For Golf Trust

2018 Chang – CGA Junior Playing Golf Camp

2018 Chang – CGA Junior Playing Golf Camp

กว่าจะได้เด็กเก่งๆ สักคนขึ้นมาไม่ใช่เรื่องง่ายๆ และใช้เวลาสร้างกันสั้นๆ ต้องใช้เวลา 5-10 ปี

กระบวนการที่เด็กจะเก่งก็ต้องมีหลายๆรูปแบบ ทั้งเรียน ฝึก แข่งขัน อย่างต่อเนื่อง

เด็กคนไหนที่พ่อแม่มีเวลา มีอำนาจในการจ่าย หรือเด็กมีความตั้งใจในการฝึกมาก ก็จะมีโอกาสประสบความสำเร็จได้เร็ว

ในปีหนึ่ง โรงเรียนสอนกอล์ฟเชาวรัตน์ นอกจากจะสอนเป็นกิจวัตรประจำแล้ว ยังได้จัดค่ายให้เด็กฝึกหัดกอล์ฟ 2 ช่วงใหญ่ๆ คือ ในช่วงปิดเทอมซัมเมอร์ และช่วงปิดเทอมตุลาคม โดยจัดโปรแกรมให้เด็กไปอยู่ในสนามกอล์ฟติดต่อกันหลายๆ วัน (5-7 วัน)

วัตถุประสงค์ก็เพื่อให้เด็กๆ ได้ฝึกซ้อมในทักษะในกีฬากอล์ฟต่างๆ ได้ต่อเนื่อง และในสนามจริง ในสถานะการณ์จริง เช่น การพัตต์ การระเบิดทราย การเล่นลูกสั้น การเรียนรู้การตีลูกแก้ปัญหาต่างๆ ตลอดจนแนวคิด จิตวิทยา การปฏิบัติตน การวางแผนการเล่น

ซึ่งปกติแล้วในสนามฝึกซ้อมกอล์ฟหรือสนามไดร์ฟแล้ว ไม่มีโอกาสที่จะได้ฝึกแบบนี้ ได้แต่ฝึกตีให้ตรง ฝึกตีให้ไกล พอไปเจอสถานะการณ์จริง ไม่สามารถทำได้ดีมากนัก

อีกประการหนึ่ง เด็กได้มีโอกาสทำซ้ำๆ เห็นตลอดในช่วงระยะเวลาที่มาอยู่ค่าย ไม่ใช่นานๆเจอที จึงทำให้เด็กเกิดประสบการณ์ตรง เป็นภาพที่เกิดขึ้นจริง

สิ่งหนึ่งที่ไม่เหมือนใคร และไม่มีใครเหมือนก็คือ การอบรมเน้นเรื่องการคิด การทำอะไรด้วยตัวเอง ไม่พึ่งพาแคดดี้มากจนเกินไปที่ทำอะไรไม่เป็น ได้สอนเรื่องของความมีน้ำใจเป็นนักกีฬา การจัดการกับอารมณ์ของตัวเองในสถานะการณ์ต่างๆ

การได้ออกรอบการได้พบกับประสบการณ์จริง และได้ฝึกซ้อมแก้ไขได้ทันที ก็เป็นอีกประสบการณ์ที่ได้จากการอยู่ค่าย

สถานที่ที่จะจัดค่ายก็มีความสำคัญ เพราะต้องมีสิ่งอำนวยความสะดวกสำหรับการฝึกให้พร้อม มีกรีนซ้อมพัตต์ ชิพที่ใหญ่ มีที่ระเบิดทราย มีที่ฝึกแอพโพรชที่ครบครัน ไม่จำเป็นต้องมีเทคโนโลยีมาก เพราะเด็กยังเล็กอยู่เขาไม่สามารถเข้าใจอะไรที่ซับซ้อนได้ มีสนามที่มีความพร้อมอยู่หลายสนาม สนามหนึ่งที่มาใช้แล้ะรู้สึกทุกอย่างมีครบ การบริการดี ได้แก่สนามเลควิว รีสอร์ท ชะอำ

ในปีนี้ในช่วงเดือนกรกฎาคม ไม่เดินทางไปต่างประเทศ อาจจะจัดนอกโปรแกรมขึ้นมา เพื่อสำหรับเด็กที่เรียนอินเตอร์ เมื่อไร อย่างไร โปรติดตามได้ที่ Line @Yakteegolf (ต้องมี @อยู่ข้างหน้าด้วย)

โปรเชาวรัตน์ เขมรัตน์