FIFA World Cup : Russia 2018

FIFA World Cup : Russia 2018

ฟุตบอลเริ่มเข้ามาเป็นที่รู้จักของชาวรัสเซียในราวปี ค.ศ.1895 โดยมาพร้อมๆ กับผู้คนจากประเทศอังกฤษ ที่เดินทางเข้ามาทำงานในเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก เมืองหลวงของรัสเซียในขณะนั้น ด้วยความที่เป็นกีฬาที่ต้องเล่นหลายคน จากการฝึกซ้อมเล่นยามว่างของชาวอังกฤษ ก็ค่อยๆ ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นในหมู่ชาวรัสเซีย แต่การที่คน 10 คนวิ่งไล่ลูกฟุตบอลลูกเดียวโดยไม่มีรูปแบบดูจะเป็นความวุ่นวายมากกว่ากีฬา โรเบิร์ต ฟุลดา ผู้ที่ขึ้นชื่อว่าเป็นผู้บุกเบิกกีฬาในประเทศรัสเซีย จึงได้แปลกฎกติกาการแข่งขันเป็นภาษารัสเซีย หลังจากนั้นทุกอย่างก็เปลี่ยนไป

อีก 60 ปีให้หลัง ฟุตบอลทีมชาติสหภาพโซเวียต เข้าร่วมการแข่งขันฟุตบอลโลกเป็นครั้งแรก ใน การแข่งขันฟุตบอลโลก ครั้งที่ 6 ที่จัดขึ้นที่ประเทศสวีเดน เมื่อปี ค.ศ. 1958 หลังจากนั้นก็เข้าร่วมการแข่งขันอีกหลายครั้ง แต่ตลอดระยะเวลายาวนานที่ผ่านมา แม้ว่าจะได้ชื่อว่าเป็นประเทศมหาอำนาจ แต่สหภาพโซเวียตก็ยังไม่เคยได้เป็นเจ้าภาพฟุตบอลโลกเลย หลังจากที่เกิดการเปลี่ยนแปลง ในปี ค.ศ.1991 สหภาพโซเวียต ได้แยกตัวออกเป็น 15 สหพันธรัฐ ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือ สหพันธรัฐรัสเซีย ในปี ค.ศ.2009 สหพันธรัฐรัสเซีย เสนอตัวเป็นเจ้าภาพ FIFA World Cup 2018 พร้อมๆ กับประเทศผู้นำด้านฟุตบอลอีกหลายประเทศ อาทิ เบลเยี่ยม, อังกฤษ, โปรตุเกส และสเปน แต่ สหพันธรัฐรัสเซีย ก็ได้รับการคัดเลือกจากฟีฟ่าให้ทำหน้าที่เจ้าภาพของปี 2018 ในที่สุด นับเป็นการเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันฟุตบอลโลกจัดครั้งแรกของรัสเซียและยุโรปตะวันออก และยังเป็นครั้งแรกที่ประเทศเจ้าภาพฟุตบอลโลกคาบเกี่ยวระหว่างสองทวีป คือ ยุโรปกับเอเชียอีกด้วย

Zabivaka – ซาบิวากา สุนัขลากเลื่อนหรือค็อกกี้วูล์ฟ ออกแบบโดย เอคาเทรินา โบชาราวา สาวน้อยวัย 21 ปี นักศึกษากราฟิกดีไซน์ มหาวิทยาลัยทอมสก์ ซึ่งนอกจากหมีขาว โพลาร์ แบร์ ที่ขึ้นชื่อเป็นสัญลักษณ์อย่างหนึ่งของรัสเซียแล้ว สุนัขลากเลื่อนหรือค็อกกี้วูล์ฟ เป็นสัตว์ที่มีความสำคัญต่อคนรัสเซียไม่น้อย เนื่องจากรัสเซียมีพื้นที่ติดขั้วโลกเหนือ อากาศหนาวเย็น หิมะตกเกือบตลอดทั้งปี สุนัขลากเลื่อน ที่ไม่ได้เป็นเพียงแค่สัตว์เลี้ยง แต่เป็นพาหนะสำคัญ และเปรียบเสมือนสมาชิกในครอบครัวอีกด้วย ส่วนชื่อ Zabivaka นั้นมาจากรากศัพท์ของคำกริยาว่า ยิงประตู – zabivat และ Zabivaka ก็มีความหมายหมายว่า the one who scores หรือผู้ทำประตูนั่นเอง

ในส่วนของ โลโก้ เวิลด์คัพ 2018 นั้น เจ้าภาพได้ออกแบบภาพถ้วยบอลโลกโดยใช้สีแดงและน้ำเงิน ซึ่งเป็นสีธงชาติรัสเซียเป็นหลัก ตัดขอบด้วยสีทอง ซึ่งสะท้อนให้เห็นถึงหัวใจและจิตวิญญาณของประเทศแห่งนี้

ทางด้านสนามแข่งขันนั้น คณะกรรมการจัดการแข่งขันของรัสเซียได้สร้างสนามฟุตบอลใหม่หลายแห่ง รวมถึง ฟิชท์ โอลิมปิก สเตเดียม เมืองโซชิ ที่สร้างขึ้นเพื่อใช้ในพิธีเปิดโอลิมปิกฤดูหนาว เมื่อปี 2014 ก็จะเป็นหนึ่งในสนามแข่งขันฟุตบอลโลกครั้งนี้ด้วย โดยเมนสเตเดี้ยมก็คือ ลุซนิคิ สเตเดียม ในกรุงมอสโก ที่มีความจุกว่า 80,000 ที่นั่ง จะรับหน้าที่เป็นสนามในนัดเปิดกับนัดชิงชนะเลิศ ส่วนการแข่งขันในนัดอื่นๆ นั้น จะกระจายไปยังสนามในอีก 11 เมืองที่ได้รับการจัดสรรไว้

นอกจาก สหพันธรัฐรัสเซีย จะได้รับการคัดเลือกให้เป็นเจ้าภาพ FIFA World Cup เป็นครั้งแรกแล้ว Russia 2018 ยังเป็นการเข้ารอบสุดท้ายฟุตบอลโลกครั้งแรกของ ไอซ์แลนด์ และ ปานามา อีกด้วย และจะมีสถิติอะไรให้เก็บกันอีก ติดตามกันอย่างใกล้ชิดได้ ตลอด 1 เดือนต่อจากนี้ไป ใน FIFA World Cup : Russia 2018