Golf NEWS

ม.เกษตรฯ เจ้าภาพ กอล์ฟ 5 เกียร์ ครั้งที่ 21

21st 5 GEARS TRADITIONAL GOLF TOURNAMENT
ม.เกษตรฯ รับหน้าเสื่อ เจ้าภาพ กอล์ฟ 5 เกียร์ ครั้งที่ 21

สมาคมนิสิตเก่าวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ นำโดย นายกสมาคมฯ เสริมกุล คล้ายแก้ว ผู้ว่าการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค ในฐานะ ประธานจัดการแข่งขัน “กอล์ฟประเพณี 5 เกียร์ ครั้งที่ 21″ ร่วมกับตัวแทนนักกอล์ฟจาก 5 สถาบัน จัดกอล์ฟประเพณี 5 เกียร์ นัดแถลงข่าวไปเมื่อ วันพุธที่ 25 เมษายน 2561 ณ อาคาร IUP คณะวิศวกรรมศาสตร์ ม.เกษตรฯ กำหนดจัดงาน วันเสาร์ที่ 12 พฤษภาคม 2561 สนามฟลอร่าวิลล์ กอล์ฟ แอนด์ คันทรี คลับ ปทุมธานี…

บรรยากาศในการแถลงข่าว เต็มไปด้วยความคึกคักสนุกสนาน เนื่องจากทุกสถาบัน ได้ขนบรรดาเหล่าผู้ร่วมทีม ทั้งผู้เล่นและกองเชียร์บางส่วนมาสร้างสีสัน ขึ้นถ่ายภาพแสดงพลังกันอย่างพร้อมเพียง และเมื่อถึงเวลาขึ้นร่วมแถลงข่าวบนเวที ตัวแทน จาก 5 สถาบัน ได้แก่ 1. นายอุทิศ ต่อวิริยะตระกูล อุปนายกสมาคมนิสิตเก่าวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์, 2. นายสุริยะ ตันติวิวัฒน์ นายกสมาคมศิษย์เก่าวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น 3. นายทวีวิทย์ ศรีไตรรัตน์รักษ์ ที่ปรึกษาสมาคมนิสิตเก่าวิศวกรรมศาสตร์แห่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย 4. นางปิยพรรณ หันนาคินทร์ นายกสมาคมนักศึกษาเก่าคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ และ 5. นายอาคม มานะแก้ว ที่ปรึกษาสมาคมศิษย์เก่าคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ต่างได้กล่าวถึงความพร้อมของตัวเอง ต่างพากันพูดถึงการเตรียมตัวของทีม ความตั้งใจที่จะคว้าแชมป์ในครั้งนี้ โดยมีการหยอกเย้าแบบมิตรภาพ และข่มขวัญคู่ต่อสู้กันอย่างไม่มีใครยอมใคร เรียกเสียงหัวเราะและรอยยิ้มให้กับผู้เข้าร่วมฟังที่ส่งเสียงเชียร์สถาบันตัวเองอย่างสนุกสนาน และต่างกล่าวเป็นเสียงเดียวกันว่า ตั้งใจรอคอยอยากให้ถึงกำหนดนัดหมายโดยเร็ว

กอล์ฟ 5 เกียร์ เริ่มขึ้นจาก การแข่งขันเชื่อมความสัมพันธ์ ของ ม.เกษตรศาสตร์ และ ม.สงขลานครินทร์ เมื่อ 10 ธันวาคม 2544 ณ สนามเพร็สซิเด็นท และได้รับความสนใจจากชาววิศวกรนักกอล์ฟจากสถาบันอื่นๆ จนขยายเพิ่มขึ้นเป็น 5 สถาบัน มาจนถึงทุกวันนี้ การแข่งขันได้จัดต่อเนื่องมาตลอด โดยช่วงแรก ๆ จัดถึง 2 ครั้งต่อปี พร้อมกับเพิ่มคุณภาพในการจัดงานให้มีความยิ่งใหญ่ สนุกสนาน จนเป็นที่กล่าวขาน มากขึ้นทุกครั้ง และต่อมามีกำหนดจัดปีละครั้งจนผ่านมาแล้วถึง 16 ปี และเมื่อปีที่ผ่านมาเป็นครั้งที่ 20 โดยมี มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ เพิ่งได้ฉลองแชมป์เป็นครั้งแรก นับตั้งแต่มีการจัดการแข่งขันมา ทำให้เกิดสถิติใหม่ว่า แชมป์กอล์ฟ 5 เกียร์ ได้หมุนเวียนผลัดเปลี่ยนกันมา จนครบแล้วทุกสถาบัน ทำให้ในปีนี้ ซึ่งเป็นปีที่ 21 ทุกทีมจึงมีความมุ่งมั่นและตั้งใจกันเป็นพิเศษที่จะคว้าแชมป์เพื่อสร้างสถิติใหม่ให้กับตัวเองกันอีกครั้ง

สำหรับกติกาการแข่งขันนั้น เป็นแบบ แมทช์เพลย์ 18 หลุม ในแต่ละก๊วนจะมีนักกอล์ฟ 5 ท่าน จาก 5 สถาบัน แข่งขันกันเองภายในก๊วน อัตราหลุมละ 1 แต้ม เมื่อเล่นครบ 18 หลุม สถาบันใดมีแต้มมากที่สุด จะได้คะแนน 5,4,3,2,1 ตามลำดับ ส่วนในกรณีที่มีแต้มเท่ากัน ให้เอาคะแนนลำดับถัดไปบวกกันแล้วหารสอง เช่น 5+4/2 = 4.5 หรือ 4+3/2 = 3.5 และเมื่อนำคะแนนทั้ง 29 ก๊วนมารวมกัน สถาบันใดที่ได้คะแนนมากที่สุด เป็นผู้ชนะเลิศ, ในไฟลท์ B,C,D หากเน็ตสกอร์ ต่ำว่า 4 อันเดอร์พาร์ จะถูกปรับแพ้ ได้คะแนนเป็น 0 , สกอร์ในแต่ละหลุมคิดมากที่สุดแค่ ดับเบิ้ลโบกี้

สถิติการครองแชมป์
มหาวิทยาลัยขอนแก่น 9 ครั้ง
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย 6 ครั้ง
มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ 2 ครั้ง
มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ 2 ครั้ง
มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1 ครั้ง