เกาหลีใต้ แชมป์ ยูแอล อินเตอร์เนชั่นแนล คราวน์

เกาหลีใต้ แชมป์ ยูแอล อินเตอร์เนชั่นแนล คราวน์

เกาหลีใต้ ทีมวางอันดับหนึ่งและเจ้าภาพ ดับฝัน สหรัฐอเมริกา และ อังกฤษ คว้าแชมป์เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ ขณะที่ทีมสาวไทยจบอันดับที่สี่ ในศึกกอล์ฟยูแอล อินเตอร์เนชั่นแนล คราวน์ ครั้งที่ 3 ที่สนามแจ็ค นิคลอส กอล์ฟ คลับ โคเรีย ชานนครอินชอน ประเทศเกาหลีใต้ ระหว่างวันที่ 4-7 ตุลาคมที่ผ่านมา

เกาหลีใต้เจ้าภาพซึ่งมีตัวทีเด็ดอย่าง ปาร์ค ซัง-ฮยุน มือ 1 ของโลก, ชุน อิน-จี และ เรียว โซ-ยอน ช่วยกันทำคะแนนให้ทีมเพิ่มอีกหนึ่งเท่าจากที่นำอยู่ 2 แต้มก่อนเข้าวันสุดท้ายของการแข่งขันที่เล่นแบบซิงเกิ้ล ดวลเดี่ยวแบบตัวต่อตัว

“พวกเราไม่เคยรู้สึกตื่นเต้นมากขนาดนี้เลยตอนที่เราลงเล่นรายการระดับเมเจอร์ แต่สำหรับการแข่งขันรายการนี้ พวกเรารู้สึกตื่นเต้นกันมา 2-3 เดือนแล้วก่อนที่การแข่งขันจะเปิดฉากขึ้น” เรียว โซ-ยอน กล่าวถึงการเล่นต่อหน้าแฟนๆชาวเกาหลีใต้เป็นจำนวนมากที่ แจ๊ค นิคลอส คลับ

“ข้างนอกนั้นเต็มไปด้วยแฟนๆชาวเกาหลีใต้” คิม อิน-คยอง กล่าว “ฉันพยายามบอกกับตัวเองว่าให้มีสมาธิอยู่กับช็อตที่อยู่ตรงหน้าในทุกๆช็อต”

ก่อนเข้าวันสุดท้ายนั้นทีมสาวเกาหลีใต้นำการแข่งขันอยู่ 2 คะแนน และในการเล่นแบบซิงเกิลส์ พวกเธอชนะไป 2 แมทช์ทำให้คะแนนรวมขยับเป็น 15 แต้ม ทิ้งทีมอันดับสองถึง 4 คะแนน

คิม นั้นชนะ บรอนเต ลอว์ จากอังกฤษ 2 อัพ และ ชุน อิน-จี มาชนะ แอนนา นอร์ดควิสต์ จากสวีเดนบนกรีนหลุมสุดท้าย ซึ่งถือเป็นแต้มสำคัญที่การันตีชัยชนะของสาวเกาหลีใต้

ด้าน ปาร์ค ซัง-ฮยุน มือ 1 ของโลก แพ้ เอรียา จุฑานุกาลของไทย 2 และ 1 และ เรียว โซ-ยอน เสมอกับ เล็กซี ธอมป์สัน นักกอล์ฟสาวอเมริกัน

“แฟนๆได้สมหวังอย่างที่พวกเขาต้องการ” คริสตี เคอร์ สาวอเมริกันกล่าวด้วยความเศร้า “บางครั้งทุกอย่างมันก็ไม่เป็นไปอย่างที่คุณต้องการ”

กอล์ฟยูแอล อินเตอร์เนชั่นแนล ครั้งที่ 3 ที่สนามแจ็คนิคลอส กอล์ฟ คลับ ต้องเจอผลกระทบจากไต้ฝุ่นกองเรย์ จนต้องเลื่อนการเล่นในวันที่สอง และหลังจากที่เลื่อนการแข่งขันมาจากวันเสาร์มาเล่นแมตช์โฟร์บอล์เซสชั่นที่สามที่เหลือช่วงเช้าวันอาทิตย์ที่ 7 ตุลาคม

สหรัฐอเมริกาแชมป์สองปีที่แล้วจบอันดับสองมี 11 คะแนน เท่ากับ อังกฤษ ขณะที่ สวีเดน จบอันดับ 5 มี 9 คะแนน ออสเตรเลีย อันดับ 6 รวม 7 คะแนน ญี่ปุ่นอันดับ 7 มี 5 คะแนน จีนไทเปบ๊วยไม่มีคะแนน

ส่วนทีมนักกอล์ฟสาวไทยมี “โปรเม” เอรียา และ “โปรโม” โมรียา จุฑานุกาล พร้อมกับ “โปรแหวน” พรอนงค์ เพชรล้ำ และ “โปรแชมเปญ” เฌอมาลย์ สันติวิวัฒน์พงศ์ จบการแข่งขันในอันดับที่สี่

โดยก่อนเข้ารอบซิงเกิลส์นั้น ทีมสาวไทย ซึ่งชนะ สวีเดน หนึ่งแมตช์จึงมี 5 คะแนนเท่ากับ ญี่ปุ่น เป็นอันดับสามร่วมได้ไปเล่นเพลย์ออฟกับ ออสเตรเลีย ที่สามของกลุ่มเอเพื่อหาทีมไวล์คาร์ดเข้าไปเล่นในแมทช์เดี่ยว ซึ่ง ไทยส่ง โมรียา และ เอรียา สองพี่น้องลงเล่นและชนะไป ส่วน ญี่ปุ่น และ ออสเตรเลีย ตกไป

ในเล่นแบบซิงเกิลส์ในวันสุดท้าย 5 ทีมรวม 10 แมทช์ นั้น เฌอมาลย์ สันติวิวัฒน์พงศ์ เจอกับ คาโรลีน เฮดวอลล์ จากสวีเดน ซึ่งเฌอมาลย์ทำได้ดีกว่านำ 2 อัพผ่านไปสี่หลุมแรกแม้ว่าเฮดวอลล์จะปลดได้ในหลุม 5 แต่เฌอมาลย์ก็กลับนำไป 2 อัพเหมือนเดิมหลังชนะในหลุม 6

สาวสวีเดนปลดได้อีกครั้งในหลุม 8 แต่เมาลย์ก็หนีไป 2 อัพ เมื่อชนะในหลุม 9 และผลัดกันชนะในหลุม 13,14 และเฌอมาลย์ชนะหลุม 16 หนีไป 2 อัพอีกครั้งขึ้นไปดอมมี่ แต่เฮดวอลล์ชนะหลุม 17 ไล่มา 1 ดาวน์เพื่อลุ้นหลุมสุดท้ายให้เสมอหากชนะและเฮดวอลล์ชนะไปสุดท้ายจบลงเสมอกันไปแบ่งทีมละแต้ม

“โปรแหวน”พรอนงค์ เพชรล้ำ พบกับ ชาร์ลีย์ ฮัลล์ จากอังกฤษ ซึ่งพรอนงค์ นำ 1 อัพ เมื่อเหลือสองหลุมก่อนจะโดนปลดและฮัลล์ชนะไป 1 อัพ

“โม”โมรียา จุฑานุกาล พบกับ มิเชลล์ วี จอมเก๋าตีไกลจากสหรัฐฯ และ “เม”เอรียา จุฑานุกาล มือ 2 ของโลก พบกับ ปาร์ค ซัง-ฮยุน ซึ่ง โมรียา ชนะ มิเชลล์ วี 2 และ 1 และ เอรียา ชนะ ปาร์ค ซัง-ฮยุน 2 และ 1

ทำให้ทีมไทยจบลงมี 10 คะแนนคว้าอันดับ 4 จากทั้งหมด 8 ทีม และเป็นผลงานที่ดีที่สุดในการเล่นรายการอินเตอร์เนชั่นแนล คราวน์ โดยสองครั้งแรกคว้าอันดับ 5 และ อันดับ 7 ตามลำดับ

พรอนงค์ กล่าวหลังการเล่นวันสุดท้ายว่า “ดีใจที่ได้มาเล่นในอินเตอร์เนชั่นแนล คราวน์ อีกครั้งแม้ว่าครั้งนี้อาจเล่นได้ไม่ค่อยดีเท่าไหร่ค่ะแต่ก็ทำเต็มที่แล้ว”

ด้าน เฌอมาลย์ เผยถึงการเล่นในวันสุดท้ายว่า “จริงๆแล้วเล่นนำมา 2 อัพ เมื่อเหลือสองหลุมแต่โดนปลดไปได้จบลงเสมอส่วนเล่นคู่กับเดี่ยวต่างกันตรงที่คู่วางแผนร่วมกันใครจะเล่นอย่างไรแต่เดี่ยวแม้ว่าจะเป็นคะแนนทีมแต่ก็ต้องบุกอยู่แล้ว”

ส่วน เอรียา เผยว่า “การเล่นสัปดาห์นี้ดีมากค่ะแม้ว่าจะเจอกับสภาพอากาศที่ไม่เป็นใจแต่พวกเราก็เข้ามาได้จากการเล่นเพลย์ออฟเป็นทีมไวลคาร์ดเข้าไปเล่นแมทช์เดี่ยวและเราชนะสองแมทช์เสมอหนึ่งแมทช์นี่เป็นประสบการณ์ที่ดีกับพวกเราเราก็สู้เต็มที่ทุกอยู่แล้ว”

สำหรับ โมรียา กล่าวว่า “รู้สึกสนุกค่ะกับการเล่นในรายการนี้อยู่เกาหลีใต้มาสองสัปดาห์ก็ได้เที่ยวได้กินอาหารอร่อยๆบ้างและสัปดาห์ก็จะได้อยู่ที่นี่เองค่ะก็ดี”