กิรเดช ขึ้นท็อป 30 ของโลก

กิรเดช ขึ้นท็อป 30 ของโลก
หลังเข้า 8 คน สุดท้าย เดลล์ฯ

“โปรอาร์ม” กิรเดช อภิบาลรัตน์ จบเส้นทางในรอบก่อนรองชนะเลิศหลังโดน บับบ้า วัตสัน นักกอล์ฟถนัดซ้ายชาวอเมริกันชนะไป 5 และ 3 ซึ่งสุดท้าย วัตสัน กรุยทางไปจนคว้าแชมป์เวิลด์กอล์ฟแชมเปี้ยนชิพ เดลล์ เทคโนโลยีส์ แมทช์เพลย์ ทว่าการจัดอันดับโลกหลังจบแมทช์ กิรเดช ขยับจาก 32 ขึ้นไปอยู่ที่ 29 เรียบร้อยแล้ว

เวิลด์กอล์ฟแชมเปียนชิพ เดลล์ เทคโนโลยีส์ แมทช์เพลย์ ชิงเงินรางวัลรวม 10 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ณ สนาม ออสติน คันทรี คลับ เมืองออสติน มลรัฐเท็กซัส สหรัฐอเมริกา นั้น ในรอบแรก “โปรอาร์ม” กิรเดช อภิบาลรัตน์ โชว์ผลงานได้อย่างโดดเด่นคว้าชัยชนะได้ทั้งสามแมทช์

แมทช์แรก กิรเดช อภิบาลรัตน์ มืออันดับสามสิบสองของโลกชาวไทยขึ้นนำแทบจะม้วนเดียวจบ มีเพียงหลุม 5 พาร์ 4 เพียงหลุมเดียวเท่านั้นที่ถูกไล่ตีเสสมอสำเร็จ ก่อนจะเอาชนะ เชซ รีวี มือสี่สิบเจ็ดของโลก 3 และ 2 ด้วยเบอร์ดี้ที่หลุม 16 พาร์ 5

แมทช์ที่สองเจองานหนักกับ คีแกน แบรดลีย์ นักกอล์ฟมือดีชาวอเมริกัน แต่ กิรเดช ก็ยังขับเคี่ยวได้อย่างสนุก คู่นี้ต้องสู้กันจนถึงกรีนหลุมสุดท้าย และเป็นนักกอล์ฟจากประเทศไทยที่เป็นฝ่ายเก็บเบอร์ดี้สำเร็จเฉือนชนะ แบรดลีย์ 1 อัพ

แมทช์สุดท้าย กิรเดช ไล่ต้อน จอน ราห์ม มือสามของโลกชาวสเปนที่หมดลุ้นที่จะผ่านเข้ารอบไปแล้วอย่างราบคาบ โโย กิรเดช ออกสตาร์ทด้วยการนำ 4 อัพ ก่อนจบแมทช์อย่างรวดเร็ว ที่หลุม 15 ด้วยสกอร์ 4 อัพ เหลืออีก 3 หลุมไม่ต้องเล่น

เข้ารอบ 16 คนสุดท้าย กิรเดช ต้องมาเจอกับ ชาร์ลส์ ฮาเวลล์เดอะเะร์ด นักกอล์ฟเจ้าถิ่นชาวอเมริกัน ทว่าโปรอาร์มไม่ได้เกรงศักดิ์ศรี และตอนที่เข้า 2 หลุมสุดท้ายนั้น กิรเดช เป็นฝ่ายตามหลังอยู่ 1 ดาวน์ แต่สามารถพลิกสถานการณ์กลับมาสำเร็จด้วยเบอร์ดี้ที่หลุม 17 และแซงกลับมาเฉือนชนะ ฮาเวลล์เดอะเธิร์ด เพียงหนึ่งอัพด้วยอีกเบอร์ดี้บนกรีนหลุมสุดท้าย

อย่างไรก็ตาม เส้นทางของนักกอล์ฟวัย 28 ปีชาวไทยต้องมาสิ้นสุดในรอบก่อนรองชนะเลิศ จากกความพ่ายแพ้ให้กับ บับบ้า วัตสัน นักกอล์ฟถนัดซ้านชาวอเมริกันเจ้าของแชมป์มาสเตอร์ส 2 สมัย 5 และ 3 แต่นั่นก็เพียงพอที่จะทำให้อันดับโลกของ กิรเดช ขึ้นไปอยู่ในท็อป 30 ของโลกสำเร็จ โดยการประกาศอันดับโลกสัปดาห์ถัดมา กิรเดช ขยับจากที่ 32 มาอยู่ที่ 29 ดีที่สุดในการเล่นอาชีพ

กิรเดช ที่ในช่วงต้นเดือนมีนาคมที่ผ่านมาเพิ่งจะจบอันดับห้าร่วมในศึกเวิลด์กอล์ฟแชมเปี้ยนชิพ รายการเม็กซิโก แชมเปี้ยนชิพ แสดงให้เห็นว่าเขาเป็นหนึ่งในนักกอล์ฟที่เล่นแมทช์เพลย์ได้ยอดเยี่ยมที่สุดของโลกคนหนึ่ง ซึ่งในรอบแรกนั้นเขาเป็นเพียง 1 ใน 7 คนเท่านั้นที่สามารถทำสถิติ 100 เปอร์เซ็นต์จากชัยชนะรวด 3 แมทช์ในรอบแรก

นอกจากนี้ชัยชนะในศึกยูโรเปี้ยนทัวร์พอล ลอว์รี แมทช์เพลย์ 2015 ก็เป็นการเล่นในรูปแบบแมทช์เพลย์เช่นเดียวกัน รวมถึงการคว้าแชมป์ไอเอสพีเอส ฮันดะ เวิลด์ ซูเปอร์ 6 เพิร์ธ เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ในวันสุดท้ายก็เล่นกันในรูปแบบแมทช์เพลย์ 6 หลุม

การแข่งขันเพื่อชิงตั๋วเข้าสู่รอบรองชนะเลิศนั้น 2 โบกี้ของ กิรเดช และ 2 เบอร์ดี้ของ วัตสัน ในช่วงเก้าหลุมหลังทำให้เกมเป็นของโปรชาวอเมริกันอย่างสิ้นเชิง ทั้งๆที่ตอนออกสตาร์ทขับเคี่ยวกันอย่างสนุกจาก 7 เบอร์ดี้ที่ผลัดกันทำในช่วง 6 หลุมแรก กระทั่งจบเก้าหลุมแรกสกอร์ยังเสมอกัน ก่อนที่ กิรเดช จะแอพโพรชตกรัฟที่หลุม 10 จนพลาดออกโบกี้

ที่หลุม 11 โปรอาร์ม กิรเดช พลาดเสียสามพัตต์ออกโบกี้อีก ส่วน วัตสัน ที่ทำสองพัตต์เซฟพาร์ที่หลุม 12 พาร์ 5 ไปพัตต์เบอร์ดี้ระยะ 8 ฟุตลงไปที่หลุม 13 พร้อมขยับนำ 4 อัพ ก่อนจะไปปิดแมทช์ที่หลุม 15 หลังจากที่ วัตสัน แอพโพรชขึ้นไปเหลือระยะพัตต์ประมาณ 9 ฟุต

บับบ้า วัตสัน กล่าวถึงแมทช์กับ กิรเดช ว่า “มันเป็นแมทช์ที่ยอดเยี่ยมมาก ที่หลุม 9 ผมเจออุปสรรคหลังตีตกไปในฮาซาร์ดด้วยล็อบเวดจ์ ผมบอกกับแค็ดดี้ว่านี่ถ้าเป็นสโตรคเพลย์คงแย่ ผมเป็นเพื่อนที่ดีของ กิรเดช และที่หลุม 10 เขาก็เจออุปสรรคบ้าง ซึ่งผมบอกว่าอย่ามาเลียนแบบ แต่นี่เป็นการเล่นแบบแมทช์เพลย์ และคิดว่าเขาคงไม่สนุกด้วย”

“เมื่อใดก็ตามที่คุณเจอความกดดัน ต้องพยายามมีสมาธิอยู่กับช็อตของตัวเองให้ได้ แมทช์นี้สู้กันสนุกมาก และแค่เพียง 4 หลุมก็กลายเป็นว่าผมกำลังจะได้รับชัยชนะ เหตุผลสำคัญเป็นเพราะวันนี้ผมพัตต์ได้ทุกอย่างเลยเข้าทางผม ผมไม่เสียสามพัตต์ในหลุมที่จำเป้นต้องทำสองพัตต์” วัตสัน กล่าว

บับบ้า วัตสัน นั้นหลังจากชนะ กิรเดช ไปแล้วก็สามารถกรุยทางไปสู้ตำแหน่งชนะเลิศสำเร็จ โดยในรอบรองชนะเลิศเฉือนชนะ จัสติน โธมัส เพื่อนร่วมชาติอเมริกัน 3 และ 2 ก่อนจะไปต้อน เควิน คิสเนอร์ ในแมทช์ชิงชนะเลิศแบบขาดลอย 7 และ 6

จากชัยชนะทำให้แชมป์มาสเตอร์ส 2 สมัยวัย 39 ปี ขึ้นไปอยู่ในกลุ่มเดียวกับนักกอล์ฟอย่าง ไทเกอร์ วู้ดส์, รอรี แม็คอิลรอย และ เออร์นี เอลส์ ที่ชนะรายการเมเจอร์และเวิลด์กอล์ฟแชมเปียนชิพได้มากกว่า 1 รายการ โดยชัยชนะในเวิลด์กอล์ฟก่อนหน้านี้ของ วัตสัน เป็นการคว้าแชมป์เอชเอสบีซี แชมเปียนส์ ที่ประเทศจีน เมื่อปี 2014

ในแมทช์ชิงชนะเลิศ บับบ้า วัตสัน ซึ่งเป็นมือวางอันดับ 35 ของรายการคว้าชัยชนะรวดในห้าหลุมแรกของการแข่งขัน และจากนั้นไม่ตกเป็นฝ่ายตามหลังอีกเลยก่อนจะคว้าแชมทป์พีจีเอทัวร์รายการที่ 11 ในชีวิตมาครองสำเร็จ และเป็นแชมป์รายการที่สองของปีต่อจากชัยชนะที่ริเวียร่า เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา