อมยิ้มริมกรีน

ไม่ถึงดวงดาว..แต่ก็ยอดเยี่ยมมาก

ไม่ถึงดวงดาว..แต่ก็ยอดเยี่ยมมาก

โปรแหวน พรอนงค์ เพชรล้ำ ไปไม่ถึงดวงดาว ได้แค่รองแชมป์ กอล์ฟแอลพีจีเอ รายการเมเจอร์ ริโก วีเมนส์ บริติช โอเพ่น2018 ที่ผ่านไปหมาดๆ

หาก ตามข่าวเพียงอ่านข่าว ผลการแข่งขันในหน้าหนังสือพิมพ์ ก็รู้สึกว่า เป็นการพลาดอย่างน่าเสียดาย เพราะ นำมาตลอดในสามวัน แล้วแพ้ในสามหลุมสุดท้ายของวันสุดท้ายของการแข่งขัน

ตามสเต็ป ความพ่ายแพ้ ทางจิตวิทยากอล์ฟเลย คือ นำมา1 สโตรคตลอดทาง หลุม13 ถูกตีเสมอด้วยพัตต์ไกลเบอร์ดี หลุม16 โดนแซง เพราะตัวเองเสียโบกี้ หลุม17 เสียดับเบิลโบกี้ ขึ้นหลุมสุดท้าย ก็ตามสามสโตรค ยังไงแชมป์ก็หลุดลอยไปแล้ว

หนังสือพิมพ์บางฉบับ ยังรายงานว่า โปรแหวน ไล่ไม่ทัน..มันคนละเรื่องเลยครับ

แต่สำหรับแฟนกอล์ฟขนานแท้ ที่ติดตามดูถ่ายทอดสด ทางช่องfox เคเบิลทีวี มาโดยตลอด ย่อมทราบว่า โปรแหวน เล่นได้อย่างยอดเยี่ยมปานใด จนมาถึงตำแหน่งรองแชมป์รายการใหญ่นี้ได้

ผมว่าเป็นรายการที่เธอเล่นๆได้ดีที่สุดในชีวิต (ยกเว้น 3 หลุมสุดท้าย)แล้วละครับ

ผมตามเชียร์โปรแหวนหน้าจอตลอด ชื่นชมเธอมากๆ ในรายการนี้ เพราะเตรียมตัวมาดี และตีๆได้ดีเหลือเกิน

สนามเซนต์แอน กอล์ฟคลับ ที่แบล็คพูล เป็นสนามลิงค์คอร์สโบราณ ตามเทรดิชั่นของกอล์ฟบริติช โอเพ่น เลเอาท์สนามคือธรรมชาติรังสรรค์ แห้ง โหด ลมแรง บังเกอร์พ็อต ยังกับรอยฝีดาษ การบังคับลูกยากเย็น ส่วนใหญ่ต้องเล่นด้วยเหล็ก เพราะหัวไม้บังคับทิศทางลูกยาก ถ้าพลาด จะโดนลงโทษหนัก

แต่โปรแหวน ที่ตัวเล็กนิดเดียว ช็อตทีออฟสุดยอด คนอื่นชักหัวไม้สาม เธอขึ้นด้วยไดรเวอร์เลย ช็อตแฟร์เวย์ก็ชักหัวไม้เล่นด้วยความมั่นใจ ด้วยวงกอล์ฟที่โซลิดเป๊ะๆ(ว่ากันว่า เธอได้ปรับวงใหม่ให้ตีไกลขึ้นจากโปรส้ม รุ่งทิวา ปางจั่น) สมาธิดี ยอดเยี่ยมไม่มีผิดพลาด

ดีอย่างไร สกอร์บ่งบอกครับ กับการเป็นผู้นำท่ามกลางโปรกอล์ฟหญิงระดับโลกทั้งนั้น อดีตมือหนึ่งอยู่รอบตัว (มือหนึ่ง โปรเม เอรียา จุฑานุกาล ยังตีไม่ดีเท่าเธอ) ในวันที่สอง-สาม และขึ้นแท่นทีออฟในวันที่4ด้วยสกอร์ 13 อันเดอร์ นำจอเจียร์ ฮอล1สโตรค

ออกวันสุดท้ายโปรแหวนก็ทำได้อย่างยอดเยี่ยมนะครับ ไม่ได้แผ่วเลย ทำเลกกูลาร์ออน หลุมพาร์3 ที่เป็นจุดอ่อนก็ผ่านมาได้ดี แต่จอร์เจีย ฮอล สุดยอดจริงๆ ในวันสุดท้าย เธอกัดไม่ยอมปล่อย ไม่มีหลุด โปรแหวนยิงเบอร์ดี เธอก็ดี้ด้วย พาร์ก็พาร์ด้วย ครั้งหนึ่งโปรแหวนนำ2สโตรค เธอก็เอาคืนได้ เกาะที่1สโตรคนี่แหละ

ยังกับเป็นเกมแมตช์เพลย์ที่สุดยอด ที่ดูไป อุทานไป จากเกมของทั้งสองคน

จอร์เจีย ฮอล มีวงที่ดุดันมาก ใส่เต็มๆสุดๆ จบวงแฟล็ตๆ ถ้ากล้ามเนื้อทำงานผิดจังหวะเพียงนิดเดียว ลูกปลิวแน่ๆ แล้วสนามลิงค์คอร์ส มันลงโทษรุนแรง..แต่เธอไม่พลาดเลยครับ ลูกแก้ไขก็มั่นใจเหลือเกิน โดยเฉพาะอย่างยิ่งลูกบนกรีน..อ่านไลน์ขาดจริงๆ ยิงเบอร์ดีไกลๆ หรือเซฟพาร์สำคัญ เธอทำได้ดังใจ

ทุกสโตรคของเธอในวันนั้น มันโซลิดจริงๆ มั่นใจเต็มร้อย ตีราวกับว่า มันคือวันแห่งชัยชนะของเธอ

สิ่งสำคัญประการหนึ่งที่ทำให้ จอร์เจีย ฮอล เล่นด้วยความมั่นใจทุกช็อต คือ เธอมีพ่อเป็นแคดดี้แบกถุงให้ จึงอ่านใจกันขาด เวลาเธอสับสน สายตาลังเล พ่อจะเข้ามาให้พักพิงใจ ให้นิ่ง ทำให้เธอมี guts ใจนิ่งมีพลังแน่วแน่กลับมาเร็ว

จุดพลิกผันคือ หลุม13 จอร์เจีย ฮอล ยิงเบอร์ดีไกลลิบ ลงกลางหลุมพล็อก ขณะที่โปรแหวนทำแค่พาร์ (ยิงเบอร์ดีไม่ลง) ทำให้ขึ้นหลุม14ด้วยแต้มเท่า

มันมีผลทางใจแน่นอน แต่โปรแหวนก็ใจนิ่งพอที่จะยันได้ แต้มเท่าจนถึงหลุมที่16 จากลูกที่ต้องแก้ปัญหา ทำให้โปรแหวนเสียโบกี้ ขณะที่จอร์เจีย เซฟพาร์ได้ เธอจึงขึ้นนำเป็นครั้งแรกในรายการนี้ เบื้องหน้าก็เพียง2หลุม เป็นแมตช์เพลย์ก็เกือบๆเข้าดอมมีแล้ว

ขึ้นแท่นทีออฟหลุม18 โปรแหวนไปตั้งแต่ช็อตแรก ส่งลูกออกนอกแฟร์เวย์ จมในดงหญ้ารก ช้อตสองจึงเลวร้าย ทำ3ออนไกล ขณะที่ จอร์เจีย ฮอล ทำสองออน ยิงเบอร์ดี (แต่ได้พาร์) โปรแหวนยิงพาร์ไกล ลูกอยู่ในระยะพอเซฟโบกี้ แต่เธอเสียดับเบิลจนได้ นั่นหมายความว่า เธอไม่มีแล้ว เป็นแมตช์เพลย์ ก็ถอดหมวกจับมือหลุมนี้แล้ว

เกจิกอล์ฟ ก็ต้องบอกว่า โปรแหวน ตีหลุด เพราะใจไม่นิ่ง หวั่นไหวตั้งแต่ เสียโบกี้หลุม16 โดนเขานำเป็นครั้งแรก หลุม17 ก็เลยเทกระจาด มาตั้งแต่ลูกทีออฟจนถึงบนกรีน จิตใจยังไม่แกร่งพอ

ข้อผิดพลาดของโปรแหวน เกิดจากช็อตทีออฟหลุม17 จนเสียหายถึงดับเบิลโบกี้นั้น ผมว่าไม่ใช่เพราะเธอใจไม่นิ่งหรอก แต่เป็นภาวะ pump up โดยอัตโนมัติของจิตใต้สำนึก ที่เกิดจากสารอดีนารีนหลั่งก็ส่วนหนึ่ง อยากแก้ตัวด้วยการตีลูกทีช็อตให้ดีที่สุด ไกลที่สุด เพื่อโอกาสทำเบอร์ดีเอาแต้มคืน

ใจสู้เกินไป..ไม่ใช่ถอดใจนะครับ

ด้วยวงที่รีดพลัง เร่งด้วยการหมุนตัวถ่ายน้ำหนัก ใส่สุดๆ ที่เพอร์เฟคมาตลอด มันเร่งเร็วไปด้วยแรงส่งทางใจเพียงนี๊ดเดียว นิดเดียวจริงๆ ทำให้ วงเพี้ยน ลูกเข้าขวา หลุดแฟร์เวย์ แล้วก็โดนสนามลงโทษ กระนั้นก็ตาม หลุมนี้ โปรแหวนก็แก้ไขมาอย่างยอดเยี่ยม ควรจะเสียแค่โบกี้ กลับเสียเป็นดับเบิล นั่นเป็นเรื่องใจล้วนๆ ด้วยลึกๆ คงรู้สึกว่า..แพ้แล้ว

ขึ้นหลุม18 ตามสามสโตรค จอร์เจีย ฮอล 18 อันเดอร์ โปรแหวน 15 อันเดอร์ หน้าที่ของโปรแหวน ก็คือ รักษาสกอร์อันดับสองไว้ให้เหนียวแน่นที่สุด เพื่อจะได้ไม่ต้องหารแบ่งให้กับใคร

จอร์เจีย ฮอล ออกโบกี้ด้วยสามพัตต์ แต่ก็ยังชนะ ขณะที่ โปรแหวน ทำพาร์ได้อย่างดงามมีศักดิ์ศรี จบที่15อันเดอร์ ได้เงินรางวัลไปประมาณ 10.5 ล้านบาท

โปรแหวน พรอนงค์ เพชรล้ำ ไปไม่ถึงดวงดาว ไม่ได้วาดประวัติศาสตร์ดั่งนิยายกอล์ฟในฝัน

แต่การเดินทางของเธอในรายการนี้ ต้องบอกว่า มาได้ไกลมากๆ เป็นก้าวกระโดดที่สำคัญที่สุดของเธอ ที่ได้รับการวิจาร์ณอย่างชื่นชมว่า

เธอจะต้องได้แชมป์รายการแอลพีจีเอ รายการแรกในชีวิต แน่ๆในเร็วๆนี้ เพราะบทพิสูจน์ในกอล์ฟรายการ วีเมนส์บริติชโอเพ่น 2018 ครั้งนี้ แสดงว่า โปรแหวน มีฝีมือความสามารถ ไม่ได้เป็นรองใครในโลกของกอล์ฟแอลพีจีเอเลย

เพียงแต่ว่า ที่ ไม่ชนะรายการนี้ เพราะยังมีคนเล่นที่ดีที่สุดยิ่งกว่า

จอร์เจีย ฮอล สาวน้อยอังกฤษเจ้าถิ่นวัย22 จากเบอร์นมัธ เล่นในวันสุดท้ายแบบ…มาเพื่อชนะจริงๆ

ต้องบอกว่า จอร์เจีย ฮอล เล่นได้ยอดเยี่ยม ไร้ที่ติถึงปานนั้น ถ้าเธอไม่ได้แชมป์รายการนี้ ที่เป็นรายการเมเจอร์สำคัญของแผ่นดินตัวเอง ท่ามกลางแฟนกอล์ฟอังกฤษคนพื้นถิ่นที่ตามเชียร์สุดใจ ทุ่มเทฝึกซ้อมเพื่อการเล่นสนามลิงค์คอร์ส ทำงานหนักมากว่าสามเดือน โดยมีพ่อแบกถุงให้..เทพเจ้าแห่งกอล์ฟก็ดูจะไร้น้ำใจไปหน่อย

มันคือชัยชนะแบบแฮปปี้ เอนดิ้ง ราวกับสคริปต์ภาพยนตร์ทีเดียวเชียวครับ

ยอดทอง