อมยิ้มริมกรีน

พ่อแม่ใคร ก็อยากให้ลูกสาว เก่งที่สุดแบบ โปรเม

เขียนถึง โปรเม เอรียา จุฑานุกาล ติดต่อกันหลายฉบับ ก่อนหน้านี้

ถึงวันนี้ เธอคือ นักกอล์ฟหญิงที่ประสบความสำเร็จ ทำสถิติเป็นประวัติศาสตร์ระดับโลกไปแล้ว ซีซั่นได้รางวัลยอดเยี่ยมกอล์ฟหญิงทุกรายการ (มีรายละเอียดในฉบับ) จน LPGA ให้รางวัลพิเศษ เป็นไม้กวาด sweep กวาดเรียบทุกรางวัล จึงนับว่า ปี 2018 เป็นปีทอง ปีอันยิ่งใหญ่ เจ๋งกว่าปี 2016 ที่เธอแตะตำแหน่งนักกอล์ฟหมายเลข1ของโลกเป็นครั้งแรกด้วยซ้ำ

วิถีแห่งนักกอล์ฟอาชีพ คือการเดินอยู่บนเส้นทางแข่งขัน ที่มีเงินรางวัลกองอยู่มากมาย ซีซั่นหน้า 2019 โปรเม เอรียา จุฑานุกาล ก็อยู่บนความท้าทาย ในวลีที่ว่า .. การไต่ไปสู่จุดสูงสุดนั้นยาก แต่การที่จะสามารถยืนหยัดอยู่บนจุดพีคนั้น ยากยิ่งกว่า..

แต่ผมว่า เธอชิลๆครับ เพราะ ดูคู่แข่งรอบตัว โปรหญิงมือระดับโลกที่เคยเก่ง ก็ดูจะยวบลงไป ดาวรุ่งพุ่งแรงที่ขึ้นมา ก็ยังไม่จัดจ้าน โดดเด่นเท่าไหร่

ขณะที่ โปรเม ของเรา อายุมากขึ้นอีกปี ชั่วโมงบินมากขึ้น ประสบการ์ณก่ำขึ้น สถิติในเกมของซีซั่นนี้ บ่งบอกว่า เธอโซลิดมากขึ้น ใจคอหนักแน่น โยโยเกม น้อยลงไปเรื่อยๆ ดูจะเก่งกว่าเก่าซิ่ไม่ว่า

รอดูกันต่อไปในกอล์ฟ LPGA ซีซั่นต่อไปครับ

ความสำเร็จของโปรเม โปรโม เอรียา โมรียา จุฑานุกาล ความมีชื่อเสียงของ โปรแหวน พรอนงค์ เพชรล้ำ การเดินทางไปโลดๆของ น้องจีน อาฒยา ฐิติกุล ย่อมทำให้ พ่อแม่เยอะเลย อยากที่จะ “ปั้น”ลูกสาว (ลูกชายก็ด้วย แต่แรงบันดาลใจ ไม่เท่าไอดอลฝ่ายหญิง) เดินทางสายนี้หัดเล่นกอล์ฟตั้งแต่เป็นลูกเจี๊ยบ เล่นกอล์ฟเก่งๆ ตีกอล์ฟยุวชน เยาวชน ติดทีมชาติ แล้วเทิร์นโปร แสวงหาความสำเร็จ ร่ำรวยจากการแข่งชิงเงินรางวัล หาเงินได้เป็นสิบล้านร้อยล้าน

มีวลีว่า ฝันไปให้ไกลสุดโต่ง ฝันเต็มร้อย ฝันเฟื่องไปเลย อุปมาดั่งการเล็งยิงระยะไกล ต้องยกปากกระบอกปืนสูงขึ้นกว่าเป้าหมาย เพราะยิงไกล กระสุนก็ย้อยตก หากไปแตะที่แปดสิบ ก็ถือว่าประสบความสำเร็จสมปรารถนาแล้ว

ฝัน ปั้นลูกเทิร์นโปร มีมาทุกยุคทุกสมัย มีมานานหลายทศวรรษแล้ว

ผมเคยเห็นมาแล้วมากมาย นักกอล์ฟเยาวชนสิบคน เกือบจะเก้าคน ที่พ่อแม่มุ่งมั่นทุ่มเทเพื่อนำไปสู่การเทิร์นโปร ของลูก

นับหัวได้เลย ไอ้ที่ตีกอล์ฟมาแต่เด็กลูกเจี๊ยบ จบวัยกอล์ฟเยาวชน เรียนมหาวิทยาลัย ทิ้งไม้กอล์ฟเลย

ลูกสาวผมคนหนึ่งละ บอกเลยว่า ที่ตีกอล์ฟแต่เด็ก ไม่ใช่ตัวเองอยาก แต่พ่อแม่อยาก ก็เลยตามใจพ่อแม่มาสิบกว่าปี

แต่เธอก็ขอบคุณผมนะ ที่ขับเคี่ยวให้เธอตีกอล์ฟแต่เด็ก มีวงติดตัว มีเซนส์กอล์ฟ หยิบไม้มาก็สวิงงดงามได้เลย

เล่นกอล์ฟเป็น ในระดับโบกี้เกม เป็นองค์ประกอบคุณภาพส่วนตัว เอื้อต่ออาชีพ บอร์ดบริษัทเป็นเพื่อนร่วมก๊วน บางทีบริษัทใส่ชื่อ ไปเล่นกับบอร์ดบริษัทอื่น แข่งกอล์ฟออฟฟิศ โปรฟายดีกว่า ใบปริญญาโทอีกใบเสียอีก

ทุกวันนี้ เวลาออกรอบ เธอก็ตีแท่นทีขาว เท่ากับผู้ชาย โดยบอกว่า ถ้าเธอตีทีแดง ตามสิทธิ์ผู้หญิง เดี๋ยวพวกคุณจะไม่สนุก คุยอีกแน่ะ

เธอบอกว่า สิ่งที่ได้อีกประการจากกีฬากอล์ฟ คือ การสยบความงี่เง่า นิสัยส่วนตัวได้ยังกับ ปิดสวิทช์

เธอบอกว่า ตอนเล่นกอล์ฟเยาวชน หน้าร้อน มันร้อนสาด เหนื่อย เครียด หงุดหงิด ระเบิดโทสะ หงุดหงิดงี่เง่ามาเยอะแยะ เจ็บใจ ที่อะไรก็พังด้วยตัวเองทำ พอโตมาเจอปัญหาอะไรในการทำงานชวนให้งี่เง่า จะมีสวิทช์ปิดออโต้ ตอนเล่นกอล์ฟเยาวชน มันที่สุดแห่งความงี่เง่าแล้ว กูผ่านมาแล้ว แค่นี้สิวๆ ทำให้มีแอ็ดแวนเทจในความมีสติ อดทนและถึกกับงาน

ที่เล่ามานี้ เพื่อให้พ่อแม่นักกอล์ฟเด็กๆ ที่มุ่งมั่นทุ่มเทให้ลูกเป็นโปรกอล์ฟในมุมเดียว ได้แง่คิดว่า ถ้าหากลูกไปไม่ถึงเป้าหมาย ก็ไม่ใช่ความน่าผิดหวัง ล้มเหลวแต่ประการใด

ลูกตีกอล์ฟแต่เด็ก ยังไงก็เป็นนักกอล์ฟอเมเจอร์ฝีมือดีแน่ๆ หากจะทำงานอาชีพอื่น คุณสมบัตินักกอล์ฟ เล่นกับใครก็ได้นี้ ก็เอื้อประโยชน์ได้

ผมเคยเห็นเยอะ ที่พ่อแม่เคี่ยวเข็นลูกตีกอล์ฟ มีโปรกอล์ฟสไตล์เกาหลี โหด ดุดัน เชื่อในทฤษฎีว่า ต้องสอนสั่งอัดวิถีแห่งกอล์ฟ ให้ไปฝังถึงกระดูกเลือดเนื้อร่างกาย จิตวิญญาณมัน ถึงจะไม่มีการผิดพลาดในเกมกอล์ฟ เอาดีได้

แม่นักกอล์ฟเยาวชนคนนึง เดินตามลูกทุกหลุม ลูกพัตต์เซฟพาร์พลาด เธอแหวใส่ทันทีเมื่อลูกเดินลงจากกรีน..หลุมหน้าเอาเบอร์ดีมาคืนแม่นะ ไม่ได้ วันนี้ซ้อมพัตต์ไปเลยอีกสองชั่วโมง..ฮูย

อยากจะเดินเข้าซุ้ม ซื้อ birdy ให้คุณแม่ สักกระป๋อง

จำ อารี-นารี วงศ์ลือเกียรติ ได้ไหมครับ สองพี่น้องนักกอล์ฟหญิงที่โดดเด่นเมื่อเกือบยี่สิบปีก่อน พ่อเป็นเกาหลี แม่คนเชียงใหม่ ปลูกฝังลูกให้เล่นกอล์ฟครั้งแต่เป็นลูกเจี๊ยบ ในหัว ในชีวิตของเธอมีแต่กอล์ฟ เด็กหญิงคนอื่น ยามว่างวาดการ์ตูนเล่น ก็วาดตุ๊กตาสารพัด แต่สองคนนี้ วาดรูปเล่น ยังเป็นกรีนกับการพัตต์กอล์ฟเลย

คนเป็นแม่ เคยคุยกระทั่ง ศึกษาเรื่องผ่าตัดกระดูกขา ต้องการยืดโครงสร้างให้ลูกตัวสูงขึ้น เพื่อจะได้มีวงกอล์ฟที่กว้างขึ้น ตีได้ไกลขึ้น..(ถึงไม่ได้ทำจริง ก็แสดงความเอาจริงกับชีวิตถึงขนาดนั้น)

เด็กสองคนนี้ ติดทีมชาติยุวชน เยาวชน แชมป์จูเนียร์เวิร์ด สารพัด มีแววว่าจะโด่งดังแน่ๆ

ที่สุด พ่อขายทุกอย่างในไทย ยกครอบครัวกลับเกาหลี ไปเป็นคนเกาหลี ใช้สกุล ซง

ด้วยเชื่อว่า การฝึกเข้มข้นสไตล์เกาหลี จะพาอารี นารี ซง ไปสู่การเป็นนักกอล์ฟทีมชาติเกาหลีใต้ ในกีฬาเอเชียนเกมส์ ที่เพิ่งบรรจุกอล์ฟ และเทิร์นโปร ได้ไปแข่งใน LPGA

แต่ ไม่รู้ว่าสองคนนี้ หายไปจากเส้นทางวาดฝันตอนไหน ไม่ประสบความสำเร็จ ทราบมา แว่วๆว่า มีครอบครัวไปแล้ว

นี่คือ ตัวอย่าง ว่า ทุ่มเทสุดๆ ในบางครั้ง ดวงชะตา ก็ไม่ใช่

เยอะแยะครับ ที่ไปไม่ถึงดวงดาว

ที่เราเห็นความสำเร็จ มีชื่อเสียง ก็เพียงยอดไอซ์เบิร์ก ภูเขาน้ำแข็งที่ปริ่มเหนือน้ำนิดเดียว แต่ที่จมอยู่ใต้น้ำอีกพันลึกเท่าไหร่

ในศาสตร์แห่งกอล์ฟ สอนว่า ต้อง มีใจมั่นคง พินิจพิจารณาให้รอบคอบ เพื่อมีสติ

ลูกที่เป็นนักกอล์ฟถูกสอนเช่นนี้ เป็น mentality

พ่อแม่ก็ควรสอนตัวเอง ให้มีทัศนคติ แห่งการมีสติด้วยครับ

หากมีกำลังกาย กำลังทรัพย์ ส่งลูกไปสู่วิถีกอล์ฟได้แต่เด็ก ดีทั้งนั้น

ส่งให้ไปสุดทางของเขา เท่าที่ทำได้..ได้เท่าไหน เอาเท่านั้น อย่าปรักปรำเขา ถ้าไปไม่ถึงตามฝัน

อย่าใช้สไตล์เกาหลีกับเขา ถ้าลูก ไม่มีจิตวิญญาณเต็มร้อยที่จะ ทนได้ มันจะเป็นความทุกข์ รอยร้าว ไปเปล่าๆ

เต็มกลืนเพราะทุ่มเทสุดตัว ก็ให้นึกถึง เคสของ อารี นารี ซง

พ่อเกาหลี เข้มงวดสุดๆ ก็ยังฝืนโชคชะตาไม่ได้

การจะเป็น “หนึ่งในโลก”ได้..บางทีก็เป็นเรื่องของ บุญพาวาสนาส่ง ของใครก็ของใคร ครับ

ยอดทอง