Motoring

Bentley Bentayga Diesel

Bentley Bentayga Diesel

เบนท์ลี่ย์ ประเทศไทย โดย เอเอเอส ออโต้ เซอร์วิส เปิด Bentley Bentayga Diesel อัครยนตกรรมสุดหรูเครื่องยนต์ดีเซลกับสมรรถนะการขับขี่ที่ไร้ขีดจำกัด ด้วยยนตกรรมพลังดีเซลรุ่นแรกจากตระกูลรถยนต์ Bentley ความแรงที่มา พร้อมความประหยัด เจเนอเรชั่นใหม่ล่าสุดกับขุมพลังเครื่องยนต์ V8 triple-charged ขนาด ความจุ 4.0 ลิตร พละกำลังสูงสุดกว่า 435 แรงม้า (429 bhp) แรงบิด มหาศาลถึง 900 นิวตันเมตร (664 lb.ft)รถยนต์ SUV เครื่องยนต์ดีเซลที่เร็วที่สุดในโลก: 0-100 กิโลเมตรต่อ ชั่วโมงภายใน 4.8 วินาที ความเร็วสูงสุด 270 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ศักยภาพเหนือระดับของ Bentayga พร้อมเผชิญทุกสถานการณ์ วิ่งระยะ ทางสูงสุดได้ไกลมากกว่า 1,000 กิโลเมตร อัตราการปลดปล่อย CO2 ต่ำสุดเมื่อเปรียบเทียบกับ Bentley ในทุกรุ่น

การออกแบบนั้นมีความพิถีพิถันในทุกขั้นตอนการผลิตและประกอบ ชิ้นส่วนแต่ละชิ้นทำอย่างปราณีต ร่วมสมัยสไตล์อังกฤษ อย่างเช่น การออกแบบโค้งซุ้มล้อ , แก้มหน้า และฝากระโปรงแสดงออกถึงสมดุลย์ภาพระหว่างความสปอร์ตและความบึกบึนตามแบบฉบับของรถยนต์เอสยูวี เส้นสายข้างตัวถังอันคมกริบและมัดกล้ามบริเวณด้านท้ายแสดงให้เห็นถึงความแข็งแกร่งจากมุมมองด้านข้างและชิ้นส่วนนี้ยังนับเป็นชิ้นงานอลูมิเนียมปั๊มขึ้นรูปที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในอุตสาหกรรมรถยนต์อีกด้วย

เบนท์ลี่ย์ เบนเทย์ก้า ดีเซล คันนี้มากับตัวรถแบบเอสยูวี 5 ประตู 4 ที่นั่ง และยังเอกลักษณ์อันเป็น DNA ของ เบนท์ลี่ย์ สามารถสะท้อนได้จากไฟหน้า LED ทรงกลมสี่ดวงพร้อมกระจังหน้าขนาดใหญ่ลายรังผึ้งพร้อมตัวอักษร B ติดปีกซึ่งโลโก้ติดปีกแบบนี้มาจากที่เจ้าของแบรนด์ชอบขับเครื่องบิน นั่นเอง

จุดเด่นคันนี้อยู่ทีเครื่องยนต์ ซึ่งเป็นหัวใจสำคัญของเอสยูวีที่มีพลังดีเซลที่แรงคันหนึ่งของโลก มากับเครื่องยนต์ V8 triple-charged ความจุ 4.0 ลิตร 32 วาล์ว ให้พละกำลัง 435 แรงม้า (429 bhp) แรงบิด มหาศาลถึง 900 นิวตันเมตร (664 Ib.ft) ทำความเร็วสูงสุดที่ 270 กิโลเมตรต่อชั่วโมง (168 ไมล์ต่อชั่วโมง) ให้อัตราเร่งสูงสุดจาก 0-100 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ภายในระยะเวลาเพียง 4.8 วินาทีเท่านั้น (0-60 ไมล์ต่อชั่วโมงใน 4.6 วินาที ) บวกกับนวัตกรรมเทคโนโลยีพลังงานสะอาดยุคใหม่คือปัจจัยที่ช่วยให้ เบนเทย์ก้า ดีเซล มีอัตราการปล่อยไอเสีย CO2 ต่ำ เมื่อเปรียบเทียบกับเบนท์ลีย์ รุ่นอื่น ๆ และที่สำคัญน้ำมันถังเดียวสามารถวิ่งได้ไกลกว่า 1,000 กิโลเมตร ในความเร็วประมาณ 120-140 กิโลเมตร/ชั่วโมง

นอกจากนี้ยังมีระบบในการขับขี่ให้เลือกใช้ถึง 8 โหมดด้วยกัน ดังนั้นผู้ขับขี่จึงมั่นใจถึงการตอบสนองที่เหมาะสมในทุกสถานการณ์ ทั้งนี้ระบบดังกล่าวจะทำงานร่วมกับระบบ Bentley Dynamic Ride (ควบคุมการทรงตัวด้วย อิเลกทรอนิก 48 v) และระบบพวงมาลัยเพาเวอร์ไฟฟ้า EPAS ซึ่งเป็นระบบล่าสุดที่ให้อัตราการตอบสนองต่อผู้ขับขี่ดีขึ้นกว่ารุ่นเดิม พร้อมลดแรงสั่นสะเทือนที่ส่งผ่านมายังพวงมาลัย ทั้งในขณะขับขี่บนทางเรียบและเส้นทางออฟโรดและระบบ EPAS สามารถแปรผันอัตราทดของแร็คพวงมาลัย ส่งผลให้การบังคับควบคุมเป็นไปอย่างเบาแรงและคล่องแคล่วเมื่อใช้งานในช่วงความเร็วต่ำ รวมถึงเพิ่มเติมความหนักแน่น แม่นยำ เที่ยงตรง เมื่อใช้งานขณะใช้ความเร็วสูง

Bentley Dynamic Ride ถือเป็นอุปกรณ์พิเศษ ช่วยป้องกันการโคลงของตัวรถด้วยไฟฟ้า 48v ครั้งแรกของโลกเหมาะสำหรับยานพาหนะขนาดใหญ่ และมีจุดศูนย์ถ่วงที่แตกต่างออกไป การทำงานของระบบดังกล่าวจะช่วยตอนขับเข้าโค้ง มั่นใจได้ถึงหน้าสัมผัสของยางที่ยึดติดกับพื้นถนน ผู้โดยสารสามารถสัมผัสได้ถึงความหนักแน่นนุ่มนวลและมั่นคงให้การบังคับควบคุมที่แม่นยำและง่ายดายยิ่งขึ้น

นวัตกรรมเทคโนโลยีอุปกรณ์อำนวยความสะดวกอื่น ๆ ยังรวมไปถึงระบบเพิ่มทัศนวิสัยยามกลางคืน Electronic Night Vision อาศัยเทคโนโลยีอินฟราเรดจำแนกสิ่งกีดขวางที่อยู่ด้านหน้าได้อย่างแม่นยำหรือระบบแสดงข้อมูลบนกระจกหน้า ซึ่งสามารถลดการลดสายตาจากถนนของผู้ขับขี่เพื่อให้การขับปลอดภัยมากขึ้น

ภายในห้องโดยสารมีความหรูหรามาก รายละเอียดของรอยต่อระหว่างชิ้นงานไม้และโลหะ แผงคอนโซลนำเอาเอกลักษณ์รูปปีกของเบนท์ลีย์มาเป็นแรงบันดาลใจในการออกแบบพร้อมด้วยการตกแต่งและผิวสัมผัสที่สวยงามพาดผ่านจากประตูหนึ่งสู่ประตูหนึ่ง แผ่นไม้ได้รับการคัดเลือกสรรจากไม้ 7 ชนิดผ่านการประดิษฐ์มาจากช่างฝีมือเยี่ยมของเบนท์ลีย์ และนำมาตกแต่งอย่างเป็นเอกลักษณ์ของเบนท์ลีย์ด้วยความใส่ใจในทุกรายละเอียด ขณะที่เบาะนั่งก็หรูหรา เป็นรูปเพชรตรงเบาะบริเวณหัวไหล่และบั้นเอวเพื่อสะท้อนรูปแบบของการตัดเย็บเสื้อหนังล่าสัตว์ของชาวอังกฤษ สามารถเลือกได้ ได้ตามใจชอบ และการทำหนังสีสลับได้ 3 รูปแบบและสีเดียวอีก 1 รูปแบบ เบาะหนังแถวหลังแบบแยก 2 ที่นั่ง สามารถปรับได้ 18 ทิศทาง พร้อมทั้งระบบนวด ระบบระบายอากาศและที่พักเท้า หลังคาพาโนรามิคที่มีความยาวเต็มพร้อมด้วยวัสดุซับเสียง

เบนเทย์ก้า ถูกติดตั้งระบบสาระบันเทิงแบบจอสัมผัสขนาด 8 นิ้ว ทำหน้าที่ในการแสดงผลการทำงานของระบบสาระบันเทิงภายในรถ แสดงข้อมูลผ่านดาวเทียม พร้อมพื้นที่เก็บข้อมูลบน Hard Drive ที่มีความจุสูงถึง 60 GB และรองรับการทำงานได้มากถึง 30 ภาษา

ค่าตัวถึง 21,500,000 บาท คงมีแต่อัครมหาเศรษฐีเท่านั้น ที่สามารถจับจองเป็นเจ้าของได้ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เบนท์ลี่ย์ ประเทศไทย, บริษัท เอเอเอส ออโต้ เซอร์วิส จำกัด ผู้นำเข้าและตัวแทนจำหน่ายรถยนต์เบนท์ลีย์อย่างเป็นทางการแต่เพียงผู้เดียวในประเทศไทย ที่โชว์รูม CTI Tower โทร. 02 261 1050 – 1 และที่โชว์รูม Siam Paragon โทร. 02 610 9880 และสามารถติดตามข่าวสารความเคลื่อนไหวของ ทางเบนท์ลี่ย์ประเทศไทยได้ที่ เว็ปไซด์ http://thailand.bentleymotors.com หรือที่ www.facebook.com/bentleythailand และ Instagram: bentley.thailand