ศึกเยาวชนไทย-ญี่ปุ่น จูเนียร์ กอล์ฟทีม ครั้งที่ 1
เยาวชนญี่ปุ่นฟอร์มดี เอาชนะทีมเยาวชนไทยขาดลอย
ศึกเยาวชนไทย-ญี่ปุ่น จูเนียร์ กอล์ฟทีม ครั้งที่ 1
ทีมเยาวชนญี่ปุ่น เอาชนะทีมเยาวชนไทย ไปขาดลอย ทั้งประเภทโฟว์บอล และประเภทบุคคล ในการแข่งขันกอล์ฟเยาวชน รายการ”ไทย-ญี่ปุ่น จูเนียร์ กอล์ฟทีม ครั้งที่ 1″ ซึ่งเป็นการแข่งขันเพื่อเชื่อมความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ ณ สนามกอล์ฟ รอยัลเจมส์ กอล์ฟ แอนด์ สปอร์ต คลับ จ.นครปฐม เมื่อวันที่ 22 ธันวาคม 2560
การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยสำนักงานโอซาก้า ร่วมกับ Japan High School Golf Association บริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน)และสมาคมสนามกอล์ฟไทย จัดการแข่งขันกอล์ฟเยาวชนเชื่อมสัมพันธ์ ไทย-ญี่ปุ่น ขึ้นเป็นครั้งแรกภายใต้ชื่อรายการ THE 1st THAI – JAPAN JUNIOR GOLF TEAM COMPETITION เป็นการแข่งขันเพื่อเชื่อมความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ โดยจะจัดการแข่งขันขึ้นระหว่างวันที่ 20-22 ธันวาคม 2560 ณ สนามกอล์ฟ รอยัลเจมส์ กอล์ฟ แอนด์ สปอร์ต คลับ จ.นครปฐม
ในการแข่งขันในครั้งนี้ทั้งสองประเทศได้ส่งตัวแทนนักกอล์ฟเยาวชนเข้าร่วมทำการแข่งขัน เป็นนักกอล์ฟสมัครเล่น อายุไม่เกิน 18 ปี ทีมละ 20 คน แบ่งเป็น ชาย 10 คน, หญิง 10 คน ซึ่งจะทำการการแข่งขันในรูปแบบประเภททีม แบบ Match Play แบ่งการแข่งขันเป็น 2 ช่วงคือ ช่วงเช้า เป็นการแข่งขันแบบ Four ball จำนวน 10 คู่ (ชาย 5 คู่, หญิง 5 คู่) ช่วงบ่ายเป็นการแข่งขันแบบ Single Match Play จำนวน 20 คู่ (ชาย 10 คู่, หญิง 10 คู่) ซึ่งการคิดคะแนน คู่ที่ชนะจะได้ 1 คะแนน, เสมอกัน ได้ทีมละ 0.5 คะแนน และทีมแพ้ไม่ได้คะแนน จำนวนคะแนนรวมทั้งหมด 30 คะแนน ทีมที่มีคะแนนรวมทั้ง 2 ช่วง ถึง 16 คะแนนก่อนเป็นทีมชนะ
ช่วงเช้าของการแข่งขัน เป็นการแข่งขันประเภทโฟว์บอลประเภทชาย คู่แรก ยูตะ ซูงิอุระกับอาราตะ ซาวาดะ เจอกับ ธีธัช เอื้ออรุณพานิช กับ สิริภัทร ใจใหญ่ ผลคู่ญี่ปุ่น เอาชนะไป 4 ต่อ 3 คูที่สอง ริวโนะซุเกะ ฟุรุคาวา กับ ปาร์ค ซังฮี เจอกับ เจษฎากร คำสิงห์ กับ ธนาคาร สงครามมา ญี่ปุ่นเอาชนะไปได้ 2ต่อ1, คู่ที่ 3 โชทาโร่ ทานากะ จับคู่กับฮายาโตะ อูเอโนะ พบกับ ทองพิพัฒน์ รัตนยานนท์ กับ พิชยุตม์ สิมะอารีย์ ญี่ปุ่นชนะไป 4 ต่อ 3, คู่ที่ 4 โคเฮ โอคาดะ กับ ซึบาสะ อูกิตะ เอาชนะ วรวีร์ ไชยองค์การ กับ อัษฎาวุฒิ พูนอนันท์ 2 ต่อ 1, คู่ที่ 5 โคสุเกะ ซุซุกิ แพ้ กษาปณ์ อักษรทิพย์ กับ ภีมวัจน์ วิมลรัตน์ 4 ต่อ 3
ประเภทหญิง คู่แรก อามิยุ โอเซกิ กับ มานะ คูริฮาระ ชนะ เจนจิรา มาร์สทอล กับนภัสวรรณ ผาบสิมมา ไป 4ต่อ3, คู่ที่ 2 ซุซุ ชิมาดะ จับคู่กับ อามิยุ โอเซกิ ชนะ จรัสรวี คชไกร กับ พุธิตา ควรรู้ดี ไป 2 ต่อ1, คู่ที่ 3 โมโมะ โยโคยามา จับคู่กับ มาอิ คิอุจิ ชนะ ปภัสรา เนียมรุ่งเรือง กับ พิมพ์อร ธิติทรัพย์ ไป 6 ต่อ 4, คู่ที่ 4 คิริ โอนิซึกะ คู่กับนานาโกะ อุเอโนะ ชนะ จิรัฐพร พงศ์ธนาชลิตกุล กับจิดาภา ไฝเสน ไป 3 ต่อ 2 และคู่สุดท้าย ยูเมโนะ มาซาดะ กับ นาเอะ คามิยะ เอาชนะ วรนิษฐา จิตรชัยนานุกุล กับ นิชากร ปราศรีภูมิ ไป 1 อัพ ส่งผลให้ในช่วงเช้าทีมญี่ปุ่นนำทีมไทยไป 9 ต่อ 1
ในช่วงบ่ายเป็นการแข่งขันประเภทบุคคล โดยคู่แรก ยูตะ ซูงิอุระ เอาชนะ เจษฎากร คำสิงห์ ไป 3 ต่อ 2, คู่ที่2 ปาร์ค ซังฮี แพ้ ธนาคาร สงครามมา ไป 3 ต่อ 2, คู่ที่ 3 โซทาโร่ ทานากะ เอาชนะ พิชยุตม์ สิมะอารีย์ ไป 4 ต่อ 3, คู่ที่ 4 อาราตะ ซาวาดะ แพ้ ทองพิพัฒน์ รัตนานนท์ ไป 2 ต่อ 1,คู่ที่ 5 ฮายาโตะ อูเอโนะ แพ้ อัษฎายุทธ พูนอนันต์ ไป 4 ต่อ 3,คู่ที่ 6 ริวโนะซุเกะ ฟุรุคาว่า เอาชนะ ภีววัจน์ วิมลรัตน์ ไป 1 อัพ, โคสุเกะ ซูซูกิ เอาชนะ กษาปณ์ อักษรทิพย์ ไป 3 ต่อ 2, สึบาสะ อูกิตะ เสมอกับ วรวีร์ ไชยองค์การ แบ่งไปทีมละครึ่งคะแนน,โคเฮ โอกาตะ ชนะ สิรภัทร ใจใหญ่ 6 ต่อ 4
ส่วนประเภทหญิงคู่แรก นานาโกะ อูเอโนะ ชนะ พุธิตา ควรรู้ดี 1 อัพ, คู่ที่2 คิริ โอนิสึกะ ชนะ จรัสรวี คชไกร 4 ต่อ 3, คู่ที่ 3 อามิยุ โอเซกิ ชนะ ปภัสรา เนียมรุ่งเรื่อง 5 ต่อ 4, คู่ที่4 ซุซุ ชิมาดะ ชนะ จิรัฐติพร พงศ์ธนาชลิตกุล 2 ต่อ 1, คู่ที่5 มาอิ คิอุจิ เสมอกับ นภัสวรรณ ผาบสิมมา, คู่ที่ 6 นาเอะ คามิยะ แพ้ เจนจิรา มาร์สทอล 3 ต่อ 2, คู่ที่ 7 มานะ คุริฮาระ ชนะ นิชากร ปราศรีภูมิ 2ต่อ 1, คู่ที่ 8 มิยู ยามาชิตะ ชนะ วรนิษฐา จิตรชัยนายุกูล 3 ต่อ 2 และคู่สุดท้าย โมโมะ โยโคฮาม่า ชนะ พิมพ์อร ธิติทรัพย์ 7 ต่อ 6 รวมผลประเภทบุคคลญี่ปุ่นได้ไป 13 คะแนน และทีมไทยได้ 5 คะแนน
สรุปผลการแข่งขันทั้งประเภททีมโฟร์บอลและประเภทคบุคคล ทีมญี่ปุ่นชนะทีมไทยไปด้วยคะแนน 22 ต่อ 6 คะแนน คว้าแชมป์ครั้งแรกไปครอง
ฮาชิดะ เกนทาโร่ อุปนายกสมาคมกอล์ฟเยาวชนระดับมัธยมปลายแห่งประเทศญี่ปุ่น เผยว่า “การแข่งขันในครั้งนี้สิ่งที่สำคัญคือมิตรภาพระหว่างทั้งสองชาติ ไม่ได้เน้นในส่วนของผลการแข่งขันอยากให้เด็กญี่ปุ่นได้รับความสุขและสนุกสนามกับการแข่งขันในครั้งนี้ อีกสาเหตุ หนึ่งคือได้ข่าวมาว่าเด็กไทยมีความสามารถดี และการมาเล่นในครั้งนี้เด็กได้รับประสบการณ์มากขึ้นและได้แลกเปลี่ยนวัฒยธรรมกับคนไทยด้วย ในส่วนของสภาพสนามนั้นยอดเยี่ยมมาก และหญ้าที่ใช้ไม่เหมือนกับในญี่ปุ่นทำให้เด็กได้เล่นในสถานการที่แตกต่างออกไป และในครั้งหน้าเราจะกลับมาอีกครั้งกับทีมที่ดีกว่านี้”
ด้าน”โปรก้อง” วุฒิรัฐ มณีอินทร์ ผู้จัดการทีมเยาวชนช้างไทย เผยว่า ในส่วนตัวพอใจกับผลงานเด็กๆที่ทำได้ในการแข่งขันครั้งนี้ ผลที่ออกมาถือว่าเกินความคาดหมายที่ได้ตั้งเอาไว้ และทีมญี่ปุ่นที่มาครั้งนี้เป็นทีมที่มีมาตราฐานสูงมาก แต่ในอนาคตเชื่อว่าถ้าเรามีการแข่งขันแบบแมตช์มากขึ้นเชื่อว่ามีโอกาสเอาชนะทีมญี่ปุ่นได้ เพราะทีมญี่ปุ่นมีรูปแบบการเล่นที่ดีมากรวมถึงสภาพร่างกายที่แข็งแรงด้วย
คุณสรัสวดี อาสาสรรพกิจ ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานโอซาก้า ประเทศญี่ปุ่น กล่าวว่า “การจัดการแข่งขันกอล์ฟเชื่อมสัมพันธ์ไทย-ญี่ปุ่นในครั้งนี้ทาง ททท. ได้เล็งเห็นถึงศักยภาพของประเทศในการจัดการแข่งขันโดยมีความพร้อมในทุกด้าน ทั้งสนามกอล์ฟ และแหล่งท่องเที่ยว โดยกีฬากอล์ฟเป็นกีฬาที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างสูงในประเทศญี่ปุ่นและเป็นสื่อกลางในการผลักดันให้เกิดการท่องเที่ยวเชิงกีฬา” หรือ “Sport Tourism” ได้เป็นอย่างดี และจะพยายามผลักดันโครงการนี้ให้มีทุกปี”