สัพเพฯ กอล์ฟ

สบายสายตากันปายยยยย….!

สบายสายตากันปายยยยย….!

ในฐานะของคนที่อยู่ในวงการกอล์ฟ ทั้งสมัครเล่น และอาชีพมานานโขอยู่ ถึงแม้จะพยายามเท่าใดก็ตาม “กอล์ฟ” คือกีฬาที่เอาชนะ โค-ตะ-ระ-ยาก สุดๆ หลุมนี้ดี หลุมหน้าเดี้ยง มันเป็นเช่นนั้นจริงๆ ซ้อมมั้ย…? มีตลอด… ตำราก็หามาดูมากมาย เรียกว่า ความรู้ท่วมหัว เอาตัวไม่รอด… บางทีต้องเอาไปขายพวกซื้อของเก่าก็มี แต่วันดีคืนดี ไปเจอความรู้จากหนังสือที่เขาทิ้งขว้างก็มาก ที่เขียนเช่นนี้ก็ใช่ว่าเป็นพวก “พรรคกระยาจก” ก็เปล่านะครับ “กอล์ฟ” บางทีควานหากันเป็นปีเป็นชาติก็หาไม่เจอ… เอาดีไม่ได้… แต่บางวัน ไปนั่งเป็นประสาทรับประทาน… ฟังเขาคุยกันเรื่องเกี่ยวกับกอล์ฟ มันกลับเจอของดีซะงั้น….

เชื่อว่าหลายท่าน คงได้เห็นการแข่งขันกอล์ฟที่หลายคนรอคอยมานานเป็นปีๆ… ไม่ใช่รายการแข่งขันนะครับ แต่เป็นนักกอล์ฟคนนึงที่มีคนอยากเห็นเขาในสนามอีกครั้ง ไม่ว่าจะผ่านการตัดตัวหรือไม่ก็ตามที จะสองวันจอด หรือตลอดรอดฝั่งไปจนครบ 4 วัน ช่วงปีนี้เรามีข่าวคราวของเขามาเป็นระยะๆ ตั้งแต่ต้นปีก็ว่าได้ จากรายการแข่งขันที่แล้วมา มีบ้างที่อยู่อันดับท้ายๆ แต่พอเข้ากลางปี เริ่มมีผลงานให้ได้เห็น ขนาด ทีมไรเดอร์คัพ ของอเมริกายังต้องเรียกเขามาเป็นหนึ่งในสมาชิกของทีม

เวลาที่ครูไก่ทำรายการทาง F.M. 106 มักมีผู้ฟังถามอยู่เสมอว่า Tiger Woods จะกลับมาอีกครั้งหรือไม่…? คำตอบคือ คงอีกไม่นาน เขาจะกลับมา!… เพราะนักกอล์ฟที่ต้องขึ้นเขียงผ่าตัดมาสี่ห้าครั้ง จะมากน้อยเท่าใดไม่ทราบ เขาก็เอาอยู่… แต่ไม่คิดว่าจะเร็วขนาดนี้ กีฬาที่ใช้วงสวิงแนว แล้วแกนหลักคือ “ลำตัว” ก็เป็นเป้าหลักของมีดหมอ หรือ “เข่า” ก็โดนด้วย… ลองไปหาใครสักคนที่เป็นนักกีฬา แล้วโดนแบบ “Tiger Woods” ทั้งขึ้นเขียง และบำบัดทั้งจิตกับกาย ใครจะกลับมาได้ หรือจะมีใครเฝ้ารอด้วยความอดทนแบบเขาคนนี้… มีมั้ย… หายากครับ

ถ้ามีเครื่องมืออะไรสักอย่างสามารถสร้างแบบอย่างของ “กอล์ฟ” ได้ว่า กีฬาชนิดนี้ มันต้องแบบนี้แหละ รูปร่าง แขน ขา การเดิน การเล่น สวิง คงเป็น Tiger ที่แหละที่ใช่เกิน 90% จากแชมป์ที่เขาได้มาเมื่อไม่กี่วันมานี่ ขอบอกว่ามัน “สุดยอดมนุษย์” จริงๆ จากภาพที่เห็น ทำให้เรา “สงสาร” นักกอล์ฟคนอื่นๆ ในสนามที่หาผู้ชมแทบไม่เจอ… เพราะคลื่นมนุษย์มาดู Tiger กันหมด นี่แหละความ “โหยหา” ของแฟนๆ ที่รอเขากลับมาเป็นปีๆ อีกเรื่องคือ แรงกดดันที่คู่แข่งของเขาต้องพบเจอ ก็ตอนที่หลายคนที่เรารู้จักมาได้แชมป์ตลอด 5 ปี มานี่ ช่วงนั้น Tiger กำลังแย่สุดๆ เจียนไปเจียนอยู่เต็มที่… ผู้ชมก็พื้นๆ นะครับ แต่คราวนี้ลองดูเอาเอง…?มันมากมายจริงๆ ตัว Tiger Woods คงธรรมดากับเรื่องเช่นนี้ อาจมีตื่นเต้นบ้างเล็กน้อย นั่นเพราะเขาเจอมาหมดแล้ว แต่กับคนที่ออกกลุ่มเดียวกันมัน “นรก” ชัดๆ แล้วยิ่งเสื้อแดงกางเกงดำชุดเก่งมาอีกแล้ว บอกตรงๆ นะ “สบายตาจริงๆ”

ครูไก่ ลำพอง ดวงล้อมจันทร์