For Golf Trust

อยากพัตต์ดี ต้องคิดและพูดว่าพัตต์ดี

อยากพัตต์ดี ต้องคิด และพูดว่าพัตต์ดี

โดยส่วนตัวผมแล้วเป็นคนซ้อมกอล์ฟน้อยมากในปัจจุบัน ซึ่งถือว่าเป็นสิ่งที่ไม่ค่อยดี เป็นเพราะงานสอนและทำอย่างอื่นๆ ที่ทำให้ไม่มีสมาธิอยากซ้อมเท่าไร

อาศัยว่าจะต้องพยายามออกรอบให้ได้อาทิตย์ละครั้งต่ออาทิตย์ หรือบางอาทิตย์ได้แถมเป็นสอง

ด้วยความมั่นใจว่าเบสิคของผมดี ทำให้การออกรอบทุกครั้งเป็นไปอย่างน่าพอใจ

โดยเฉพาะการพัตต์ของผม ผมเป็นคนพัตต์ที่ดีมาก (อันนี้พูดกับตัวเอง พูดกับคนอื่น มาเป็นระยะเกือบ 15 ปี) ผมมีสถิติการพัตต์ที่ดี ถึงแม้ว่าไม่เคยซ้อมเป็นเรื่องเป็นราวเลย ซ้อมแค่ก่อนออกรอบสักประมาณ 10 นาที แต่ผมจะทำสามพัตต์น้อยมาก จนจำไม่ได้ว่าทำสามพัตต์ครั้งสุดท้ายเมื่อไหร่

การพัตต์ในระยะหวังผลก็มีให้เสียวตลอด ไม่ว่าจะหนึ่งคันธง สองคันธง โดยเฉพาะการพัตต์เก็บในระยะ 3-4 ฟุต ค่อนข้างไว้ใจได้ ดังนั้นทำให้สถิติการพัตต์ต่อรอบ ไม่เกิน 30 สโตรค

อย่างล่าสุดไปออกรอบ สกอร์ออกมา 38-36 ได้ 4 เบอร์ดี้ 6 โบกี้ ที่เหลือพาร์หมด สโตรคพัตต์ทั้งหมด 26 พัตต์ แต่ว่าแค่ 5 หลุมแรกมีพาร์เดียว ที่เหลือโบกี้หมด การที่จะได้ตัวเลขอย่างนี้มา หมายถึงต้องตีค่อนข้างดีทั้งการเสริฟ และการแอพโพรชเข้าหากรีน และการเล่นลูกสั้นต้องดีด้วย

ที่ผมเอามาเล่าให้ฟังนี้ไม่ใช่จะเอามาโม้นะครับ แต่อยากจะเกริ่นให้ทราบเพื่อที่จะอธิบายถึงที่มาของการพัตต์ดีดังต่อไปนี้

1 อยากพัตต์ดีต้องไปซ้อมที่สนามพัตต์ที่กรีนค่อนข้างดี มีสโลป กรีนใหญ่ (ที่สนามธูปะเตีย์ สนามบางไทรเหมาะมาก) อย่างน้อย 5 วันในหนึ่งสัปดาห์ วันหนึ่ง 3 ชม. ขอเพียงทำแค่ 1 สัปดาห์ โดยซ้อมพัตต์ทั้งไกลและใกล้ จะเห็นผลที่ได้ว่า ท่านเป็นคนพัตต์ดีนี่นาอย่างชัดเจน มันจะมีทักษะที่เรียกว่าอัตโนมัติเกิดขึ้นอย่างน่าประหลาดใจ (ตามองกล้ามเนื้อทำงานสโตรคพัตต์ เป็นการทำงานสอดประสานกันอย่างดี)

หลักการซ้อมไกล วางลูกไว้แล้วเลือกพัตต์ไปยังเป้าหมายที่ไกลเกินกว่า 20 ฟุต หลายๆจุดไม่ซ้ำกัน หรือซ้ำแค่ 2 ครั้งในหนึ่งเป้าหมาย สับเปลี่ยนหมุนเวียนตำแหน่งเป้าหมายไปเรื่อยๆ โดยไม่พัตต์ซ้ำที่เดิมนานๆ

ส่วนหลักการซ้อมใกล้ ให้วางลูกรอบหลุม 10 ลูก ในระยะประมาณ 2, 3, 4 ฟุตตามลำดับ ควรพัตต์ให้ลง 10 ลูก ถึงเปลี่ยนระยะได้

2 ต้องคิดบวก พูดบวก เหมือนกันที่ผมคิด ผมพูด อย่าพูดไปในทางลบเด็ดขาด ไม่ต้องสนใจว่าใครจะบอกว่าเราโม้ เพราะสิ่งที่เราพูดอาจจะยังไม่เป็นจริงตอนนี้ แต่จะเป็นจริงเร็วๆนี้ ฝึกต่อเนื่องจนความคิดแข็งแกร่ง จนกระทั่งไม่มีความรู้สึกว่าเราพัตต์ไม่ดี อาจจะใช้เวลาเป็นปีแต่คุ้ม เพราะได้แล้วจะได้เลย

3 ต้องอ่านไลน์ได้ มาจากฝึกช่วยตัวเองในการดูไลน์ ไม่ใช่พึ่งแต่แคดดี้

4 ต้องฝึกให้มีธรรมชาติเป็นคนพัตต์ให้เลยหลุม และเหนือไลน์

4 หัวข้อนี้ถ้าท่านลงมือปฏิบัติ ท่านจะเป็นคนพัตต์ดีอย่างแน่นอน

การพัตต์ดีที่ว่าไม่ใช่ว่าจะต้องลงทุกครั้ง แต่มันต้องเข้าเกณฑ์ว่า พัตต์ไกลต้องเข้าใกล้หลุม (ไม่เกิน 4 ฟุต) พัตต์ใกล้ต้องลง และในระยะ 6-12 ฟุตต้องมีลงบ้าง

ความจริงการพัตต์ไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะสั่งให้มันลงได้ตลอด เพราะหลุมเล็ก ต้องพอดีทั้งไลน์และน้ำหนัก ก็ไม่ง่ายจนเกินไป ถ้าได้ฝึกซ้อมจนมีความมั่นใจ และสนุกกับการพัตต์

ในบางวันการพัตต์มันอาจจะไม่ลงดังใจ แต่มันต้องอดทน รอคอย และทำใจว่าวันนี้การให้ไลน์ของเรากับสปีดของกรีน ธรรมชาติของกรีนไม่เข้ากับเรา มันเลยไม่ลงง่ายๆ ไม่ใช่เราพัตต์ไม่ดี

ผมสนุกทุกครั้งที่ได้พัตต์ ของแบบนี้มันสอน และแนะนำกันได้ แต่จะมีใครสนใจนำเอาไปปฏิบัติอย่างจริงจังหรือเปล่าได้

หาเวลาฝึกซ้อม และปฏิบัติตามที่ผมแนะนำ ลงทุนกับเวลา ไม่จำเป็นต้องไปลงทุนเรียนรู้การพัตต์ที่ยุ่งยากเกินไป แล้วท่านจะเป็นคนพัตต์ดีอีกคนหนึ่งอย่างแน่นอน

ถ้าอยากเป็นคนพัตต์ดีแบบติดตัวตลอดกาล ไปปรึกษาผมได้ที่”ศูนย์ฝึกสอนกอล์ฟ สนามฝึกซ้อมกอล์ฟธูปะเตมีย์” โดยโรงเรียนสอนกอล์ฟเชาวรัตน์ จองเวลาได้ที่ไลน์ ID : pro.chaow แล้วเรื่องพัตต์จะเป็นเรื่องง่ายสำหรับคุณ รับรอง

“For Golf Trust CGA”

โปรเชาวรัตน์ เขมรัตน์