What Ever

เอาใจใส่การกิน

เอาใจใส่การกิน

เรื่องสุขภาพดี ไม่ใช่หน้าที่ของหน่วยงานใดหน่วยงานหนึ่ง ไม่ใช่หน้าที่ของหมอเพียงฝ่ายเดียว ไม่ใช่หน้าที่ของโรงพยาบาลเพียงฝ่ายเดียว และไม่ใช่หน้าที่ของกระทรวงสาธารณสุขแต่เพียงฝ่ายเดียว หากแต่เป็นความร่วมมือของทุกภาคส่วน สำคัญที่สุดก็คือ “ตนเอง” ที่ต้องใส่ใจดูแลสุขภาพ เพราะโรคภัยไข้เจ็บในปัจจุบันนี้มากกว่าครึ่งมีสาเหตุมาจากการกิน ซึ่งเป็นที่มาของการรณรงค์ ลดหวาน มัน เค็ม ต้นเหตุสำคัญของการเกิดโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง จำพวก เบาหวาน ความดัน หลอดเลือด หัวใจ รวมทั้งมะเร็ง

ปัจจุบันคนส่วนใหญ่หัดมาดูแลสุขภาพกันมากขึ้น ต่างก็ค้นคว้าหาข้อมูลเพื่อจะคัดสรรสิ่งที่มีประโยชน์ให้กับร่างกาย และทำให้ตัวเองห่างไกลจากโรคภัยไข้เจ็บ บางคนอาจมุ่งเน้นเลือกกินเน้นอาหารธรรมชาติที่ผ่านการแปรรูปน้อยที่สุด เพื่อคงไว้ซึ่งองค์ประกอบทางธรรมชาติของอาหารให้มากที่สุด แต่อาจเป็นการยากที่จะปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการบริโภคในทันทีทันใดได้ เพราะจริงๆแล้วอาหารใช่จะว่ามีดีหรือไม่ดีไปทั้งหมด ขึ้นอยู่กับการเลือกกินของแต่ละคน

การผสมผสานให้ได้สัดส่วนที่เหมาะสมถูกต้องตามความต้องการของคนนั้นๆ เพื่อให้ร่างกายได้รับประโยชน์มากที่สุด อาหารเพื่อสุขภาพ อาจพูดได้ว่า อาหารสุขภาพที่ดีควรยึดหลักความสมดุล หลากหลาย และปริมาณที่เหมาะสมกับกิจกรรมการดำรงชีวิตของคนนั้นๆเป็นหลัก โดยจะทำให้คนรับประทานไม่รู้สึกถูกจำกัด หรือมีข้อแม้ในชีวิตมากเกินไป ถึงแม้ผู้ป่วยที่เป็นโรคต่างๆ ซึ่งต้องควบคุมอาหาร ไม่ว่าจะเป็นโรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน โรคมะเร็ง โรงเก้าท์ หรือโรคไต และอื่นๆ ได้มีทางเลือกและไม่ขาดความสุขในการกิน และยังสามารถควบคุมโรคได้อีกด้วย หากรู้ค่าการเผาผลาญพลังงานโดยปกติ ทุกคนสามารถนำมากำหนดอาหารที่จะนำเข้าสู่ร่างกายได้อย่างเหมาะสม โดยสารอาหารที่จำเป็นสำหรับร่างกายมี 6 ชนิด แต่ละชนิดก็มีหน้าที่แตกต่างกันไป ทั้ง 6 ชนิดประกอบด้วย คาร์โบไฮเดรต โปรตีน ไขมัน วิตามิน เกลือแร่ และน้ำ โดยสารอาหารแต่ละประเภทจะให้พลังงานที่ไม่เท่ากัน

คาร์โบไฮเดรต 1 กรัม ให้พลังงาน 4 แคลอรี่, โปรตีน 1 กรัม ให้พลังงาน 4 แคลอรี่, ไขมัน 1 กรัม ให้พลังงาน 9 แคลอรี่ วัตถุดิบที่ดีไม่จำเป็นต้องเป็นของราคาแพง แต่ควรจะเน้นที่วัตถุดิบที่ให้สารอาหารจำเป็นต่อร่างกาย เลือกคาร์โบไฮเดรตชนิดดีที่มีกากใยอาหารสูง เช่น ข้าวซ้อมมือ ธัญพืชไม่ขัดสี ผักและผลไม้ ส่วนคาร์โบไฮเดรตที่ไม่ดีควรหลีกเลี่ยงจะมาในรูปของน้ำตาล ขนม และของหวานต่างๆ โปรตีนจากเนื้อ ปลา หรือโปรตีนจากพืชเช่นถั่ว เพื่อช่วยลดไขมันในเลือด และยังสามารถป้องกันโรคหัวใจได้

ไขมันอิ่มตัว ไขมันทรานส์ และอาหารทอด เนื้อสัตว์ติดมัน เป็นสิ่งที่ต้องหลีกเลี่ยงอย่างมาก เพราะหากทานในปริมาณมากจะไปเพิ่มระดับคอเลสเตอรอลในเลือด และเพิ่มการอักเสบของหลอดเลือดได้ ส่วนไขมันดี เราสามารถหาได้จากปลาทะเล และถั่วเปลือกแข็ง นักวิชาการทางด้านโภชนาการแนะนำว่าทุกๆ 2000 แคลอรีที่ทานเข้าไป ควรจะมีไขมันดีประมาณ 27 กรัม (ประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ) เช่น น้ำมันมะกอก น้ำมันเมล็ดชา น้ำมันรำข้าว น้ำมันถั่วเหลือง น้ำมันเมล็ดทานตะวันเป็นต้น

เน้นการบริโภคอาหารจำพวกผัก ผลไม้ ธัญพืชไม่ขัดสี และผลิตภัณฑ์นมไขมันต่ำ

แม้โซเดียมจะเป็นแร่ธาตุที่จำเป็นสำหรับชีวิต จำเป็นต่อการรักษาความสมดุลของของเหลวในร่างกาย นำสื่อประสาทถ่ายทอดไปยังส่วนต่างๆและช่วยในการย่อยอาหาร โดยปกติร่างกายเราควรได้รับโซเดียมอย่างน้อย 500 มิลลิกรัม สูงสุดไม่เกิน 2,300 มิลลิกรัม โดย เกลือ 1 ช้อนชา น้ำปลาหรือซีอิ๊ว 1 ช้อนชา จะมีโซเดียมเฉลี่ย 400 มิลลิกรัม

ร่างกายของผู้ที่มีโภชนาการที่ดีย่อมมีความสามารถในการต้านทานโรคได้ดีกว่าผู้ที่ขาดโภชนาการที่ดี เช่น เมื่อร่างกายของผู้ที่มีโภชนาการที่ดีได้รับเชื้อโรค ก็จะมีการติดเชื่อโรคได้น้อย ร่างกายสามารถต่อสู้กับสิ่งแปลกปลอมที่เข้ามาในร่างกายได้ดีกว่าผู้ที่รับประทานอาหารหลากหลายอย่างไม่ควบคุม

นอกจากนั้นคงเป็นเรื่องของวัตถุดิบที่นำมาใช้ในชีวิตประจำวันนั้นการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์จากเกษตรอินทรีย์ก็มีผลต่อร่างกายเป็นอย่างมาก เพราะทุกวันนี้สิ่งต่างๆมีแต่การปรุงแต่งรูปรสกลิ่นสี ใช้เคมีเข้ามามีส่วนร่วมจนกลายเป็นเรื่องปกติ จนหลายคนมองข้ามความสำคัญของเกษตรอินทรีย์ไป

นั่นจึงเป็นที่มาของการจัดกิจกรรมเรื่องของอาหารการกินที่ดีปลอดสารเคมี จัดให้มีการอบรมในเรื่องต่างๆ โดยสร้างการรับรู้ผ่านเครื่องมือที่เรียกว่า “ตลาดไว้ใจ Trust Market” โดยพ่อค้าแม่ขายในตลาดไว้ใจต้องสามารถบอกถึงที่มาของวัตถุดิบได้ว่า มาจากไหน ปลูกอย่างไร ปรุงอย่างไร ซึ่งมีเงื่อนไขว่า ต้องเป็นเกษตรอินทรีย์มีตรารับรองหรือเป็นเกษตรธรรมชาติ ปลูกและเลี้ยงโดยไม่ใช้สารเคมี มีทั้งผัก ผลไม้ เนื้อ นม ไข่ อาหารพร้อมทาน โดยตลาดแห่งนี้เปิดดำเนินการมาอย่างต่อเนื่อง ในบริเวณสวนเพลินมาร์เก็ต พระราม 4

นอกจากอาหารอร่อยๆที่ใส่ใจตั้งแต่วัตถุดิบจนถึงขั้นตอนการปรุงแล้ว ตลาดไว้ใจยังมีของใช้คุณภาพ ตั้งแต่เสื้อผ้าหน้าผมที่เน้นความเป็นธรรมชาติ รักษ์โลก รักษ์สิ่งแวดล้อม อาทิ ผ้าทอมือ ผ้ามัด ย้อมทั้งของเด็กและผู้ใหญ่ ผลิตภัณฑ์เวชสำอาง ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดบ้าน งานอาร์ต งานคราฟท์ และตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของคนรุ่นใหม่ด้วยการรณรงค์ให้ผู้บริโภคหรือลูกค้า นำภาชนะส่วนตัวมาใส่อาหาร นำถุงผ้ามาใส่สินค้า เพื่อเป็นการลดการสร้างขยะ ลดการใช้ถุงพลาสติก ซึ่งเมื่อลูกค้านำ ภาชนะมาใส่อาหารก็จะได้รับส่วนลด 5-10 บาท ทุกวันนี้อยากได้สังคมแบบไหนต้องร่วมกันสร้าง และร่วมเดินไปด้วยกันเพื่อสุขภาพที่ดีของทุกคน ติดตามกิจกรรมครั้งต่อไปได้ที่ เฟสบุ้คแฟนเพจ Trust Food Good Truck ถึงกิจกรรมต่างๆที่น่าสนใจครั้งต่อไป