Motoring

Motor Expo 2018 รถใหม่เพียบ

งานมหกรรมยานยนต์ครั้งที่ 35 ภายใต้แนวคิด “ขับสนุก! ก่อนยุคไร้คนขับ – Enjoy Driving! Before Driverless Era” จัดขึ้นระหว่างวันที่ 29 พฤศจิกายน-10 ธันวาคม 2561 ณ อาคารชาลเลนเจอร์ IMPACT เมืองทองธานี โดยในงานนี้ มีค่ายรถ-มอเตอร์ไซค์ เข้าจัดแสดงกันร่วมมากมาย พร้อมตบเท้าอวดโฉมและเปิดตัวรถรุ่นใหม่กันอย่างคึกคัก Honda

เจนเนอเรชั่นที่ 10 ของ แอคคอร์ด ที่มีกำหนดเปิดตัวอย่างเป็นทางการช่วงต้นปีหน้า แต่งานนี้ ขอนำมาเผยโฉมให้เห็นกันก่อน ข้อมูลเบื้องต้น จะมีการทำตลาดด้วยเครื่องยนต์ 2 แบบ คือ เบนซิน วีเทค เทอร์โบ รุ่นใหม่ที่ยังไม่ประกาศว่าจะเป็นเครื่องยนต์ขนาดเท่าไหร่ และแบบไฮบริด เครื่องยนต์ ขนาด 2.0 ลิตร เรียกว่านำมาให้ดูกันก่อน เพื่อสกัดไม่ให้คู่แข่งชิงเค้กไปกินแต่เพียงค่ายเดียว

นอกจากนี้ ยังมีการเปิดตัว ซีวิค ไมเนอร์เชนจ์ ที่ครบอายุการทำตลาดได้เวลาขยับกระตุ้นความสดใสอีกครั้ง โดยชูไฮไลท์สีใหม่ น้ำเงิน บริลเลียนท์ เพิ่มความเร้าใจ ด้วยดีไซน์สปอร์ต โฉบเฉี่ยว มาพร้อมกับเทคโนโลยีความปลอดภัย HONDA SENSING ในเครื่องยนต์ขนาด 1.5 ลิตร DOHC VTEC TURBO กำลัง 173 แรงม้า กับขนาด 1.8 ลิตร SOHC I-VTEC ขุมพลัง 141 แรงม้า และ ซีอาร์-วี เวอร์ชั่น 5 ที่นั่ง เข้ามาเสริมไลน์อัพในการทำตลาดรถยนต์เอนกประสงค์ รวมถึงการโชว์ตัว เอ็นเอสเอ็กซ์ รถสปอร์ต ระดับตำนาน ให้ได้ชมอีกด้วย

MITSUBISHI ไฮไลท์ของค่ายทรีไดมอนด์ จะเป็นรุ่นไหนไม่ได้เลยนอกจาก “ไทรทัน” ไมเนอร์เชนจ์ ที่ได้รับการปรับเปลี่ยนหน้าตาใหม่ ดูโฉบเฉี่ยวล้ำสมัยขึ้นกว่าเดิม ด้วยดีไซน์ Dynamic Shield ไฟหน้าเรียวรับกับกระจังหน้าขนาดใหญ่ ด้านหลังโค้งมนตัดกับเส้นสายที่โฉบเฉี่ยว พร้อมซุ้มล้อขนาดใหญ่ ดูดุดันและสวยงามมากขึ้น พร้อมเพิ่มสมรรถนะด้วยเกียร์อัตโนมัติชุดใหม่เป็นแบบ 6 สปีด, ระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ Super-Select 4WDII ปรับเปลี่ยนโหมดการขับขี่ง่ายดายและเหมาะทุกสภาพถนน ทั้งเพิ่มระบบความปลอดภัยและระบบช่วยเหลือที่อำนวยความสะดวกทั้งการใช้งานและใช้ในชีวิตประจำวันได้อย่างสบาย เคาะราคาเริ่มต้นที่ 524,000 บาท

NISSAN ยังคงนำเอาไฮไลท์อย่าง นิสสัน ลีฟ รถยนต์ไฟฟ้า มาจัดแสดง แต่คราวนี้ มีเซอร์ไพรส์ เพราะนิสสัน ประกาศจะเปิดราคาขายสำหรับ “ลีฟ” ในประเทศไทย นิสสัน ลีฟ ยังคงได้รับความสนใจไม่น้อยทีเดียว ด้วยความเป็นรถไฟฟ้า 100% ที่มีรูปทรงสวยงาม ทันสมัย ระบบขับเคลื่อนเป็นมอเตอร์ไฟฟ้า ให้กำลัง 150 แรงม้า แรงบิด 320 นิวตันเมตร อัตราเร่ง 0-100 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ทำได้ภายใน 7.9 วินาที ความเร็วสูงสุด 144 กิโลเมตรต่อชั่วโมง แบตเตอรี่ เป็นแบบ ลิเธียม อิออน โคบอลท์ ความจุ 40 กิโลวัตต์ วิ่งได้สูงสุด 400 กม. การขับขี่เฉลี่ยในและนอกเมือง วิ่งได้ไกล 270 กม.ต่อการชาร์จไฟหนึ่งครั้ง พร้อมติดตั้งอุปกรณ์ด้านความปลอดภัยที่ทันสมัยแบบจัดเต็ม

ขณะที่รถซีดานสุดหรู ในรุ่น เทียน่า ได้มีการปรับโฉมใหม่แบบไมเนอร์เชนจ์ ให้สวยงาม และหรูหรา หากยังคงมิติ ยาว 4,875 มิลลิเมตร กว้าง 1,830 มิลลิเมตร สูง 1,485 มิลลิเมตร และฐานล้อ 2,775 มิลลิเมตร เครื่องยนต์มี 2 ขนาดให้เลือก เบนซิน 2.5 ลิตร 4 สูบ 16 วาล์ว แบบ DOHC ให้กำลัง 173 แรงม้า แรงบิด 23.8 กิโลกรัม-เมตร กับเครื่องยนต์ ขนาด 2.0 ลิตร ให้กำลัง 136 แรงม้า แรงบิด 19.4 กิโลกรัม-เมตร ทั้งคู่มาพร้อมระบบส่งกำลังแบบ XTRONIC CVT และเสริมเทคโนโลยีความปลอดภัยอย่างมากมาย

SUBARU ซูบารุ เตรียมอวดโฉม “ฟอร์เรสเตอร์” ใหม่ ที่จะเป็นโมเดลแรกของการทำตลาด ด้วยรุ่นประกอบในประเทศไทย หลังจากที่โรงงานของตันจง กรุ๊ป เสร็จและเดินสายการผลิตเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยรุ่นนี้ เป็นเครื่องยนต์บอกเซอร์ แบบฉีดตรง 4 สูบ ขนาด 2.0 ลิตร ขุมพลัง 156 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 20.0 กิโลกรัม-เมตร เกียร์อัตโนมัติแปรผัน ซีวีที ใหม่ แบบ 7 จังหวะ ระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ แบบสมมาตร ตลอดเวลา พร้อมระบบ X-MODE ระบบควบคุมการทรงตัวอัตโนมัติ (VDC) และระบบตรวจจับการหมุนของรถยนต์ (ATV) โดยในงานนี้ ไม่แน่ว่าจะเป็นเพียงแค่การอวดโฉมก่อน หรือเปิดตัวพร้อมรับจอง เนื่องจากรถจริงจะพร้อมส่งมอบได้ต้นปีหน้า

TOYOTA โตโยต้า คัมรี่ เปิดตัวโฉมใหม่อย่างเป็นทางการเมื่อเร็วๆ นี้ โดยมีเครื่องยนต์ให้เลือกในรุ่นไฮบริด ที่มาพร้อมกับเครื่องยนต์ขนาด 2.5 ลิตร กำลัง 178 แรงม้า แรงบิด 221 นิวตันเมตร และมอเตอร์ไฟฟ้า ขนาด 88 กิโลวัตต์ แรงบิด 202 นิวตันเมตร เมื่อผสานกำลังกันแล้ว มีพลังสูงสุด 211 แรงม้า ส่งกำลังด้วยเกียร์อัตโนมัติแบบ E-CVT รองรับเชื้อเพลิงชนิด อี20 กับเครื่องยนต์ขนาด 2.5 ลิตร Dynamic Force ในรุ่น 2.5G ให้กำลังสูงสุด 209 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 250 นิวตันเมตร ส่งกำลังด้วย เกียร์อัตโนมัติ 8 สปีด ชุดใหม่ รองรับเชื้อเพลิงชนิด อี85

สำหรับคัมรี่ ใหม่ มาพร้อมกับราคาที่ต่ำกว่ารุ่นที่แล้ว โดยเฉพาะรุ่น ไฮบริด ซึ่งได้รับการส่งเสริมการลงทุนฯ และทางโตโยต้า เลือกที่จะนำเอาสิทธิประโยชน์เหล่านั้น กลับคืนมาให้ผู้บริโภคในการตั้งราคาขาย นับว่าสร้างกระแสความสนใจได้ไม่น้อย ขณะที่รุ่นอื่นๆ ได้ยกทัพมาทำตลาดภายในงานนี้อย่างครบครันเช่นกัน

AUDI สำหรับคัมรี่ ใหม่ มาพร้อมกับราคาที่ต่ำกว่ารุ่นที่แล้ว โดยเฉพาะรุ่น ไฮบริด ซึ่งได้รับการส่งเสริมการลงทุนฯ และทางโตโยต้า เลือกที่จะนำเอาสิทธิประโยชน์เหล่านั้น กลับคืนมาให้ผู้บริโภคในการตั้งราคาขาย นับว่าสร้างกระแสความสนใจได้ไม่น้อย ขณะที่รุ่นอื่นๆ ได้ยกทัพมาทำตลาดภายในงานนี้อย่างครบครันเช่นกัน

AUDI ไฮไลท์อยุ่ที่ A6 Avant รถในรูปแบบเอนกประสงค์ ที่เพิ่งจะเปิดตัวสู่ตลาดโลกเมื่อเดือนก่อน และมาเปิดตัวในเมืองไทย ด้วยความรวดเร็วเหนือการคาดหมาย ซึ่งรุ่นที่จะเปิดในไทย เป็นรุ่น A6 Avant 55 TFSI Quattro S line มาพร้อมขุมกำลัง ความนุ่มนวล ความประหยัด และเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ด้วยเทคโนโลยี Mild Hybrid (MHEV) ที่ทำงานร่วมกันระหว่างเครื่องยนต์เบนซิน วี 6 ขนาด 3.0 ลิตร กับระบบไฟฟ้า 48 โวลต์ ให้กำลังสูงสุด 340 แรงม้า และอัตราเร่ง 0-100 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ในเวลาเพียง 5.3 วินาที พร้อมระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ Quattro ทั้งโดดเด่นด้วยรูปทรงที่สะท้อน DNA ของอาวดี้อย่างแท้จริง พร้อมเสริมความดุดัน ด้วยชุดแต่ง S ไลน์ ในราคาที่เรียกว่าจับต้องได้เพียง 4,999,000 บาท

BMW เปิดตัวอย่างเป็นทางการครั้งแรกสำหรับสปอร์ตระดับตำนานของค่ายฟ้าขาว บีเอ็มดับเบิลยู ซีรีส์ 8 คูเป้ ใหม่ ตัวถัง 2 ประตู 4 ที่นั่งหรู โดยรุ่นที่จะนำเข้ามาทำตลาด เป็นรุ่น M850i xDrive เครื่องยนต์เบนซิน TweinPower Turbo วี 8 สูบ ขนาด 4.4 ลิตร มีกำลัง 523 แรงม้า แรงบิด 75.1 กิโลกรัม-เมตร เชื่อมต่อเข้ากับเกียร์อัตโนมัติ 8 จังหวะ STEPTRONIC และระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ XDRIVE อัตราเร่ง 0-100 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ภายใน 3.7 วินาที ความเร็วสูงสุด 250 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

MERCEDES-BENZ นำเอารถต้นแบบ EQA มาโชว์ มีการเปิดตัวรถรุ่นใหม่ด้วย 2 รุ่น นำทีมโดย Mercedes-AMG CLS 53 4MATIC+ รถยนต์ซีดานหรูทรงสปอร์ตในตระกูล เอเอ็มจี ที่มาเสริมทัพตัวแรงภายใต้รหัส 53 โดยมากับเทคโนโลยีใหม่ EQ Boos,เทคโนโลยี AMG SPEEDSHIFT TCT 9G TRANSMISSION, ระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ พร้อมเทคโนโลยี AMG PERFORMANCE 4MATIC+ รวมไปถึงระบบช่วงล่างแบบถุงลม ที่ทำงานโดยอัตโนมัติ สามารถขับพลังความแรงได้ในระดับ 435 แรงม้า แรงบิด 520 นิวตันเมตร ทั้งเสริมอุปกรณ์ด้านความปลอดภัยและเทคโนโลยีอีกมากมาย เพื่อช่วยให้ทุกการขับขี่สะดวกสบายยิ่งขึ้น

อีกหนึ่งรุ่นคือ Mercedes-AMG GT S รถสปอร์ตระดับสูงสุดของค่ายดาวสามแฉก ที่พกพาความแรงระดับ 522 แรงม้า แรงบิดสุงสุด 670 นิวตันเมตร จากเครื่องยนต์เบนซิน V8 ขนาด 4.0 ลิตร อัตราเร่ง 0-100 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ในเวลา 3.8 วินาที ความเร็วสูงสุด 310 กิโลเมตรต่อชั่วโมง พร้อมพวงมาลัย AMG, เกียร์ AMG 7 สปีด และโหมดการขับขี่ 5 โหมด ได้แก่ Comfort, Sport, Sport+, Race และ Individual รองรับการขับขี่ได้หลากหลายสไตล์ LAND ROVER

แลนด์โรเวอร์ เปิดตัวใหม่ 3 รุ่นรวด เรนจ์โรเวอร์ ปลั๊กอิน ไฮบริด (Range Rover Plug-in Hybrid) รถยนต์แบบ ปลั๊กอิน ไฮบริด โมเดลแรกจากแลนด์โรเวอร์ เครื่องยนต์เบนซิน INGENIUM 4 สูบ 300 แรงม้า ผสานกับมอเตอร์ไฟฟ้า 104 แรงม้า ให้กำลังรวม 404 แรงม้า แรงบิดสูงสุดอยู่ที่ 65.3 กิโลกรัม-เมตร ขับเคลื่อน 4 ล้อ อัตราเร่งจาก 0-100 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ได้ในเวลา 6.8 วินาที ขับขี่ด้วยโหมดไฟฟ้าอย่างเดียวได้ 51 กม. และใช้เวลาชาร์จเพียง 2 ชม. 45 นาที พร้อมด้วย เรนจ์โรเวอร์ สปอร์ต ปลั๊กอิน ไฮบริด (Range Rover Sport Plug-in Hybrid) และดิสคัฟเวอรี่ สปอร์ต (Discovery Sport) รถเอสยูวี ขนาดกลางระดับพรีเมียม ที่มาพร้อมจุดเด่นกับที่นั่งแบบ 7 ที่นั่ง

LAMBORGHINI ทำตลาดด้วย เอสยูวี น้องใหม่ล่าสุดในวงการซุปเปอร์คาร์อย่าง “อูรูส” เอสวียู 5 ที่นั่ง ซึ่งเป็นเอสยูวีคันแรกของลัมโบร์กินี ที่มาพร้อมความหรูหรา และทรงพลัง ด้วยเครื่องยนต์ ทวินเทอร์โบ วี 8 สูบ ขนาด 4.0 ลิตร กำลัง 650 แรงม้า แรงบิด 86.7 กิโลกรัม-เมตร เกียร์อัตโนมัติ 8 จังหวะ ขับเคลื่อน 4 ล้อ อัตราเร่ง 0-100 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ในเวลา 3.6 วินาที และทำความเร็วสูงสุดถึง 305 กิโลเมตรต่อชั่วโมง จานเบรคคาร์บอนเซรามิค 440 มิลลิเมตร ทำให้ระยะเบรคจาก 100-0 กิโลเมตร/ชั่วโมง มีระยะทางเพียง 33.7 เมตร นับเป็นการเผยโฉมครั้งแรกของไทยในงานนี้ พร้อมเปิดรับจองทันที ในราคา 23,420,000 บาท

McLAREN แมคลาเรน เผยโฉม 600 แอลที รุ่นลิมิเต็ด 600 LT (Limited Edition) ] ตัวใหม่ล่าสุดของตระกูล “LT” หรือ “Longtail” ซึ่งถือเป็น LT รุ่นแรกที่ถูกจัดอยู่ใน สปอร์ต ซีรีส์ (Sport Series) โดยจะนำเข้ามาในประเทศไทย ด้วยจำนวนจำกัดเพียง 6 คันเท่านั้น ราคาเริ่มต้นอยู่ที่ 24.7 ล้านบาท

PORSCHE ปอร์เช่ เปิดตัว มาคันน์ รถยนต์เอนกประสงค์น้องเล็ก โฉมใหม่ล่าสุดที่เพิ่งจะเปิดตัวในตลาดโลกไม่นาน พร้อมกับการประกาศราคาจำหน่ายล่วงหน้าเริ่มต้นที่ 4.8 ล้านบาท สำหรับ มาคันน์ ที่นำเข้ามาทำตลาดในเมืองไทย เป็นรุ่นเครื่องยนต์เบนซิน 2.0 ลิตร เทอร์โบ พละกำลัง 252 แรงม้า แรงบิด 370 นิวตันเมตร เกียรต์อัตโนมัติ คลัทซ์คู่ 7 จังหวะ อัตราเร่ง 0-100 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ใช้เวลาเพียง 6.7 วินาที ความเร็วสูงสุด 227 กิโลเมตรต่อชั่วโมง อัตราสิ้นเปลืองน้ำมัน 12.3 กิโลเมตร/ลิตร มาพร้อมระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ all-wheel drive และ PorscheTraction Management ตอบสนองการขับขี่ได้อย่างดี ทั้งคงเอกลักษณ์สไตล์สปอร์ตหรูทั้งภายนอกและภายในอย่างครบถ้วน ในงานนี้ ปอร์เช่ เปิดตัวพร้อมรับจองทันทีเช่นกัน

ROLLS-ROYCE เปิดตัวอย่างเป็นทางการครั้งแรกในประเทศไทย สำหรับ “คัลลิแนน” รถยนต์เอนกประสงค์ ระดับหรูหราที่สุดในตลาด ซึ่งถือว่าเป็นโมเดลขับเคลื่อนสี่ล้อรุ่นแรกของทางค่ายนางฟ้าแห่งนี้ ที่ทำตลาดด้วยรถแบบเอสยูวี และเป็นรุ่นที่สอง ที่ผลิตขึ้นในคอนเซ็ปต์ “สถาปัตยกรรมแห่งความหรูหรา” ต่อจากนิวแฟนธอม

หัวใจของ คัลลิแนน มากับเครื่องยนต์แบบ V12 ความจุ 6.75 ลิตร กำลังสูงสุด 563 แรงม้า เกียร์อัตโนมัติ 8 จังหวะ ให้อัตราเร่ง 0-100 กิโลเมตร/ชั่วโมง ในเวลาเพียงแค่ 5.2 วินาทีเท่านั้น ราคาค่าตัวเริ่มต้นที่ประมาณ 36 ล้านบาท “มหกรรมยานยนต์ ครั้งที่ 35”นอกจากนี้ยังมีค่ายมอเตอร์ไซค์เข้าร่วมและเปิดตัวติดตามต่อฉบับบหน้านะครับ