อมยิ้มริมกรีน

ถ้า USA ชนะ ไรเดอร์คัพ 2018 วีรบุรุษน่าจะชื่อ ไทเกอร์ วู้ดส์

ถ้า USA ชนะ ไรเดอร์คัพ2018..วีรบุรุษน่าจะชื่อ ไทเกอร์ วู้ดส์

ผมตั้งใจจะเขียนถึง ผลไรเดอร์คัพ 2018 แต่จำต้องส่งต้นฉบับ ก่อนการแข่งขันเสร็จสิ้น ยังไม่ได้แม้แต่วันแรก ศุกร์ที่ 28 ก.ย.เลย ป่านนี้ ท่านผู้อ่านคงทราบผลเรียบร้อยแล้ว

เป็นอย่างไรบ้างครับ สมหวังกับการเชียร์ หรือผิดหวัง ไม่ว่าฝั่งมุมแดง USA! USA! หรือ มุมน้ำเงิน โอเล้ โอเล้ ..โอเล๊โอเล๊..โอเหล่

ผมขอเขียน การกลับมาของ ไทเกอร์ วู้ดส์ ละกัน

แฟนกอล์ฟ ทั้งอเมริกัน ทั้งเมืองไทย ต่างยินดีปรีดาอย่างยิ่ง เมื่อไทเกอร์สามารถคว้าแชมป์กอล์ฟแอลพีจี “ทัวร์ แชมเปี้ยนชิพ 2018” ที่สนาม อีสต์ เลก กอล์ฟคลับ ,แอตแลนตา, จอร์เจีย,สหรัฐอเมริกา อันเป็นรายการสุดท้าย ปิดซีซั่นนี้ หลังจากที่ไม่ได้สัมผัสแชมป์อะไรเลยนานถึง5ปี

เรียกได้ว่า ไทเกอร์ “ได้ใจ”จากแฟนกอล์ฟทั้งโลกเลยนะครับ เพราะ ใครๆก็รู้ถึงวิบากกรรมของไทเกอร์ ในหลายปีที่ผ่านมา

การที่ เอิร์ล วู้ดส์ ผู้เป็นบิดาเสียชีวิต มีผลกระทบต่อชีวิตไทเกอร์อย่างมาก

ความเสียใจยังไม่เท่ากับการขาดผู้ที่มีอิทธิพลต่อชีวิตที่คอยดูแลมานับแต่เด็ก ให้อยู่ในกรอบแห่งการเป็นนักกอล์ฟที่ยอดเยี่ยมที่สุด เมื่อไม่มีพ่อควบคุม ไทเกอร์ก็เลยหลุดจากกรอบชีวิต แบบใช้ชีวิตเสเพลบ้าง แต่กลับเป็นผลกระทบอย่างรุนแรง นั่นคือ

ถูกภรรยาฟ้องหย่า ทั้งที่มีลูกกำลังน่ารัก กลายเป็น “คนสังคมชัง” สภาพจิตใจตกต่ำ จิตใจก็ย่ำแย่ ไหนร่างกายก็ทรุดโทรม ต้องเข้าผ่าตัดจากอาการบาดเจ็บเรื้อรังแผ่นหลัง ขา ถึงสามครั้ง จนทำให้เขารูดหายไปจากฟอร์มที่เคยเป็น

เมื่อไม่นานมานี้เอง ก็ตกเป็นข่าว ขับรถส่ายเป๋กลางดึก ตำรวจเรียกตรวจ พบว่า ไทเกอร์มีอาการ คล้ายเมาแล้วขับ แต่อาจเกิดจากการกินยาในช่วงเข้ารับการบำบัด

การตกเป็นข่วงในแง่ลบมาตลอด ทำให้ใครๆก็คิดว่า ไทเกอร์คงไม่อาจกลับมาเป็นยอดนักกอล์ฟได้อีกแล้ว

หากนับแต่ต้นปีที่ผ่านมา ไทเกอร์ เล่นได้ดีขึ้นเรื่อยๆ ไม่ชนะ แต่ก็อยู่ในลีดเดอร์บอร์ด จนกระทั่งก้าวขึ้นมาถึงแชมป์ ในรายการสุดท้ายของพีจีเอซีซั่นนี้ โดยที่ ไทเกอร์ เล่นได้อย่างยอดเยี่ยม กลายเป็นไทเกอร์คนเดิม นำโด่งมาในวันที่3 และจบในวันสุดท้ายอย่างดงาม ด้วยสกอร์ 11 อันเดอร์ ทิ้งอันดับสอง 2 สโตรค

สิ่งที่ได้เห็นในการกลับมาครั้งนี้ของ ไทเกอร์ ก็คือ บุคลิกที่สุขุม นิ่งกว่าเดิม วงกอล์ฟยังคงเต็มไปด้วยการอัดขุมพลังกล้ามเนื้อทุกมัด จะเห็นว่า เขาขึ้นแบ็คสวิงไม่เต็มวง เพื่อการลงไม้และถ่ายน้ำหนักที่แม่นขึ้น รักษาสมดุลย์ให้กับจังหวะดาวน์สวิงที่ยังลงไม้อย่างโซลิด ใส่เต็ม รีดพลังหมดจรด มีเกมที่ consistency มาก

ลูกทีช็อต ไม่เสีย ตีเหล็กบนแฟร์เวย์ก็แม่นยำ พัตต์ก็ทำได้ดี

นับว่าเป็น ก้าวสำคัญที่สุดในชีวิตครั้งหนึ่งของ ไทเกอร์ วู้ดส์ ที่เขากล่าวว่า..เขาแทบน้ำตาไหล ตอนที่เดินสู่หลุม18 หลุมสุดท้าย

นั่นเป็นความตื้นตันอย่างที่สุดแล้ว ในรอบห้าปีที่ผ่านมา

กอล์ฟนั้น เป็นกีฬาที่ หากหลุดลงจากจุดพีค ไหลรูดลงไปล่างด้วย “ปมแห่งชีวิต”เช่นนี้ โอกาสกลับมายาก ยากยิ่งกว่าการก้าวไปสู่การเป็นนักกอล์ฟหมายเลข   1 ของโลกในยุคที่ตัวเองพีกเสียอีก

นั่นแหละ ที่ทำไมแฟนกอล์ฟทั้งโลก จึงยินดีกับ ไทเกอร์ วู้ดส์ ในการกลับมาสำเร็จ

และที่ดีใจที่สุดอีกคนหนึ่ง ก็คือ จิม ฟิวริก กัปตันทีมไรเดอร์คัพ สหรัฐอเมริกา

จิม ฟิวริก หยิบชื่อ ไทเกอร์ วู้ดส์ ติดทีมฐานะผู้เล่นไวลด์การ์ด ทั้งที่หลายคนในวงการกอล์ฟอเมริกัน ไม่เห็นด้วย เพราะไทเกอร์ มีผลงานในไรเดอร์คัพ ไม่ดี เขาแพ้เกมเล่นคู่ ด้วยเกมกอล์ฟของไทเกอร์ ไม่เหมาะกับการเล่นคู่ หวังแต้มได้ก็เพียง เกมดวลเดี่ยว

หากแต่ ฟิวริกเชื่อมั่นในศึกยภาพของไทเกอร์ ว่าจะช่วยทีมได้เป็นอย่างมาก เป็นตัวแทนจิตวิญญาณเข้มข้น ให้กับลูกทีมอินทรีอเมริกันเลือดรุ่นใหม่ได้

ยิ่งไทเกอร์มาด้วยความท้อปพีค ฮึกเหิมสุดใจอย่างนี้ เท่ากับได้สองเด้ง

ไทเกอร์ วู้ดส์ กลับมาได้อย่างเหมาะเจาะที่สุด คือ ได้แชมป์รายการสำคัญส่งท้าย แล้วก็รวมตัวกับลูกทีมอเมริกันทันที นั่งเครื่องบิน ติดโลโก้ ธงชาติอเมริกัน ทีมไรเดอร์คัพ USA บินข้ามมหาสมุทรแอตแลนติก มุ่งสู่ กรุงปารีส,ฝรั่งเศส เพื่อสู่ศึกกอล์ฟแห่งศักดิ์ศรีสองทวีป ไรเดอร์คัพ ครั้งที่ 42 ยุโรปเป็นเจ้าภาพ แข่งกันที่ สนาม เลอ กอล์ฟ เนชันแนล อัลบาทรอส คอร์ส แซงต์ ควอแตง อีเวลีนส์ ชานกรุงปารีส ระหว่างวันที่ 28-30ก.ย. วีกเอนด์นี้

ฟิวริก ต้องการให้ ไทเกอร์ วู้ดส์ สร้างประวัติศาสตร์ นำทีมไรเดอร์คัพอเมริกัน ป้องกันแชมป์สำเร็จ (สองปีก่อน USA ชนะในถิ่นตัวเอง) ด้วยการพิชิตทีมยุโรปคาถิ่น บนแผ่นดินฝรั่งเศส

ถ้าทีมสหรัฐอเมริกา สามารถสร้างประวัติศาตร์สำเร็จ ชนะไรเดอร์คัพปีนี้ บนแผ่นดินฝรั่งเศส ทวีปยุโรป โดยมี ไทเกอร์ วู้ดส์ นำทีมอย่างฮึกเหิม ทำผลงานได้ยอดเยี่ยมในเกมของเขา

นำมาซึ่งจิตวิญญาณหัวใจแห่งชัยชนะกับลูกทีมอเมริกันได้เต็มเปี่ยม

นั่นคือความงดงามยิ่งใหญ่แห่งวิถีกอล์ฟอเมริกัน

ยังกับสคริปต์ภาพยนตร์ ที่ จิม ฟิวริกเขียนโครงเรื่องไว้เลยนะครับ … อดีตวีรบุรุษผู้โรยราไปแล้วกลับมาในนาทีสุดท้าย เมื่อชาติต้องการ แล้วลุยนำเลือดใหม่รุ่นหลังสูชัยชนะอย่างยิ่งใหญ่ สร้างประวัติศาสตร์อีกหน้าหนึ่ง

สำเร็จหรือไม่สำเร็จ ท่านแฟนานุแฟนกอล์ฟก็คงทราบผลแล้ว

ผมส่งต้นฉบับล่วงหน้า ยังรู้สึกเนื้อเต้นเลยว่า ศักไรเดอร์คัพ 2018 ครั้งนี้ คงสู้กันมันส์หยดแน่ๆ อาจตัดสินกันด้วย พัตต์สุดท้าย คู่สุดท้าย หลุมสุดท้าย ก็เป็นไปได้

เขียนมาอย่างนี้ ใช่ว่า ผมจะเชียร์ทีมสหรัฐอเมริกาในศึกไรเดอร์คัพ 2018 นะครับ

ผมน่ะเชียร์ทีมน้ำเงินทุกสโตรคอยู่แล้ว

บ้านผมทั้งบ้าน อยู่ฝั่งยุโรป เชียร์ไรเดอร์คัพ ยุโรปสุดลิ่มทิ่มประตูมานานแล้ว เหตุผล ทำไม อย่างไร ก็เล่าแล้วในฉบับก่อน

ถ้ากอล์ฟยุโรป แพ้ไรเดอร์คัพ คาถิ่น ผมย่อมจ๋อย ผิดหวัง … ก็ทีมรักแพ้นี่ครับ

ถ้าชนะ ก็โล่งอก แค่บอกแฟนกอล์ฟ USA ..อีกสองปี ค่อยแก้มือกัน

ยังไง PGA ก็ช่วยอบรมมารยาทแฟนกอล์ฟแยงกี้ ฐานะเจ้าภาพ เจ้าถิ่นเสียหน่อยว่า เชียร์ไรเดอร์คัพ ด้วยพลังรักชาตินิยม USA! USA! ลั่นๆสนามน่ะ เชียร์ไป แต่อย่างไรก็ต้องมีขีดเส้นสำนึกหน่อย ไม่ใช่มีเสียงโห่ฮาป่า หรือ ออกอาการไชโย เวลาคู่ต่อสู้ตีช็อตเสีย..นั่นมันเชียร์อเมริกันเกมส์อื่นๆ อันไม่รู้สึกถึงความ rough หยาบหนาเป็นความผิด

..แต่ไม่ใช่เกมกอล์ฟ โดยเฉพาะ ในศึกไรเดอร์คัพ ที่ต้องมี manner มารยาทกันบ้าง

แล้วอีกสองปี ก็อย่าแพ้ทีมยุโรปในแผ่นดินตัวเองล่ะ..อิอิ

กระนั้น ถึงจะเชียร์ทีมไรเดอร์คัพยุโรป แคไหน

ผมก็ยินดี ไชโยกับการกลับมาของไทเกอร์ วูดส์ อันถือว่าเป็นความยิ่งใหญ่

แอบเชียร์ไทเกอร์ ก็ตรงที่เขาเป็น “ลูกต้น” ของคุณกุลธิดา ยังไงก็ เลือดไทยครึ่งตัวแหละครับ

ยอดทอง