ปพน วงศ์ตระกูล

ปพน วงศ์ตระกูล
PAPANA
“เมื่อเราช่วยให้สังคมรอบข้างดี ชีวิตเราก็จะดีตามไปด้วย”

ครอบครัวชอบทำบุญ : คุณพ่อคุณแม่ชอบช่วยเหลือคน ผมจึงถูกปลูกฝังให้ช่วยเหลือคนอื่นไปด้วย จนบางครั้งถ้ามีใครต้องการความช่วยเหลือ แล้วช่วยไม่ได้ จะรู้สึกอึดอัด ทุกปีผมจะได้เที่ยวไปกับคณะกฐิน ที่คุณพ่อเหมารถให้คนในละแวกบ้านได้ไปทำบุญด้วยกัน บางคนอาจจะไม่เคยได้สร้างพระ แต่ผมโชคดีได้ร่วมสร้างพระไปหลายสิบองค์ งานสาธารณะคุณพ่อก็ดูแล ถนนไม่ดีก็ช่วยกันลงขันซ่อมให้ มรดกบุญบารมีที่ท่านสร้างไว้ก็ตกมาที่ผม เวลาไปเจอใคร พอรู้ว่าเป็นลูกพ่อลูกแม่ ก็มีแต่คนช่วย ผมเองก็สานต่อทำบุญต่อจากท่าน ผลบุญที่ได้รับมาก็คือ ลูกๆ ผมไม่เกเร ตั้งใจเรียนหนังสือ ไปวัด สวดมนต์ ก็ไปด้วยกัน ผมจึงติดการทำบุญ ทำให้ชอบไปวัด ทำให้เจอคนดีๆ พบกัลยาณมิตร ซึ่งที่แบบนี้คนไม่ดีก็ไม่กล้าไป

ไม่เลือกเพื่อน : ผมคบทุกคน ไม่ว่าเขาจะเป็นยังไงก็ยินดีคบ ถ้าแนะนำให้เขาดีได้ ผมยินดี ถ้าเขาไม่รับ ก็ไม่เป็นไร แต่ถ้ามีโอกาส มีปัญหา ช่วยได้ก็ช่วย นี่คือสิ่งที่พ่อแม่ปลูกฝังมา ทุกวันนี้คุณแม่ก็ยังช่วยเหลือคนรอบข้างตลอด คุณพ่อคุณแม่คือต้นแบบของผม ในการให้ความช่วยเหลือและการแบ่งปันกับผู้อื่น

ใช้ชีวิตต่างแดน : ผมไปเรียนบริหารฯ ที่ประเทศออสเตรเลีย พอไปอยู่ก็คิดอยากจะช่วยลดค่าใช้จ่าย แอบไปทำงานล้างรถ เป็นร้านล้างด้วยเครื่องอัตโนมัติ แต่ต้องใช้คนเช็ดขัดให้สะอาดในขั้นสุดท้าย พนักงานต้องจับสลากทุกวันว่าใครจะได้ดูแลส่วนไหนของรถ กระโปรงหน้ารถจะเหนื่อยที่สุด เพราะมีขี้นกและพื้นที่เยอะ ทำให้ได้รับประสบการณ์เป็นอย่างดีในเรื่องการดูแลรถ แล้วยังตามเพื่อนไปทำงานในร้านอาหาร ทำตั้งแต่ล้างจาน พอคนขาดตำแหน่งไหนก็ไปช่วย เขาทำอาหารไทยกันไม่เป็น ผมก็ต้องทำ พอออกจากร้านอาหารก็ไปขับรถโฟล์คลิฟต์ จัดเรียงยกสินค้า งานที่เขาทำกันทั้งสัปดาห์ ผมทำแค่วันเดียวเสร็จ เจ้าของชมเรา แต่กลายเป็นว่าเพื่อนร่วมงานโกรธ เพราะเขาทำงานกันเป็นชั่วโมง ยิ่งทำนานยิ่งได้เงิน ไปทำแบบนี้เขาไม่ยอม เราก็ต้องออก ที่ออสเตรเลียยิ่งอยู่ก็ยิ่งสนุก มีอะไรให้ทำเยอะ จนเคยคิดว่าจะทำอะไรต่อที่โน่น แต่ในที่สุดแล้วก็คิดว่า ไม่มีที่ไหนดีไปกว่าบ้านเราอีกแล้ว เมื่อเรียนจบก็ตัดสินใจกลับ

ชอบขับรถจนไปเจอธุรกิจคาร์แคร์ : มีรุ่นน้องชวนทำคาร์แคร์ ทำกับโชว์รูม สร้างรายได้ ขยายธุรกิจ กิจการไปได้ดี ผลิตภัณฑ์ที่ใช้ก็หลากหลายของผู้ผลิตยี่ห้อต่างๆ ผมอยากรู้ข้อมูลสินค้า ทดลองใช้ผลิตภัณฑ์ทุกตัวที่มีอยู่ในตลาดอย่างลงลึก แล้วมาเปรียบเทียบคุณสมบัติ จนรู้ว่า ต่อให้สินค้าดีแค่ไหน ก็ย่อมมีข้อด้อย และสิ่งสำคัญที่สุดก็คือ ทุกอย่างมีผลกระทบกับมลภาวะพอสมควร ทั้ง ฝุ่น น้ำมัน เคมีที่ผสม เวลาไปต่างประเทศ ขณะที่คนอื่นเที่ยวช้อปปิ้ง ผมก็ไปดูสินค้าที่เกี่ยวกับการบำรุงรักษารถยนต์ ดูว่าตัวไหนมีคุณภาพดี มีส่วนผสมที่ไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม ก็จะซื้อกลับมาทดสอบ และสินค้าที่วางขายในประเทศไทย ที่ร้านค้าต่างๆ บอกลูกค้าว่านำเข้าจากต่างประเทศ ส่วนใหญ่ก็ผลิตในประเทศทั้งนั้น พอทราบข้อมูลนี้ทำให้ผมคิดว่า ทำไมเราจะต้องไปจ่ายเงินซื้อของแพงๆ จากต่างประเทศ ทั้งๆ ที่ผู้ผลิตที่สามารถจะพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่ดี มีคุณภาพ อยู่ในบ้านเรานี่เอง คนไทยเราทำได้ไม่น้อยหน้าใคร บางครั้งดีกว่าซะด้วยซ้ำ

คนไทยมีศักยภาพ : มีความสามารถในการสรรค์สร้าง ทำอะไรให้ออกมาดีระดับโลกได้ คุณภาพของเราไม่แพ้ใคร ผลงานที่ดีๆ มีคุณภาพระดับโลกของคนไทย ที่คนไทยด้วยกันไม่เคยเห็น แต่กลับได้รับการยกย่องจากต่างชาติ ซึ่งคนไทยด้วยกันเองกลับไม่เชื่อมั่น ผู้ที่มีฝีมือ มีความคิดดีๆ มีความสามารถ จะไม่กล้าแสดงตัวออกมา เพราะทันทีที่รู้ว่า เป็นของคนไทย ความเชื่อถือจะหายไปทันที ถ้าถูกกดและปิดกั้นด้วยความคิดแบบนี้แล้ว ชาติเราจะเจริญก้าวหน้าได้อย่างไร ค่านิยมตรงนี้เราต้องเปลี่ยน เราต้องช่วยกันสนับสนุน ให้กำลังใจกัน คนไทยไม่แพ้ชาติใดในโลกแน่นอน

สร้าง นวัตรกรรม : น้ำยาขัด เป็นสินค้าตัวหนึ่งที่เราภาคภูมิใจ เพราะมีคุณสมบัติที่ล้ำหน้าสินค้าตัวอื่นๆ ในประเภทเดียวกันไปมาก เราพัฒนาส่วนผสมที่เป็น วอเตอร์เบส ตัวทำละลายที่เป็นน้ำ ซึ่งเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากกว่าชนิดที่ตัวทำละลายเป็นน้ำมันซึ่งส่วนใหญ่ใช้กันในท้องตลาด และอีกสิ่งที่เราคำนึงถึง นั่นคือ ฝุ่น ที่เกิดขึ้นระหว่างการทำงาน ทำให้ผู้ใช้งานได้รับผลกระทบโดยตรง และอาจจะเป็นหนึ่งในสาเหตุของโรคความจำเสื่อม ภูมิแพ้ โรคระบบทางเดินหายใจ ผมเองก็สังเกตว่า คนทำงานขัดตาจะแดงจากการโดนฝุ่น ซึ่งมีผลกับสุขภาพของเขาโดยตรง เราเป็นห่วงพนักงาน จะทำอย่างไรให้เขามีสุขภาพที่ดี ไม่มีอันตราย เพื่อจะได้ทำงานอย่างมีประสิทธิภาพและปลอดภัย

พัฒนาผลิตภัณฑ์ : กว่าจะได้สินค้าที่ตรงกับความต้องการ ผมต้องค้นคว้าหาข้อมูล ทั้งในประเทศและต่างประเทศ ต้องบินไปดูโรงงาน ซื้อตัวอย่างสินค้ามาลองใช้ บางตัวบอกว่าเป็นวอเตอร์เบส แต่พอเรานำกลับมาทดสอบก็ไม่ใช่ เพราะถึงแม้คุณภาพจะออกมาดีแค่ไหน แต่ถ้ายังไม่ตรงกับความต้องการของผม ในเรื่องเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ก็จะไม่วางตลาดแน่นอน แล้วค่อยๆ พัฒนาสูตรขึ้นมาเรื่อยๆ โดยใช้วัตถุดิบเกรดดีที่สุดเพื่อคุณภาพที่ดีที่สุด จนเราได้สินค้าที่ตรงใจ ทั้งในเรื่องคุณสมบัติพิเศษที่เหนือกว่า และยังเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ปลอดภัยกับผู้ใช้ ทำงานได้เร็วขึ้น ไม่มีฝุ่น ไม่มีเศษคราบขี้ยาตกค้าง

ใช้คุณภาพพิสูจน์ : ปัญหาที่พบในบ้านเราอย่างหนึ่งก็คือ เมื่อผลิตสินค้าออกมาแล้ว จะหาหน่วยงานเพื่อรับรองมาตรฐานคุณภาพนั้นยากมาก ไม่มีการออกเอกสารให้ สินค้าจึงดูเหมือนกับไม่มีที่มาที่ไป ต้องใช้การรับรองจากวัตถุดิบต้นทางมาเป็นตัวกำหนด เราจึงต้องใช้วิธีดูที่คุณภาพสินค้า พิสูจน์จากการใช้งานจริง และเมื่อเทียบกับสินค้าจากต่างประเทศ ราคาก็ยังไม่แพงอีกด้วย

ผลิตภัณฑ์เคลือบแก้ว : ในอดีตนั้นการทำเคลือบแก้วมีราคาสูงมาก และยังมีข้อกำหนดมีเงื่อนไขมากมาย สร้างความยุ่งยากให้กับเจ้าของรถ แต่สร้างกำไรกับผู้ให้บริการเป็นอย่างมาก จนเมื่อผมได้พบกับสินค้าที่สามารถลดขั้นตอน ลดความยุ่งยาก มีคุณภาพตรงกับความต้องการ และราคาจับต้องได้ เราจึงพยายามพัฒนาผลิตภัณฑ์เคลือบแก้ว จากเดิมที่มีขั้นตอนซับซ้อน กว่าจะเซ็ตตัว รอจนแห้ง กว่าจะส่งมอบให้ลูกค้าได้ ต้องใช้เวลามาก

คิดนอกกรอบ : ผมเห็นข้อจำกัดตรงนี้จึงออกความคิด ร่วมพัฒนาสูตรน้ำยาเคลือบแก้วที่ใช้พ่นแบบแห้งเร็ว จากระบบเดิมแค่เฉพาะการเคลือบแก้วก็ใช้เวลานานแล้ว บางครั้งหลายวัน ก็ลดขั้นตอนจนเหลือแค่ราวชั่วโมงเดียว เป็นข้อดีสำหรับโชว์รูมรถต่างๆ เพียงแค่มีพื้นที่ให้ ทำงานพ่นเคลือบแก้ว ก็สามารถส่งมอบรถได้ทันความต้องการของลูกค้าได้ เพราะแห้งเร็ว และคงสภาพไว้ได้ ถึงแม้ว่าฝนตกก็ยังขับรถออกไปได้เลย และล่าสุดนี้ เรากำลังเตรียมออกเคลือบแก้วสูตรพิเศษที่สามารถจบงานได้ด้วยน้ำยาเพียงขวดเดียว มีคุณสมบัติครบ กันขี้นก ยางไม้ ฝนกรด ขีดข่วน ใช้งานง่ายไม่ยุ่งยาก ลดขั้นตอนและเวลาการทำงาน เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการทำธุรกิจเคลือบแก้ว โดยการซื้อระบบจากเราไป นอกจากนี้เรายังมีสินค้าที่เกี่ยวข้องกับคาร์แคร์อื่นๆ ที่ผ่านการทดสอบแล้วว่ามีคุณภาพที่เหนือกว่า ไม่เป็นอันตรายกับผู้ใช้และสิ่งแวดล้อม เช่น น้ำยาเคลือบเบาะ น้ำยาฆ่าเชื้อโรค เจลล้างมือที่ล้างคราบน้ำมัน สิ่งสกปรก โดยถนอมมือถนอมผิว

สนับสนุนกีฬา : ผมเคยสนับสนุนให้ทุนเด็กคนที่เขาเป็นโค้ช ไปทำทีมฟุตบอลเยาวชนในชุมชนวัดไผ่เงิน ตกเย็นเด็กๆ ก็จะมาเล่นฟุตบอลใต้ทางด่วนกัน เราดึงเขามารวมตัวกัน เพื่อจะสอน ให้ข้อคิดเขาว่า การที่จะมาอยู่ตรงนี้ได้ เขาต้องทำอะไรบ้าง ก่อนมาเล่นฟุตบอลต้องทำการบ้านให้เสร็จก่อน เล่นเลิกแล้วก็ต้องกลับไปดูแลพ่อแม่

หมั่นอบรมเด็ก : ผมจะใช้เวลาอบรมเด็กๆ ก่อนเริ่มเล่น บอกเขาเสมอว่า พวกเราทุกคนโชคดี ที่พ่อแม่ให้สมบัติมาหมดแล้ว ท่านเลี้ยงเรามาจนโต เรานี่แหล่ะคือสมบัติที่สำคัญที่สุด คนที่โตขึ้นไปแล้วได้ดี เพราะเขาทำสมบัติตัวเอง เขาขยันเรียน พ่อแม่ไม่ได้ห้ามเราเรียน เราขยันเรียนเราก็ได้ ถ้าไม่เรียนก็เท่ากับไม่ดูแลสมบัติที่ได้มา ง่ายกว่านั้น คือ ต้องขัดสมบัติของพ่อแม่ให้เป็นเงา ตื่นเช้ามาล้างหน้าแปรงฟัน รักษาความสะอาด ถึงแม้อาจจะเรียนไม่เก่ง แต่ถ้าประพฤติตัวดี เรียบร้อย คนก็ชื่นชมตัวเราแล้ว มีน้ำใจที่คอยช่วยเหลือคนอื่น เราก็มีสิทธิ์ที่จะได้คนมาช่วยผลักดันให้เจริญก้าวหน้าไปได้ บางคนได้ดี ประสบความสำเร็จ ทั้งๆ ที่เกิดมาจากครอบครัวที่ไม่ได้มีอะไร แต่เขารู้จักขวนขวาย ขยันหมั่นเพียร พัฒนาตัวเอง ชีวิตก็ย่อมดีขึ้น ถึงแม้ว่าบางครอบครัวอาจจะมีปัญหา แต่เราก็อย่าไปสร้างปัญหาเพิ่ม ถึงพ่อแม่จะทะเลาะเบาะแว้งกัน แต่ถ้าเราทำตัวดี เมื่อไหร่ที่ท่านหันมามองเรา เขาก็จะรู้สึกเบาใจโล่งใจ อย่างน้อยก็ไม่ต้องมาวิตกกังวลหรือทุกข์หนักเรื่องของลูกเพิ่มขึ้นไปอีก วันแม่ก็แนะนำให้เอาพวงมาลัยไปไหว้แม่ กอดท่าน แล้วกลับมาเล่าความรู้สึกให้ฟังด้วย ทุกคนก็บอกว่า แม่ร้องไห้ ดีใจที่ลูกไปกราบ เขาไม่ได้ต้องการอะไรจากเรา ขอแค่เห็นเราเป็นคนดี พ่อแม่ก็มีความสุขแล้ว เด็กนักฟุตบอลชุดนั้นก็ได้เรียนต่อกัน ไปสมัครเรียนที่ไหนก็ไม่ต้องฝากอะไรกันเป็นพิเศษ เพียงบอกว่าเป็นนักกีฬา ก็เท่ากับได้ใบเบิกทางแล้ว ทีวี ก็มาขอสัมภาษณ์ถึงเรื่องราวของเด็กกลุ่มนี้ พอเรื่องแพร่ออกไป หลายคนก็ยื่นมือเข้ามาช่วยกันมากขึ้น ซึ่งบางครั้งการดูแลไม่ทั่วถึง ผิดวิธี หรือเป็นการให้เพื่อหวังผลประโยชน์ ก็เสมือนดาบสองคม ขณะที่บางคนได้ดี แต่บางคนก็กลับยิ่งแย่ลงก็มี

ใส่ใจสังคม : คนเราเมื่ออยู่ในสังคม อย่าคิดว่ารวย บ้านใหญ่ รั้วสูง เวลาออกไปข้างนอกนั่งรถคันใหญ่แอร์เย็น ไปกลับ ไม่ต้องข้องแวะใคร แล้วจะไม่มีใครทำอะไรได้ ถ้าหากวันนึงเกิดรถเสียขึ้นมากลางทางล่ะ จะไม่เจอใครเลยรึไง จะขอความช่วยเหลือที่ไหน เหมือนกับน้ำเน่า ถ้ามีมากขึ้น แม้จะมาไม่ถึงบ้านเรา แต่กลิ่นก็มารบกวน ได้รับผลกระทบอยู่ดี เมื่อเราอยู่ในสังคม ก็ต้องช่วยกันทำให้สังคมดี ถ้าคนรอบข้างดี เราก็จะดีไปด้วย

อยากให้ทุกคนวางแผนชีวิต : เพราะเมื่อยังเด็ก ผมไม่ได้ตั้งเป้าว่าโตไปจะเป็นอะไร ไม่ได้มีการวางแผน ไม่มีใครช่วยชี้แนะ ทำให้รู้สึกว่าเวลาส่วนหนึ่งของชีวิตในช่วงนี้หายไป ผมถึงได้ลงไปบอกกับเด็กๆ ว่า คุณมีเวลาเท่ากันในการดูแลสมบัติ ขัดให้เงา ทำให้มีค่า ถ้าปล่อยทิ้งไป สมบัติจะหมอง แล้วกว่าจะขัดให้กลับมาเงาได้อีกนั้นมันยาก ดังนั้นผมจึงตั้งใจไว้ว่า ต้องช่วยคน ต้องสอนคน โดยนำประสบการณ์ตรงของชีวิตกว่าสามสิบปี มาเล่าให้ฟังในเวลาแค่ชั่วโมงเดียว ถ้าตั้งใจฟังจะได้ข้อมูลเยอะมาก แล้วนำไปปรับใช้ พัฒนาชีวิตของคุณได้ เด็กบางคน เมื่อไม่มีผู้แนะนำ ไม่มีใครแนะแนว ก็เหมือนกับว่างเปล่า ไม่รู้ว่าจะวางแผนชีวิตยังไง ขณะที่เด็กบางคนเต็มไปด้วยความพร้อม ทำอะไรก็ได้ดีไปหมด ตรงนี้จึงกลายเป็นช่องว่างที่ใหญ่มาก ก่อให้เกิดปัญหาในสังคม บางคนอาจจะคิดกันว่า นั่นไม่ใช่ปัญหาของเรา ไม่เกี่ยวข้องกับเรา แต่จริงๆ แล้วนั่นคือภาระของพวกเราทุกคน เพราะภาษีที่เราจ่ายไป แทนที่จะถูกนำไปพัฒนาให้ชาติเจริญก้าวหน้า กลับต้องนำมาใช้เลี้ยงดูคนกลุ่มนี้ เหมือนกับเขามาอยู่บ้านเราโดยไม่ช่วยอะไรเลย แต่เราต้องหาเลี้ยง เป็นภาระ และบ้านหลังนี้ก็คือสังคม คือประเทศไทยของเราทุกคน

การดูแลสุขภาพ : ผมพยายามนอนให้เพียงพอ เล่นกอล์ฟบ้างบางครั้ง แต่เคล็ดลับจริงๆ คือการสวดมนต์ไหว้พระ นั่งสมาธิ เช้าชั่วโมง เย็นชั่วโมง ผมถือว่าเป็นการออกกำลังกายอย่างหนึ่ง เพราะใช้เวลานานพอสมควร ต้องออกแรงเปล่งเสียงดัง การมีสมาธิก็ช่วยให้ไม่เครียดและที่สำคัญคือ สุขภาพจิตสุขภาพใจต้องดีอยู่เสมอ

ยิ่งให้ยิ่งได้ : ผมเน้นการให้ ให้ทุกคน ให้ในสิ่งที่เราทำ ลูกน้องก็ให้ความรู้ ให้ความเป็นอยู่ที่ดี ให้ความเป็นกันเอง ลูกน้องบางคนอยู่ด้วยกันยี่สิบกว่าปี เราก็ดูแลเหมือนคนในครอบครัว เขาก็ดูแลเราเช่นกัน มีอะไรก็ปรึกษากัน ช่วยเหลือกัน เราก็อยู่ด้วยกันได้, ลูกค้า เราก็ให้ข้อมูลที่แท้จริง ให้ความซื่อสัตย์กับเขา ให้ความคุ้มค่า และกับสังคมที่ทำให้เราได้รับสิ่งดีๆ ก็ต้องรู้จักตอบแทน เมื่อเราช่วยให้สังคมรอบข้างดี ชีวิตเราก็จะดีตามไปด้วย เราก็อยู่ได้อย่างมีความสุข ยิ่งได้ช่วยคนอื่นมากเท่าไหร่ ผมก็มีความสุขตามไปด้วยครับ.