ.ศ. 2493 และปัจจุบันมีประเทศที่เข้าร่วมทั้งหมดกว่า 46 ประเทศ และจะถูกใช้แข่งขันเพื่อชิงเหรียญรางวัลจริงในซีเกมส์ 2019 ที่ฟิลิปปินส์ด้วย

สำหรับ ROV หรือชื่อเต็มๆ ว่า Arena of Valor นับเป็นเกมมือถือประเภท MOBA ขวัญใจมหาชนของหลายประเทศเอเชีย ซึ่ง MOBA นั้นย่อมาจาก Multiplayer Online Battle Arena หรือ Action Real-Time Strategy (ARTS) เป็นประเภทย่อยของเกมแนววางแผนเรียลไทม์ (RTS) เป็นเหมือนการผสมเกมแอ็กชันกับเกมวางแผนเรียลไทม์เข้าด้วยกัน ซึ่งผู้เล่นจะแบ่งออกเป็นสองทีมแข่งขันกัน โดยผู้เล่นแต่ละคนควบคุมตัวละครตัวเดียวที่มีความสามารถเฉพาะทางด้านต่างๆ แล้วรวมเป็นทีมเฉพาะกิจ แล้วสร้างยุทธศาสตร์โดยรวมของทีม เพื่อไปทำลายสิ่งก่อสร้างหลักของทีมคู่ต่อสู้

ก่อนที่จะถึง กีฬามหาวิทยาลัย ครั้งที่ 46 “ราชภัฏอุบลราชธานีเกมส์”การแข่งขันกีฬาภายในหรือกีฬาสีของทำเนียบรัฐบาลที่จัดเป็นประจำในช่วงปลายปี ซึ่งในปีนี้นอกจากจะมีการแข่งขันกีฬาทั่วไปที่มีกันประจำอย่าง วอลเล่ย์บอล, แชร์บอล, แบดมินตัน, ปิงปอง, เปตอง แล้ว ยังมีการเพิ่มกีฬาอีสปอร์ตอย่าง ROV เข้าไปด้วย เรียกได้ว่ามาแรงในทุกระดับของการแข่งขัน ซึ่งการ “ตีป้อม” ในกีฬามหาวิทยาลัย ครั้งที่ 46 “ราชภัฏอุบลราชธานีเกมส์” จะมีขึ้นระหว่างวันที่ 10-13 มกราคม 2562 พร้อมถ่ายทอดสดผ่านแอปพลิเคชัน ทรูไอดี ให้ได้ร่วมเชียร์กันอีกด้วย ใครที่สนใจก็ติดตามชมและเชียร์กันได้แบบเรียลไทม์เช่นกัน