Golf NEWS

กูเซน เข้าหอ เวิลด์กอล์ฟฮอลออฟเฟม

กูเซน ควงอดีตประธานออกัสต้า
เข้าหอเวิลด์กอล์ฟฮอลออฟเฟม

เรทิฟ กูเซน แชมป์ยูเอส.โอเพ่น 2 สมัย, แจน สตีเฟนสัน แชมป์เมเจอร์ 3 รายการ และ บิลลี เพย์น อดีตประธานออกัสต้า เนชั่นแนล เป็น 3 ใน 5 ตำนานที่ได้บรรจุชื่อเข้าทำเนียบเกียรติยศ เวิลด์ กอล์ฟ ฮอล ออฟ เฟม

ส่วนอีก 2 คน คือ เดนนิส วอลเตอร์ส นักกอล์ฟพิการ และ เพกกี เคิร์ก เบลล์ สมาชิกแอลพีจีเอ ซึ่งทั้ง 5 คน จะร่วมพิธีในวันที่ 10 มิถุนายนปีหน้าที่ เพ็พเพิลบีช ก่อนที่การแข่งขันยูเอส.โอเพ่น 2019 จะเปิดฉาก ซึ่งจะทำให้สมาชิกในทำเนียบเกียรติยศทั้งหมดเพิ่มเป็น 160 คน

เรทิฟ กูเซน นักกอล์ฟจากแอฟริกาใต้ คว้าแชมป์ยูเอส.โอเพ่น ในปี 2001 และ 2004 ซึ่งเป็นความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในอาชีพของเขาจากชัยชนะ 33 รายการทั่วโลกตลอดอาชีพของเขา นอกจากนี้ กูเซน ยังคว้าตำแหน่งนักกอล์ฟทำเงินสูงสุดของยูโรเปียนทัวร์ ในปี 2001 และ 2002 รวมทั้งคว้ารางวัลนักกอล์ฟยอดเยี่ยมแห่งปีของยูโรเปียนทัวร์ เมื่อปี 2001 ด้วย

“มันเป็นช่วงเวลาที่ยอดเยี่ยมและยิ่งใหญ่มาก” กูเซน กล่าว โดยเขาบอกว่าได้รับทราบข่าวจากระหว่างซ้อมอยู่บนกรีนซ้อมพัตต์ โดย แกรี เพลเยอร์ เป็นคนโทรศัพท์มาแจ้งข่าวดี “หลังจากนั้นผมรู้สึกว่าสั่นไม่หมด และพัตต์พลาดไปหลายลูก แต่เป็นเรื่องที่น่าตื่นเต้นมาก”

แจน สตีเฟนสัน นักกอล์ฟจากออสเตรเลีย เธอคว้ารางวัลรุ๊คกี้ ออฟ เดอะ เยียร์ ของแอลพีจีเอ ในปี 1974 โดยตลอดอาชีพของเธอคว้าแชมป์รายการจากทั่วโลก 20 รายการ 16 จากจำนวนเหล่านั้นเป็นรายการในแอลพีจีเอ

สตีเฟนสัน ได้ชื่อว่าเป็นผู้บุกเบิกทางด้านการตลาดเกี่ยวกับความดึงดูดทางเพศในสนามกอล์ฟ โดยสาวจากออสเตรเลียชนะรายการระดับเมเจอร์ อาทิ ดู เมาริเยร์ คลาสสิก 1981, แอลพีจีเอ แชมเปียนชิพ 1982 และ ยูเอส วีเมนส์ โอเพ่น 1983

“ฉันถึงกับร้องไห้ และขนลุกไปหมด ที่สำคัญหลังจากทราบข่าวแล้วฉันนอนไม่หลับเลย” สตีเฟนสัน กล่าว “ความรู้สึกมันเหมือนกับว่าฉันชนะยูเอส โอเพ่น อีกครั้ง”

ด้าน บิลลี เพย์น นั้นเป็นบุคคลสำคัญที่ทำให้ แอตแลนตา ได้เป็นเจ้าภาพโอลิมปิกครั้งแรกและครั้งเดียวเมื่อปี 1996 จากนั้น เพย์น มาเป็นประธานสนาม เดอะ มาสเตอร์ส ระหว่างปี 2006-2017 ซึ่งในยุคของเขานั้นมีการเปลี่ยนแปลงใหญ่เกิดขึ้นหลายอย่าง โดยเฉพาะอย่างยิ่งการเปิดโอกาสให้สุภาพสตรีได้มีโอกาสเป็นสมาชิกของ ออกัสตา เนชั่นแนล

“ผมคิดว่าในส่วนของผมที่ได้รับการบรรจุชื่อเข้าทำเนียบเกียรติยศนั้น ต้องยกให้เป็นความดีความชอบของบรรดาสมาชิกออกัสตา เนชั่นแนล และทีมงานอันยอดเยี่ยมของพวกเรา” เพย์น กล่าว “ผมเดาว่า ผมเป็นเพียงผู้ส่งสารเท่านั้น และภูมิใจที่เราพยายามอย่างที่สุดแล้วที่จะสร้างความเติบโตให้กับวงการและสร้างทัวร์นาเมนท์ที่ดีที่สุดให้กับโลกใบนี้”

เดนนิส วอลเตอร์ส นั้นประสบอุบัติเหตุจากรถกอล์ฟคาร์ทตอนอายุ 24 ปี ส่งผลให้เธอเป็นอัมพาต และนักกอล์ฟอเมริกันรายนี้กลับกลายเป็นนักกีฬาคนพิการชั้นนำของโลกในเวลาต่อมาจากการปรากฏตัวว่า 3,000 รายการในกีฬาของนักกีฬาคนพิการทั่วโลก

สำหรับ เพกกี เคิร์ก เบลล์ สาวอเมริกันนั้น เธอเป็นนักกอล์ฟระดับซูเปอร์สตาร์ในสมัยที่เธอยังเป็นนักกอล์ฟสมัครเล่น ก่อนที่ตอมาจะกลายเป็ฯครูสอนกอล์ฟอันดับต้นๆของโลก

คณะกรรมการคัดเลือกบุคคลเข้าสู้ทำเนียบเกียรติยศ เวิลด์ กอล์ฟ ฮอล ออฟ เฟม นั่นรวมถึงนักกอล์ฟระดับตำนานอย่าง แจ๊ค นิคลอส, แกรี เพลเยอร์ และ แอนนิกา ซอเรนสตัม ซึ่งต้องถกเถียงกันเพื่อเลือกนักกอล์ฟจากที่ผ่านเข้ารอบสุดท้ายมาทั้งหมด 15 คน ซึ่งรายชื่อที่ได้รับการบรรจุนั้นต้องได้รับการรับรองจากคณะกรรมการอย่างน้อย 12 จากทั้งหมด 16 คน