อมยิ้มริมกรีน

ความสำคัญไม่ใช่ชัยชนะ..แต่เป็นการ “พ้นเงา” ของผู้น้อง

ความสำคัญไม่ใช่ชัยชนะ..แต่เป็นการ “พ้นเงา” ของผู้น้อง

ได้เห็นโฆษณา SCG “ Trusted Partner “ ที่โมรียา-เอรียา จุฑานุกาล เป็นพรีเซนเตอร์หรือยังครับ?

ออกมาก่อนหน้าเพียงนิดเดียว ที่ โปรโม โมรียา จะถึงฝั่งฝัน ได้แชมป์ปแอลพีจีเอ รายการแรกของชีวิต สร้างประวัติศาสตร์ เป็นพี่น้องคู่ที่สองในประวัติศาสตร์กอล์ฟหญิง ที่ได้แชมป์แอลพีจีเอ ( คู่แรกคือ พี่น้องสวีดิช อเนกา-ชาร์ล็อตตา โซแรนสแตม)

ไม่งั้น เวิร์ดดิ้ง ตัวบุคคลของพี่น้องจุฑานุกาล คงเข้มข้นกว่าที่ออกมา (หรืออาจจะแก้ปรับไปแล้วก็ได้)

โมรียา จุฑานุกาล ได้แชมป์แอลพีจีเอ แชมป์แรกของเธอในรายการ 2018 HUGLE JTBC LA Open ที่สนามวิลเชียร์ คันทรีคลับ,ลอสแองเจลิส,สหรัฐอเมริกา ระหว่างวันที่ 19-22 เม.ย. ที่ผ่านมา

โปรโม เล่นได้ดีมาก ขึ้นมาเป็นผู้นำในวันที่2-3 จนวันที่4 มี โค จิน ยอง โปรสาวเกาหลีขึ้นมาบีบนำร่วม และยังมี พัค อิน บี อดีตมือหนึ่งโลก จี้หาใจรดต้นคอติดๆ

ถ้าเป็นเมื่อก่อนนี้ การโดนบีบในวันสุดท้ายจากนักกอล์ฟมือระดับโลกเช่นนี้ อาจทำให้ สมาธิแกว่งได้

แต่โปรโมนิ่งมาก ทำได้ดีไม่มีพลาด เกมบนกรีน เล่นได้ดีเหลือเกิน พัตต์ได้อย่างสุดยอด จนมาถึงหลุม18หลุมสุดท้าย สกอร์นำทั้ง โค จิน ยอง และ พัค อิน บี ถึงสองสโตรค

การทำแชมเปียนชิพพัตต์ระยะ4ฟุต จึงไม่ใช่เรื่องยาก สกอร์รวม 12 อันเดอร์ รักษาระยะความห่างจากรองแชมป์ 2 สโตรค เป็นชัยชนะที่งดงามยิ่ง

นับเป็นเวลา 6 ปี ในการเป็นโปรกอล์ฟอาชีพ โมรียา จุฑานุกาล ถึงได้สัมผัสความเป็นแชมป์เพียงผู้เดียวได้เสียที เป็นการเดินทางที่มีความอดทนอย่างสูงยิ่งกว่าโปรกอล์ฟหญิงคนใด

“โปรเม” เป็นนักกอล์ฟหญิงที่ประสบความสำเร็จสูงสุด เป็นนักกอล์ฟญิงที่สร้างประวัติศาสตร์ แชมป์รายการแอลพีจีเอหลายรายการ รายการเมเจอร์สำคัญ อันนำไปสู่การไปถึงนักกอล์ฟหญิงอันดับหนึ่งของโลก เมื่อสองปีก่อน

นั่นหมายความว่า โมรียา ย่อมมีความกดดันอย่างยิ่ง กับการที่อยู่ “ใต้เงาแห่งความสำเร็จ”ของน้องสาว เอรียา จ

นับแต่ก้าวแรกแห่งการเป็นนักกอล์ฟ ก็ดูเหมือน โมรียา จะถูกมองข้าม เพราะ “เป้า”ที่ใครๆก็มองคือ เอรียา ที่แข็งแกร่งกว่า ไปได้ไกลกว่าพี่สาวตัวเล็ก

แม้แต่การออกงาน การให้ความสำคัญจากสปอนเซอร์ ก็มีแต่คนเห็นเอรียา ไม่ใช่โมรียา

ปฏิเสธไม่ได้ว่า โปรโม เหมือนเป็น “ของแถม”อยู่ในหลืบเงาของน้อง

ถึงจะเป็นพี่น้องที่รักกันมากมายแค่ไหน เข้าใจกันแค่ไหน มันก็คือ “ปม” ที่ปฏิเสธไม่ได้

หากใจไม่แน่วแน่ มีความเก็บกดว่า ตัวเองสู้น้องไม่ได้ ยิ่งน้องเก่งมาก โอกาสประสบความาสำเร็จของตัวเองคงไม่มีใครจะมามอง

โปรเม เอรียา จุฑานุกาล ก็อาจจะถดถอยไปแล้ว ในหลายปีที่ผ่านมา เหมือนยอมรับสภาพ

คิดดูเถอะครับ ผู้หญิงที่เป็นพี่สาวตัวเล็กๆ เล็กกว่าน้องสาว ย่ำเดินบนเส้นทางใต้เงานี้ นานถึง6ปี..เพื่อพิสูจน์ตัวเอง

เธออดทน ต่อสู้อย่างเข้มแข็ง ก้าวไปทีละก้าว พัฒนาฝีมือไปเรื่อยๆ ปีที่ผ่านมา ถูกจับตามองว่า เป็นนักกอล์ฟหญิงที่มีการพัฒนาสูงสุด จวนเจียนจะได้แชมป์แอลพีจีเอหลายครั้ง..แต่เต็มที่ก็แค่รองแชมป์

เมื่อถึงวันที่เธอ ยกถ้วยโทรฟรีแชมป์แอลพีจีเอสำเร็จ..ความสำคัญยิ่งใหญ่ ไม่ใช่เงินรางวัลเกือบแปดล้านบาทไทย ไม่ใช่ชนะโปรกอล์ฟหญิงมือระดับโลกได้

แต่เป็น บทพิสูจน์ของตัวเองที่ “ก้าวพ้น”เงาแห่งผู้เป็นน้อง ได้แล้ว

สิ่งนี้จะเป็นกุญแจสำคัญ ที่ทำให้เธอมั่นใจในตัวเองสูงสุด..สามารถเอาชนะนักกอล์ฟหญิงคนไหนก็ได้ ที่คิดว่าเก่งที่สุดในโลก

ในวันแห่งชัยชนะของโปรโมรียา จุฑานุกาล ภาพที่ผมชอบมากที่สุดคือ ภาพ โปรเม เอรียา และ คุณแม่ นฤมล ติวัฒนาสุข โผเข้ากอดโปรโม ริมกรีนหลุม18 แล้วร่ำไห้ด้วยกัน

นั่นมิใช่เพียงแต่น้ำตาแห่งความปิติเท่านั้น แต่เป็นน้ำตาที่ให้กับ ความอัดอั้น ความรอคอย ปลดเชนาะ ความเก็บกด ความกล้ำกลืน อนทนมาได้ จนถึงวันนี้ ที่เป็นวันของโปรโมบ้าง

โปรเม เอรียา ร้องไห้ดีใจมากยิ่งกว่าพี่สาว เหมือนจะดีใจมากกว่าตัวเองได้แชมป์เสียอีก เพราะรู้ว่า การมาถึงแชมป์ได้นั้น มีความสำคัญอย่างยิ่งต่อไปของพี่สาวเพียงไร

แล้วโปรโมก็ ทำหน้าที่ของพี่สาวที่แสนดี ไม่เปลี่ยนแปลง คือ..โอบกอด ปลอบประโลมน้อง ..หายสะอึกสะอื้น นะคนดี

ผมยังจำได้ เมื่อครั้งที่โปรโม โมรียา จุฑานุกาล ประสบความสำเร็จสูงสุด เป็นนักกอล์ฟหญิง อันดับหนึ่งของโลก ทุกสื่อเจาะทำข่าวกันมากมาย และมีหลายสื่อ สัมภาษณ์ คุณ สมบูรณ์ ผู้เป็นบิดาของโมและเม ด้วยเขาคือ “ผู้สร้าง”ลูกสาวสองคนเข้าสู่วิถีแห่งกอล์ฟมาตั้งแต่ก้าวแรก ยังเป็นเด็ก

คุณสมบูรณ์ ควรจะเป็นคนสำคัญมากที่สุด ในวันที่ลูกสาวประสบความสำเร็จสูงสุด มีชื่อเสียงระดับโลก แต่ฟิลลิ่งโดยส่วนตัวของผม ผมปฏิเสธเขานะ เพราะ การที่เขาแยกไปมีครอบครัวใหม่นั้น มันสร้างรอยร้าวลึกแห่งสถาบันครอบครัว ยิ่งกับลูกสาวที่รักพ่อเหลือเกิน
การเดินทางของชีวิตวิถีโปรกอล์ฟ เมื่อผ่านจุด point of no return ไปแล้ว ต้องเติบโต เดินไปข้างหน้า ความสำเร็จอย่ข้างหน้าข้างหาก ไม่ใช่ความอาวรณ์อดีตที่ทำให้จิตใจช้ำ ..ซึ่งลูกสาวสองคนที่อยู่กับแม่ สามารถยืนหยัดอยู่ได้ ต่อสู้ต่อไปได้โดยลำพัง จนประสบความสำเร็จถึงปานนี้ ต้องถือว่า ..ลูกเก่ง ไม่ใช่พ่อเก่ง

หากกระนั้น ก็ยังมีวลีหนึ่งของคุณ สมบูรณ์ ที่ มีน้ำหนัก

เขาบอกว่า..เม เอรียา ก้าวสู่ความสำเร็จสูงสุดเร็วไป จะรักษาตำแหน่งอันดับหนึ่งของโลกไม่ได้นาน จะต้องหล่นลงไป แล้วไต่เต้าขึ้นมาใหม่ โปรเมไม่ได้มีปัญหาในเรื่องกายภาพ วงสวิง แต่ จิตใจยังไม่แข็งแกร่งพอ เวลาถูกกดดันหนักๆ ต้องเรียนรู้จากความผิดพลาด ความพ่ายแพ้มากกว่านี้

แต่โมรียา จิตใจหนักแน่นมาแต่เด็ก มีสติมั่นคง เพราะโมได้รับความกดดันมาแต่เด็ก ตัวก็เล็กกว่าน้อง ตีก็สั้นกว่า เขาเล่นกอล์ฟ

ยากกว่าน้อง กว่าจะได้เบอร์ดีแต่ละเบอร์ดี มันยากลำบาก เมื่อได้มาจึงต้องรักษาให้ดีที่สุด ไม่ยอมตีเสียง่ายๆ แต่เมนั้น เขาได้เบอร์ดีง่าย ได้มาเสียไป เดี๋ยวก็ทำใหม่ได้ จึงขาดความรอบคอบ เกมกอล์ฟถ้าไม่รอบคอบ ความแน่นอนก็หมดไป

คุณสมบูรณ์ บอกว่า ในวิถีกอล์ฟ โมต้องใช้เวลาฟักตัวนาน เพราะเขาตัวเล็ก มีแฮนดิแคป แต่ถ้าไปถึงจุดที่เขาพร้อมทุกอย่าง เขาก็เป็นแชมป์แอลพีจีเอได้ และจะเหนียวแน่นยิ่งกว่าโมอีก

ก็เถอะนะ ..ปั้นกันมาตั้งแต่ลูกเจี๊ยบ ทำไมจะไม่รู้ไปถึงแก่นความสามารถของคนเป็นลูก..ผมเชื่อเขานะ

โปรเม เอรียา จุฑานุกาล เคยให้สัมภาษณ์ ตอนเป็นมือหนึ่งโลกว่า..ความฝันของเธอประการหนึ่งก็คือ ได้เดินคู่กับพี่สาว ในก๊วนสุดท้าย วันสุดท้ายไปสู่หลุม18 ด้วยกัน ในรายการกอล์ฟเมเจอร์ แอลพีจีเอ..สักวันหนึ่ง

ผมเชื่ออีกแหละว่า..ความฝันของโปรเม เป็นจริงได้ในอีกไม่นานนี้

ยอดทอง