อมยิ้มริมกรีน

Golf has rues..rues are rues

Golf has rues..rues are rues

การแข่งกันกอล์ฟ โซลไฮม คัพ 2015 ที่สนามแซงต์ ลียง,บาเดนวูร์ทเตมเบิร์ก,เยอรมัน ประหนึ่ง ไรเดอร์ คัพหญิง 12 โปรกอล์ฟอเมริกัน ปะทะผีมือกับ 12 โปรกอล์ฟยุโรป ที่ปีนี้เป็นฝั่งยุโรปเจ้าถิ่น เป็นท้อปปิกสำหรับแฟนคอกอล์ฟนอกถกกันสนุกนะครับ

โดยเฉพาะอย่างยิ่ง แฟนกอล์ฟโปรอเมริกัน ต้องฉลองไชโยโห่ฮิ๊วกับชัยชนะของทีมกอล์ฟหญิงอเมริกัน ที่เฉือนชนะอย่างสะใจ จากผลการแข่งขันซิงเกิลในวันสุดท้ายของการแข่งขัน เชือดทีมยุโรปด้วยสกอร์ 14 ½ ต่อ 13 ½ ด้วย ผลการดวลเดี่ยวอันยอดเยี่ยม ชนะ8คู่ ยัน1คู่แพ้3คู่ ทั้งที่ก่อนออกรอบวันสุดท้าย สกอร์ทีมยุโรปยังนำถึง 10-6 จากการแข่งขันทีมคู่ โฟร์ซัม,โฟรบอลส์2วันแรก

นับเป็นชัยชนะนอกถิ่นครั้งแรก ในรอบ6ปี(2009)ของทีมสาวแยงกี้

หากเรื่องที่เป็นดรามา และเป็นท้อปปิกก็คือ เหตุการณ์ในการแข่งขันโฟร์บอล รอบบ่ายวันที่2 ของคู่ ซูซาน เพ็ตเตอร์สัน,ชาร์ลี ฮัล(ยุโรป) กับ บริตานี ลินซิคัม,อลิสัน ลี(ยุโรป)

ทีมยุโรปเป็นฝ่ายนำอยู่ 1อัพ จนมาถึงหลุมที่17 พาร์4อลิสัน ลี พัตต์ยาวมา จ่อในระยะคืบกว่าๆ (ถ้าเป็นกอล์ฟสมัครเล่น ก็เรียกว่า เข้าวงกีฟ แล้ว) แล้วเธอก็ไม่ได้พัตต์ต่อ แต่เกี่ยวลูกขึ้นมาเลย เป็นปฏิกิริยาอัตตโนมัติ เพราะในหลุมที่ผ่านๆ     ระยะนี้ก็เป็นกีฟหมด ไม่ว่าทีมเธอให้หรือทีมยุโรปให้

แต่ ซูซาน เพ็ตเตอร์สัน มือเก่ายุโรป บอกกรรมการว่า เธอยังไม่ได้กีฟในหลุมนี้

อลิสัน ลี ร้องห่มร้องไห้ อ้างว่าเธอได้ยิน ใครคนหนึ่งไม่เพ็ตเตอร์สันก็ฮัลบอกกีฟแล้ว แต่ทั้งคู่ยื่นยันว่าเปล่าต้องการดูพัตต์ของลีในหลุม17นี้

ดังนั้นการเกี่ยวลูกขึ้นมาของลี จึงถูกปรับสโตรค อันเป็นที่มาของความปราชัยในหลุมนี้ (ถ้าพัตต์ก็ยัน เล่นหลุม18ต่อไปแล้ว) กลายเป็นโดน2อัพ แพ้หลุมนี้เลย

เท่านั้นแหละครับ ซูซาน เพ็ตเตอร์สัน ก็โดนถล่มเละ ทั้งสื่อ ทั้งนักอล์ฟมีชื่อ ทั้งแฟนกอล์ฟในโซเชียลเน็ตเวิร์ก หาว่า เพ็ตเตอร์สัน “ใจดำ” ใช้ความเก๋าเล่นงาน อลิสัน ลี ที่เป็นนักกอล์ฟรูกกี้เพียงคนเดียวในทีมสหรัฐฯ เพราะลูกแค่คืบขนาดนั้น  ยังไงก็ต้องกีฟ เพาะมันเป็นมารยาทในเกมกอล์ฟ เป็นการถือโอกาสที่ไม่น่าทำให้เสียชื่อทีมยุโรปเลย

แต้มทีมของคู่ซูซาน เพ็ตเตอร์สัน,ชาร์ลี ฮัล ช่วยให้ทีมยุโรปแต้มนำเหนือทีมสหรัฐฯ10-6 ก่อนที่จะเล่นซิงเกิลในวันสุดท้าย

ก็ราวกับสคริปต์ดรามา ความเจ็บใจมะโหที่ ป้าแพ็ตตี้ ตบเด็กอเมริกัน ทำให้ทีมหญิงแยงกี้ทั้ง12คน ทุ่มเทกับเกมซิงเกิล บดอัดขยี้คู่แข่งกระเจิงชนะ8คู่ ยัน1คู่แพ้3คู่โดยเฉพาะ “คู่กรณี” ซูซาน เพ็ตเตอร์สัน โดน แองเจลา สแตนฟอร์ดอัด2อัพ ไม่ถึงหลุมสุดท้าย, ชาร์ลี ฮัล โดน คริสตี เคอร์ บดถึง3อัพ ขณะที่ อลิสัน ลี สาวรูกกี้ยังร้องไห้เมื่อวาน ใช้พลังความเจ็บใจ บี้ กวาดีส์ โนเซรา3อัพเช่นกัน เป็น3แต้มที่แสนสะใจของทีมสาวแยงกี้ ที่เฉือนชนะทีมยุโรปเจ้าถิ่น 14 ½ ต่อ 13 ½ครองแชมป์ โซลไฮม คัพ 2015 ปีนี้ไป เป็นการ “ตัดไม้ข่มนาม”ยุโรป ก่อน ไรเดอร์คัพ ทีมชาย

ตอนแรกๆ ผมก็ไหลไปตามกระแส กับการตำหนิการกระทำของซูซาน เพ็ตเตอร์สัน ที่ดูเหมือน ใจดำ ไร้น้ำใจ

แต่พอมีเวลานึกตกผลึก และอ่านรายละเอียดในข่าวใหม่ กับวลีที่ว่า golf has rues , rues are rues –กอล์ฟคือกีฬาแห่งกฎกติกากฎกติกาคือกฏกติกา

จบเลยนะครับ

กอล์ฟเป็นกีฬาที่ต้องเคารพกฎกติกาโดยละเอียดยิบทุกข้อ ต้องมีสติกับเกมตลอดเวลา ไม่ใช่กีฬาที่อ้าง emotion อารมณ์เป็นการตัดสินหรือพิพากษาใครผิดใครถูกได้

ถ้าคุณเขี่ยเศษไม้ใบไม้สักใบ ไม่ได้ตั้งใจ แต่มันเข้าข่ายปรับแต่งไลน์ให้ดีขึ้น คุณขึ้นสวิงโดนกิ่งไม้ข้างหลัง สวิงลม เฉี่ยวลูกด้วยแรงสะเทือน แค่ลูกขยับนี๊ดเดียว ก็โดนปรับแล้ว มันจะแตกต่างอะไรกับการที่คุณ เผลอเกี่ยวลูกนะระยะปากหลุมขึ้นมา ด้วยคิดว่า ระยะนี้ใครก็ต้องกีฟทั้งนั้น คิดเองไม่ได้ กฎมีชัดเจน

ข้ออ้างที่ว่า  ทุกหลุมกีฟตลอด ด้วยเป็นมารยาท แต่ทำไมหลุมนี้ ไม่กีฟ?

ก็เพราะเป็นหลุมนี้น่ะซิ่ หลุมที่17 เหลือหลุมเดียวข้างหน้า จึงต้องไม่อาจกีฟกันได้เลย  เพราะทุกสโตรคมีความหมายอย่างยิ่ง ในการเล่นเป็นทีม โดยเฉพาะเกมแห่งศักดิ์ศระหว่างทีมเช่นนี้ การที่ซูซาน เพ็ตเตอร์สัน กล่าวว่า.. กอล์ฟคือกอล์ฟ กอล์ฟมีกติกา.. และฉันต้องการดูพัตต์นั้น เธอกล่าวในสิ่งถูกต้องทุกประการ

ไม่ว่าใครที่วิจารณ์ เพ็ตเตอร์สันว่า ไร้น้ำใจ ทำผิดมารยาท ก็เพราะตัวเองไม่ได้อยู่ในมุมมองด้านของเพ็ตเตอร์สัน ที่เป็นผู้เล่นยืนอยู่ในสนามแท้ๆ หากแต่มอง “มุมนอก”เข้าไปแล้วพิพากษา

ถ้าคุณแข่งแมตช์เพลย์บุคคลของตัวเอง คุณกีฟได้เพราะไม่ต้องรับผิดชอบใคร ทำด้วยตัวเอง แต่ถ้าคุณเป็นสมาชิกในทีมกอล์ฟแห่งศักดิ์ศรี คุณมีพาร์ตเนอร์อีกคน ที่ต้องรับผิดชอบผลแพ้ชนะของทีมด้วย

ถ้าคุณเป็น ซูซาน เพ็ตเตอร์สัน ที่เก๋าเกมกอล์ฟมานมนาน ผ่านศึกโซลไฮม คัพมาหลายสมัย คุณจะให้กีฟคู่แข่งใน หลุม 17 หรือไม่?

คุณไม่ทำหรอก เพราะ กอล์ฟเป็นเกมที่ไม่แน่นอน หากยันหลุม17 ต่อหลุม18 หลุมสุดท้าย ต่อให้มี 1 อัพ ในมือ แต่ถ้าเกิดแพ้ขึ้นมา คุณทิ้ง 1 แต้มให้กับคะแนนรวม เหลือเพียง ½

นั่นเท่ากับว่า คุณแบ่งแต้มให้ทีมคู่ต่อสู้ แล้วจะมาคับแค้นใจ เสียใจกับเพื่อนร่วมทีม ที่คุณกีฟพัตต์ระยะนั้นให้คู่แข่ง โดยไม่ให้คู่แข่งได้ทำหน้าที่ของตัวเองให้ครบถ้วนเอง

มันคือหน้าที่โดยสมบูรณ์ของ นักกอล์ฟที่เป็น “เจ๊ใหญ่”ของน้องร่วมคู่ และในฐานะลูกทีมของทีมที่แข่งเพื่อเกียรติยศส่วนร่วม

ความเผลอเรอ ไม่ละเอียดของรูกกี้อเมริกัน ไม่ควรจะเป็นประเด็นให้ ซูแซน เพ็ตเตอร์สันต้องถูกพิพากษาว่า เธอใจดำ ไม่มีมารยาทในเกมกอล์ฟ..ผมว่ามันไม่ค่อยยุติธรรมเท่าไหร่

คนอื่นๆ “วงนอก” ที่ไม่ได้ลงลึก ไม่เข้าใจถึงปรัชญาแห่งเกมกอล์ฟ golf is golf, golf has rues, rues are ruesจะมองเห็นเป็นอื่น เพราะใช้อารมณ์ emotion ตัดสินพิพากษา ก็เถอะ  แต่คนกอล์ฟ ต้องเข้าใจนะครับ

ครั้งหนึ่งนานมาแล้ว สมัยลูกสาวผมตีกอล์ฟเยาวชน วันนั้นตีอีท่าไหนไม่รู้ ทำสกอร์ดีบี้หลุมต่อหลุมกับ อรนรินทร์ สัตยาบรรพต เพื่อนเกลอ มีอยู่หลุมหนึ่ง ลูกผมไดรฟพลาด ลูกลอยไปติดคบ กาบพะพร้าวข้างแฟร์เวย์ เห็นลูกขาวๆชัดๆ ติดอยู่ แต่ไม่มีปัญญาเขี่ยลงมา เจ้าหมูมันยืนยันกติกาลูกหาย ลูกสาวผมต้องกลับไปทีออฟเป็นช็อต3 แทนที่จะเป็นลูกดร็อป จากจุดติดกาบมะพร้าวเป็นช็อต3

เจ้าหมูสอนลูกผมหลังจากเล่นเสร็จ สกอร์เละเทะนับจากหลุมนั้นว่า..เกมกอล์ฟในการแข่งขัน คือการแข่งขัน  เอาไมตรี เอาน้ำใจ นั่นเอาไว้เล่นเล่นๆ

golf is golf, golf has rues ครับ

ยอดชาย ขันธะชวนะ