ไม่มีหมวดหมู่

โรส แชมป์ปิดซีซั่น ที่อินโดนีเซีย

โรส แชมป์ปิดซีซั่น ที่อินโดนีเซีย

จัสติน โรส นักกอล์ฟจากอังกฤษหวดวันเดียว 10 อันเดอร์พาร์ 62 รวมสี่วันคว้าแชมป์แมทช์ปิดฤดูกาลเอเชี่ยนทัวร์ รายการอินโดนีเซียน มาสเตอร์ส ชิงเงินรางวัลรวม 750,000 เหรียญสหรัฐฯ หรือประมาณ 25 ล้านบาท ณ สนามรอยัล จาการ์ตา กอล์ฟ คลับ กรุงจาการ์ตา ประเทศอินโดนีเซีย

จัสติน โรส นักกอล์ฟมือหกของโลกจาอังกฤษ คว้าแชฃมป์แมทช์ปิดฤดูกาลเอเชี่ยนทัวร์ไปครองด้วยสกอร์ถล่มทลาย 29 อันเดอร์พาร์ 259 ทิ้งห่างอันดับสอง พชร คงวัดใหม่ นักกอล์ฟดาวรุ่งของไทยถึง 8 สโตรค

สกอร์ 29 อันเดอร์พาร์ 259 ของ จัสติน โรส นั้นเทียบเท่ากับที่ เออร์นี เอลส์ นักกอล์ฟมากประสบการณ์ชาวแอฟริกัน ที่ทำไว้ รายการจอห์นนี วอล์คเกอร์ คลาสสิค เมื่อปี 2003 แต่ยังสูงกว่า ชัพชัย นิราช นักกอล์ฟไทยที่ทำไว้ 32 อันเดอร์พาร์ 256 ในรายการเอสเอไอแอล โอเพน ที่ประเทศอินเดีย เมื่อปี 2009

ชัยชนะรายการนี้ทำให้ จัสติน โรส นักกอล์ฟจากอังกฤษจบฤดูกาลอย่างยอดเยี่ยม ด้วยการคว้าแชมป์ 3 รายการในรอบ 2 เดือนที่ผ่านมา ต่อจากชัยชนะในรายการ เวิลด์ กอล์ฟ แชมเปียนชิพ-เอชเอสบีซี แชมเปียนส์ และ เตอร์กิช แอร์ไลน์ส โอเพ่น ที่ประเทศตุรกี

“นี่เป็นชัยชนะที่ผมทิ้งห่างอันดับสองมากที่สุด” โรส กล่าวในการแถลงข่าว ซึ่งสกอร์ 29 อันเดอร์พาร์นั้นยังเป็นการทำแต้มที่ต่ำที่สุดในชีวิตของเขาอีกด้วย ก่อนหน้านี้เขาเคยทำได้ 22 อันเดอร์พาร์ ในรายการซูริค คลาสสิค ออฟ นิว ออร์ลีนส์ เมื่อปี 2015

“การที่ผมสามารถทำได้อย่างนี้ในแมทช์สุดท้ายของฤดูกาลอันแสนยาวนาน รวมถึงการเดินทางมาที่นี่ด้วยฟอร์มที่ดีทั้งที่ต้องเผชิญกับอาการเจ็ตแล็ก รวมถึงสภาพอากาศที่ต้องเจอกับฝนต้องการแข่งขันล่าช้า แต่ยังสามารถมีสมาธิอยู่กับเกมได้ตลอดทั้ง 4 วัน มันเป็นอะไรที่น่ายินดี”

เนื่องจากสภาพอากาศที่ไม่เป็นใจ ทำให้นักกอล์ฟไม่สามารถเล่นจบรอบสามได้และต้องกลับมาเล่นที่สนามรอยัล จาการ์ต้า กอล์ฟคลับ ต่อในช่วงเช้า จากนั้นก็แข่งขันในรอบที่สี่ต่อทันทีเพื่อให้การแข่งขันเสร็จสิ้นในวันอาทิตย์ให้ได้

จัสติน โรส ต้องมาเล่นรอบสามต่ออีก 10 หลุม ซึ่งเขาเก็บมา 7 เบอร์ดี้ เสียไป 1 โบกี้ ก่อนจบรอบสามด้วยสกอร์ 6 อันเดอร์พาร์ 66 นำหน้า สก็อต วินเซนต์ จากซิมบับเว 3 สโตรค ก่อนลงเล่นต่อใน 18 หลุมสุดท้ายของการแข่งขัน

เข้ารอบสุดท้าย จัสติน โรส ออกสตาร์ทด้วยความร้อนแรงด้วยการเก็บ 4 เบอร์ดี้ติดต่อกันในสี่หลุมแรกของการแข่งขัน ก่อนจะปิดเห้าหลุมแรกด้วยอีเกิ้ลที่หลุม 9 ที่ทำให้เขาจบสกอร์เก้าหลุมแรก 7 อันเดอร์พาร์ 29

นักกอล์ฟหนุ่มจากอังกฤษยังรักษาแรงเหวี่ยงอย่างต่อเนื่องในช่วงเก้าหลุมสุดท้ายของการแข่งขัน โดยพลาดออกโบกี้ไปเพียงหลุม 16 หลุมเดียวเท่านั้น

สภาพอากาสเลวร้ายรบการการแข่งขันรายการนี้อย่างต่อเนื่อง และไม่แตกต่างจากวันอื่นๆ ในวันอาทิตย์ต้องเจอกับพายุฝนฟ้าคะนองที่ทให้คณะกรรมการจัดการแข่งขันต้องตัดสินใจยุติการแข่งขันชั่วคราวไปถึง 2 ครั้ง

แต่สภาพอากาศเลวร้ายกลับส่งกระทบเพียงเล็กน้อยเท่านั้นสำหรับ จัสติน โรส เจ้าของเหรียญทองโอลิมปิค 2016 ที่ขึ้นนำบนคลับเฮ้าส์ตั้งแต่รอบแรกของการแข่งขัน และไม่ยอมปล่อยให้มันหลุดมือไปอีกเลย

จัสติน โรส ยอมรับว่าเป็นเรื่องที่ยากที่จะรักษาจังหวะเอาไว้ในได้กับการแข่งขันที่ต้องแข่งๆหยุดๆแบบในรายการนี้ แต่เขากล่าวว่าผมพอใจมากกับการมีสมาธิเล่นทีละช็อตอย่างที่เขาใช้ในการแข่งขันครั้งนี้

อันดับสองเป็น พชร คงวัดใหม่ ที่โชว์ผลงานได้ดีตลอดทั้งทัวร์นาเม้นท์ ในรอบสุดท้ายทำเพิ่มอีก 7 อันเดอร์พาร์ 65 รวมสี่วัน 21 อันเดอร์พาร์ 267 ตามด้วยอันดับสาม สกอตต์ วินเซนต์ จาก ซิมบับเว 19 อันเดอร์พาร์ 269 และอันดับสี่ ยูซากุ มิยาซาโตะ จาก ญี่ปุ่น 18 อันเดอร์พาร์ 270.