Golf NEWS

20 ปี ออล ไทยแลนด์ เปิดฤดูกาล 2018 ชิง 30 ล้าน

20 ปี ออล ไทยแลนด์ เปิดฤดูกาล 2018 ชิง 30 ล้าน

เมื่อวันที่ 2 มีนาคม 2561 ที่โรงแรมบันยันทรี กรุงเทพฯ จักรพงศ์ ทองใหญ่ ประธานกรรมการบริหารออลไทยแลนด์กอล์ฟทัวร์, นายรังสฤษดิ์ ลักษิตานนท์ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่อาวุโส บริษัท บุญรอดบริวเวอรี่ จำกัด ในฐานะ นายกสมาคมกีฬากอล์ฟแห่งประเทศไทยฯ และ นายสรวง จันทรอุไร ผู้จัดการสำนักงานส่งเสริมกีฬา บริษัท สิงห์ คอร์เปอเรชั่น จำกัด พร้อมด้วย นายชยานนท์ กฤตยาเชวง รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท เบทาโกร จำกัด (มหาชน), นายอภิวัฒน์ ทับทิมโต ผู้อำนวยการกลุ่มงานตลาดในประเทศ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย, นายพรชัย วรอังกูร ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาด บริษัท ริโก้ (ประเทศไทย) จำกัด, นายไพโรจน์ วิริยะดีตระกูล ผู้จัดการฝ่ายการตลาด บริษัท ซิกซอน สปอร์ต (ประเทศไทย) จำกัด, มร.พอล วิลสัน กรุ๊ป กอล์ฟ ไดเร็คเตอร์ ลากูน่า ภูเก็ต, มร.เหงียน แมง ที ผู้จัดการทั่วไป บริษัท มิลาโน ทรอฟี้ จำกัด, นายพีรพล ประเสริฐศรี ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ สายงานการลงทุน บริษัท ทิพยประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) และ ผู้แทน บริษัท ทรูวิชั่นส์ จำกัด (มหาชน) ร่วมแถลงข่าวการแข่งขันฤดูกาล 2018 อย่างเป็นทางการ ซึ่งเป็นการก้าวเข้าสู่ปีที่ 20 นับตั้งแต่ก่อตั้งทัวร์ โดยมีแขกรับเชิญ นักกอล์ฟ และสื่อมวลชนร่วมงานอย่างคับคั่ง

จักรพงศ์ ทองใหญ่ ประธานกรรมการบริหารออลไทยแลนด์กอล์ฟทัวร์ กล่าวว่า ตลอดระยะเวลา 19 ปีที่ผ่านมา ทัวร์มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง จนสามารถสร้างนักกอล์ฟให้ประสบความสำเร็จอย่างมากมาย ซึ่งส่งผลอย่างดีต่อทั้งนักกีฬา และอุตสาหกรรมกอล์ฟในประเทศ อย่างไรก็ตาม ความสำเร็จดังกล่าวจะไม่เกิดขึ้นและจะไม่มีวันที่เรามายืนด้วยความภูมิใจ ในวันนี้หากเราไม่ได้พันธมิตรและเพื่อนร่วมทางที่เคียงบ่าเคียงไหล่กันมาตลอดไม่ว่าจะเป็นผู้ให้การสนับสนุน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง

บริษัท สิงห์ คอร์เปอเรชั่น จำกัด, สนามกอล์ฟที่ร่วมจัดการแข่งขัน ตลอดจน สมาคมกีฬากอล์ฟแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์, สมาคมกีฬากอล์ฟอาชีพแห่งประเทศไทย และ เอเชียนทัวร์ ที่ช่วยกันพัฒนานักกอล์ฟมาอย่างต่อเนื่อง ทำให้วงการกอล์ฟ มีการขับเคลื่อนในทุกภาคส่วน มาถึงวันนี้ แม้ออลไทยแลนด์กอล์ฟทัวร์จะประสบความสำเร็จและเดินทางมาครบ 2 ทศวรรษ แต่เราก็จะไม่หยุดพัฒนา “เราจะ Drive the Future และก้าวสู่ทศวรรษที่ 3 อย่างมั่นใจ ซึ่งที่ผ่านมาเราได้รับการยอมรับมากมายในระดับนานาชาติ จากผลงานการสร้างนักกอล์ฟและคุณภาพการจัดการแข่งขัน ส่วนในปีนี้มีพันธมิตรให้การสนับสนุนเพิ่มอีก ได้แก่ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย การกีฬาแห่งประเทศไทย บริษัท ทิพยประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) และ บริษัท มิลาโน ทรอฟี้ จำกัด และขอขอบคุณผู้ร่วมสนับสนุนทุกท่านที่ให้การสนับสนุน ออลไทยแลนด์กอล์ฟทัวร์ มาอย่างยาวนาน อาทิ บริษัท ทรูวิชั่นส์ จำกัด (มหาชน), บริษัท ริโก้ (ประเทศไทย) จำกัด, บริษัท อาดิดาส (ประเทศไทย) จำกัด, บริษัท ซิกซอน สปอร์ต (ประเทศไทย) จำกัด, บริษัท เบทาโกร จำกัด (มหาชน), ลากูน่า ภูเก็ต, บริษัท ทรานส์วิว กอล์ฟ (ประเทศไทย) จำกัด, บริษัท ออโต้ซคิน จำกัด, บริษัท กอล์ฟชาแนล จำกัด และ บริษัท กอล์ฟ วิชั่นไทยแลนด์ จำกัด” นายจักรพงศ์ กล่าว

สำหรับการแข่งขันปีนี้ จะมีอย่างน้อยจำนวน 10 รายการ ชิงเงินรางวัลรวม 30,180,000 บาท (ประเภทชาย 27,900,000 บาท และนักกอล์ฟหญิง 2,280,000 บาท) โดยจัดแข่งในเมืองแหล่งท่องเที่ยวสำคัญทั้ง ภูเก็ต เชียงราย เชียงใหม่ ขอนแก่น พัทยา ระยอง และหัวหิน โดยการแข่งขันรายการแรกเปิดฉากไปเป็นที่เรียบร้อยแล้วในศึก สิงห์ อีสาน โอเพ่น เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ ที่สนามสิงห์ปาร์ค ขอนแก่น กอล์ฟ คลับ ซึ่งแชมป์ตกเป็นของ รฐนน วรรณศรีจันทร์

นอกจากนั้น ทัวร์ก็ยังได้การตอบรับเป็นสมาชิกกิตติมศักดิ์จากนักกอล์ฟต่างชาติเพิ่มจากปีที่แล้ว 7 คนเป็น 11 คน ได้แก่ นิโคลัส โคลซาร์ตส์ (เบลเยียม), โทมัส ปีเตอร์ (เบลเยียม), โทมัส ดีไทร์ (เบลเยียม), ธอร์บียอร์น โอเลเซน (เดนมาร์ก), ลูคัส เบอร์ริการ์ด (เดนมาร์ก), มิคโค่ อิลโลเน่น (ฟินแลนด์), มิคโค คอร์โฮเนน (ฟินแลนด์), มาร์เซล ซีม (เยอรมนี), อเล็กซานเดอร์ เลวีย์ (ฝรั่งเศส), ลี สแลตเตอร์รี่ (อังกฤษ) และ ริคาร์โด้ กูเว (โปรตุเกส) ในส่วนของนักกอล์ฟไทยประกอบด้วย บุญชู เรืองกิจ, ธงชัย ใจดี, ประหยัด มากแสง และ ถาวร วิรัตน์จันทร์

มาร์เซล ซีม วัย 37 ปี แชมป์ยูโรเปี้ยนทัวร์ 4 รายการ ซึ่งเป็นสมาชิกกิตติมศักดิ์ของทัวร์เป็นปีที่สอง กล่าวว่า รู้สึกเป็นเกียรติและขอบคุณที่ได้เป็นส่วนหนึ่งของครอบครัวออลไทยแลนด์กอล์ฟทัวร์ “ผมรู้สึกเป็นเกียรติอย่างมากที่ได้เป็นส่วนหนึ่งของทัวร์ ตอนนี้มีนักกอล์ฟไทยรุ่นใหม่เข้าสู่ทัวร์เป็นจำนวนมากซึ่งถือเป็นเรื่องที่ยอดเยี่ยมมาก หากมีอะไรที่พอจะช่วยได้ก็ยินดีอย่างมาก”

ประหยัด มากแสง วัย 52 ปี เจ้าของแชมป์ออลไทยแลนด์กอล์ฟทัวร์ สูงสุดเป็นสถิติที่จำนวน 19 รายการ กล่าวว่า ออลไทยแลนด์กอล์ฟทัวร์ คือทัวร์ที่เต็มไปด้วยคุณภาพที่พร้อมจะสร้างนักกอล์ฟให้มีความมั่นใจเพื่อก้าวขึ้นสู่การแข่งขันในระดับที่สูงขึ้น “ผมเชื่อว่าการแข่งขันในทัวร์ทำให้นักกอล์ฟแกร่งขึ้น ออลไทยแลนด์มีแมตช์แข่งจำนวนมาก และท้าทาย การแข่งขันในทัวร์ก็สูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง จะเห็นได้จากสกอร์ตัดตัวที่ยากขึ้นเรื่อยๆ เพราะออลไทยแลนด์ทัวร์ เราจะสามารถผลิตนักกอล์ฟที่แข็งแกร่งออกมามากมายแข่งขันในระดับโลกได้”

นับตั้งแต่ ออล ไทยแลนด์ กอล์ฟ ทัวร์ ก่อตั้ง เมื่อปี 1999 มีส่วนช่วยให้ประเทศไทยเป็นอีกประเทศหนึ่ง ที่เป็นกำลังหลักในการผลักดันวงการกอล์ฟในเอเชีย นักกอล์ฟได้ช่วยสร้างผลงานและชื่อเสียงให้กับประเทศชาติอย่างต่อเนื่อง อาทิ บุญชู เรืองกิจ ดีกรีแชมป์เอเชียนทัวร์ 5 รายการ และแชมป์ยูโรเปี้ยน ซีเนียร์ ทัวร์ 5 รายการ หลังจากนั้นก็เป็นกลุ่มนักกอล์ฟในรุ่นที่ถือว่าประสบความสำเร็จมากที่สุด ซึ่งประกอบไปด้วย ธงชัย ใจดี ประหยัด มากแสง ถาวร วิรัตน์จันทร์ ธรรมนูญ ศรีโรจน์ และเชาวลิต ผลาผล ซึ่งคว้าแชมป์เอเชียนทัวร์รวมกันมากถึง 50 รายการ นอกจากนั้นแล้ว ธงชัย ยังคว้าแชมป์ยูโรเปี้ยนทัวร์ 8 รายการ ขณะที่ประหยัด คว้า 6 แชมป์ในเจเปนกอล์ฟทัวร์ และ 8 แชมป์ในเจแปนซีเนียร์ทัวร์ สำหรับนักกอล์ฟรุ่นใหม่ที่กำลังโลดแล่นและสร้างผลงานต่อเนื่อง ณ เวลานี้ ก็นำโดย “โปรอาร์ม” กิรเดช อภิบาลรัตน์ มือ 40 ของโลก พชร คงวัดใหม่ ภูมิ ศักดิ์แสนศิลป์ แดนไท บุญมา รฐนน วรรณศรีจันทร์ อติวิชญ์ เจนวัฒนานนท์ เนติพงศ์ ศรีทอง และ ปวิธ ตั้งกมลประเสริฐ

สำหรับ รายการแข่งขัน ออล ไทยแลนด์ กอล์ฟ ทัวร์ ปีนี้ ประกอบด้วย “สิงห์ อีสาน โอเพ่น 2018” เงินรางวัล 3.2 ล้านบาท แข่งขันไปแล้วเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ ที่สนามสิงห์ปาร์ค ขอนแก่น กอล์ฟ คลับ ซึ่งแชมป์ตกเป็นของ รฐนน วรรณศรีจันทร์, “สิงห มาสเตอร์ ครั้งที่ 19” เงินรางวัล 5.3 ล้านบาท วันที่ 22-25 มี.ค.61 ที่สันติบุรี คันทรีคลับ จ.เชียงราย, “สิงห์ หัวหิน โอเพ่น 2018” ชิงเงินรางวัล 2.2 ล้านบาท วันที่ 5-8 เม.ย.61 ที่สนามหลวงหัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์, “สิงห์ ลากูน่า ภูเก็ต โอเพ่น 2018” ชิงเงิน 2.2 ล้านบาท วันที่ 10-13 พ.ค.61 ที่ลากูน่าภูเก็ต, “ออลไทยแลนด์ พรีเมียร์ แชมเปี้ยนชิพ 2018 โรดทู สิงห์มาสเตอร์ส” ชิงเงิน 3.2 ล้านบาท ที่สนามสุวรรณกอล์ฟแอนด์คันทรีคลับ จ.นครปฐม, “สิงห์ คลาสสิค 2018” ชิงเงิน 2.2 ล้านบาท วันที่ 28 มิ.ย.-1 ก.ค.61 ที่รอยัลฮิลล์ กอล์ฟรีสอร์ทแอนด์สปา จ.นครนายก, “เบทาโกร ออลไทยแลนด์ แชมเปี้ยนชิพ 2018” ชิงเงิน 3.2 ล้านบาท วันที่ 19-22 ก.ค.61 ที่แหลมฉบัง อินเตอร์เนชั่นแนล คันทรีคลับ จ.ชลบุรี, “สิงห์ แชมเปี้ยนชิพ 2018” ชิงเงิน 2.2 ล้านบาท วันที่ 26-29 ก.ค.61 ที่ระยอง กรีน วัลเลย์ คันทรีคลับ จ.ระยอง, “สิงห์ เชียงใหม่ โอเพ่น 2018” ชิงเงิน 2.2 ล้านบาท วันที่ 30 ส.ค.-2 ก.ย.61 ที่สนามแม่โจ้ กอล์ฟ รีสอร์ท แอนด์ สปา จ.เชียงใหม่, “สิงห์ พัทยา โอเพ่น 2018” ชิงเงิน 3.2 ล้านบาท วันที่ 11-14 ต.ค.61 ที่บูรพา กอล์ฟ แอนด์ รีสอร์ท จ.ชลบุรี และอีกสองรายการพิเศษ “บุญชู เรืองกิจ แชมเปี้ยนชิพ 2018” ที่สนามแรนโชว์ ชาญวีร์ แอนด์คันทรีคลับ จ.นครราชสีมา ยังไม่กำหนดเงินรางวัล และ “ธงชัย ใจดี ฟาวน์เดชั่น 2018” ยังไม่กำหนดสนามแข่งขัน-จำนวนเงินรางวัล