คอลัมน์ในอดีต

ทับขวัญ รีสอร์ท แอนด์ สปา

ทับขวัญ รีสอร์ท แอนด์ สปา

สวัสดีค่ะ เดือนนี้เป็นช่วงเข้าพรรษาแล้ว งานบุญก็จะมีกันมาก ทำให้นึกถึงประเพณีไทยแบบโบราณและสิ่งต่างๆ ที่เป็นไทยๆ ออเจ้าก็จบไปสักพักแต่ก็ทำให้กระแสความเป็นไทยยังไม่ตกและหยิบกันมาปัดฝุ่นหลายๆ อย่างเลยทีเดียว

ฉบับนี้เลยขอแนะนำร้านอาหารกับบรรยากาศไทยๆ มาให้ได้รู้จักกันสักร้านนะคะ ซึ่งอยู่ไม่ไกลนัก ร้านนี้เปิดมานานแล้วค่ะ เป็นร้านอาหารและเป็นรีสอร์ท พร้อมทั้งเป็นสถานที่จัดงานเลี้ยงต่างๆได้หลายขนาด เปรียบเหมือนเป็นโรงแรมเรือนไทยได้เลยค่ะ การบริการต่างๆ ความปราณีตในการจัดสถานที่และอาหาร เครื่องดื่ม ได้เป็นอย่างดี มีความละเอียดทุกอย่างที่ตกแต่ง ที่แบ่งออกเป็นหลายๆบริการของสถานที่แห่งนี้

“ทับขวัญ รีสอร์ท แอนด์ สปา” เป็นสถานที่ที่ถูกสร้างให้เหมือนกับเป็น บ้าน

ทับ หมายถึง บ้าน

ขวัญ หมายถึง มิ่งมงคล,สิริ,ความดี

รวมแล้ว หมายถึงบ้านที่อยู่แล้วดีเป็นสิริมงคล

ในบริเวณรีสอร์ท จะมีเรือนไทยอยู่ 6 หลัง เป็นที่พักผ่อนสบายๆ ริมบึงที่ทางรีสอร์ทสร้างขึ้น ในเรือนพักตกแต่งแบบไทยๆ แต่ก็มีความสะดวกสบายและทันสมัยแอบแฝงอยู่เพื่อให้เหมาะกับการใช้สอยกับเครื่องของใช้บางอย่าง แต่บรรยากาศโดยรวมเมื่อได้เข้าไปในเรือนพักจะเหมือนได้ย้อนยุคไปในอดีตกาลสมัยอยุธยาได้เลยทีเดียวค่ะ

บริเวณโดยรอบของเรือนไทยและในบริเวณรีสอร์ท มีการปลูกต้นไม้มากมายหลายพันธุ์ ไม้หอม ไม้ประดับ ดอกไม้โบราณ บึงบัว ศาลาริมน้ำให้ได้นั่งเล่นหรือนั่งทานอาหารได้อย่างสงบสบาย

ยังมีห้องจัดเลี้ยง จัดงานมงคลสมรส ในบรรยากาศไทยๆ แบบครบวงจร การนิมนต์พระสงฆ์มาทำพิธีมงคลต่างๆ จัดได้ตามงบของผู้มาใช้บริการ มีบริการให้เช่าชุดไทยใส่ถ่ายรูปและทานอาหารด้วยนะคะ

มีการจัดบุพเฟ่แบบน่ารักๆ ที่เป็นชุด คือ เป็นชุดอาหารสำหรับ 4 ท่าน และ 6 ท่าน ในชุดอาหารมีอาหารให้เลือกและมีชุดไทยให้เลือกใส่ทานอาหารได้ด้วย ในราคาที่ถูกมากค่ะ อาหารก็เป็นอาหารไทยๆ โปรแกรมนี้ดีมากๆเลยนะคะ นัดกันไปทานข้าวแบบไทยๆ กันสุดคุ้ม

เมนูอาหารต่างๆ เป็นอาหารไทยที่บางอย่างก็หาทานอร่อยกันได้ยากขึ้น เพราะแม่ครัวที่มีฝีมือระดับอาหารชาววังแทบหากันไม่ได้. แต่แม่ครัวที่ทับขวัญรีสอร์ทแห่งนี้ เป็นแม่ครัวเก่าแก่อยู่กันด้วยความรักมานาน เมนูอาหารแต่ละอย่างก็จะอิงฤดูของพืชผักนั้นๆ เช่น ช่วงนี้หน้าฝนบัวจะเยอะ ก็จะมีเมนูเกี่ยวกับดอกบัวมาทำอาหารหลายอย่าง แต่ขอบอกนะคะถ้าได้ไปช่วงนี้สั่งเลยค่ะ “แสร้งว่ากลีบบัว” เป็นอาหารประเภทยำหรือเครื่องจิ้ม ที่มีสมุนไพรไทยหลายอย่างที่ดีต่อสุขภาพ เป็นสูตรตำรับ “ทับขวัญ” เสิร์ฟพร้อมกลับบัวหลวงสด และผักสด

ขอแนะนำอีกสัก 2 เมนูนะคะ ข้าวตังน้ำพริกลงเรือ สูตรของทับขวัญ จะเน้นที่กะปิชั้นดีส่งตรงจากเกาะช้าง ห่อด้วยใบตองย่างเตาถ่านจนหอมกรุ่น นำมาปรุงเป็นน้ำพริกทานกับข้าวตังทอดกรอบเคี้ยวแล้วกรอบสนั่นเมืองเลยทีเดียวนะคะ

และมีเมนูคือ สะเต๊ะกุ้ง จับกุ้งมาเหยียดตัวตรง ทานอร่อยทั้งตัว จิ้มกับน้ำจิ้มอร่อยจนลืมหมูสะเต๊ะไปเลยค่ะ

ยังมีเมนูอาหารชาววังหลายอย่างนะคะ ต้องไปชิมกันให้ได้ค่ะ แล้วจะเพลินเพลินเหมือนเดินเข้าไปในอดีตสมัยอยุธยาเลยจริงๆค่ะ

ทางทับขวัญ รีสอร์ทยังมีการเปิดสอน การทำน้ำปรุงน้ำอบสูตรเฉพาะบุคคลที่ชอบก็ผสมเองได้ มีการสอนงานแบบไทยๆหลายอย่าง สามารถติดต่อสอบถามและลงชื่อจองไว้ได้เลยนะคะ

ท้ายนี้ขอฝากไว้นะคะ ช่วยกันสร้างและส่งเสริมสนับสนุนวัฒนธรรมความเป็นไทยๆไว้ให้ลูกหลานได้รู้จักและสัมผัสได้เสมือนจริงได้ย้อนอดีตในการใช้ชีวิตของคนไทยแต่โบราณด้วยกันนะคะ

“ทับขวัญ รีสอร์ท แอนด์ สปา” เป็นหนึ่งในการสร้างเพื่อสืบสานความเป็นไทยไว้ให้ได้สัมผัสจริงๆค่ะ ตั้งอยู่แถวจังหวัด นนทบุรี นะคะ การเดินทางสมัยนี้มีตัวช่วยในการเดินทางเยอะ ไปได้ไม่ยากค่ะ ไปสัมผัสสักครั้งแล้วจะติดใจจริงๆค่ะ

รุ่ง ชุติกาญจน์ ไชยคำ