Golf NEWS

สวิงสาวไทยพร้อมสู้ศึกกอล์ฟ ถ้วยควีนสิริกิติ์ ครั้งที่ 40

สวิงสาวทีมชาติไทยพร้อมสู้ศึก
กอล์ฟชิงถ้วยพระราชทานควีนสิริกิติ์ ครั้งที่ 40

สมาคมกีฬากอล์ฟสตรี เป็นเจ้าภาพร่วมกับสมาคมกีฬากอล์ฟแห่งประเทศไทย จัดการแข่งขันกอล์ฟทีมชาติสตรีสมัครเล่นแห่งเอเซีย-แปซิฟิค ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีในรัชกาลที่ 9 ซึ่งเวียนมาบรรจบครบรอบ 40 ปี ที่ประเทศไทย ระหว่างวันที่ 9-11พฤษภาคม 2561 ณ สนามธนาซิตี้ คันทรีคลับ กม. 14 ถนนบางนา-ตราด โดยจะมีนักกอล์ฟสตรีทีมชาติจาก 14 ประเทศ มาร่วมแข่งขัน ได้แก่ ออสเตรเลีย, นิวซีแลนด์, อินโดนิเซีย, สิงคโปร์, มาเลเซีย, อินเดีย, พม่า, ฮ่องกง, ไต้หวัน, จีน, ฟิลิปปินส์, ญี่ปุ่น, เกาหลี และไทย โดยงานแถลงข่าวได้มีขึ้นเมื่อวันที่ 24 เมษายน 2561 ณ สนามธนาซิตี้ คันทรี คลับ

การแข่งขันรายการนี้ ริเริ่มขึ้นจากสมาคมกอล์ฟสตรีเมื่อปี 2522 ซึ่งเป็นปีที่ก่อตั้งสมาคม และได้หมุนเวียนไปจัดในประเทศสมาชิกแต่ละปีอย่างต่อเนื่องกันมา ประเทศไทยเคยเป็นเจ้าภาพจัดมาแล้ว 4 ครั้ง คือ ปีแรก (2522) ปีที่ 10 (2531) ปีที่ 17 (2539) และปีที่ 27 (2548)

การจัดแข่งขันครั้งที่ 40 นับเป็นวาระที่ 5 ที่ถ้วยพระราชทานฯได้กลับมาจัดในประเทศไทยอีกครั้งหนึ่ง และจะต้องรอไปอีก 13 ปี จึงจะเวียนมาจัดรอบต่อไป
การแข่งขันทีมชาติรายการนี้ ได้รับการยกย่องให้เป็นรายการสำคัญที่สร้างมาตรฐานและฝีมือให้นักกอล์ฟสตรีสมัครเล่นในภูมิภาคสามารถก้าวไปสู่กอล์ฟอาชีพระดับโลกได้ นักกอล์ฟอาชีพมีอันดับใน LPGA ปัจจุบันล้วนก้าวมาจากอดีตทีมชาติในการแข่งขันถ้วยพระราชทาน “ควีนสิริกิติ์” อาทิเช่น เฟิง ซานซาน จากจีน, เจิ้ง หย่าหนี จากไต้หวัน, ชิน จีไย จากเกาหลี, ลีเดีย โค จากนิวซีแลนด์, อาดิตี้ อโศก จากอินเดีย และพรอนงค์ เพชรล้ำ จากไทยป็นต้น

ทีมชาติเกาหลี เป็นทีมที่ประสบความสำเร็จได้ครองถ้วยพระราชทานมากที่สุด คือชนะมา 19 ครั้งในรอบ 39 ปีที่ผ่านมา สำหรับทีมไทยนั้นยังไม่สามารถพิชิตถ้วยพระราชทานมาครองได้เลย มีแค่สุภมาส แสงจันทร์ ชนะเลิศประเภทบุคคล ในปี 2013 เท่านั้น

อย่างไรก็ตาม ในปีนี้นั้น นักกอล์ฟในทีมไทย ซึ่งประกอบด้วย “แพท”ธัญรดา ปิดดอน วัย 17 ปีจาก ร.ร.ผะดุงศิษย์พิทยา “ซิม”ณัฐกฤตา วงศ์ทวีลาภ วัย 15 ปีจาก ร.ร.สาธิต มศว.ปนะสานมิตร และ”จีน”อาฒยา ฐิติกุล วัย 15 ปีจาก ร.ร.สารสาสน์วิเทศ นครปฐม จึงเป็นความหวังของสมาคมฯว่า จะมีโอกาสที่ดีกว่าปีที่ผ่านมา
น้องจีน-อาฒยา ฐิติกุล วัย 15 ปีจากราชบุรี ตัวแทนทีมชาติไทย เจ้าของแชมป์วูเม่นส์อเมเจอร์ เอเชีย-แปซิฟิก 2018 สิงคโปร์ อันดับ 8 แอลพีจีเอ ทัวร์ รายการเอชเอสบีซี วูเม่นส์ เวิลด์ แชมเปี้ยนชิพ 2018ที่สิงคโปร์ และมืออันดับ 16 เวิลด์อเมเจอร์ เปิดเผยว่า “หนูเล่นรายการนี้เป็นครั้งที่ 3 รู้สึกตื่นเต้นและดีใจมาก มีความภูมิใจที่ได้เป็นหนึ่งในทีมชาติร่วมแข่งขันถ้วยพระราชทานใบนี้ จะพยามทำหน้าที่ให้ดีที่สุดค่ะ ขอแรงใจแรงเชียร์ให้พวกหนูด้วยนะคะ ผลงานที่เกาหลีครั้งแรก ไม่ติด1ใน 3 ครั้งที่สองที่ จีน ได้ที่ 4 ปีนี้คาดหวังค่อนข้างสูงค่ะเพราะเราเป็นเจ้าภาพ อยากคว้าแชมป์ไว้ในบ้านให้ได้ และนักกอล์ฟดังๆก็ผ่านถ้วยใบนี้มาแล้ว มีเกาหลี และญี่ปุ่น เป็นทีมที่มาจากวูเม่นส์เอเชียแปซิกฟิคทั้งนั้น มั่นใจในทีมมากค่ะ พี่แพท(ธัญรดา) ลูกสั้นดีพัตต์ดี ส่วนซิม(ณัฐกฤตา)มีดีที่ตีไกลมากค่ะ ส่วนจีน เหล็กค่อนข้างแม่นและมั่นใจมากค่ะ”

สมาคมฯ ขอเชิญชวนสมาชิกและนักกอล์ฟที่สนใจเข้าชมการแข่งขันโดยนักกอล์ฟหญิงเยาวชนฝีมือระดับทีมชาติ และช่วยเชียร์ทีมไทยให้ได้ครองตำแหน่งแชมป์ในการแข่งขันครบรอบ 40 ปี