Golf NEWS

โรส ชนะเฟดเอ็กซ์คัพ แต่ร่วงมือหนึ่งโลก

โรส ชนะเฟดเอ็กซ์คัพ แต่ร่วงมือหนึ่งโลก

จัสติน โรส นักกอล์ฟจากอังกฤษคว้าถ้วยเฟดเอ็กซ์คัพ โทรฟี มาครองสำเร็จหลังจบอันดับสี่ใน เดอะ ทัวร์ แชมเปียนชิพ แมทช์ปิดฤดูกาลอย่างเป็นทางการของพีจีเอทัวร์ แต่ไม่เพียงพอที่จะรักษาตำแหน่งนักกอล์ฟหมายเลขหนึ่งของโลกเอาไว้ได้

การประกาศอันดับนักกอล์ฟโลกหลังจบรายการ เดอะ ทัวร์ แชมเปียนชิพ ตำแหน่งนักกอล์ฟหมายเลขหนึ่งของโลกที่ จัสติน โรส แชมป์โอลิมปิก 2016 ครองอยู่จะถูกแทนที่โดย ดัสติน จอห์นสัน นักกอล์ฟอเมริกัน

คะแนนสะสมอันดับโลกของ จอห์นสัน ขยับขึ้นจากการจบอันดับสาม เหนือกว่า จัวติน โรส 1 สโตรก ในการแข่งขันที่ อีสต์ เลก กอล์ฟ คลับ ในเมืองแอตแลนตา มลรัฐจอร์เจีย สหรัฐอเมริกา

อย่างไรก็ตาม แม้จะร่วงจากตำแหน่งหมายเลขหนึ่งของโลก แต่ จัสติน โรส ก็พอใจกับผลงานในสัปดาห์นี้ที่ส่งผลให้เขาคว้าถ้วยเฟดเอ็กซ์คัพ โทรฟี พร้อมเงินโบนัสพิเศษจำนวน 10 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือประมาณ 324 ล้านบาท

“ในสัปดาห์นี้มีเงื่อนไขหลายอย่างมากในการแข่งขัน และนั่นผมคิดว่าเป็นมันฟอร์แมทที่สวยงามมาก” โรส กล่าว “ผมคิดว่าการเล่นกอล์ฟได้อย่างแน่นอนในฤดูกาลนี้ ที่สุดแล้วมันก็ส่งผลมาเป็นรางวัลให้กับผมในท้ายที่สุด”

“สำหรับผมแล้ว การลงเล่นในสัปดาห์นี้คือพยายามทำให้ดีที่สุดเท่าที่จะทำได้เพื่อที่จะชนะการแข่งขันรายการนี้มาครองให้ได้ และแน่นอนนั่นจะทำให้ผมสามารถคว้ารางวัลแจ๊กพ็อทในเฟดเอ็กซ์คัพมาครองได้ด้วยเช่นกัน”

“แต่ต้องยอมรับว่าในช่วง 5 หรือ 6 หลุมสุดท้ายนั้นสถานการณ์มันไม่แน่นอนเลย ตอนที่ผ่านเก้าหลุมแรกผมอยู่ในตำแหน่งที่ดีมาก แต่แล้วทุกอย่างก็เปลี่ยนไป อย่างไรก็ตามการถ้วยโทรฟี่ใบนี้มาครองได้มันเป็นอะไรที่ผมภูมิใจมาก” โรส กล่าว

ดัสติน จอห์นสัน นั้นเคยขึ้นเป็นนักกอล์ฟหมายเลขหนึ่งครั้งแรกในชีวิตเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2017 และอยู่ในตำแหน่งดังกล่าว 64 สัปดาห์ กระทั่งสัปดาห์ที่สองของเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา

นักกอล์ฟจากฟอลริดากลับขึ้นไปเป็นนักกอล์ฟหมายเลขหนึ่งของโลกอีกครั้ง 4 สัปดาห์หลังจากนั้นจากการที่ จัสติน โธมัส คว้าชัยชนะไปครอง และ จอห์นสัน อยู่ในตำแหน่งหมายเลขหนึ่งของโลกอีก 13 สัปดาห์ กระทั่ง โรส จบอันดับสองในศึกบีเอ็มดับเบิลยู แชมเปียนชิพ ในฟิลาเดลเฟีย

“ไม่ ไม่มีอะไรที่ผมต้องทำเป็นพิเศษ และแน่นอนสิ่งที่ผมต้องการคือการกลับไปเป็นนักกอล์ฟหมายเลขหนึ่งของโลกอีกครั้ง และผมก็สามารถทำได้ในวิถีเดิมที่เคยทำไว้ในอดีต” จอห์นสัน กล่าว

ทางด้าน ไทเกอร์ วูดส์ ที่กลับมาชนะครั้งแรกในรอบ 5 ปี และเป็นการคว้าแชมป์พีจีเอทัวร์รายการที่ 80 ในชีวิต จะขยับขึ้นมาเป็นนักกอล์ฟหมายเลข 13 ของโลกคนล่าสุด