คอลัมน์ในอดีต

แยกปัญหา เพื่อแก้ไข

แยกปัญหา เพื่อแก้ไข

สวัสดีค้า กินกอล์ฟชอบชิบมาเจอกันอีกแล้วค้า ใครที่กำลังปวดหัวตุ้บๆอยู่มาทางนี้เลยค้า เพราะว่าวันนี้เราสองคน อมล และ คุลิ มีอะไรมาแบ่งปัน ที่อาจจะทำให้ชีวิตของทุกคนง่ายยยยยขึ้น

คุลิ- เชื่อว่าหลายคนอาจจะอยุ่หรือเคยตกอยู่ในสถานการณ์ที่รู้สึกว่าปัญหามันถาโถมเข้ามาเหลือเกิน ทั้งเล็กทั้งใหญ่ จนไม่รู้จะเริ่มแก้ปัญหาจากตรงไหนก่อนดี
ฝนตก รถติด น้ำหนักเดินมาตรฐาน ตีกอล์ฟไม่ได้เรื่อง อกหัก สิวขึ้น ช่วงที่อะไรไม่รู้เต็มสมองไปหมด ไม่รู้จะเริ่มตรงไหนดี?

เราสองคนเลยอยากจะแนะนำมีวิธีรับมือการกับปัญหาที่กำลังเจออยู่ วิธีนี้เราสองคนลองกันมาแล้ว ใช้ได้ดีเลยละค่ะ

อมล- กีฬากอล์ฟเนี่ยเป็นกีฬาที่เราต้องคอยแก้ปัญหาอยุ่เสมอเลยนะคะ ทุกชอตที่เราตี บางครั้งไม่เป็นไปตามแผน เราก้ต้องตามไปแก้ไขในชอตต่อไป นักกอล์ฟที่เก่งหรือคนที่ประสบความสำเร็จไม่ได้แปลว่าเค้าไม่มีปัญหานะคะ เพียงแต่เค้ามองปัญหาออกแล้วมีวิธีรับมือกับมันได้ดีกว่า เท่านั้นเอง
คุลิ- เริ่มต้น้นเลยนะคะ ปัญหา นี่เราสามารถแยกออกมาได้เป็นกลุ่ม 2 กลุ่มใหญ่ๆ เลย ก้คือ 1. ปัญหาที่แก้ไขได้ และ 2. ปัญหาที่แก้ไขไม่ได้ด้วยตัวเอง ทั้งสองอันนี้ก้มีวิธีการรับมือที่ต่างกันค่ะ

อมล- อุปกรณ์ที่ต้องเตรียมคือ ปากกา และกระดาษ ! ทำไมเราต้องเขียนออกมา เพราะว่าบางที เราไม่สามารถจะจัดการได้แค่ในความคิด ถ้าเราเขียนออกมา เราจะมีกสรจัดระเบียบความคิดไปในตัวด้วย เหมือนกับเรามองเห็นแผนที่ เห็นทุกอย่างเป็นภาพรวม ชัดเจนค่ะ. หลังจากนั้นค่ะ ขีดเส้นแบ่งกระดาษออกเป็นสองส่วน และเขียนหัวข้อในหนึ่งส่วนว่าปัญหาที่แก้ไขได้และอีกส่วนว่าปัญหาที่แก้ไขไม่ได้

คุลิ- นี่เราสองคนเขียนมาแล้วค่ะ ขอยกตัวอย่างเป็นปัญหาเรื่องกอล์ฟแล้วกันนะคะ เพราะว่าใกล้ตัว และทุกท่านน่าจะเชื่อมโยงกับเราได้ดี โดยเราสองคนจะยกตัวอย่างปัญหามาคนละ1-2 อันนะคะ เริ่มที่อมลก่อน

อมล- อมล เนี่ยเวลาลูกที่ผิดพลาด จะมีแนวโน้มไปซ้ายบ่อย ดรอว์เยอะ หรือบางทีหนักเลยคือ หักคอ สำหรับอันนี้อมลจัดมาอยุ่ในช่องของปัญหาที่แก้ไขได้

คุลิ- อืมม อันนี้น่าจะเปนเรื่องของวงสวิง

อมล- ใช่เลย. วิธีแก้ไขที่อมลคิดนะคือ ปรึกษาโค้ช ที่ดูแลวงสวิงให้อยู่และให้เวลาการซ้อมกับไดรฟเวอร์มากขึ้น จาก ปกติประมาณ1ถาด ก้ต้องเพิ่มปริมาณให้มากขึ้นค่ะ

คุลิ- ของคุลิจะเป็นปัญหาเกี่ยวกับเรื่อง Mental game คือเวลาเลือกเล่นชอตแล้วไม่เด็ดขาด ไม่ commit กับชอตที่จะเล่น พูดง่ายๆคือมีความลังเล ว่างั้นเถอะ โดยเฉพาะอยุ่ในระยะก้ำกึ่งระหว่างเหล็ก จะตีอันไหนดี เช่น เหล็ก7ตีเต็ม หรือเหล็ก6 จับโช้คดาวน์สบายๆ ตีสามส่วนสี่ของสวิง อะไรประมาณนี้ พอเล่นออกไปแล้วไม่เป็นไปตามที่คิด ทีนี้ก้จะกลับไปคิดว่า เอ หรือเราน่าจะเลือกอีกวิธีนึงดีกว่า กลายเป็นความคิดจมอยู่กับอดีตไป อันนี้จะจัดไปอยุ่หมวดไหนดีอ่ะอมล

อมล- อันนี้แก้ไขได้สิ อมลว่านะ ลองฝึกอยู่กับปัจจุบันดู หมายถึง ถ้าตัดสินใจเลือกเล่นเหล็กไหนแล้ว ก้ต้องยอมรับผล ให้ได้ รวมถึงต้องซ้อมให้เยอะขึ้นด้วย เพราะพอเราซ้อมเยอะเราจะรู้ว่าเราเล่นชอตแบบไหนได้ดีกว่า ตีเต็มวง หรือจะตีสบายๆ ชอตไหน เปอร์เซ็นต์ความสม่ำเสมอมากกว่ากัน เราจะรู้จักเกมส์เรา และเลือกเหล็กได้มั่นใจมากขึ้น

คุลิ- อื้มมม นี่เห็นภาพชัดขึ้นจริงๆนะเนี่ย อีกปัญหาของคุลิเลยนะ คือ เปนคนเล่นกอล์ฟเร็ว บางทีไปเจอคนในก๊วนเล่นช้านะ แล้วมันหงุดหงิด ยืนหางตาบ้างล่ะ ส่งเสียงดังบ้างล่ะ ทำเอาเกมส์เรารวนไปหมด ไม่ชอบเลย อันนี้ล่ะต้องอยู่ในหมวดไหน

อมล- เท่าที่ฟังนะ ผู้เล่นในก๊วนตอนแข่งขันนี่เราเลือกไม่ได้ เค้าสุ่มจัดกลุ่มหรือบางครั้งเรียงตามคะแนน เราจะไปกำหนดไม่ได้เลยว่าเราอยากตีกับคนนี้ เราไม่อยากตีกับคนนั้น ดังนั้น ขอบอกว่า อันนี้อยู่ในหมวดแก้ไขไม่ได้จ้า แต่ที่บอกว่าอยู่ในหมวดที่แก้ไขไม่ได้คือ ปัญหาไม่ได้มาจากตัวเราไง ปัญหามันมาจากคนอื่น เราจะไปแก้ปัญหาซึ่งเป็นคนอื่นได้ยังไง. เค้าก้อาจจะมีจังหวะการเล่นของเค้าแบบนี้มาตั้งแต่ไหนแต่ไรแล้วก้ได้ ดังนั้น สิ่งที่เราทำได้เมื่อเจอปัญหาที่อยุ่ในหมวดแก้ไขไม่ได้ คือ ทำใจและยอมรับ ค้าาาาา

คุลิ- ต้องทำใจ และอยุ่กับมันสินะ ฮ่าาาาๆ พอคิดว่า เราจะไปเปลี่ยนเค้า นี่แทบเป็นไปไม่ได้เลยเนอะ เหมือนพวก ลม ฟ้า อากาศ เสียงนกร้อง ต่างๆ พวกนี้ก้ต้องอยู่ในหมวดที่สองด้วยเหมือนกันสินะ อมล เพราะมันไม่ได้เกิดจากตัวเรา แต่หากมันเกิดขึ้นแล้ว ก้ต้องทำใจและอยู่กับมัน

อมล- ไม่ใช่เทพธิดาพยากรณ์นะ หรือ แห่นางแมว ปักตะไคร้ ก้ไม่ได้ ฮ่าๆ เอาจริงๆนะ เพียงแค่จัดการระบบความคิดเราว่า เราไม่ได้สร้างปัญหานี้ให้เกิดขึ้น แล้วเราจะต้องไปปวดหัวแก้ไขทั้งๆที่เราไม่ได้ทำเนี่ยนะ ไม่เอาดีกว่า ลองทำใจ อยู่กับมัน แรกๆอาจจะยังไม่ชิน ยังมีหงุดหงิด แต่พอเราถึงจุดนึงเราจะรู้สึก ไม่เอามันมากวนใจ แล้วเราจะเบา สบาย ไม่ได้รู้สึกว่าสิ่งนั้นคือ ปัญหาอีกต่อไป

คุลิ- เหมือนฝึกตัวเองให้ยอมรับเรื่อยเรื่อย พอเราเจอปัญหาที่เราจัดมาอยุ่ในหมวดนี้แล้วละก้ เราจะรู้สึกว่า ไม่อึดอัดเพราะเราทำใจกับมันได้

อมล- ใช่แล้วละคะ ลองเอาไปทำดูนะคะ น่าจะเป็นวิธีที่ใช้ได้ทีเดียว เพราอย่างที่บอกเราสองคนก้ใช้วิธีนี้อยู่เลยอยากจะมาแบ่งปันค่ะ

คุลิ- คุลิว่าปัญหาที่มีอยู่บนโลกนี้ ก้ไม่น่าจะมีอันไหนที่นอกไปจากสองหมวดนี้หรอกค่ะ ใครที่กำลังสับสนกับชีวิต งงๆ กงก๊งอยู่ ก้ลองเอา กระดาษกับ ปากกาขึ้นมาแล้ว จดทุกอย่างที่อยู่ในหัวเราลงไป แล้วก็ค่อยๆจับแยกออกมาให้อยู่ในหมวดที่ถูกต้องทีละอันๆ ทีนี้แล้วเราจะได้เลือกวิธีที่จะจัดการอย่างเหมาะสมได้ค่ะ

อมล- การเล่นกอล์ฟก้น่าจะสนุกขึ้น ชีวิตก้น่าจะง่ายขึ้นด้วย เราสองคนเป็นกำลังใจให้นะค้าา

คุลิ- ฝากติดตาม รายการ กิน กอล์ฟช้อปชิพ ทางเฟซบุคแฟนเพจของเราสองคนด่วยนะคะ มีวีดีโอดีๆและอะไรสนุกๆมาฝากกันอยู่เสมอแน่นอนค่ะ

อมล- มีของอร่อยด้วยสิคุลิ ลืมได้ยังไง ฮ่าๆ

คุลิ- เอ้อออ จริงด้วย ปกติเรื่องกินนี่ไม่พลาดนะ ฮ่าๆ

อมล- วันนี้เราสองคนลาไปก่อนนะคะ แล้วเจอกันใหม่ในฉบับหน้าค้า บ๊ายบายยยยย

โปรอมลกานต์ ผลชีวิน / โปรคุลิกา ศรีสมฤทธิ์