Junior Square

16-28 กุมภาพันธ์ 2561

สัปดาห์ที่ผ่านมาเป็นอย่างไรกันบ้างครับ ทั้งวันตรุษจีน ทั้งวันวาเลนไทน์ หลายๆคนคงได้แต๊เอียแทนดอกกุหลาบเป็นแน่…ไม่พูดถึงไม่ได้เลยสำหรับการคว้าแชมป์กอล์ฟของ “โปรอาร์ม” กิรเดช อภิบาลรัตน์ ในการแข่งขันกอล์ฟอาชีพรายการ ไอเอสพีเอส ฮันดะ เวิร์ลด ซูเปอร์ 6 เพิร์ธ สำหรับการแข่งขันรายการนี้ต้องขอบอกว่าลุ้นกันสนุกมาก ตั้งแต่รอบสโตรคเพลย์ มีนักกอล์ฟไทยผ่านเข้าสู่รอบ แมทช์เพลย์ถึง 4 คนด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็น กิรเดช อภิบาลรัตน์, พรหม มีสวัสดิ์, ภูมิ ศักดิ์แสนสิน และ ปวิธ ตั้งกมลประเสริฐ ที่มาทำโฮล อิน วัน ได้เป็นครั้งแรกในชีวิตนักกอล์ฟก็ในรายการนี้….

รูปแบบการแข่งขันที่น่าสนใจ แบ่งสายประกบคู่ เล่นกันในแบบแมทช์เพลย์ เพียง 6 หลุม หากไม่จบใน 6 หลุม ก็ต้องเล่นชู๊ตเอ้าท์กันเพื่อหาผู้ชนะให้จงให้ สุดท้ายแชมป์เป็นของ โปรอาร์ม กิรเดช อภิบาลรัตน์ ปลดล๊อคคว้าแชมป์ยูโรเปี้ยนทัวร์รายการที่ 4 ของตนเองได้สำเร็จ หลังจากห่างหายการคว้าแชมป์ไปนานกว่า 2 ปี

สวิงทีมชาติไทย ชุดลุยศึกกอล์ฟ เอชเอสบีซี จูเนียร์ ไชน่า โอเพ่น สร้างชื่ออีกครั้งด้วยการกวาด 3 รางวัล จากการแข่งขันเมื่อวันศุกร์ที่ 2 กพ. 2561 ที่ผ่านมา ที่ประเทศจีน โดยทีมไทยร่วมมือซิวถ้วยใหญ่ในประเภททีม ขณะที่ มาร์ค วันชัย หลวงนิติกุล คว้าแชมป์บุคคลชาย และ ป็อบ กุลธิดา พราหมพันธุ์ รั้งที่สามประเภทบุคคลหญิง

หลังจบการแข่งขันวันสุดท้ายผลปรากฏว่า ประเภททีม ทีมสวิงไทย ทำผลงานได้ดีสุดด้วยคะแนนรวม 54 โอเวอร์พาร์ 702 รับแชมป์ด้วยการนำห่างอันดับ 2 อย่างทีมเจ้าภาพจีนถึง 8 สโตรค ขณะ ที่ประเภทบุคคลชายไม่มีพลิกโผ มาร์ค วันชัย หลวงนิติกุล ที่นำโด่งตั้งแต่วันแรกคว้าแชมป์ด้วยสกอร์รวม 5 โอเวอร์พาร์ 221 โดยนำห่าง หลุยส์ มิเกล กาสโตร นักกอล์ฟจากฟิลิปปินส์ ไป 11 สโตรค ส่วน “เค” วณิพันธ์ มีสมอรรถ รั้งอันดับ 19 ด้านประเภทบุคคลหญิง น้องป๊อบ กุลธิดา พราหมพันธุ์ กัดฟันในวันสุดท้ายทำสกอร์รวมมาได้ 23 โอเวอร์พาร์ 239 รั้งอันดับสาม โดยตามหลังแชมป์อย่าง ซุ่น เจี่ยซี่ ของจีนแค่ 3 สโตรคเท่านั้น ขณะที่ “น้องจีน” อาตยา ฐิติกุล รั้งอันดับ 6 ที่ผลงาน 26 โอเวอร์พาร์ 242

การแข่งขันรายการนี้เป็นส่วนหนึ่งของกิจกรรม “เอชเอสบีซี ไชน่า จูเนียร์ กอล์ฟ โปรแกรม” ที่ร่วมมือกันระหว่าง สมาคมกอล์ฟของจีน หรือ ซีจีเอ และ ธนาคาร เอชเอสบีซี โดยโครงการดังกล่าวเกิดขึ้นตั้งแต่ปี 2007 โดยจุดประสงค์ก็เพื่อสร้างนักกอล์ฟรุ่นใหม่ และจะเป็นเวทีให้นักกอล์ฟเยาวชนได้มีแมตช์แข่งขัน ทางสมาคมกีฬากอล์ฟแห่งประเทศไทย ที่นำโดยนายรังสฤษดิ์ ลักษิตานนท์ นายกสมาคมส่ง 4 นักกีฬาทีมชาติไทยเข้าร่วมการแข่งขัน และเก็บเกี่ยวประสบการณ์ โดยจะมีหน้าเก่าอย่าง “น้องจีน” อาตยา ฐิติกุล นำทัพ 3 น้องใหม่ในทีมชาติอย่าง “มาร์ค” วันชัย หลวงนิติกุล, “ป๊อบ” กุลธิดา พราหมพันธุ์ และ “เค” วณิพันธ์ มีสมอรรถ

ด้านสวิงสาวไทยพร้อมลุยศึกสวิงสมัครเล่นหญิงรายการ วีเมนส์ อเมเจอร์ เอเชีย-แปซิฟิก แชมเปี้ยนชิพ ที่จะมีขึ้น ณ สนามเซนโตซ่า กอล์ฟ คลับ นิวตันจงคอร์ส ประเทศสิงคโปร์ ระหว่างวันที่ 21-24 กพ. 2561 ซึ่งการแข่งขันรายการนี้ อาร์แอนด์เอ (องค์กรกำกับดูแลกีฬากอล์ฟระหว่างประเทศ) ร่วมกับ สมาพันธ์กอล์ฟแห่งภาคพื้นเอเชีย-แปซิฟิค (เอพีจีซี) จัดการแข่งขันกอล์ฟสมัครเล่นสตรีรายการ “เอเชีย-แปซิฟิก อเมเจอร์ แชมเปี้ยนชิพ” เป็นหนแรก ซึ่งจะนำเอานักกอล์ฟสมัครเล่นหญิงชั้นนำกว่า 84 คนจาก 17 ประเทศแถบเอเชีย-แปซิฟิก โดยคัดเอาจากอันดับคะแนนสะสมโลกสมัครเล่น 3 คน และอีก 3 คนจากการเสนอชื่อโดยสมาคมกอล์ฟของแต่ละประเทศ

แชมป์รายการนี้จะได้รับเชิญลงแข่งขันแอลพีจีเอทัวร์ รายการ เอชเอสบีซี วีเมนส์ เวิลด์ แชมเปี้ยนชิพ ที่สนามเซนโตซ่ากอล์ฟคลับ แห่งเดียวกันนี้ ในสัปดาห์ถัดไป พร้อมสิทธิลุยสองรายการเมเจอร์ใหญ่ เอเอ็นเอ อินสไปเรชั่น ที่สหรัฐฯ และริโก้ห์ วีเมนส์ บริติช โอเพ่น ที่อังกฤษ ในปีหน้า สำหรับสาวไทยส่ง 6 นักกีฬากอล์ฟเข้าร่วมการแข่งขันประกอบไปด้วย 3 คนจากอันดับโลกประกอบไปด้วย เหมียว-ปภังกร ธวัชธนกิจ (อันดับ 13), จีน-อาฒยา ฐิติกุล (อันดับ 52) และ ขนุน-ชญานิษฐ์ หวังมหาพร (อันดับ 143) ส่วนอีก 3 คนจากการส่งชื่อโดยสมาคมกอล์ฟ ได้แก่ ดาต้า-กัญจน์ บรรณบดี (อันดับ 509), อ๋อม-ฐิตาภา ภักดีเศรษฐกุล (อันดับ 1410) และ มีน-มนัสชยา ซีมากร (อันดับ 1560)

“น้องจีน” อาฒยา ฐิติกุล มือ 52 ของโลกวัย 15 ปี ดีกรีสองเหรียญทองซีเกมส์ และแชมป์เลดีส์ ยูโรเปี้ยน ไทยแลนด์ แชมเปี้ยนชิพ เมื่อเดือนกรกฏาคมปีที่แล้ว กล่าวว่า “ดีใจ และตื่นเต้นที่ได้รับเชิญร่วมลงแข่งในรายการนี้ ตอนนี้ก็อยู่ในช่วงเก็บตัวฝึกซ้อมอย่างต่อเนื่อง ไม่ได้ตั้งเป้าอะไรชัดเจน แค่พยายามทำให้ดีที่สุด ขอแค่ผ่านตัดตัวให้ได้ก่อน ด้านสนาม นิวตันจง คอร์ส ยังไม่เคยลงเล่น คงต้องไปลงซ้อมก่อนจึงจะบอกอะไรได้” ด้าน มร.โดมินิค วอลล์ ประธานอาร์แอนด์เอ ภาคพื้นเอเชีย-แปซิฟิก เผยว่า “กับการแข่งขันที่จะขึ้นในสัปดาห์หน้าหวังว่ารายการนี้จะเป็นบันไดให้นักกอล์ฟเหล่านี้เติบโตขึ้นเป็นยอดฝีมือในอนาคต ซึ่งเรารู้สึกตื่นเต้น และรอคอยที่จะได้ต้อนรับทุกคน”

โรงเรียนสอนกอล์ฟเชาวรัตน์ ขอเชิญนักกอล์ฟเยาวชนร่วมการแข่งขันกอล์ฟรายการ CGA-Chang Par 3 Challenge 2018 ซึ่งจะจัดการแข่งขันขึ้นที่สนามกอล์ฟนาร์ธปาร์ค พาร์ 3 ถ.วิภาวดี-รังสิต ซึ่งจะเป็นการแข่งขันสำหรับนักกอล์ฟมือใหม่ ที่เริ่มต้นออกรอบ โดยมีโปรคอยเนะนำ และเรียนรู้เรื่องของกฎกติกา มารยาทในการเล่นกอล์ฟเพื่อพัฒนาต่อไป โดยสนามแรกจะมีขึ้นในวันอาทิตย์ที่ 11 มีนาคม 2561 เวลา 08.00 น. ประเภทของการแข่งขันแบ่งออกเป็น 4 ประเภทด้วยกันคือ First tee ออกรอบครั้งแรก, Divition 2 มือใหม่ในการแข่งขัน, Divition 1 ตีเป็นแข่งขันจริงจัง และ Premier ตีเก่งเน้นพัฒนาทักษะ ติดต่อสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ โรงเรียนสอนกอล์ฟเชาวรัตน์ ทุกสาขา หรือโทร. 02-867-2210

นอกจากนั้นโรงเรียนสอนกอล์ฟเชาวรัตน์ ยังร่วมกับ ศูนย์พัฒนากีฬากอล์ฟจังหวัดราชบุรี จัดซัมเมอร์ กอล์ฟแคมป์ เป็นแคมป์ที่ได้พัฒนาการซ้อมไดร์ฟ ซ้อมชิพ ซ้อมพัตต์ และเทคนิคต่างๆ เพื่อนำสิ่งที่ฝึกซ้อมไปพัฒนาให้ดีขึ้น และมีการออกรอบจริง พร้อมทั้งวัดและประเมินผลกันแบบวันต่อวัน สนใจสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ โปรเต่า 099-461-5394 หรือ คุณอุ๊ 094-932-2656

เอเชีย แปซิฟิค จูเนียร์ กอล์ฟ แอสโซซิเอชั่น หรือ APJGA THAILAND จัดการแข่งขัน แมทช์เพลย์ ซุปเปอร์ ซิก เปิดรับสมัครผู้เข้าร่วมการแข่งขันสนามที่ 2 ระหว่างวันที่ 19-20 มีนาคม 2561 ที่สนามวอเตอร์มิลล์ กอล์ฟ แอนด์ การ์เด้นท์ จังหวัดนครนายก แบ่งการแข่งขันออกเป็น 6 รุ่น ทั้งชาย และหญิง ที่น่าสนใจในการแข่งขันรายการนี้ก็คือ นักกอล์ฟทุกคลาสที่สมัครเข้าร่วมการแข่งขัน จะเล่นในรูปแบบสโตรคเพลย์ในวันแรกของการแข่งขันเพื่อจัดอันดับ และหาผู้ที่ทำคะแนนดีที่สุด 8 คน เข้าแข่งขันในรูปแบบแมทช์เพลย์เพื่อหาแชมป์ ส่วนนักกอล์ฟที่เหลือจะทำการแข่งขันเพื่อชิงถ้วยในรูปแบบสโตรคเพลย์ต่อไป ผู้ปกครองนักกอล์ฟที่สนใจสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ 086-068-7163,092-585-5682

สำหรับสนามต่อไป สหพันธ์กีฬาสากล หรือ ไอเอสเอฟ ลุงเป็ด กับพี่แหม่ม ขอเชิญร่วมการแข่งขันรายการ “สิงห์-ไอเอสเอฟ จูเนียร์ กอล์ฟ โอเพ่น 2018” การแข่งขันเพื่อเก็บคะแนนสะสมฤดูกาลใหม่ โดยจะไปทำการแข่งขันกันที่ สนามไพรม์ กอล์ฟ ในวันอาทิตย์ที่ 25 กุมภาพันธ์ 2561 เริ่มเวลา 12.00 น.โดยการแข่งขันครั้งนี้ จะเก็บคะแนนสะสม เพื่อหาตัวแทนไปร่วมแข่งขันยังต่างประเทศ ซึ่งชมรมฯจะประกาศรายละเอียดให้ทราบต่อไป สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม ที่พี่แหม่ม 098 274 9396 ไลน์ SStrophy ครับผม

หนังสือพิมพ์กอล์ฟไทม์รูปโฉมใหม่เป็นอย่างไรบ้าง ถูกใจคอกอล์ฟมากน้อยเพียงใด แต่ที่แน่ๆหน้าหนึ่งเต็มตาเต็มใจ ภายในก็จะมีปรับรูปแบบกันบ้างให้เข้าตามยุคตามสมัย กับเทคโนโลยีที่เปลี่ยนไป ติชมกันได้ครับที่ www.golftime.co.th หรือ facebook.com/golftimefanpage เช่นเดิมครับ

Vazashi