ไม่มีหมวดหมู่

สหรัฐอเมริกา แชมป์เพรสซิเด้นท์คัพ สมัยที่ 9

กัปตันทีมอเมริกัน ยอมรับ ไม่คาดฝัน
ลูกชายพาทีมชนะ เพรสซิเด้นท์คัพ

บิล ฮาส ผู้เล่นไวลด์คาร์ดซึ่งเป็นลูกชายของกัปตันทีมไม่ทำให้พ่อต้องเสียหน้าเมื่อเป็นคนเก็บแต้มสุดท้ายซึ่งเป็นคะแนนสำคัญช่วยให้ทีมสหรัฐอเมริกา เฉือนชนะ ทีมรวมดารานานาชาติ 15.5-14.5 คว้าแชมป์เพรสซิเด้นท์คัพ ไปครองเป็นสมัยที่ 9 จากทั้งหมด 11 ครั้ง

บิล ฮาส ลูกชายของ เจย์ ฮาส กัปตันทีมสหรัฐอเมริกา โชวืให้เห็นว่าเขาสามารถแบกรับความกดดันได้เมื่อต้องลงเล่นประเภทซิงเกิ้ลเป็นคู่สุดท้ายเอาชนะ แบ ซัง มูน นักกอล์ฟเจ้าถิ่นชาวเกาหลีใต้ ที่ในวันสุดท้ายพัตต์พลาดอย่างไม่น่าเชื่อจนโมเมนตั้มกลับไปอยู่ฝั่งสหรัฐอเมริกา

จอร์แดน สปีธ และ เจสัน เดย์ สองนักกอล์ฟที่อันดับดีที่สุดของโลกเป็นฝ่ายพ่ายแพ้ในแมทช์ของตนเอง ขณะที่ทีมรวมดารานานาชาตินั้น เป็นที่น่าปลื้มใจที่มีนักกอล์ฟจากเอเชียติดทีมถึง 4 คน ประกอบด้วย ธงชัย ใจดี, อาเนียร์บัน ลาฮิรี, ฮิเดกิ มัทซึยาม่า และ แบ ซัง-มูน

หลังจากชัยชนะติดต่อกันแบบสบายๆถึง 5 แมทช์ของทีมอเมริกัน และคะแนนรวมที่เฉียดฉิวเพียง 1 คะแนนนั้น นับเป็นเพรสซิเดนท์คัพที่สูสีกันที่สุดนับตั้งแต่การแข่งขันเมื่อปี 1996 ที่ครั้งนั้น สหรัฐอเมริกา ชนะไป 16.5-15.5 ซึ่งทาง พีจีเอทัวร์ ค่อนข้างจะพอใจที่ตัดสินใจถูกที่ลดคะแนนรวมจาก 34 คะแนนมาเหลือ 30 ในปัจจุบัน

เจย์ ฮาส กัปตันทีมสหรัฐอเมริกาที่ให้สัมภาษณ์โทรทัศน์อย่างมีความสุขข้างกรีนหลุม 18 บอกว่าเขาเข้าไปพูดจากระตู้นลูกชายของเขาในช่วงท้ายของการแข่งขัน

“ผมบอกกับเขาว่า เอาหน่อยสิ ชนะแมทช์นี้ให้แม่ของเธอ แม่ของเธอสมควรจะได้รับมัน” กัปตันทีมอเมริกันกล่าว “ผมเลือกเขาเข้าทีมเป็นคนที่ 12 ในฐานะผู้เล่นไวลด์คาร์ด และไม่เคยติดเลยว่าเรื่องอย่างนี้จะเกิดขึ้น ไม่เคยแม้แต่จะฝันว่าเขาจะเป็นคนทำคะแนนตัดสิน”

การแข่งขันแบบซิงเกิ้ลในวันสุดท้ายที่แจ๊ค นิคลอส กอล์ฟคลับ ในเมืองอินชอน ประเทศเกาหลีใต้ ทีมรวมดารานาชาติในฐานะเจ้าภาพเป็นฝ่ายตามหลังอยู่ 9.5-8.5 ทว่าเป็นเจ้าถิ่นที่ได้แต้มแรกจากชัยชนะของ อดัม สก็อตต์ เหนือ ริคกี้ ฟาวเลอร์ แบบขาดลอย 6 และ 5 ทำให้คะแนนรวมกลับมาเสมอกัน

หลุยส์ อูสธุยเซ่น จากแอฟริกาใต้ทำอีเกิ้ลที่หลุม 18 ไล่ตามตีเสทอแบ่งแต้มกับ แพทริก รีด โปรอมริกันสำเร็จ ขณะที่ แบรนเดน เกรซ เพื่อนร่วมชาติแอฟริกาใต้ ชนะ แมทท์ คูชาร์ 2 และ 1 พร้อมกับกลายเป็นนักกอล์ฟคนที่ห้าในประวัติศาสตร์ชนะเพรสซิเดนท์คัพแบบซิงเกิ้ลได้ถึง 5 แมทช์

ทางด้าน ฟิล มิคเคลสัน โปรมากประสบการณ์ชาวอเมริกันที่ลงเล่นเพรสซิเด้นท์คัพครบทั้ง 11 ครั้ง แต่ปีนี้เข้าทีมจากสิทธิไวลด์คาร์ดของกัปตันทีมเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่ปี 1994 เอาชนะ  ชาร์ล ชวาร์ทเซล แบบไม่ยากเย็น 5 และ 4 ขณะที่ ดัสติน จอห์นสัน แซงกลับมาชนะ แดนนี ลี จากนิวซีแลนด์ที่นำอยู่ 1 อัพหลังจบหลุม 14 แต่มาแพ้ 3 หลุมรวดในช่วงท้าย

หลังจากช่วงต้นของการแข่งขันเป็นสีแดงของทีมอเมริกันที่เป็นฝ่ายเหนือกว่า แต่ยิ่งผ่านไปเป็นฝั่งนานาชาติที่เริ่มแรงขึ้นมาบ้างในช่วงบ่าย จาก มัทซึยาม่า นักกอล์ฟจากญี่ปุ่นที่ไล่สู้จนชนะ เจ.บี.โฮล์มส์ และ ธงชัย ใจดี นักกอล์ฟจากประเทศไทยที่ไล่ตามตีเสมออย่างไม่คาดฝันเมื่อ บับบ้า วัตสัน พัตต์ระยะ 5 ฟุตพลาดบนกรีนหลุม 18

การแข่งขันเมื่อวันเสาร์ บับบ้า วัตสัน ก็เคยมาพลาดที่หลุมเดียวกันนี้ครั้งหนึ่งแล้ว ทว่าเขาไม่ได้เป็นเพียงคนเดียวที่มีปัญหากับการพัตต์ระยะสั้นที่หลุมสุดท้ายที่นับเป็นหนึ่งในหลุมยากของสนามแห่งนี้

อาเนียร์บัน ลาฮิรี ที่เป็นนักกอล์ฟจากอินเดียคนแรกที่ได้เล่นเพรสซิเด้นท์คัพ ก็มาปัญหาที่หลุมเดียวกันนี้เมื่อเขาพัตต์ระยะสองฟุตเศษลูกเลียปากหลุมจนต้องแพ้ให้กับ คริส เคิร์ก อย่างน่าเสียดาย

“ตอนที่ผมเล่นหลุมดังกล่าวจบไม่นาน บับบ้า วัตสัน เดินมาหาผม แล้วบอกว่าเขาก็พัตตืพลาดแบบเดียวกับที่ผมเพิ่งจะพลาดมา” ลาฮิรี กล่าวด้วยความผิดหวัง “ผมเดาว่านี่มันไม่ใช่เรื่องโชคร้ายแน่นอน”

และหลังจากที่ จอร์แดน สปีธ แพ้ให้กับ มาร์ค เลชแมน จากออสเตรเลีย และ เจสัน เดย์ จากออสเตรเลียแพ้ให้กับ แซก จอห์นสัน ส่งผลให้การแข่งขันครั้งนี้ต้องไปตัดสินกันที่คู่สุดท้ายระหว่าง ฮาส และ แบ ที่ต่างเนผู้เล่นไวลด์คาร์ดด้วยกันทั้งคู่

แบ ซัง-มูน ที่ลงเล่นรายการนี้เป็นรายการสุดท้ายก่อนจะกการเล่นกอล์ฟเพื่อเข้ารับใช้ชาติด้วยการเป็นทหารเป็นฝ่ายตามหลังอยู่ 1 ดาวน์ กับ 2 หลุมสุดท้ายของการแข่งขัน และที่หลุม 17 แบ พัตต์ระยะ 10 ฟุตลงไปที่ทำให้ความหวังของทีมนานาชาติไม่หมดไป

ด้วยความที่เป็นนักกอล์ฟขวัญใจกองเชียร์ชาวเกาหลีใต้ และต้องแบกความหวังของทีมไว้บนบ่า ที่สุดแล้วความกดดันก็เกิดขึ้นกับ แบ ซัง-มูน เมื่อเขาชิพพลาดที่หลุมสุดท้ายและลูกไหลกลับตกเนินลงไป

นิค ไพร์ซ กัปตันทีมรวมดารานานาชาติ ออกมาบอกว่าเขาไม่ได้กล่าวโทษการเล่นที่ผิดพลาดของทั้ง แบ ซัง-มูน และ อาเนียร์บัน ลาฮิรี แต่บอกว่างานของทีมจะง่ายกว่าเดิมหากโชว์ผลงานได้ดีในการเล่นแบบโฟว์ซัมส์วันแรกสุดของการแข่งขัน

“ผมไม่ต้องการให้ใครคิดในแง่ร้ายกับทั้ง อาเนียร์บัน และ มูน  เพราะในความเป็นจริงหากเราออกสตาร์ทได้ดีในวันพฤหัสบดีและไม่ตกเป็นฝ่ายตามหลัง 4-1 มันคงไม่ต้องมาตื่นเต้นจนถึงวันสุดท้ายของการแข่งขัน เรามี 5 รอบให้เล่นซึ่ง  อาเนียร์บัน และ มูน แสดงให้เห็นแล้วว่าเขาทำอะไนให้ทีมไว้บ้าง เรามากันเป็นทีมและเราจะกลับเป็นทีมเช่นเดียวกัน” ไพร์ซ กล่าว

การแข่งขันเพรสซิเด้นท์คัพ ครั้งต่อไปจะกลับไปเล่นในสหรัฐอเมริกา ที่สนามลิเบอร์ตี้ เนชั่นแนล ในนิวเจอร์ซีย์ ในอีก 2 ปีข้างหน้า และจะกลับมาเล่นที่ เมลเบิร์น ประเทศออสเตรเลีย เป็นครั้งที่สาม ในปี 2019

สรุปผลเพรสซิเด้นท์คัพ 2015
คะแนนรวม
ทีมนานาชาติ 15.4  ทีมสหรัฐอเมริกา 15.5

ซิงเกิ้ล วันอาทิตย์
ทีมนานาชาติ 6  ทีมสหรัฐอเมริกา 6
หลุยส์ อูสธุยเซ่น เสมอ แพทริก รีด
อดัม สก็อตต์ ชนะ ริคกี้ ฟาวเลอร์ 6 และ 5
แดนนี ลี แพ้ ดัสติน จอห์นสัน 2 และ 1
ฮิเดกิ มัทซึยาม่า ชนะ เจ.บี.โฮล์มส์ 1 หลุม
ธงชัย ใจดี เสมอ บับบ้า วัตสัน
สตีเว่น บาวดิทช์ ชนะ จิมมี่ วอล์คเกอร์ 2 หลุม
ชาร์ล ชวาร์ทเซล แพ้ ฟิล มิคเคลสัน 5 และ 4
อาเนียร์บัน ลาฮิรี แพ้ คริส เคิร์ก 1 หลุม
มาร์ค เลชแมน ชนะ จอร์แดน สปีธ 1 หลุม
เจสัน เดย์ แพ้ แซก จอห์นสัน 3 และ 2
แบรนเดน เกรซ ชนะ แมทท์ คูชาร์ 2 และ 1
แบ ซัง-มูน แพ้ บิล ฮาส 2 หลุม

โฟว์บอล วันเสาร์ช่วงบ่าย
ทีมนานาชาติ 2  ทีมสหรัฐอเมริกา 2
แบรนเดน เกรซ/หลุย อูสธุยเว่น  ชนะ  บับบ้า วัตสัน/เจ.บี.โฮล์มส์  1 หลุม
อดัม สก็อตต์/อาเนียร์บัน ลาฮิรี  แพ้ ฟิล มิคเคลสัน/แซก จอห์นสัน 3 และ 2
แบ ซัง-มูน/ฮิเดกิ มัทซึยาม่า  ชนะ จิมมี่ วอล์คเกอร์/คริส เคิร์ก 6 และ 5
เจสัน เดย์/ชาร์ล ชวาร์ทเซล แพ้ แพทริก รีด/จอร์แดน สปีธ 3 และ 2

โฟว์ซัมส์ วันเสาร์ช่วงเช้า
ทีมนานาชาติ 2 ทีมสหรัฐอเมริกา 2
แบรนเดน เกรซ/หลุส์ อูสธุยเซ่น ชนะ แพทริก รีด/ริคกี้ ฟสวเลอร์ 3 และ 2
อดัม สก็อตต์/มาร์ค เลชแมน เสมอ บับบ้า วัตสัน/เจ.บี.โฮล์มส์
แบ ซัง-มูน/ฮิเดกิ มัทซึยาม่า เสมอ บิล ฮาส/แมทท์ คูชาร์
เจสัน เดย์/ชาร์ล ชวาร์ทเซล แพ้ ดัสติน จอห์นสัน/จอร์แดน สปีธ 1 หลุม

โฟว์บอล วันศุกร์
ทีมนานาชาติ 3.5  ทีมสหรัฐอเมริกา 1.5
หลุยส์ อูสธุยเซ่น/แบรนเดน เกรซ  ชนะ จอร์แดน สปีธ/ดัสติน จอห์นสัน  4 และ 3
แดนนี ลี/แบ ซัง-มูน  ชนะ ริคกี้ ฟาวเลอร์/จิมมี วอล์คเกอร์ 1 อัพ
อดัม สก็อตต์/เจสัน เดย์ เสมอ ฟิล มิคเคลสัน/แซก จอห์นสัน
มาร์ค เลชแมน/สตีฟ บาวดิทช์ แพ้ เจ.บี.โฮล์มส์/บับบ้า วัตสัน 2 ดาวน์
ธงชัย ใจดี/ชาร์ล ชวาร์ทเซล ชนะ บิล ฮาส/คริส เคิร์ก  2 และ 1

โฟว์ซัมส์ วันพฤหัสบดี
ทีมนานาชาติ 1 ทีมสหรัฐอเมริกา 4
อดัม สก็อตต์/ฮิเดกิ มัทซึยาม่า แพ้ บับบ้า วัตสัน/เจ.บี.โฮล์มส์ 3 และ 2
หลุยส์ อูสธุยเซ่น/แบรนเดน เกรซ ชนะ แมทท์ คูชาร์/แพทริก รีด  3 และ 2
อาเนียร์บัน ลาฮิรี/ธงชัย ใจดี แพ้ ริคกี้ ฟาวเลอร์/จิมมี่ วอล์คเกอร์ 5 และ 4
เจสัน เดน์/สตีฟ บาวดิทช์ แพ้ ฟิล มิคเคลสัน/แซก จอห์นสัน 2 ดาวน์
แดนนี ลี/มาร์ค เลชแมน แพ้ จอร์แดน สปีธ/ดัสติน จอห์นสัน 4 และ 3