คอลัมน์ในอดีต

Mind Set ของการเล่น Match Play

Mind Set ของการเล่น Match Play

เป็นประจำที่ต้องมาเจอกับเราสองคน อมล และ คุลิ ที่จะพาทุกคนไป กิน กอล์ฟ ช้อป ชิพ ค้า

ช่วงนี้เป็นช่วงที่แฟนๆกอล์ฟทั่วโลกตั้งตารอคอยกันมาตลอด นั่นก็คือ Ryder Cup 2018 ระหว่างทีมของสองทวีป ยุโรป และ อเมริกา ที่ถือว่าเป็นการรวมยอดของยอดฝีมือมาแข่งขันกันในรูปแบบทีม โดยเป็นการเล่น Match Play นี่แค่คิดก็รู้สึกตื่นเต้นกับการแข่งขันที่จะเกิดขึ้นแล้วล่ะคะ

เมื่อพูดถึงการเล่น Match Play แล้วเนี่ย นึกถึงเรื่อง ใจ หรือที่เรียกว่า Mental Game เลย อมล เพราะการเล่นแบบนี้นี่คือ เป็นการเล่นแบบ ตัวต่อตัว หลุมต่อหลุม ช็อตต่อช็อต สภาพจิตใจจะต้องนิ่งขนาดไหนกันเนี่ย

ความกดดันในสนามก็มีมากเลยทีเดียวเราสองคนก็ผ่านการแข่งขันรูปแบบ Match Play มาบ้าง พอจะทราบดีว่ามันไม่ง่ายเลย เอายังงี้ดีกว่าค่ะ วันนี้เราสองคนมี Mind Set ของการเล่นกอล์ฟแบบ Match Play อาจจะแตกต่างจากการเล่นรูปแบบ Stroke Play นิดหน่อยคะ

เรามี 4 ข้อหลักๆ ของการเป็น Match Play Player ที่ดีมาฝากค่ะ ถ้าใครทำได้ครบทั้ง 4 ข้อ รับรองว่าใจจะแข็งแกร่งดั่งหินผา

โอ้โหหหห นี่คุลิ ไปเอามาจากวัดเส้าหลินรึเปล่าเนี่ย ?

ฮ่าๆๆ ไม่ใช่ก็ใกล้เคียงละค้า ข้อแรกนะคะ คือ ต้องมีความมั่นใจและความเชื่อค่ะ ความมั่นใจที่ว่านี่คือเกิดจากการซ้อมช็อตเยอะมากๆ จนพอเราหยิบไม้มาแล้วเรารู้สึกว่าเราสามารถ control มันได้ และความเชื่อ คือเชื่อว่าเราสามารถทำได้ สามารถเอาชนะความกลัวที่เกิดขึ้นในใจเราได้ค่ะ ความเชื่อจะส่งผลให้เรามีความมั่นใจและโชว์ศักยภาพของเราออกมาได้เต็มที่ค่ะ

สิ่งที่ควรมีอย่างที่สองนะคะ คือ ต้องมีความกล้าได้ กล้าเสีย ยกตัวอย่างเช่น พาร์ 5 ถ้าเป็นระยะที่เราตีถึงกรีนในชอตที่สองได้ เมื่อเราตัดสินใจที่จะตี 2 ออนแล้วเนี่ย เราก็ต้องมั่นใจในช็อต และไม่มีความลังเลเกิดขึ้นในใจ รวมถึงเมื่อตีออกไปแล้วผลไม่เป็นแบบที่หวังก็ห้ามมาคิดเสียดายว่า ไม่น่าตีบุกเลย หรือรู้งี้น่าจะตีวางดีกว่า อันนี้ห้ามคิดเด็ดขาดค่ะ ขีดเส้นใต้เอาไว้เลยว่าห้ามคิด !!! คือเราตัดสินใจอะไรไปแล้ว ผิดพลาด ก็ไปแก้เอาข้างหน้าค่ะ ไม่คิดย้อนกลับหลัง หรือเลือกเหล็กที่จะตีแล้วก้ต้องเด็ดขาด ถึงแม้ไม่ออนก็ไปชิพไปแก้ไขข้างหน้าค่ะ

อย่างพัตต์เนี่ยบางครั้งอยู่ในสถานการณ์ที่ต้องกล้าได้กล้าเสีย นั่นก็คือ ต้องพัตต์ให้ถึงหลุม ถึงจะมีโอกาสลงหลุม ถ้าพัตต์สั้นนะ ร้อยทั้งร้อย ก็ไม่มีทางลง

ใช่เลย คุลิ ถ้าให้ลูกผ่านหลุมอย่างน้อยอาจจะมีซักเปอร์เซนต์ที่จะเกี่ยวปากหลุมลง หรืออะไรแบบนี้เนอะ

ต่อมาค่ะ นั่นก็คือ ต้องลืมให้เร็ว ตัดให้เป็น

คืออยู่ๆ ก็เป็ความจำเสื่อมเลยยังงี้หรอ ฮ่าาๆๆๆ

ไม่ใช่ คือ สมองเราก็ยังดีอยู่นั่นแหละ แต่ Match Play เนี่ยถ้าหลุมที่ผ่านมาเรา Down คู่ต่อสู้อยู่ หรือตีไม่ดีมา เราก็ต้องตัดให้ได้ ลืมให้เร็ว ทิ้งมันไปซะ ยังมีหลุมให้เล่นอีกเยอะแยะ ถ้าเรามัวแต่ไปคิดว่า มันเกิดอะไรขึ้น ชอตนั้นน่าจะยังงั้น ช็อตนี้น่าจะตีแบบนี้ ขอบอกว่า ไม่เป็นประโยชน์กับหลุมที่เรากำลังจะเล่นข้างหน้าค่ะ

ในการเล่นแบบ Match Play ทุกครั้งที่ขึ้น Tee Off ให้ถือว่าเป็นการเริ่มต้นใหม่ ที่ผ่านมาเกิดอะไรขึ้น ช่างมันค่ะ บอกตัวเองไว้ว่า เอาใหม่ เริ่มต้นใหม่

และข้อสุดท้ายนะคะ คือ ต้องรักษาระดับของอารมณ์ให้อยู่ข้างใน หมายความว่า สิ่งที่เรารู้สึกอยู่ด้านใน เราไม่ควรจะแสดงออกมามากไป

เหมือน Poker Face แบบนี้หรอ เราต้องคิดถึงเพลง Poker Face ของ Lady Gaga ไว้สินะ

ใช่เลย เหมือนเราใส่หน้ากากเอาไว้ อย่าให้คู่ต่อสู้รู้ว่าเรากำลังคิดอะไรอยู่ ถึงแม้ว่าภายในจะมีความเจ็บปวด อ่อนไหวแค่ไหนก็ตาม เราก็ไม่ควรแสดงมันออกมาค่ะ หน้าตาเราต้องเป็นปกติ เพราะการแสดงออกทางร่างกาย ก้จะทำให้จิตใจเราเป็นเช่นนั้นมากเป็นทวีคูณค่ะ

ยกตัวอย่าง เวลาที่เรารู้สึกแย่ หรือห่อเหี่ยวในสนาม ส่วนมากร่างกายเราก็จะแสดงออกมาแบบห่อเหี่ยวตามความรู้สึก คือจะเดินแบบก้มลงมองพื้นตลอดทาง หน้าตาบึ้งตึง หรือไหล่ตก ดูไม่มีแรง การที่เราจะเชียร์ตัวเองขึ้นมาต้องใช้พลังเยอะมากเลย แต่ถ้าเรารู้สึกแย่ แต่เรายังเดินหลังตรง เงยหน้ามองไปข้างหน้า สูดหายใจลึกๆ แบบนี้เราจะยังมีพลังในการเอาตัวเองกลับมาอยู่ในเกมส์ง่ายขึ้นค่ะ

ถ้าจะให้พูดถึงนักกอล์ฟไทยที่เล่น Match Play เก่ง ก็ต้องคนนี้เลยค่ะ โปรอาร์ม กีระเดช อภิบาลรัตน์ คนไทยคนแรกที่ไปปักธงไทยใน PGA TOUR ในฤดูกาล 2019 หรือปีหน้านี้ค่ะ

พี่อาร์มเป็นคนที่มีใจและมีคุณสมบัติของ Match Play Player ที่ดี ที่เราว่ากันมาข้างต้นนี้ครบเลยค่ะ สังเกตุได้จากหลายรายการที่พี่อาร์มต้องพัตสุดท้ายเพื่อแชมป์ คือประมาณ 10-18 ฟุต เป็นระยะที่ไม่ง่ายเลยค่ะ ไม่ว่าจะเป็นพัตโบกี้ หรือ ขนาดเป็น Championship พัต พี่อาร์มก็ยังมี Routine เหมือนเดิม มีสโตรคที่แข็งแรงเหมือนเดิม คือเค้าให้ความสำคัญกับทุกช็อตมากจริงๆ

และเค้าสามารถรักษาระดับจิตใจและความรู้สึกได้เหมือนกันทุกชอต อันนี้แหละที่ทำให้เค้าเจ๋งมากๆค่ะ

แต่ถ้าบางทีที่เราทำได้ หรือพัตลง ก็ต้องมีการให้กำลังใจตัวเองด้วยเหมือนกันนะคะ เช่น การชูกำปั้นหรือ Fist Pump เพื่อเป็นการตอกย้ำความมั่นใจและความเชื่อในตัวเราว่า เราทำได้จริงๆนะ อะไรแบบนี้

เอาเป็นว่าฝากไว้ให้เพื่อนๆพี่ๆทุกคนลองเอาไปใช้กันดูนะคะ เผื่อว่าจะทำให้ช่วยพัฒนาเกมส์การเล่น จะมี Mind Set ที่ดีขึ้นสำหรับการเล่น Match Play คะ

สัปดาห์ของ Ryder Cup นะคะ ก็ขอให้ทุกคนเชียร์ให้สนุกและก็ขอให้ทีมที่เชียร์ชนะด้วยนะคะ

นี่อมลใส่สีน้ำเงิน แสดงว่าต้องเชียร์ทีม ยุโรปแน่เลย

แน่นอนนน แฟนรอรี่ก็ต้องสีน้ำเงินเหลืองเท่านั้น

เค้าสีแดงแรงฤทธิ์ ขอส่งใจไปอเมริกาแล้วกันนะ

ฮ่าๆ แล้วเรามารอดูกันว่าใครจะได้ถ้วย Ryder Cup 2018 ไปครอง นะคะ

วันนี้เราสองคนขอตัวไปซื้อป๊อบคอร์นมาเตรียมตัวดูการแข่งขันก่อนนะคะ ฝากติดตามวีดีโอของเราผ่านทาง Facebook Fan Page กิน กอล์ฟ ช้อป ชิพ หรือจะเจอกับเราได้ที่นี่ หนังสือพิมพ์ Golf Time ที่เก่าเวลาเดิมค้า

คราวหน้าเราจะพาทุกท่านไปดุ๋ง ไปดิ๋ง กิน ของอร่อยที่ไหนก็อย่าลืมติดตามด้วยนะคะ

สวัสดีค้าาาาาาา ~

โปรอมลกานต์ ผลชีวิน / โปรคุลิกา ศรีสมฤทธิ์