Interview

ปิยะรัตน์ เทศดนตรี

ปิยะรัตน์ เทศดนตรี
Food Art & Craft

“ตอนเด็กใฝ่ฝันอยากเป็นพยาบาลใส่ชุดขาว หรือ คุณครู ที่เปรียบเสมือนนางฟ้าใจดีคอยช่วยเหลือผู้อื่นค่ะ” คุณเหน่ง (ปิยะรัตน์ เทศดนตรี) เล่าย้อนถึงความฝันแบบเด็กๆ เมื่อวันวาน ที่วันนี้กลายมาเป็น สาวสวยคนคุ้นหน้าในแวดวงประชาสัมพันธ์ เป็นผู้หญิงเก่งอีกคนที่เราต้องยกนิ้วให้

แต่สิ่งที่ชอบที่ใฝ่ฝันในวัยเด็กกับชีวิตจริงเมื่อเติบโตขึ้นนั้น “แตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง” เมื่อพบว่า สิ่งที่ทำในปัจจุบัน เป็นสิ่งที่ “ชอบและใช่” คุณเหน่งกล่าว
“เหน่ง ชอบภาษาอังกฤษตั้งแต่เด็กค่ะ แต่ก็รู้ตัวว่าไม่เก่งขนาดจะไปเรียนด้านอักษรศาสตร์ หรือ ศิลปศาสตร์ โชคดีที่ปีนั้นมหาวิทยาลัยกรุงเทพเปิดสอนนิเทศศาสตร์ภาคภาษาอังกฤษพอดี จึงลองเข้าไปสอบดู แล้วก็สอบได้ จึงตัดสินใจเรียนที่นี่”

หลังจากเรียนจบใหม่ๆ คุณเหน่งได้ไปเริ่มงานขายตั๋วเครื่องบิน ทำอยู่ได้ประมาณ 3 เดือน ก็ได้เจอกับเพื่อนคนหนึ่ง บอกว่า “ไปสมัครงานแทนเราหน่อย เรากำลังจะลาออก” ก็เลยไปสมัครและเริ่มงานจริงจังกับ บ.เทรดเด็กซ์ อยู่ประมาณหนึ่งปี

ปีต่อมาย้ายมาอยู่ที่โตโยต้า ทำงานในด้านพีอาร์ และหาความท้าทายใหม่ๆ มาเรื่อยๆ จนมาอยู่ที่ช่อง 7 สี เป็นเวลานานที่สุด เพราะคิดว่าเป็นงานที่มีคุณค่า ไม่ใช่แค่กับตนเอง แต่ยังสร้างประโยชน์ให้กับสังคม ให้กับประชาชนทั่วไป “ถึงแม้งานของเราจะเป็นแค่งานเล็กๆ แต่เมื่อนำมาแพร่ออกอากาศ ทั่วประเทศก็จะได้รับชม รวมถึงประเทศเพื่อนบ้านด้วย” นั่นคือความภาคภูมิใจของผู้ทำงานเบื้องหลัง

งานที่ผ่านเข้ามา มีมากมายหลากหลายด้าน ตั้งแต่เรื่องสวยๆ งามๆ อย่างการประกวดนางงาม, สื่อด้านธุรกิจ จนไปถึงการช่วยเหลือจากเหตุภัยพิบัติต่างๆ แม้กระทั่งกีฬาอย่าง กอล์ฟ สิ่งเหล่านี้เปรียบเสมือนความท้าทาย ให้ได้ศึกษาเรียนรู้ พยายามสนุกไปกับสิ่งที่เกิดขึ้น… “ยิ่งงานชิ้นนั้นยากเท่าไหร่ คุณค่าของงานจะบอกถึงความสามารถของเราได้อย่างชัดเจน เพราะ ปัญหามีไว้ให้แก้ อุปสรรคมีไว้ให้ฝ่าฟัน”

คุณเหน่งบอกว่า งานบางอย่างตอนเริ่มแรกอาจจะไม่ได้รู้ลึก แต่ก็รู้ในระดับที่สามารถทำงานนั้นออกมาได้สำเร็จ อย่างตอนที่ช่อง 7 เริ่มทำกอล์ฟ ฮอนด้า แอลพีจีเอ ซึ่งเป็นการแข่งขันกอล์ฟระดับโลก คิดว่าเป็นสิ่งที่ท้าทายมากๆ แล้วก็เป็นเรื่องที่ไม่ได้คุ้นเคยมาก่อน จนเธอต้องไปเรียนกอล์ฟ ศึกษาการเล่น วิธีการนับสกอร์ เข้าใจกฎระเบียบ กติกา มารยาทของกอล์ฟ ศึกษาประวัตินักกีฬาที่เข้ามาแข่งขัน ทำให้เข้าใจและสนุกไปกับการทำงาน

งานประชาสัมพันธ์ที่ออกมาสู่สายตาสาธารณะ ต้องเป็นงานที่เกิดประโยชน์กับสังคมในด้านบวก และ “ต้องทำในสิ่งที่สร้างสรรค์” แม้ว่า “บางครั้งการพีอาร์งานทางด้านสายบันเทิง ผู้คนอาจจะชอบเสพข่าวที่เป็นเรื่องส่วนตัวของดารา แต่เราก็จะไม่ทำออกมา”

“เสน่ห์ของงานพีอาร์ คือได้มีโอกาสคิดและสร้างสรรค์ประเด็นใหม่ๆ เพื่อดึงดูดให้นักข่าวสนใจ แล้วนำเนื้อหาขององค์กรไปสู่สาธารณะ มันคือความท้าทายว่าประเด็นที่เราคิดและสิ่งที่เราทำมันจะขายได้หรือไม่ จะโดนใจนักข่าวหรือเปล่า และการที่เราได้พบเจอผู้คนมากมาย ก็เป็นความท้าทายอีกอย่างหนึ่ง อย่างที่ทราบกันการติดต่อสื่อสารกับคน การประสาน การบริหารคน มันแทบจะเป็นเรื่องที่ยากที่สุด และปวดหัวที่สุดแล้ว”

มีครั้งหนึ่ง พี่หน่อง เจ้านายของคุณเหน่ง (คุณพลากร สมสุวรรณ กรรมการผู้จัดการ ช่อง 7 สี) ได้เขียนมาให้คุณเหน่งว่า “สู้ไม่ถอย”… “เราก็ไปถามว่า แปลว่าอะไรคะ? พี่หน่อง บอกว่า เราเป็นคนที่พยายามทำอะไรแบบสุดๆ ไม่เคยกลัวปัญหาใดๆ อาจเป็นเพราะได้การหล่อหลอมมาจากครอบครัวที่มีความมุ่งมั่น มีมานะในการทำงาน จนเราได้เห็นแล้วว่ามันประสบผลสำเร็จในปัจจุบัน พอโตขึ้นมามีโอกาสได้ทำงานใกล้ชิดกับผู้บริหาร ทำให้เราได้สัมผัสถึงแนวคิดต่างๆ และวิถีการทำงานที่มีความมุ่งมั่นที่จะทำให้งานนั้นให้ประสบความสำเร็จ สิ่งเหล่านี้สอนให้เราเป็นคนทำงานได้โดยไม่มีข้อแม้ ไม่มีเงื่อนไง… ไม่ท้อถอย และมุ่งมั่น… เราอาจจะเป็นคนแบบนี้จริงๆ ก็ได้”

เพราะเชื่อว่าชีวิตนี้ “ไม่มีอะไรที่ทำไม่ได้ มีแต่ทำได้น้อย กับทำได้มาก” คุณเหน่งกล่าว “บางสิ่งที่ทำได้มาก งานนั้นก็จะประสบความสำเร็จ ส่วนบางสิ่งที่ทำได้น้อย อาจจะทำให้เกิดความผิดพลาดล้มเหลว แต่เราก็ได้ลงมือทำและได้เรียนรู้ อย่างน้อยสิ่งเหล่านั้นก็จะสอนและบอกวิธีการกับเรา”

“และเมื่อมีโอกาสเข้ามา เหน่งจะคว้าไว้และใช้โอกาสนั้นให้ดีที่สุด แม้ว่าสิ่งที่เข้ามาอาจจะเป็นทั้งโชค หรือการเสาะแสวงหาของตัวเองก็ตาม เมื่อชีวิตมีเป้าหมาย ก็จะพยายามไปให้ถึงสิ่งที่วาดไว้ให้ได้”

สมัยก่อนที่บ้านคุณเหน่งเปิดร้านขายข้าวแกง ต้องช่วยแม่เอาข้าวแกงไปขายที่โรงงาน เป็นภาพที่จำได้ขึ้นใจ… พอเริ่มทำงานมาสักพักก็ยังไม่คิดจะทิ้งสิ่งที่คุ้นเคยเหล่านี้ จนได้มีการรวมหุ้นกับเพื่อนๆ เปิดผับและร้านอาหาร ร้านขายส้มตำที่จตุจักร เป็นการใช้เวลาให้เกิดประโยชน์ และมีความสนุกท้าทาย

“ตั้งใจว่าจะเริ่มสิ่งที่อยากทำเมื่อลูกเรียนจบ ผ่านมาหลายสิบปีก็ยังไม่มีโอกาสเหมาะสักที ได้แต่เริ่มเก็บสะสมเงินทุนไว้เพื่อทำตามความฝัน จนได้มาเจอกับพี่นัท (ณัฐ ปัญจางคกุล) จึงได้เริ่มทำงานร่วมกัน เปิดร้านอาหาร Food Art & Craft ขึ้นมา เป็นร้านอาหารไทยสไตล์อาร์ตๆ ที่รวมทั้งอาหารและศิลปะเข้าไว้ด้วยกัน และในอนาคตยังมีแผนที่จะขยายสาขาออกไป”

ถึงแม้จะต้องทำหน้าที่มากมายหลากหลายสิ่ง คุณเหน่งก็ยังดูสดใสร่าเริ่งอยู่เสมอเมื่อพบเห็น เพราะเธอมีเคล็ดไม่ลับในการรักษาสุขภาพที่น่าสนใจมาเล่าก่อนจบบทสนทนา

“การบริหารร่างกายให้มีสุขภาพแข็งแรงเป็นสิ่งสำคัญ เหน่งจะชอบ ตีแบดมินตัน โยคะ และวิ่ง อยู่เสมอ เพื่อให้ร่างกายพร้อมที่จะสู้ในวันข้างหน้า ส่วนการบริหารจิตใจนั้น การอยู่คนเดียว วาดรูป จัดบ้าน เป็นสิ่งที่ทำแล้วช่วยให้ผ่อนคลาย ได้ใช้สมาธิจดจ่ออยู่กับสิ่งๆ นั้น แถมยังได้บ้านที่สะอาด ดูสวยงามแถมมาด้วยค่ะ”